Thủ thuật đơn giản giải quyết công nợ hiệu quả cho lãnh đạo doanh nghiệp

Dân trí Quản lý công nợ là bài toán cấp thiết đối với sự thành bại của mỗi doanh nghiệp. Câu chuyện công nợ không chỉ nằm ở việc kế toán có thu hồi được nợ hay không mà là tình trạng doanh nghiệp bị chiếm dụng vốn, tiêu tốn thời gian và nguồn lực. Để giải quyết được bài toán này, doanh nghiệp cần làm gì?

Dấu hỏi ngỏ cho khối lượng công việc của kế toán doanh nghiệp

Dữ liệu, báo cáo tài chính mà nhân viên kế toán phải xử lý mỗi ngày là con số không hề nhỏ. Từ báo cáo chi phí; báo cáo lợi nhuận, doanh thu; báo cáo ngân sách cho đến các loại báo cáo liên quan đến thuế, công nợ… Câu chuyện kế toán nhập liệu thủ công và tổng hợp các báo cáo tiêu tốn thời gian hay chênh lệch, sai sót khó kiểm soát là điều đang diễn ra trong quá trình vận hành doanh nghiệp.

Đáng quan tâm hơn, việc đối soát dữ liệu giữa thủ quỹ, thủ kho với kế toán cũng không được thực hiện triệt để dẫn đến thất thoát chi phí, ngân sách của doanh nghiệp. Chưa kể, nhân viên kế toán còn phải theo sát và cập nhật thường xuyên các thay đổi trong quy định, nguyên tắc về chuẩn mực kế toán để hạn chế tối đa các trường hợp bị phạt không đáng có. Bài toán về công nợ như một ‘vết nhọt’ mà doanh nghiệp cần tìm cách giải quyết khi nợ tồn đọng ngày 1 nhiều khiến doanh nghiệp không đủ nguồn vốn để xoay vòng sản xuất kinh doanh.

Thủ thuật đơn giản giải quyết công nợ hiệu quả cho lãnh đạo doanh nghiệp - 1
Dấu hỏi ngỏ cho bài toán đi tìm lời giải thu hồi công nợ.

Nỗi lo mang tên thu hồi nợ trực tiếp

Với doanh nghiệp, luôn tồn đọng những khoản nợ cần phải thu hồi. Đặc biệt, trong kinh doanh, các đối tác doanh nghiệp luôn tìm cách chiếm dụng vốn 1 cách tối đa thông qua hình thức thanh toán sau hoặc trả chậm, từ đó dẫn tới tình trạng tồn đọng công nợ.

Kế toán công nợ thường xuyên phải kiểm soát thời hạn để thu các khoản nợ cũng như đo lường các khoản cần phải thu, tuổi nợ của hóa đơn để phân loại và xử lý kịp thời, tránh để nợ tồn đọng quá nhiều. Chưa kể, kế toán phải tổng hợp công nợ cần phải thu theo hóa đơn: Bao nhiêu công nợ đã xuất hóa đơn nhưng chưa thu được tiền? Bao nhiêu công nợ chưa xuất hóa đơn?

Liên tục gọi điện nhắc thu nợ hay phải vận chuyển chứng từ giấy đến các bên đối tác còn nợ là việc mà kế toán công nợ thường xuyên phải làm. Việc gọi điện thu hồi nợ với các đối tác nợ nếu xảy ra quá nhiều lần không chỉ tiêu tốn thời gian của nhân viên kế toán mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ, hợp tác giữa doanh nghiệp với đối tác trong kinh doanh.

Thủ thuật đơn giản giải quyết công nợ hiệu quả cho lãnh đạo doanh nghiệp - 2
Nỗi lo công nợ mang tên ‘Gọi điện thu hồi’.

Trung bình, doanh nghiệp khi tiến hành gửi hóa đơn, chứng từ giấy thu nợ cho khách hàng sẽ tiêu tốn khoảng 20.000 – 25.000 đồng và sau 3-5 ngày thì đối tác, khách hàng mới có thể nhận được hóa đơn, chưa kể trường hợp bị thất lạc hóa đơn. Doanh nghiệp phải tốn thời gian chờ đợi để thu hồi công nợ, thời gian giao dịch kinh doanh kéo dài.

Ngưng lo lắng về bài toán công nợ doanh nghiệp

Đứng trước bài toán về nỗi lo công nợ, doanh nghiệp cần làm gì để gia tăng hiệu quả? Trong thời đại 4.0 thì việc áp dụng công nghệ vào doanh nghiệp là việc làm cấp thiết và phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice với tính năng thông báo, theo dõi công nợ chính là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp lúc này.

