Thứ Bảy 09/05/2020 - 09:37

Thủ tướng: “Không phải quyền anh, quyền tôi, phải vì 100 triệu dân”

Dân trí “Để vực dậy nền kinh tế, các Bộ, ngành phải xắn tay áo vào cuộc, phải đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp. Không phải quyền anh, quyền tôi mà phải vì đất nước, dân tộc và 100 triệu dân Việt Nam”.
>>Sáng nay, Thủ tướng gọi doanh nghiệp thức giấc sau kỳ “ngủ đông” lịch sử
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về kim chỉ nam giúp chuyển “nguy” thành “cơ”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp: Cùng nỗ lực - Vượt thách thức - Đón thời cơ - Phục hồi nền kinh tế”, sáng nay (9/5).

“Bức tranh” Việt Nam trong đại dịch Covid-19

Người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận, cho tới giờ này có thể nói những doanh nghiệp (DN) tham dự được hội nghị hôm nay là những DN có năng lực tốt nhất, có “sức khỏe” tốt nhất trong đại dịch Covid-19.

Bằng chứng là TPHCM có 270.000 DN nhưng chỉ có 3% DN rời thị trường, 97% đang chờ cầu để hoạt động trở lại. Về tăng trưởng kinh tế, trong quý 1/2020, TPHCM tăng trưởng so với cùng kỳ 1,03%; Hà Nội tăng trưởng trên 3,5%, Hải Phòng tăng trưởng tới 14,9%.

Theo tổ chức Oxfam - một liên minh quốc tế gồm 20 tổ chức cùng phối hợp hoạt động tại trên 90 quốc gia, cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra có sức ảnh hưởng nghiêm trọng hơn khủng hoàng tài chính toàn cầu năm 2008.

Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới đây của Tổ chức tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng -3% trong năm nay, đánh dấu một cuộc suy thoái sâu nhất kể từ đại suy thoái của nhưng năm 1930.

Thủ tướng: “Không phải quyền anh, quyền tôi, phải vì 100 triệu dân” - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp toàn quốc (ảnh: VGP)

Trong khi các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi vốn là động lực của tăng trưởng kinh tế thế giới những thập kỷ đều tăng trưởng -1% thì kinh tế Việt Nam được coi là một điểm sáng. Cụ thể, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) cuối tháng 3 vừa qua, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 là 4,9%, con số của một tổ chức khác dự báo là 2,8%.

Trên thực tế, quý 1 vừa qua, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 3,82% - mức thấp nhất của quý 1 trong hơn 10 năm trở lại đây nhưng là mức khá cao so với bối cảnh chung của thế giới và cao nhất khu vực ASEAN và châu Á. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam được dự báo tăng trưởng dương trong năm nay là 0,6%, Philippines là 0,5%; các nước khác dự báo đều tăng trưởng âm.

Mô hình chống dịch của Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, sau 23 ngày Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, trừ người nhập cảnh vào Việt Nam đã được cách ly tập trung, Việt Nam không có người chết vì Covid-19.

Tại sao Việt Nam có thể đạt được thành công như vậy? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nguyên nhân là trong con người Việt Nam đã có sẵn chất đề kháng của tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật và tuân thủ của người dân.

“Điều này cho thấy một chân lí, đó là nếu mỗi người chấp nhận hi sinh lợi ích nhỏ của mình thì tất cả đều được lợi” - Thủ tướng nhấn mạnh và cho hay: Đảng và Nhà nước đã đưa ra các giải pháp quyết liệt, kịp thời, đồng bộ. “Chúng ta không chủ quan nhưng chúng ta cũng đừng lo lắng vì chúng ta đã kiểm soát, đẩy lùiđược dịch Covid-19 trong thời gian qua” - Thủ tướng nói.

Trên bình diện kinh tế, tăng trưởng của Việt Nam duy trì được mức cao hơn so với bình quân tăng trưởng mà các nước đạt được trong thời kỳ thuận lợi. Rõ ràng, Việt Nam không quá phụ thuộc vào thị trường thế giới như nhiều ý kiến và đã chứng minh rằng năng lực nội sinh của kinh tế Việt Nam, của các doanh nghiệp Việt Nam là vô cùng to lớn.

“Phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức trên 5%, phải kiểm soát lạm phát dưới 4%” - Thủ tướng đặt ra yêu cầu và cho rằng để đạt được mục tiêu này thì phải tập trung vào “5 mũi giáp công”: Một là, thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là kinh tế tư nhân; hai là, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); ba là, đẩy mạnh xuất khẩu; bốn là, thúc đẩy đầu tư công; năm là, khuyến khích tiêu dùng nội địa với dân số gần 100 triệu dân.

Không phải quyền anh, quyền tôi!

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh hiện nay, để phục hồi nền kinh tế thì cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Hội nghị hôm nay không phải là dịp để ngồi “than nghèo, kể khổ” hay kể lể khó khăn của DN mà phải thể hiện tinh thần yêu nước và quyết tâm hành động mạnh mẽ. Kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam phải phát triển hình chữ V chứ không phải chữ U và càng không thể là chữ W.

“Nền kinh tế Việt Nam như lò xo bị nén lại giờ bật lên phát triển. Chính phủ không thể trực tiếp giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận, nhưng Chính phủ sẽ tìm cách thức giúp doanh nghiệp tăng năng suất, chỉ có tăng năng suất mới là nguồn gốc bền vững” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: “Không phải quyền anh, quyền tôi, phải vì 100 triệu dân” - 2
Hội nghị trực tuyến với hơn 90 điểm cầu diễn ra sáng 9/5 (ảnh: VGP)

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, từ hội nghị này phải có kết quả cụ thể, không nói suông, không nói xong để đó, phải thể hiện được tinh thần tháo gỡ khó khăn cho DN, tăng tốc phát triển. Theo Thủ tướng, ngoài sự nỗ lực của DN và người dân thì vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước, các cấp, các ngành rất quan trọng.

“Các Bộ, ngành phải xắn tay áo vào cuộc, các địa phương phải tháo gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp. Một tinh thần cải cách đổi mới và thúc đẩy phát triển trong lúc chúng ta gặp nhiều khó khăn cần được hun đúc; một tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, kiến tạo phát triển; một tinh thần dựa vào sức mạnh của gần 100 triệu dân” - Thủ tướng cho biết. 

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý trong thực hiện công việc “không phải quyền anh, quyền tôi mà lúc này phải vì đất nước, dân tộc, vì 100 triệu dân Việt Nam, cần quán triệt để hợp tác thành công”; những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi chúng ta chúng ta thể hiện tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, bản lĩnh ý chí và khí phách của con người Việt Nam.

Cuối bài phát biểu quan trọng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại hai câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài thơ Tự khuyên mình, đó là: “Ví không có cảnh đông tàn/Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân”. Thủ tướng bày tỏ hai câu thơ của Bác Hồ là lời động viên tất cả chúng ta trong những lúc khó khăn và mong muốn quyết tâm của các ngành, các doanh nghiệp sẽ lan tỏa mạnh mẽ để vực dậy nền kinh tế Việt Nam.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Mỹ - Trung Quốc bất ngờ đồng ý tăng cường hợp tác thương mại
Mỹ - Trung Quốc bất ngờ đồng ý tăng cường hợp tác thương mại

(Dân trí) - Các đại diện thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý cải thiện hợp tác giữa hai nước trong cuộc thảo luận thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 04:37

Việt Nam đang đứng trước cơ hội “hóa rồng”, “hóa hổ”?
Việt Nam đang đứng trước cơ hội “hóa rồng”, “hóa hổ”?

(Dân trí) - Làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ diễn ra trong thời gian tới và nhắm chọn Việt Nam là điểm đến an toàn, Việt Nam một lần nữa lại đứng trước cơ hội “hoá rồng”, “hoá hổ”.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 04:02

Hàng loạt cửa hàng thời trang giảm giá sốc vẫn... đìu hiu!
Hàng loạt cửa hàng thời trang giảm giá sốc vẫn... đìu hiu!

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian gần đây, rất nhiều cửa hàng quần áo, đồ gia dụng… treo biển giảm giá khủng từ 50 - 80% nhằm thu hút khách hàng.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 02:55

Người giàu nhất châu Á kiếm được 8 tỷ USD trong vòng chưa đầy 3 tuần
Người giàu nhất châu Á kiếm được 8 tỷ USD trong vòng chưa đầy 3 tuần

Chỉ với ba khoản đầu tư, tỷ phú Ấn Độ - người đã soán ngôi Jack Ma tháng trước để trở thành người giàu nhất châu Á - lại càng có những bước vượt lớn khi kiếm về 8 tỷ USD trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 01:00

“Không có tư nhân, không thể phát triển ngành điện nhanh được”
“Không có tư nhân, không thể phát triển ngành điện nhanh được”

(Dân trí) - "Không có tư nhân không thể phát triển ngành điện nhanh được, không có nhà nước thì không thể thực hiện được an ninh năng lượng và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội", ông Bình nói.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 12:42

Tư lệnh ngành tài chính, công thương, ngân hàng đồng loạt cam kết "khủng"
Tư lệnh ngành tài chính, công thương, ngân hàng đồng loạt cam kết "khủng"

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính cam kết miễn giảm phí hàng loạt thuế phí doanh nghiệp, tư lệnh ngành Ngân hàng nói sẽ lập đoàn thanh tra, còn Bộ trưởng Công Thương hứa sẽ rà soát hiệu quả chính sách Chính phủ.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 12:41

Bộ trưởng Công an: Triệt phá băng nhóm tội phạm có “vỏ bọc” doanh nghiệp
Bộ trưởng Công an: Triệt phá băng nhóm tội phạm có “vỏ bọc” doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Tô Lâm, từ đầu năm đến nay, Bộ Công an đã triệt phá 598 băng nhóm tội phạm hình sự và tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, nhất là tội phạm núp dưới “vỏ bọc” doanh nghiệp, tội phạm kinh tế.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 12:33

Nghệ An: Chưa cho phép mở lại vũ trường và dịch vụ karaoke
Nghệ An: Chưa cho phép mở lại vũ trường và dịch vụ karaoke

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An vẫn chưa cho phép mở lại vũ trường và dịch vụ karaoke.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 11:36

Bao nhiêu tiền trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã tới tay người dân?
Bao nhiêu tiền trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã tới tay người dân?

(Dân trí) - Hiện 63 tỉnh, thành phố đã hỗ trợ được trên 20.000 tỷ đồng trong gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng. Từ hôm nay (9/5) hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động bị dừng hợp đồng, dự kiến 7.630 tỷ đồng.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 11:29

Shopee ghi nhận 4 xu hướng mua sắm trực tuyến phổ biến trong năm 2020
Shopee ghi nhận 4 xu hướng mua sắm trực tuyến phổ biến trong năm 2020

(Dân trí) - Người tiêu dùng gia tăng 25% thời gian truy cập trực tuyến và ưu tiên chọn hình thức thanh toán không tiền mặt, các thương hiệu và nhà bán hàng ngày càng mở rộng nhận diện thương hiệu trên kênh online.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 11:00

Lần đầu tiên hàng triệu AirPods sẽ được Apple sản xuất tại Việt Nam
Lần đầu tiên hàng triệu AirPods sẽ được Apple sản xuất tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo một nguồn tin tiết lộ với Nikkei Asian Review, Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong quý 2/2020 với nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 10:43

Nhân tố tỉnh lẻ đấu đại gia ngoại, cuộc "tấn công" biến động vỉa hè Hà Thành
Nhân tố tỉnh lẻ đấu đại gia ngoại, cuộc "tấn công" biến động vỉa hè Hà Thành

Từ vỉa hè, những đồ uống công thức “made in Việt Nam” nhanh chóng chuyên nghiệp hóa, hình thành chuỗi cửa hàng không thua kém gì các thương hiệu ngoại.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 10:43

ĐÁNG QUAN TÂM
"Lịch sử minh chứng, Việt Nam thường tạo kỳ tích trong lúc gian nguy nhất"
"Lịch sử minh chứng, Việt Nam thường tạo kỳ tích trong lúc gian nguy nhất"

(Dân trí) - "Lịch sử dân tộc đã chứng minh, Việt Nam luôn tìm được hướng đi đúng và thường tạo nên kỳ tích trong những lúc khó khăn, gian nguy nhất", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:30

California đòi một công ty Trung Quốc bồi thường vì trễ hẹn giao khẩu trang
California đòi một công ty Trung Quốc bồi thường vì trễ hẹn giao khẩu trang

(Dân trí) - Thống đốc bang California- Gavin Newsom cho biết, California sẽ nhận được khoản tiền bồi thường từ một công ty Trung Quốc trị giá 247 triệu USD khi công ty này không giao hàng đúng hẹn.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:30

Hàng không khốn đốn vì Covid-19, Vietravel Airlines vẫn tham vọng
Hàng không khốn đốn vì Covid-19, Vietravel Airlines vẫn tham vọng

(Dân trí) - Hãng hàng không mới toanh Vietravel Airlines dự định sẽ có thể cất cánh vào đầu năm 2021, tranh thủ giai đoạn hồi phục sau dịch Covid-19. Tuy vậy, thông tin này không tác động mạnh lên cổ phiếu.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:37

Cửa làm ăn hẹp dần, "ông lớn" ô tô nguy cơ đóng cửa nhà máy
Cửa làm ăn hẹp dần, "ông lớn" ô tô nguy cơ đóng cửa nhà máy

Do tác động của Covid-19, khó khăn với thị trường ô tô có thể còn kéo dài. Có DN không thể khôi phục lại sản xuất như kế hoạch đề ra, phải chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 06:26

Quảng Bình bắt giữ một xe tải chở hơn 7 tạ thịt chó, mèo bốc mùi hôi thối
Quảng Bình bắt giữ một xe tải chở hơn 7 tạ thịt chó, mèo bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Bình mới đây đã phát hiện và bắt giữ 1 xe tải chở hơn 700 kg thịt chó, mèo không rõ nguồn gốc đang bốc mùi hôi thối.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 06:02

Tiểu thương chợ Bến Thành đón một khách ngày mở cửa
Tiểu thương chợ Bến Thành đón một khách ngày mở cửa

(Dân trí) - "Mở cửa từ sáng đến chiều nhưng có một khách hàng vào hỏi mua, ngồi lì trong chợ vừa mệt vừa buồn nhưng vẫn phải cố gắng duy trì", chị Út, tiểu thương chợ Bến Thành tâm sự.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 06:00

Sáng nay, Thủ tướng gọi doanh nghiệp thức giấc sau kỳ “ngủ đông” lịch sử
Sáng nay, Thủ tướng gọi doanh nghiệp thức giấc sau kỳ “ngủ đông” lịch sử

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ doanh nghiệp toàn quốc sau kỳ “ngủ đông” kéo dài 3 tháng vì dịch Covid-19. Trước cuộc gặp, Thủ tướng nhấn mạnh “đây không phải dịp để than nghèo, kể khổ”.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 06:00

100 triệu dân, 20 triệu du khách là thị trường khổng lồ cho ngành tôm
100 triệu dân, 20 triệu du khách là thị trường khổng lồ cho ngành tôm

(Dân trí) - “Chúng ta cần coi trọng hơn thị trường trong nước. Giờ chúng ta có khoảng 100 triệu dân, có 20 triệu khách du lịch, đây là một thị trường khổng lồ…”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói về ngành tôm.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:59

Quán nhậu ken đặc, đông nghịt người như chưa hề có Nghị định 100
Quán nhậu ken đặc, đông nghịt người như chưa hề có Nghị định 100

(Dân trí) - Sau thời gian nới lỏng lệnh cách ly xã hội, nhiều quán nhậu ở Hà Nội trở nên đông đúc, tấp nập trở lại. Một số người còn "vô tư" điều khiển phương tiện giao thông khi vừa sử dụng xong rượu bia.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:56

Hình ảnh chuyến bay thẳng đầu tiên Việt Nam - Mỹ đón 340 công dân về nước
Hình ảnh chuyến bay thẳng đầu tiên Việt Nam - Mỹ đón 340 công dân về nước

(Dân trí) - Hơn 340 người Việt hồi hương trên chuyến bay thẳng thương mại đầu tiên của hàng không nước nhà chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:53

Ngay sau dịch Covid-19, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội
Ngay sau dịch Covid-19, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng ngày 8.5.2020, cửa hàng cà phê Ông Bầu đầu tiên tại Hà Nội chính thức được khai trương. Đây sẽ là địa chỉ mới cho những ai đam mê thưởng thức cà phê thật tại Hà thành.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:30

Những tỷ phú mới “chống lưng” cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử
Những tỷ phú mới “chống lưng” cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử

(Dân trí) - Theo các hồ sơ mới nhất của Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ, chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump đã nhận được sự đóng góp của 10 nhà tài trợ mới là các tỷ phú trong ba tháng đầu năm nay.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:58