Thứ bảy, 16/12/2017 - 16:00

Thủ tướng muốn nông dân nói không với kiểu "lợn hai chuồng, rau hai luống"

Dân trí

Phát biểu tại Diễn đàn "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Xu thế hội nhập quốc tế" tổ chức sáng nay (16/12) tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành và người nông dân cần xây dựng ngành nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ trở thành văn hoá; chấm dứt kiểu "lợn hai chuồng, rau hai luống".

"Lợn hai chuồng, rau hai luống" là thực tế đã và đang diễn ra bởi người dân trồng, nuôi cho mình không phun thuốc sâu, thuốc kích thích, nhưng ở chuồng, luống để bán ra thị trường đã và đang sử dụng thuốc kích thích, gây nguy hại đối sức khoẻ người tiêu dùng, xã hội, làm xấu hình ảnh nền nông nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Diễn đàn nông nghiệp hữu cơ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Diễn đàn nông nghiệp hữu cơ

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam rất nhiều sản phẩm của Việt Nam có thể phát triển nông nghiệp hữu cơ. Nền nông nghiệp hữu cơ được hiểu là nuôi, trồng khép kín bằng phân bón hữu cơ, thức ăn hữu cơ, không sử dụng phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu vô cơ, thuốc bảo quản... nhằm bảo vệ người tiêu dùng, môi trường sinh thái.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Phải hình thành hệ sinh thái phát triển nông nghiệp hữu cơ, một văn hóa nông nghiệp hữu cơ ở nông thôn và nông dân, văn hóa đó không thể theo kiểu “lợn hai chuồng, rau hai luống"".

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định: Một số ý kiến nói rằng nông nghiệp hữu cơ chỉ phục vụ người giàu, cho xuất khẩu là chưa đúng, chưa đủ mà phải yêu cầu một nền nông nghiệp sạch, thực phẩm sạch cho gần 100 triệu dân Việt Nam và xuất khẩu cho thế giới . Đây là yêu cầu lớn cho phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Nông nghiệp hữu cơ có tính giáo dục cao, sẽ đóng góp to lớn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn, phát huy giá trị nhân văn của con người, đồng thời nông nghiệp hữu cơ sẽ đóng góp rất quan trọng cho nền kinh tế phát triển xanh và bền vững. Việc thực hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ, phát triển nông nghiệp hữu cơ ở từng địa phương là thể hiện sống có trách nhiệm với cộng đồng, với tương lai của thế hệ mai sau.

Rất coi trọng nền nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng nêu rõ, nông nghiệp hữu cơ sẽ đáp ứng một phân khúc thị trường cao cấp, cần thiết, giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn, chất lượng hơn với thế giới và mang trọng trách cho tương lai.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu: "Nông nghiệp hữu cơ không thể phát triển theo phong trào ồ ạt, chưa thể sớm thành sản phẩm phổ cập cho mọi người mà đòi hỏi phát triển hết sức bài bản, khoa học".

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2018 – 2025, tầm nhìn 2035, trình Thủ tướng phê duyệt trong đầu năm 2018 nhằm định hướng, cụ thể hóa các hoạt động thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo đảm đầy đủ cơ sở khoa học, thực tiễn.

“Thay mặt Chính phủ, tôi kêu gọi sự hưởng ứng của các nhà khoa học, bà con nông dân, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội tham gia phát triển nông nghiệp hữu cơ trên cả nước. Đó chính là quyền lợi và trách nhiệm của từng chủ thể trong xã hội, vì môi trường sống trong lành, vì sức khỏe tốt và hạnh phúc của từng người dân Việt Nam chúng ta”, Thủ tướng bày tỏ.

Nguyễn Tuyền

Thủ tướng muốn nông dân nói không với kiểu "lợn hai chuồng, rau hai luống" - 2