Thứ Bảy 12/10/2019 - 19:00

Gia Lai

Chàng trai 8x xây dựng trang trại ngựa bạch trên “ốc đảo” Cao Nguyên

Dân trí Chưa hề nuôi ngựa bao giờ, nhưng chàng trai Nguyễn Văn Hậu (SN 1989, trú tại phường Đoàn Kết, thị xã A Yun Pa) đã bỏ ra hơn 500 triệu đồng để mua giống ngựa bạch về nuôi dưỡng, thuần hóa. Trải qua nhiều thất bại, không được gia đình ủng hộ, nhưng chàng trai trẻ 8X đã kiên trì gây nên đàn ngựa hàng tỷ đồng…
>>"Vương quốc" bạch mã lớn nhất đất Việt: Nuôi ngựa trắng lên đời đại gia
>>Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên

Nuôi ngựa bạch trên “ốc đảo”

Để qua thăm “ốc đảo” của anh Hậu, chúng tôi phải di chuyển bằng thuyền mất khoảng gần 10 phút, qua con sông Ba. Ngay khi cặp bờ, đã nghe tiếng ngựa hí lên như chào khách…Nhìn xung quanh, hàng chục con ngựa đang say sưa gặm trên đồi cỏ xanh mướt, không gian yên ả như đứng ở một thảo nguyên nào đó xa xôi.

Chàng trai 8x xây dựng trang trại ngựa bạch trên “ốc đảo” Cao Nguyên

Ngay từ năm 2014, khi mới 24 tuổi nhưng Hậu đã nuôi chí lớn làm giàu trên vùng “chảo lửa” Đông Nam Gia Lai. “Mình không được học hành, xuất thân từ nhà nông nên mình rất muốn có thể xây dựng một trang trại đặc biệt trên vùng đất đai, cằn cỗi, nóng như “đổ lửa” này. Chính vì vậy, mình đã đi khắp nơi tìm hiểu những mô hình hay, cách xây dựng trang trại hiệu quả để về nghiên cứu trên mảnh đất quê hương mình”, Hậu bộc bạch về quá trình xây dựng trang trại.

Chàng trai 8x xây dựng trang trại ngựa bạch trên “ốc đảo” Cao Nguyên - 1
Khởi nghiệp từ đàn ngựa hơn nửa tỷ đồng. Giờ đây, anh Hậu đã có đàn ngựa vài tỷ

Chính thôi thúc ấy đã hướng đến cho cậu đến mô hình nuôi ngựa bạch thông qua những người thân quen giới thiệu. Dù chưa nuôi ngựa, nhưng qua một quá trình tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm thì chàng trai trẻ đã quyết định mang hơn nữa tỷ để mua 8 con ngựa. Theo đó, năm 2016, khi kinh nghiệm đã vững vàng, anh Hậu đã quyết định sang Trung Quốc mua 3 con ngựa bạch với giá hơn nữa tỷ. Chưa hài lòng, anh Hậu đến tiếp các trung tâm giống ngựa bạch lớn trong cả nước để mua thêm 5 con ngựa giống Việt Nam với giá mỗi con khoảng 70 -80 triệu đồng. 

Chàng trai 8x xây dựng trang trại ngựa bạch trên “ốc đảo” Cao Nguyên - 2

Qúa trình nuôi ngựa, anh Hậu đã gặp rất nhiều thất bại và bị mọi người phản đối vì cho rằng không phù hợp trên vùng "chảo lửa" này

Anh Hậu chia sẻ: “Tôi đưa ngựa về “ốc đảo” xã Ia Rsai (huyện Krông Pa). Tôi thấy nó rất phù hợp với mô hình nuôi ngựa của tôi vì có nước vô tận của sông Ba, có đồi cỏ rộng lớn khắp dãy núi, sự tách biệt yên tĩnh cho ngựa phát triển. Ngoài ra, tôi cũng ước mơ xây dựng nên mô hình trang trại V-A-C gắn với du lịch sinh thái…”.

“Mới đầu, khi tôi bỏ số vốn hàng trăm triệu đồng để mua ngựa thì cả nhà bảo điên vì sợ mô hình thất bại. Mới đầu, không hiểu bệnh nên cũng có chết một vài chú ngựa. Tuy nhiên, tôi cũng tìm tòi, học hỏi để xác định nguyên nhân để kịp thời chữa trị. Đến nay, đàn ngựa bạch của tôi cũng được hơn 20 con được chăn trên “ốc đảo” này”, anh Hậu cho hay.

Chàng trai 8x xây dựng trang trại ngựa bạch trên “ốc đảo” Cao Nguyên - 3
Đàn ngựa trên "ốc đảo" Cao Nguyên

Ông Dương Ngọc Thanh (Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Gia Lai) cho biết: “Ở Gia Lai chưa có mô hình nào nuôi ngựa bạch. Thanh niên Hậu là người đầu tiên đem mô hình này về Gia Lai. Điều nay rất đáng khích lệ và địa điểm nuôi là vùng "chảo lửa" tương đối phù hợp với sự phát triển của ngựa bạch. Tuy nhiên việc nấu cao ngựa đòi hỏi qui trình nghiêm ngặt, nếu thanh niên Hậu làm được điều đó, đồng thời tạo dựng được thương hiệu uy tín thì hiệu quả kinh tế sẽ rất cao".

