1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Thủ tướng đồng ý mở lại đường hàng không Việt Nam - Thái Lan

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Cùng với việc yêu cầu tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý mở lại đường hàng không Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới.

Thông tin trên được nêu rõ trong kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 18/9 về phòng, chống dịch Covid-19 vừa được Văn phòng Chính phủ phát đi.

Thủ tướng đồng ý mở lại đường hàng không Việt Nam - Thái Lan - 1
Các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ sẽ được tăng tần suất khai thác

Cụ thể: Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chỉ đạo việc tăng tần suất các chuyến bay thương mại quốc tế để đón chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân nhập cảnh làm việc, đón công dân Việt Nam về nước; báo cáo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam quyết định lịch bay cụ thể.

Thủ tướng đồng ý mở lại đường bay tới Thái Lan và nhấn mạnh từng chuyến bay phải có phương án phòng ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Công an có trách nhiệm chủ trì, phối hợp Bộ GTVT chịu trách nhiệm chỉ đạo việc giải tỏa nhanh người nhập cảnh ở các cửa khẩu sân bay, không để xảy ra tụ tập đông người trong thời gian dài khi đón người nhập cảnh.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về cung cấp test Realtime PCR cho các địa phương và chỉ đạo test tại các điểm cách ly.

Các Bộ Công an, Y tế chỉ đạo giải quyết nhanh hơn nữa các thủ tục đón chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam, báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh xem xét, quyết định.

Các Bộ, ngành, địa phương khi đón, nhận chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao vào làm việc phải tổ chức đưa đón, tổ chức cách ly, xét nghiệm, giám sát y tế đối với người nhập cảnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Khách sạn, cơ sở lưu trú nhận cách ly người nhập cảnh có trách nhiệm đưa đón người nhập cảnh từ sân bay về địa điểm lưu trú.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải có quy chế, quy trình thật cụ thể, rõ ràng, thực hiện thuận lợi đối với việc đón nhận, giải tỏa ở các cửa khẩu, vận chuyển, cách ly tập trung ngắn ngày (5 ngày) và việc xét nghiệm bắt buộc 2 lần đối với chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh làm việc tại Việt Nam từ các nước đã kiểm soát được dịch bệnh, có hệ số an toàn cao.