Phần mềm giúp kế toán, lãnh đạo doanh nghiệp theo sát và quản lý các khoản nợ theo tuổi nợ, hạn nợ giúp doanh nghiệp thu hồi nợ kịp thời. Từ đó, vừa giảm bớt khối lượng công việc, tạo động lực để nhân viên tăng hiệu suất lao động vừa giúp việc quản lý công nợ của doanh nghiệp có độ chính xác, khoa học và tin cậy hơn.

Thủ thuật đơn giản giải quyết công nợ hiệu quả cho lãnh đạo doanh nghiệp - 3
Nỗi lo về bài toán công nợ doanh nghiệp không còn.

Giảm thiểu khối lượng công việc cho kế toán công nợ

Với hóa đơn điện tử, mọi nghiệp vụ đều được thực hiện ngay trên hệ thống phần mềm, chỉ sau vài giây khách hàng tức thời nhận được hóa đơn qua email, SMS và thực hiện tra cứu hóa đơn mọi lúc, mọi nơi qua internet. Khởi tạo, phát hành xuất hóa đơn điện tử mọi lúc, mọi nơi qua mobile, website, bản cài đặt tránh gián đoạn nghiệp vụ, rút ngắn thời gian thu nợ.

Doanh nghiệp có thể theo dõi hạn nợ và thanh toán hóa đơn trực tuyến ngay trên mobile từ đó tránh tình trạng bị phạt trả chậm. Đáng quan tâm hơn, phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice là 1 trong những phần mềm tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain an toàn, bảo mật, chống làm giả hóa đơn.

Thủ thuật đơn giản giải quyết công nợ hiệu quả cho lãnh đạo doanh nghiệp - 4
Tiết kiệm chi phí, thời gian, tăng hiệu suất lao động cho nhân viên.

Có thể nói, phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp. Đầu tư phần mềm E-invoice là giải pháp nâng hiệu quả thu hồi công nợ, phá vỡ những vướng mắc băn khoăn về nghiệp vụ kế toán. Từ đó, doanh nghiệp không chỉ thúc đẩy nhân viên nỗ lực tăng hiệu suất làm việc mà còn góp phần tạo dựng sự phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp.

MỚI NHẤT
Vì sao doanh nghiệp lớn “đội nón ra đi”, nhãn hàng Việt thua ngay trên “sân nhà”?
Vì sao doanh nghiệp lớn “đội nón ra đi”, nhãn hàng Việt thua ngay trên “sân nhà”?

(Dân trí) - Không ít doanh nghiệp bán đi thương hiệu và quy trách nhiệm cho thể chế, còn xã hội lại cho rằng doanh nhân không có tinh thần thượng tôn pháp luật. Các nhà sản xuất nội đang vào kênh phân phối ngoại và làm cho hàng Việt có nguy cơ mất dần sự phân phối ngay trên sân nhà.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:42

Viettel Global: Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt 1.548 tỷ đồng
Viettel Global: Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt 1.548 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng Công ty cổ phần đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - Upcom: VGI) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 3 và 9 tháng đầu năm..

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:35

Bão hoàn tiền 1/11: Chị em đã chuẩn bị gì cho “đại chiến” săn sale?
Bão hoàn tiền 1/11: Chị em đã chuẩn bị gì cho “đại chiến” săn sale?

(Dân trí) - Săn sale là thú vui bất tận của hội chị em. Đặc biệt với hàng loạt chương trình khuyến mại khủng mùa cuối năm, chị em đã sẵn sàng?

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:30

Tiết lộ kho báu trị giá 25 triệu USD của trùm khủng bố IS được chôn trên sa mạc
Tiết lộ kho báu trị giá 25 triệu USD của trùm khủng bố IS được chôn trên sa mạc

(Dân trí) - Một trong những người bạn thân nhất của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi tiết lộ rằng quân khủng bố IS đã chôn 25 triệu USD trên sa mạc Iraq nhưng những người chăn cừu đã tìm thấy chúng.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:20

An Giang: Hiệu quả từ chuyển đổi cầy trồng trên vùng đất cù lao Chợ Mới
An Giang: Hiệu quả từ chuyển đổi cầy trồng trên vùng đất cù lao Chợ Mới

(Dân trí) - Chợ Mới là huyện cù lao, bốn bề được sông Hậu và sông Tiền ôm trọn, vì thế nông nghiệp là hướng đi chủ lực của vùng đất này. Tuy nhiên, với những mô hình sản xuất nhỏ lẻ, truyền thống lâu này không giúp bà con vương lên khá, giàu.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:00

