Thủ tướng muốn Nhà nước làm “bà đỡ” cho doanh nghiệp cơ khí

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ không bảo hộ cho ngành nào nhưng ưu tiên cho doanh nghiệp trong nước phát triển. Chính phủ sẽ nỗ lực hạ lãi suất và muốn Nhà nước làm “bà đỡ” cho doanh nghiệp cơ khí.

Thông tin trên được Người đứng đầu Chính phủ đưa ra tại Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam, sáng 24/9 tại Hà Nội.

Hiện cả nước có 25.000 doanh nghiệp cơ khí, cung cấp máy móc, thiết bị cho mọi lĩnh vực, từ sản xuất đến tiêu dùng. Đây là ngành “xương sống”, nền tảng của công nghiệp chế tạo và thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển. 

Đặc biệt, phát triển ngành cơ khí tạo ra sự tự chủ trong các ngành công nghiệp quốc phòng và an ninh, góp phần quan trọng trong việc giữ vững chủ quyền quốc gia, tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Thủ tướng muốn Nhà nước làm “bà đỡ” cho doanh nghiệp cơ khí - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị (ảnh: Q.Hiếu)

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ không bảo hộ cho ngành nào nhưng ưu tiên cho doanh nghiệp trong nước phát triển. Chính phủ sẽ nỗ lực hạ lãi suất và muốn Nhà nước làm “bà đỡ” cho doanh nghiệp cơ khí.

Theo Thủ tướng, ngành cơ khí cần xác định thị trường rõ nét hơn phân khúc thị trường trong nước, ngoài nước và từ đó các chính sách vĩ mô, kèm theo đặc biệt là thuế và lãi suất hỗ trợ cho ngành cơ khí.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính cần đề xuất chính sách này để ngành cơ khí có thể phát triển. Để phát huy lợi thế người đi sau trong bối cảnh cạnh tranh, làm sao tính hiệu quả hiện đại, tinh xảo của một số lĩnh vực thế mạnh như cơ khí ô tô cơ khí chính xác cơ khí chế tạo phải được đặt ra trong quá trình phát triển. Tập trung vào một số việc đó là cơ khí ô tô hệ sinh thái, có trị gia tăng rất lớn từ Hải Phòng Vĩnh Phúc, Ninh Bình... 

Để tạo thị trường cho các doanh nghiệp cơ khí phát triển thì nhà nước có vai trò “bà đỡ” trong cung cấp phụ tùng linh kiện cho các doanh nghiệp cung cấp phụ tùng linh kiện sản phẩm cuối cùng. Đặc biệt, các sản phẩm có tính chất tiềm năng, nghiên cứu ban hành các quy định đấu thầu để có thể tạo thị trường cho các doanh nghiệp cơ khí trong nước phát triển .

Thủ tướng muốn Nhà nước làm “bà đỡ” cho doanh nghiệp cơ khí - 2
Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí, sáng 24/9 (ảnh: Q. Hiếu)

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các đơn vị xây dựng Nghị quyết về phát triển ngành cơ khí cố gắng bán hàng sớm trong năm nay. Nghị quyết này phải mang hơi thở cuộc sống. Bộ chủ trì phải có biện pháp phát triển ngành cơ khí.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch Đầu tư phải đề xuất các chính sách ưu đãi vượt trội cho ngành cơ khí có những kiến nghị về Luật Đấu thầu để nâng cao hiệu quả.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan