1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thủ tướng: Cởi mở lôi kéo "đại bàng", nhưng phải rõ ràng về những chiếc tổ!

Trung Thi

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Thủ tướng nhấn mạnh, du lịch Phú Yên vẫn là viên kim cương thô quý hiếm rất cần bàn tay của người thợ khéo xứng tầm để gọt giũa, phát triển.

Hôm nay (20/2), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Thủ tướng cho rằng Phú Yên đang vươn lên mạnh mẽ với bước đi, cách làm đúng đắn. Đặc biệt, tỉnh có quyết tâm rất cao, bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đó là tinh thần đáng khuyến khích, đáng khen ngợi.

Thủ tướng: Cởi mở lôi kéo đại bàng, nhưng phải rõ ràng về những chiếc tổ! - 1

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Theo Thủ tướng, điều quan trọng nhất với Phú Yên là tinh thần đoàn kết, thống nhất và quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong phát triển. Đây cũng là bài học cần rút ra đối với các địa phương còn nhiều khó khăn khác.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng chỉ rõ Phú Yên còn nhiều thách thức mà tỉnh cần vượt lên. Để phát triển kinh tế, Phú Yên cần phát triển kinh tế tư nhân, năng động hơn với sức cạnh tranh khu vực và quốc tế, đặc biệt là ngành du lịch trong bối cảnh hậu Covid-19.

"Cái gì thuận lợi, cần ủng hộ cho tư nhân làm, Nhà nước không làm thì chúng ta tạo điều kiện" - Thủ tướng nêu rõ và nhấn mạnh thời gian tới Phú Yên cần tạo môi trường kinh doanh năng động.

"Du lịch Phú Yên vẫn là viên kim cương thô quý hiếm rất cần bàn tay của người thợ khéo xứng tầm để gọt giũa, phát triển. Để phát triển tiềm năng vốn có này, Phú Yên cần tạo môi trường kinh doanh năng động và cởi mở trong việc lôi kéo "đại bàng" (doanh nghiệp lớn) về làm tổ ở tỉnh nhà.

Nhưng tôi nhấn mạnh không nên chỉ chú trọng "đại bàng" mà cần trước hết có những hình dung hết sức rõ ràng về những chiếc tổ mà mình mong muốn hiện diện của Phú Yên" - Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài phát triển du lịch, theo Thủ tướng, Phú Yên không chỉ chú trọng quy mô vốn mà cần lưu tâm đến ý tưởng, tầm nhìn chiến lược của từng dự án cụ thể trong tổng thể chiến lược phát triển của tỉnh. Do đó, vấn đề quy hoạch, khớp nối để phát triển bền vững của tỉnh Phú Yên rất quan trọng.

Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét nguồn vốn, nhà đầu tư theo hình thức xã hội hóa để quy hoạch, nâng cấp Cảng Hàng không Tuy Hòa lên 5 triệu khách/năm theo đề nghị của tỉnh Phú Yên.

Về đường cao tốc nối Tây Nguyên với Phú Yên, Thủ tướng giao Bộ GTVT làm việc cụ thể với Phú Yên để chọn một cao tốc từ Gia Lai xuống Phú Yên hoặc từ Đắk Lắk xuống Phú Yên. Thủ tướng cũng đồng ý cho Phú Yên đầu tư hoàn chỉnh con đường ven biển dài gần 190 km.

Ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - đã kiến nghị Thủ tướng giải quyết một số vấn đề như cơ chế hỗ trợ đầu tư phát triển liên kết vùng giữa tỉnh Phú Yên với các tỉnh Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung Bộ; bổ sung quy hoạch, triển khai đầu tư tuyến đường bộ cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên; đầu tư cảng Bãi Gốc, đề nghị hỗ trợ ngân sách Trung ương để đầu tư hoàn chỉnh đường ven biển…

Thủ tướng: Cởi mở lôi kéo đại bàng, nhưng phải rõ ràng về những chiếc tổ! - 2

Thủ tướng chứng kiến UBND tỉnh Phú Yên ký kết hợp tác với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư

Tại buổi làm việc hôm nay, Thủ tướng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, tỉnh Phú Yên chứng kiến UBND tỉnh Phú Yên ký kết hợp tác với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư.