Thủ tướng mừng khi thấy quần áo Việt ở cửa hàng con gái Tổng thống Trump

Dân trí "Vừa rồi Thủ tướng đi Mỹ, vào gian hàng của Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, rất mừng khi thấy quần áo Made in Việt Nam" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng.
>>TPP không có Mỹ, xuất khẩu dệt may Việt Nam vẫn không ảnh hưởng!
>>Không giãn thời gian nộp thuế VAT của doanh nghiệp dệt may
>>Doanh nghiệp dệt may "khốn khổ", Bộ Công Thương vẫn dửng dưng


65% doanh nghiệp dệt may sản xuất gia công, sản xuất nội địa chưa đáp ứng được nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

65% doanh nghiệp dệt may sản xuất gia công, sản xuất nội địa chưa đáp ứng được nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Từ cái kim, sợi chỉ cũng phải nhập

Báo cáo tại buổi làm việc giữa Tổ công tác Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng với Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), ông Phạm Văn Tân - Giám đốc điều hành công tác kế hoạch Vinatex cho biết, dệt may là ngành xuất khẩu chủ lực, chiếm khoảng 16% kim ngạch xuất khẩu, đóng góp trên 10% giá trị sản xuất công nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Tân, có 65% doanh nghiệp sản xuất gia công, sản xuất nội địa chưa đáp ứng được nhu cầu nội địa và xuất khẩu, các doanh nghiệp vẫn phải phụ thuộc nhiều vào vải nhập khẩu từ các nước. Bên cạnh đó, ngành dệt may hiện đang bộc lộ sự mất cân đối giữa các công đoạn sản xuất, mạnh về khâu gia công xuất khẩu nhưng lại yếu và thiếu tập trung ở khâu dệt nhuộm. vì vậy nhập khẩu vải từ các quốc gia khác.

"Ngay cả khi thế mạnh là cắt may thì phương thức gia công xuất khẩu vẫn là chủ yếu, các phương thức mang lại giá trị gia tăng cao chiếm tỉ lệ không đáng kể. Do vậy, các đơn hàng sản xuất phụ thuộc vào chủ hàng nước ngoài từ thiết kế, nguyên liệu, số lượng đơn vị trực tiếp làm việc với khách hàng rất ít", ông Tân nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, Vinatex đã có sự phát triển rất tốt về thị trường, tạo việc làm cho người lao động.

"Vừa rồi Thủ tướng đi Mỹ, khi vào gian hàng của Ivanka Trump thấy bán hàng "Made in Vietnam” nhưng nếu không xem tem, mác thì nghĩ là hàng sản xuất ở châu Âu chứ không ai nghĩ sản xuất ở Việt Nam... Hay khi sang Nhật, Thủ tướng tới Osaka vào thăm siêu thị Aeon của Nhật, gian hàng may mặc bán nhiều hàng “Made in Vietnam”, thậm chí, có ông Tổng thống sang Việt Nam còn mua 2 tải quần áo của May 10 vì rẻ quá, đẹp quá”, Bộ trưởng Dũng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, từ năm 2016 tập đoàn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khi Mỹ có thay đổi trong chính sách thương mại.

"Tinh thần Thủ tướng quyết tâm cao nhất, để làm sao các ngành có mức tăng trưởng tốt, thúc đẩy tăng trưởng bằng các nhóm giải pháp đồng bộ, giữ thị trường khó tính, truyền thống và cạnh tranh các nước. Hiện dệt may cạnh tranh các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Bangladesh cực kỳ khó khăn. Quan trọng là nói phải làm được", Bộ trưởng nói.

Theo đó, Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng yêu cầu Vinatex đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, mục tiêu có hiệu quả. Hiện tập đoàn đang đầu tư 41 dự án, 19 dự án sợi, 17 dự án may, 6 dự án nâng cấp sửa chữa. Tuy nhiên, mới chỉ đang làm tốt 2 khâu: sợi – may (đầu – cuối), còn rất nghẽn phụ trợ ngành dệt may, nhuộm cũng rất khó khăn.