Lo “sốt vó” vì kinh tế Việt Nam đang phụ thuộc vào Trung Quốc
Lo “sốt vó” vì kinh tế Việt Nam đang phụ thuộc vào Trung Quốc

(Dân trí) - Nền kinh tế Việt Nam quy mô chỉ khoảng 200 tỷ USD nhưng hàng hóa xuất-nhập khẩu từ Trung Quốc tới gần 100 tỷ USD, bằng 1/2 GDP, vì vậy kinh tế Việt Nam rất dễ bị phụ thuộc. Nếu nền kinh tế nước bạn gặp vấn đề lớn thì kinh tế Việt Nam khó tránh khỏi ảnh hưởng.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:29

Bí ẩn giao dịch hơn 1.400 tỷ đồng tại “đế chế” ngân hàng có Chủ tịch trẻ nhất Việt Nam
Bí ẩn giao dịch hơn 1.400 tỷ đồng tại “đế chế” ngân hàng có Chủ tịch trẻ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi sự thận trọng đang lên cao trên thị trường thì tại ACB bất ngờ xuất hiện giao dịch thoả thuận “khủng” hơn 60,77 triệu cổ phiếu trị giá 1.446 tỷ đồng. Đây khả năng là giao dịch bán cổ phiếu quỹ của ngân hàng ACB song không rõ bên mua là ai.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:08

Phú Quốc: Đã đầu tư phải chọn hệ sinh thái du lịch
Phú Quốc: Đã đầu tư phải chọn hệ sinh thái du lịch

(Dân trí) - Thị trường BĐS Phú Quốc lại được phen nóng hổi khi hàng trăm nhà đầu tư Bắc, Nam cùng quy tụ ở sự kiện giới thiệu hệ sinh thái Nam Phú Quốc “Khởi tạo giá trị phồn vinh” diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM cuối tuần qua. Sau khi đánh giá tiềm năng lớn của hệ sinh thái ở Nam đảo, nhiều thương vụ đầu tư đã được chốt hạ nhanh chóng.

Thứ tư, 30/10/2019 - 01:47

Sớm chuyển đổi sang thẻ chip để không mất tiền khi sử dụng thẻ ATM
Sớm chuyển đổi sang thẻ chip để không mất tiền khi sử dụng thẻ ATM

(Dân trí) - Việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM bằng công nghệ từ sang công nghệ chip có độ bảo mật cao hơn nhằm hạn chế tối đa rủi ro mất tiền đang được các ngân hàng thương mại gấp rút triển khai.

Thứ tư, 30/10/2019 - 12:00

Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tái ngộ xứ Thanh với nhiều trải nghiệm mới
Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tái ngộ xứ Thanh với nhiều trải nghiệm mới

(Dân trí) - Sau thành công của Lễ hội Bia Hà Nội tại Thanh Hóa năm 2018 với bao lưu luyến, Lễ hội Bia Hà Nội năm nay chính thức quay trở lại xứ Thanh để tri ân các khách hàng với quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:00

Chính phủ bất ngờ đính chính “sai sót” về nợ công
Chính phủ bất ngờ đính chính “sai sót” về nợ công

(Dân trí) - Do phát hiện lỗi “kỹ thuật” nên Chính phủ vừa có văn bản đính chính sai sót về tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến năm 2020. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa uỷ quyền Thủ tướng ký và phát hành văn bản đính chính này.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:30

Mứt Tết trái cây bảy sắc cầu vồng, giật mình hàng cao cấp 35 ngàn đồng/kg
Mứt Tết trái cây bảy sắc cầu vồng, giật mình hàng cao cấp 35 ngàn đồng/kg

Một hộp mứt Tết có tới hàng chục loại trái cây, trong đó có những loại mứt làm bằng trái cây cao cấp nhưng giá bán chỉ 25.000 đồng/hộp 5 lạng. Còn nếu mua từng loại riêng lẻ, giá chỉ từ 35.000-60.000 đồng/kg tuỳ loại.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giao thông sẽ “trảm” Giám đốc dự án không “lăn xả vào công việc”
Bộ Giao thông sẽ “trảm” Giám đốc dự án không “lăn xả vào công việc”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nhấn mạnh quan điểm kiên quyết trong xử lý lãnh đạo các Ban Quản lý dự án (QLDA) thuộc Bộ. “Giám đốc các Ban QLDA phải lăn xả vào công việc, ai không làm được thì đứng sang một bên để người khác làm.” - ông Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:30

Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh nhưng chưa “hóa rồng, hóa hổ”!
Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh nhưng chưa “hóa rồng, hóa hổ”!

