Thứ tư, 15/01/2020 - 19:34

Thủ tướng: Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền, sông Hậu hay không?

Dân trí

Theo đánh giá của Thủ tướng, Trà Vinh không chỉ nằm ven sông lớn mà còn một tỉnh duyên hải, ngó ra Biển Đông. Vậy tỉnh Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền, sông Hậu hay không?

Thủ tướng: Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền, sông Hậu hay không? - 1

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh trao quyết định chủ trương đầu tư cho 5 dự án

Ngày 15/1 tại Trà Vinh đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2020 với chủ đề “Trà Vinh - Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển” được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hơn 600 đại biểu, đại sứ quán, tổng lãnh sự quán, các tổ chức, hiệp hội, thương vụ, tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham dự.

Hội nghị diễn ra đúng dịp kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh. Hội nghị không chỉ cung cấp bức tranh toàn cảnh về kinh tế-xã hội Trà Vinh, kết nối và xúc tiến đầu tư mà còn mở ra góc nhìn mới giúp Trà Vinh phát triển kinh tế xanh.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa - Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Viện Kinh tế Xanh, chuyên gia về kinh tế biển, nhấn mạnh: "Đồng bằng sông Cửu Long là nơi giao thoa của kinh tế biển và kinh tế của vùng Mê Kông, trong đó Trà Vinh là địa phương cửa ngõ hướng ra Biển Đông của cả vùng. Ở đây, các ngành kinh tế xanh như nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch và các loại hình dịch vụ có điều kiện phát triển rực rỡ nên được ủng hộ”.

Ông Nguyễn Tuấn Hoa đề xuất Trà Vinh nên xây dựng một chiến lược phát triển kinh tế biển đặc sắc với logistics làm nền tảng. Vùng sát biển nên được chọn như thành phần của vùng động lực kinh tế của vùng. Trong đó, cảng Định An có vai trò vô cùng quan trọng đối với hành lang kinh tế và là cảng vệ tinh của cảng cửa ngõ quốc gia tại TPHCM.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự kiện lần này có cảm xúc đặc biệt và mới mẻ bởi 2 điều. Thứ nhất đây là thời điểm mà nhà đầu tư bận rộn chuẩn bị cho Tết, chăm sóc khách hàng, thăm hỏi bà con nhưng vẫn có mặt đông đủ tại một tỉnh xa xôi.

Thứ 2, do hoàn cảnh bận rộn như vậy nhưng các nhà đầu tư quốc tế, từ các vùng miền phải đi nhiều loại phương tiện đến đây.

Thủ tướng: Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền, sông Hậu hay không? - 2
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại hội nghị

Nhắc lại phát biểu tại một hội nghị trực tuyến toàn quốc cuối năm 2019 rằng ý Đảng, lòng dân, tinh thần doanh nhân hòa vào khát vọng dân tộc độc lập, tự cường, thịnh vượng, Thủ tướng cho rằng những nhà đầu tư, doanh nghiệp về với Trà Vinh hôm nay là minh chứng tuyệt vời cho điều này.

Thủ tướng cũng nêu rõ: Trà Vinh không chỉ nằm ven sông lớn mà còn một tỉnh duyên hải, ngó ra Biển Đông. Vậy tỉnh Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền, sông Hậu hay không? Thủ tướng cho rằng với điều kiện mới, đặc biệt là kinh tế biển, Trà Vinh có thể trở thành một trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước, là một trung tâm chế biến thủy hải sản, một nền nông nghiệp công nghệ cao có khả năng tham gia vào chuỗi giá trị, mạng sản xuất trong nước và quốc tế. Hệ thống cảng biển, cảng sông, với dịch vụ logistic tiên tiến sẽ là "quả đấm thép" cho sự phát triển của Trà Vinh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng: Vấn đề then chốt với Trà Vinh là phải thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm năng, có tầm, có tâm, phải làm cho nhà đầu tư hiểu, nhận thức rõ về tiềm năng, thế mạnh, không những về điều kiện tự nhiên mà cả về văn hóa, lịch sử, tôn giáo tại Trà Vinh.

Thủ tướng: Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền, sông Hậu hay không? - 3
Thủ tướng Chính phủ chứng kiến các doanh nghiệp nhận quyết định chủ trương đầu tư, ghi nhớ đầu tư vào tỉnh Trà Vinh

Tại hội nghị, Thủ tướng nêu 5 điểm lớn mà Trà Vinh cần đồng hành cùng nhà đầu tư như: Trà Vinh xây dựng mô hình liên kết phát triển kinh tế- xã hội bền vững, là tỉnh kiểu mẫu về khả năng thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, khai thác tối đa điều kiện thuận lợi, vượt qua khó khăn, chủ động với biến đổi khí hậu để hướng tới một nền nông nghiệp, ngư nghiệp giá trị gia tăng cao. Chúng ta phải biến những nguy cơ về biến đổi khí hậu thành thời cơ phát triển của tỉnh nhà.

Trà Vinh cần xem xét lại quy hoạch các khu công nghiệp theo hướng công nghiệp phục vụ nông nghiệp, chế biến thủy sản. Điều quan trọng là phải liên kết chuỗi giá trị, tạo dựng những thương hiệu gắn với địa phương.

Không đánh đổi môi trường để có nhà đầu tư. Lĩnh vực kinh tế then chốt đối với Trà Vinh là nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản đi vào chế biến sâu, ngoài ra, cần có chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch sinh thái và năng lượng sạch, điện gió, điện mặt trời.

Trà Vinh sở hữu vùng nước lợ diện tích lớn, chất lượng tốt, nuôi tôm siêu thâm canh là hướng đi đột phá nên cần khai thác triệt để lợi thế này để đầu tư khoa học công nghệ cho nuôi trồng, chế biến, tạo nên thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, đất đai đang bị phân tán, sử dụng không hiệu quả, vì vậy Trà Vinh cần giải pháp đột phá, tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới, có tiềm lực tài chính tích tụ ruộng đất và thực hiện những dự án có quy mô lớn, sản xuất lớn ở tỉnh Trà Vinh.

Người nông dân muốn thực sự giàu có trên quê hương mình, cần có tư duy đột phá, người nông dân có thể góp sức, góp vốn bằng những thửa ruộng đang thuộc quyền canh tác của mình để cùng các nhà đầu tư khác tạo nên một doanh nghiệp hoạt động theo luật. Đây là giải pháp để chuyển đổi từ kinh tế hộ gia đình nhỏ lẻ, manh mún sang kinh tế doanh nghiệp. 

Tại hội nghị, tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 5 dự  án với tổng vốn 5.302 tỷ đồng. Ngoài ra, đã trao biên bản ghi nhớ cho 19 dự án với tổng vốn 205.000 tỷ đồng trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, khoa học công nghệ, điện khí, trung tâm logistics…

Phạm Tâm