"Từ cái kim, sợi chỉ, khuy... cũng phải nhập. Phải nội địa hoá thế nào? Đề nghị tập đoàn đẩy nhanh sớm đầu tư, tổng mức đầu tư trên 5.000 tỷ đồng. Thủ tướng yêu cầu không để các dự án đầu tư dở dang, thất thoát vốn", Bộ trưởng nói.

Cổ phần hoá sâu, tư nhân hoá ngành dệt may

Đồng thời, Bộ trưởng cũng dẫn chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Vinatex đẩy mạnh cổ phần hoá, tư nhân hoá doanh nghiệp may toàn ngành.

"Đây là vấn đề mấu chốt bởi thực tế lâu nay ngành may không có cổ phần hoá sâu. Đơn cử, may Nhà bè, may Việt Tiến không cổ phần hoá sớm thì sẽ không thể phát triển được. Trong khi đó, hiện nay trong tập đoàn vẫn có những thành viên mà Vinatex nắm giữ 70-80% vốn. Dệt may không cần giữ vốn cao thế, thoái sâu nữa đi, lấy tiền làm cái khác, đầu tư cái khác", ông Dũng nhấn mạnh.

Ông cũng chỉ đạo thêm rằng: "Cơ quan chủ quản là Bộ Công Thương phải chỉ đạo quyết liệt cổ phần hoá, còn nếu như hiện nay thì không đáp ứng chỉ đạo của Thủ tướng. Dệt may đã có những thị trường quan trọng như Mỹ, EU, Nhật... những thị trường khó tính, đã làm được nhưng các thị trường truyền thống Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, khu vực AEC lại khó vào. Nếu không đổi mới, cổ phần hoá thì sẽ không đáp ứng được tiếp cận, nhu cầu thị trường".

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, Thủ tướng yêu cầu ngành dệt may có giải pháp tốt tiếp cận vốn sản xuất, thay vì gia công thì phải tạo chuỗi giá trị sản phẩm cao hơn. Ngành may đã kết hợp, liên kết với các nhà cung cấp nước ngoài để tạo ra sản phẩm giá trị. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu lớn nhưng không làm được theo chuỗi khép kín nên thực tế giá trị thu về không cao.

Đồng thời, ngành dệt may phải tiếp cận nhanh nhất, tốt nhất cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện nhiều doanh nghiệp may đang áp dụng nhiều công nghệ phần mềm trong quản lý sản xuất, quản trị doanh nghiệp... nhưng công nghệ luôn thay đổi, ngành dệt may cũng phải đi đầu trong tiếp cận thiết bị hiện đại nhất.

Cuối cùng, Vinatex phải cải cách hành chính, trong đó có yếu tố liên quan tới hải quan, thuế... giảm bộ máy cồng kềnh, lương quản lý cao nhưng lương công nhân thấp.

"Nếu ta không tự cứu chúng ta, đổ lỗi cho thị trường, không có cải tiến và cải cách hành chính thì rất kẹt. Ngoài ra cần cải thiện khâu đào tạo lao động, cần giao cho doanh nghiệp đào tạo nhanh và hiệu quả nhất, thay vì đưa tiền xuống đoàn thể mà không hiệu quả", ông nói thêm.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Siết chặt hoạt động 20 nhà máy nhiệt điện để bảo vệ môi trường
Siết chặt hoạt động 20 nhà máy nhiệt điện để bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổng Cục Môi trường, để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế 7%/năm, thì phải đảm bảo phát triển điện với tốc độ khoảng 11%/năm. Với tốc độ tăng trưởng đảm bảo mục tiêu phát triển, nếu không có giải pháp bảo vệ môi trường quyết liệt, nghiêm túc thì Việt Nam sẽ phải gánh chịu những hậu quả môi trường.

