1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Thủ phủ" nuôi ngựa lớn nhất Việt Nam với hơn 1.200 con bạch mã thuần chủng

Nơi đây được coi là trang trại ngựa bạch lớn nhất Việt Nam với tổng đàn ngựa lên đến hơn 2.000 con, trong đó hơn 1.200 con là ngựa bạch thuần chủng.

Là địa chỉ được cộng đồng những người yêu thích du lịch trải nghiệm truyền tai nhau, xã Hữu Kiên (huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) được coi là "thủ phủ ngựa bạch lớn nhất Việt Nam" khi sở hữu thảo nguyên Khau Sao xanh ngát có diện tích rộng 8.000 m2 nằm giữa những dãy núi nối tiếp nhau.

Ông Nông Văn Chưng, trú tại thôn Co Hương dẫn chúng tôi ra quả đồi phía sau nhà, nơi có gần 20 con ngựa bạch đang nhẩn nha gặm cỏ, thi thoảng lại có tiếng ngựa hí và tiếng lục lạc vang lên giữa bạt ngàn cây cỏ mọc xanh ngút ngàn.

Thủ phủ nuôi ngựa lớn nhất Việt Nam với hơn 1.200 con bạch mã thuần chủng - 1

Ngựa bạch được chăn thả tại Hữu Kiên.

Thủ phủ nuôi ngựa lớn nhất Việt Nam với hơn 1.200 con bạch mã thuần chủng - 2

Với khung cảnh bình yên và không khí trong lành, nơi đây đã bắt đầu thu hút lượng khách du lịch tự phát đến thăm quan, chơi đùa cùng ngựa bạch.

Thủ phủ nuôi ngựa lớn nhất Việt Nam với hơn 1.200 con bạch mã thuần chủng - 3

Hiện tại, toàn xã Hữu Kiên có khoảng 1.200 con ngựa bạch thuần chủng đang được nuôi.

Theo ông Chưng, ngựa bạch được nuôi ở Hữu Kiên từ khi nào ông cũng không rõ, chỉ biết lớn lên đã thấy mỗi nhà nuôi vài con ngựa dùng để thồ hàng.

Những năm gần đây, khi kinh tế phát triển, nhiều người săn lùng, tìm kiếm mua ngựa bạch với giá cao nên người dân nơi đây tập trung làm kinh tế từ việc chăn nuôi ngựa sinh sản, ngựa thương phẩm và sản xuất cao ngựa bạch. Số lượng trâu bò cũng dần đần được thay thế bằng những đàn ngựa bạch trắng muốt quanh đồi.

"Đây là giống ngựa thuần chủng nên chăm rất dễ, được chăn thả tự nhiên ở những quả đồi quanh nhà, ăn thức ăn thô, xanh và tinh bột. Ngựa bạch toàn thân có lông trắng muốt không có một vết chấm đen nào. Da của nó có màu trắng hồng, kể cả viền mắt, mõm ngựa bạch cũng có màu hồng, bộ móng có màu trắng ngà. Ban đêm, khi chiếu thẳng ánh sáng vào, mắt ngựa bạch sẽ chuyển sang màu đỏ như đốm lửa", ông Chưng cho hay.

Thủ phủ nuôi ngựa lớn nhất Việt Nam với hơn 1.200 con bạch mã thuần chủng - 4

Số lượng trâu bò cũng dần đần được thay thế bằng những đàn ngựa bạch trắng muốt quanh đồi.

Thủ phủ nuôi ngựa lớn nhất Việt Nam với hơn 1.200 con bạch mã thuần chủng - 5

Mỗi con ngựa bạch được nuôi từ 3 năm trở lên có giá khoảng 50-60 triệu đồng.

Thủ phủ nuôi ngựa lớn nhất Việt Nam với hơn 1.200 con bạch mã thuần chủng - 6

Những con ngựa bạch nhẩn nha gặm cỏ và đùa giỡn trên đồi cỏ xanh mướt đã trở thành "đặc sản"  tại Hữu Kiên.

Hiện tại, mỗi con ngựa bạch giống có giá khoảng 30 triệu đồng/con; ngựa trưởng thành trên 3 năm tuổi có giá từ 50-60 triệu đồng/con. Ngoài bán ngựa giống và ngựa thương phẩm, những hộ dân nơi đây còn tiến hành nấu cao ngựa bạch để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng cả nước, nâng cao đời sống kinh tế tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Tin - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiên, hiện nay, tổng đàn ngựa của toàn xã lên tới hơn 2.000 con, trong đó có khoảng 1.200 ngựa bạch thuần chủng. Đây cũng được coi là sản phẩm chủ lực của xã và là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân nơi đây.

"Việc nuôi ngựa bạch đã có từ rất lâu tại Hữu Kiên nhưng khoảng 20 năm trở lại đây mới được nuôi phổ biến và rộng rãi ở hầu hết các hộ dân. Hộ dân nào nuôi ít cũng có 1-2 con, hộ nào nuôi nhiều thì có trên 20 con, mang lại thu nhập cao hơn nuôi trâu, bò và các loại gia súc, gia cầm khác", ông Tin cho hay.