(Dân trí) - “Kinh tế phát triển nhanh, ổn định nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, chưa hóa rồng, hóa hổ” - Đại biểu Hoàng Quang Hàm nói.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:26

Tập đoàn DOJI nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Tập đoàn DOJI nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Tối 29/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:49

Bất ngờ top 10 lợi nhuận ngân hàng
Bất ngờ top 10 lợi nhuận ngân hàng

(Dân trí) - Đạt hơn 17.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng, vị trí quán quân của Vietcombank ngày càng vững chắc và cao hơn rất nhiều so với những ngân hàng phía sau, gấp đôi so với VietinBank, Techcombank.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:27

Dự án nào hút khách Hà Nội cuối năm 2019
Dự án nào hút khách Hà Nội cuối năm 2019

(Dân trí) - Cuối năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến sự dịch chuyển dòng tiền về các dự án nghỉ dưỡng ven đô, trong đó dự án có lực hút mạnh mẽ khách Hà Nội không thể không nhắc đến là tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:00

Công ty nào đứng sau số nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam chờ xuất đi Mỹ?
Công ty nào đứng sau số nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam chờ xuất đi Mỹ?

(Dân trí) - Theo tiết lộ của Hải quan cũng như báo giới Mỹ, số nhôm Trung Quốc hàng tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam xuất đi Mỹ có liên quan trực tiếp đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhôm Toàn Cầu, có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:28

Hụt hơi nghìn tỷ đồng, “đế chế bán lẻ” của đại gia Nam Định vẫn gây “choáng ngợp”
Hụt hơi nghìn tỷ đồng, “đế chế bán lẻ” của đại gia Nam Định vẫn gây “choáng ngợp”

(Dân trí) - Không còn đạt con số lãi ròng “nghìn tỷ đồng” như hai quý đầu năm, song “đế chế bán lẻ” của đại gia Nguyễn Đức Tài vẫn gây “choáng” khi kiếm được 25.486 tỷ đồng (tức hơn 1 tỷ USD) doanh thu và lãi sau thuế 2.976 tỷ đồng.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:12

Đột nhập khóa đào tạo “buôn lậu online”
Đột nhập khóa đào tạo “buôn lậu online”

Chỉ cần đóng một khoản tiền từ 2 - 5 triệu đồng thì sẽ được tham dự khoá học, cầm tay chỉ việc dạy nhập hàng Trung Quốc tận gốc. Nhiều bạn trẻ đã tham gia với khao khát làm chủ, đổi đời. Đáng lo hơn, nhiều người trong số đó ảo tưởng, nghĩ rằng việc mua hàng hoá giá rẻ không hoá đơn, giấy tờ từ Trung Quốc đem về Việt Nam bán dễ dàng kiếm lời.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:22

CNBC: Việt Nam còn rất xa mới vươn tới năng lực sản xuất như Trung Quốc
CNBC: Việt Nam còn rất xa mới vươn tới năng lực sản xuất như Trung Quốc

(Dân trí) - Việt Nam là một điểm đến ưa thích cho sự thay đổi trong dòng chảy thương mại và chuỗi cung ứng do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc. Nhưng một số nhà phân tích đã lưu ý rằng, có một số nút thắt nhất định đã xuất hiện ở Việt Nam. Điều này sẽ hạn chế mức độ quốc gia này có thể đáp ứng các dòng chảy bổ sung đó.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:00

Việt Nam tính mở đường bay thẳng tới Nigeria trong thời gian tới
Việt Nam tính mở đường bay thẳng tới Nigeria trong thời gian tới

(Dân trí) - Chiều 29/10 (theo giờ Việt Nam) tại Thủ đô Abuja - Nigeria, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Không loại trừ phương án Việt Nam sẽ mở đường bay thẳng sang Nigeria trong thời gian tới”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:54

Phụ phẩm thải loại, hàng bỏ đi chị em lùng mua cho chồng nhậu
Phụ phẩm thải loại, hàng bỏ đi chị em lùng mua cho chồng nhậu

Là một trong những món nhậu được cánh mày râu ưa thích, bao tử ếch - hàng phụ phẩm đông lạnh bỏ đi - được chị em lùng mua khắp chợ. Các đầu mối tiêu thụ 50kg đến hàng tạ bao tử ếch mỗi tuần.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:31

Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết
Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết

(Dân trí) - Hà Tĩnh vẫn đang đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, nhưng một số trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn đã tái đàn để cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00