Thứ tư, 21/06/2017 - 09:05

Mỗi ngày, Việt Nam chi hơn 300 tỷ đồng nhập ô tô và phụ kiện
Mỗi ngày, Việt Nam chi hơn 300 tỷ đồng nhập ô tô và phụ kiện

(Dân trí) - Tính đến ngày 15/6, lượng xe nhập khẩu đã tăng hơn 2.000 xe so với cùng kỳ năm trước, với giá trị ước đạt xấp xỉ gần 1 tỷ USD, cùng với đó nhập khẩu linh phụ kiện ô tô vẫn tiếp tục tăng với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD.

Thứ tư, 21/06/2017 - 08:03

Trung Quốc chứng kiến “cuộc chiến” giảm giá xăng chưa từng có
Trung Quốc chứng kiến “cuộc chiến” giảm giá xăng chưa từng có

Hai công ty dầu khí quốc doanh khổng lồ của Trung Quốc là Sinopec và Petro China đang mở một “cuộc chiến” tại các trạm bán lẻ xăng của nước này, bằng cách giảm giá xăng dầu với tốc độ chưa từng có.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:40

Vinasun “đòi” chấm dứt các khuyến mại “siêu rẻ” của Uber, Grab
Vinasun “đòi” chấm dứt các khuyến mại “siêu rẻ” của Uber, Grab

(Dân trí) - Theo phản ánh của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), việc cho phép Uber và Grab hoạt động tại thị trường Việt Nam với nhiều ưu đãi từ chính sách, cũng như không chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý, đang đẩy các doanh nghiệp (DN) taxi trong nước gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:00

HSBC: Thuế phí cao khiến giá ô tô tại Việt Nam ngày càng đắt đỏ
HSBC: Thuế phí cao khiến giá ô tô tại Việt Nam ngày càng đắt đỏ

(Dân trí) - Trong báo cáo kinh tế tháng 5 và 5 tháng đầu năm, lần đầu tiên Ngân hàng HSBC đã đưa vấn đề giá ô tô vào đánh giá xu hướng thị trường của Việt Nam, trong đó khẳng định: Thuế phí tăng cao khiến giá xe ô tô tại Việt Nam tăng mạnh, nhưng điều đó không làm giảm doanh số bán ô tô tại Việt Nam.

Thứ tư, 21/06/2017 - 05:00

Những tên tuổi phía sau dự án Mizuki Park
Những tên tuổi phía sau dự án Mizuki Park

Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) vừa chính thức công bố dự án khu đô thị Mizuki Park quy mô 26 ha tại Nam Sài Gòn. Thông tin này lập tức thu hút sự quan tâm của thị trường bởi quy mô dự án rất lớn và những đối tác nổi tiếng tham gia cùng Nam Long.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:29

Tập đoàn Trung Thủy mở rộng hoạt động kinh doanh bất động sản
Tập đoàn Trung Thủy mở rộng hoạt động kinh doanh bất động sản

Vốn thành công với thương hiệu Miss Aodai cùng nhiều thương hiệu về dịch vụ thương mại khác, mới đây Tập đoàn Trung Thủy (TTG Holding) đã bắt đầu chuyển trọng tâm kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản với dự án Lancaster Lincoln.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:15

Vụ tàu vỏ thép 67 hư hỏng: “Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều”!
Vụ tàu vỏ thép 67 hư hỏng: “Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều”!

(Dân trí) - Trong văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định, Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Hoàng Gia Phát (tại TP Hồ Chí Minh, nhà cung cấp máy Mitsubishi cho Công ty TNHH MTV Nam Triệu) cam kết thay toàn bộ máy mới cho ngư dân. Thế nhưng, bất ngờ đã xảy ra khi đại diện công ty này vừa cử người về Bình Định để “thương thảo” với ngư dân xin sửa chữa, chứ không đủ nguồn lực thay máy mới.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:00

Cơ hội mua sắm và trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ nội thất tại Goldmark City
Cơ hội mua sắm và trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ nội thất tại Goldmark City

Hàng ngàn cư dân và khách hàng của dự án Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sẽ tham gia ngày hội mua sắm đồ nội thất hoàn thiện căn hộ ngay tại quảng trường Ruby thuộc dự án vào ngày 23 – 25/6 tới đây.

Thứ tư, 21/06/2017 - 03:47

Quảng Trị: Thu giữ hơn 8 tấn đường Thái Lan nhập lậu vào nội địa
Quảng Trị: Thu giữ hơn 8 tấn đường Thái Lan nhập lậu vào nội địa

(Dân trí) - Chỉ trong thời gian chưa đầy một tháng, lực lượng chức năng tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 13.000 kg đường nhập lậu từ Lào tràn vào biên giới.

Thứ ba, 20/06/2017 - 10:35

“Kỷ luật tài khóa, kiểm soát nợ công đang rất lỏng lẻo”
“Kỷ luật tài khóa, kiểm soát nợ công đang rất lỏng lẻo”

(Dân trí) - Đây là nhận xét của TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) trước bối cảnh ngân sách và nợ công vẫn là điểm hạn chế của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:00

Mời đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến: “Cô gái Việt tỷ đô và khát vọng toàn cầu”
Mời đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến: “Cô gái Việt tỷ đô và khát vọng toàn cầu”

Trần Uyên Phương, người được cho là kế nhiệm mục tiêu 3 tỷ USD và khát vọng vươn tầm thế giới của Tân Hiệp Phát – tập đoàn nước giải khát lớn nhất của người Việt.

Thứ ba, 20/06/2017 - 05:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Đính Chính
Đính Chính

(Dân trí) - Báo điện tử Dân trí đính chính nội dung thông tin trong bài báo: “Hàng loạt dự án tại Nha Trang đã mang thế chấp ngân hàng”

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:50

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

(Dân trí) - Giá xăng RON 92 giảm 862 đồng/lít xuống còn 16.504 đồng/lít; xăng E5 giảm 805 đồng/lít xuống còn 16.349 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu cũng giảm 369 – 738 đồng/lít, kg tùy loại.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:33

Buôn hàng Alibaba Tàu, gán danh Amazon Mỹ: Shop online lãi gấp 3
Buôn hàng Alibaba Tàu, gán danh Amazon Mỹ: Shop online lãi gấp 3

Không ít mặt hàng được bán trên Amazon có nguồn gốc từ Alibaba, một trang thương mại điện tử của Trung Quốc. Nhờ chiêu trò này, người bán online đã thu về hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:22

Tăng giá thịt heo giải cứu “gỡ gạc” cho người nuôi
Tăng giá thịt heo giải cứu “gỡ gạc” cho người nuôi

(Dân trí) - Nhiều người nuôi heo tại huyện Củ Chi (TPHCM) cho biết, giá bán heo hơi tại chuồng dao động 23.000 – 25.000 đồng/kg, thu không đủ bù chi. Trong khi đó, đầu ra bị “tắc” vì lượng heo tồn đọng quá nhiều nên giá bán không thể tăng. Vì thế, người nuôi chỉ trông chờ vào các công ty thu mua heo “giải cứu”.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:10

Giàn BK-TNG khai thác hơn 54 triệu m3 khí sau 6 tháng
Giàn BK-TNG khai thác hơn 54 triệu m3 khí sau 6 tháng

Kể từ thời điểm đón dòng khí và condensate đầu tiên (ngày 6/12/2016) từ giếng khai thác TU-6, giàn BK-TNG mỏ Thiên Ưng, Lô 04-3, đến nay, Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) đã khai thác được hơn 54 triệu m3 khí và 10 nghìn m3 condensate, tương đương tổng giá trị gần 18 triệu USD.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:00

Nuôi đàn gà, bù lỗ 100 triệu đồng mỗi ngày!
Nuôi đàn gà, bù lỗ 100 triệu đồng mỗi ngày!

(Dân trí) - “Hiện nay, trứng gà quá rẻ, mỗi ngày doanh nghiệp bù lỗ cho bầy gà này 100 triệu đồng, bù lỗ kéo dài suốt 6 tháng nay. Không cho ăn thì gà chết, mà cho ăn thì gà đẻ trứng ra nhưng không bán được cũng chết. Trong khi đó, xin 1 tờ giấy chứng nhận trứng sạch 2 tháng nay không được...”.

Thứ ba, 20/06/2017 - 11:00

Điều hoà mini 2 chiều giá 550 ngàn đồng: Mát ngay, không cần lắp đặt
Điều hoà mini 2 chiều giá 550 ngàn đồng: Mát ngay, không cần lắp đặt

Được quảng cáo có kích thước nhỏ gọn, chức năng 2 chiều, chiều lạnh có thể làm mát ở mức 24 độ C với diện tích phòng nhỏ hơn 20m2, mua về chỉ cần cắm điện dùng,... Chiếc điều hoà mini có giá 550.000 đồng đang gây sốt, được mọi người tranh mua.

Thứ ba, 20/06/2017 - 10:30

Kiến nghị chỉ tăng thuế môi trường xăng dầu lên 5.000 đồng/lít
Kiến nghị chỉ tăng thuế môi trường xăng dầu lên 5.000 đồng/lít

(Dân trí) - Cho rằng biểu khung thuế dự kiến trong tờ trình (mức trần 8.0000 đồng/lít) là quá cao, Hiệp hội Xăng dầu đề nghị mức thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng nâng từ 3.000 đồng/lít lên tối đa 5.000 đồng/lít.

Thứ ba, 20/06/2017 - 10:02

Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tối đa 75 triệu đồng
Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tối đa 75 triệu đồng

(Dân trí) - Nghĩa là dù có gửi 100 triệu đồng hay 100 tỷ đồng tại một ngân hàng thì khi ngân hàng này phá sản, Bảo hiểm tiền gửi cũng chỉ chi trả cho người gửi tiền 75 triệu đồng. Dù vậy, hạn mức bảo hiểm tiền gửi đã được nâng lên so với con số 50 triệu đồng trước đây.

Thứ ba, 20/06/2017 - 09:00

Phía Tây mạn sông Hồng – Của để dành của bất động sản cao cấp Hà Nội?
Phía Tây mạn sông Hồng – Của để dành của bất động sản cao cấp Hà Nội?

Xu hướng đầu tư cho thấy bất động sản Hà Nội đang chuyển dịch đến một khu vực… lạ mà quen. Đây là vị trí vượt trội về giá trị và hội tụ toàn bộ những đặc điểm lý tưởng mà người mua mong đợi.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:15

Long An: Các nhà đầu tư “vội vã” đặt móng kinh doanh
Long An: Các nhà đầu tư “vội vã” đặt móng kinh doanh

Long An nằm trong nhóm tăng trưởng kinh tế cao của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam dần thu hút các nhà kinh doanh đổ vốn vào đầu tư. Đáng chú ý là các Khu công nghiệp được xây dựng phát triển hiện đại trở thành “tâm điểm” cực hút nguồn vốn kinh doanh đổ dồn về đây.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:00

Chính phủ: Khai thác tốt nguồn thu bảo vệ môi trường, tăng tỷ trọng thu thuế, phí
Chính phủ: Khai thác tốt nguồn thu bảo vệ môi trường, tăng tỷ trọng thu thuế, phí

(Dân trí) - Theo chương trình hành động của Chính phủ, thời gian tới, cơ quan điều hành sẽ tiến hành khai thác tốt nguồn thu từ tài sản, tài nguyên, bảo vệ môi trường; tăng tỷ trọng thu từ thuế và phí trong tổng thu ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:25