Kết hợp nuôi ngựa với du lịch

Với những lần thất bại, anh Hậu đã rút cho mình được những kinh nghiệm “xương máu”. Từ đó, chàng trai trẻ này đã tự tay mình nghiên cứu, nhân giống và thuần chủng ngựa vào nhiều mục đích khác nhau để phát triển kinh tế.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hậu chia sẻ: “Thực ra nuôi ngựa này rất dễ, ngựa rất khó bệnh nhưng đã bệnh thì chết nhanh nên cần phải phát hiện sớm. Vì giống ngựa có ruột thẳng nên khi bị đau bụng ngựa thường hay bị chết rất nhanh. Khi phát hiện bệnh cần có phương pháp chữa trị nhanh và nuôi ở vùng không bị ô nhiễm, cách xa khu dân cư…”.

Chàng trai 8x xây dựng trang trại ngựa bạch trên “ốc đảo” Cao Nguyên - 4
Với nhưng vị trí mà thiên nhiên đã ưu đãi nên chàng trai Hậu đang nuôi mong muốn xây dựng khu du lịch sinh thái

Đến nay, sau 3 năm chăm sóc, đàn ngựa của anh Hậu phát triển khá tốt. Các con ngựa bạch cái Tây Tạng cũng được anh nhân giống thành công khi đẻ thêm nhiều con ngựa con.

Ngoài ra, trong tay chàng trai trẻ 8x còn có một trang trại rộng hơn 3ha trồng cam, dừa...Với những đặc thụ là một vùng đất bao quanh bởi nước, nguồn tài nguyên dồi dạo nên anh Hậu đang dự sẽ mở rộng đi theo hướng du lịch sinh thái.

“Tôi nhận thấy những tiềm năng của ốc đảo nên đang có tham vọng sẽ quy hoạch thành khu du lịch sinh thái với các loại động vật đặc hữu của Tây Nguyên. Sắp tới, tôi sẽ làm 10 căn nhà sàn, nuôi nai, hươu sao… để mọi người đến tham quan. Đồng thời, mở rộng mô hình trái cây hữu cơ và du thuyền trên sông Ba…”, anh Hậu chia sẻ.

Chàng trai 8x xây dựng trang trại ngựa bạch trên “ốc đảo” Cao Nguyên - 5
Sau nhiều thời gian thuần chủng, đàn ngựa của anh Hậu đang phát triển tốt

Ông Trần Văn Trong (Phó Chủ tịch Thường trực Hội doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai) đánh giá: “Thanh niên Hậu là người rất đam mê học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ những anh chị đã thành đạt. Hội luôn khuyến khích, động viên những doanh nhân trẻ táo bạo có những bước đi độc lập. Đồng thời tạo điều kiện, tìm nguồn vốn để những bước đi ấy phát triển. Sắp tới, hội sẽ thành lập đoàn xuống thăm, đánh giá, sau đó đưa ra những lời khuyên, định hướng để phát triển mô hình ngựa bạch đầu tiên tại Gia Lai này theo hướng hiệu quả, chất lượng…”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng
Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng

(Dân trí) - Định cư Mỹ để cả gia đình được hưởng cuộc sống trọn vẹn luôn là ước mơ của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết một trong những cách hiệu quả, tiết kiệm để hiện thực hoá Giấc mơ Mỹ chính là trở thành người lao động và định cư hợp pháp tại quốc gia này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:00

TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"
TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"

(Dân trí) - Bên cạnh những điều còn lăn tăn nghi hoặc thì doanh nghiệp Việt, kể cả khu vực doanh nghiệp tư nhân thực sự có ý nghĩa truyền cảm hứng.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 03:00

Hiếm hoi: Trúng Jackpot 23 tỷ đồng, người đàn ông xuất hiện không cần mặt nạ
Hiếm hoi: Trúng Jackpot 23 tỷ đồng, người đàn ông xuất hiện không cần mặt nạ

(Dân trí) - Nguồn tin từ Vietlott cho biết, vị khách hàng may mắn trúng Jackpot Mega 6/45 kỳ quay số mở thưởng số 504 đã xuất hiện mà không giấu mặt là anh Hiểu đến từ Khánh Hoà.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 02:45

Ô tô Việt "đấu" với ai khi người Việt "cuồng" xe Nhật, Hàn?
Ô tô Việt "đấu" với ai khi người Việt "cuồng" xe Nhật, Hàn?

(Dân trí) - Thông tin thị trường xe hơi tuần qua đáng chú ý là việc Bộ Công Thương đưa ra cảnh báo xe Việt đang đứng trước nhiều cơn bão với xe Lào và xe Campuchia. Trong khi đó, trên thị trường, người Việt vẫn chỉ tin dùng xe Nhật, Hàn giá bình dân.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 01:30

Ngày Doanh nhân nghe “sếp” DNNN nói về “nỗi khổ” người tiêu tiền Nhà nước
Ngày Doanh nhân nghe “sếp” DNNN nói về “nỗi khổ” người tiêu tiền Nhà nước

(Dân trí) - "Có điểm khác nhau rất lớn giữa doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Nếu anh là doanh nghiệp tư nhân, anh có quyết định sai lầm thì anh bị mất về kinh tế, còn lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước thì sao? Sai lầm của anh ngoài yếu tố kinh tế phải trả giá thì còn là câu chuyện sinh mạng chính trị..."

Chủ nhật, 13/10/2019 - 01:00

Nghỉ việc về quê nuôi 22 con lợn, nay thành đại gia khiến cả nước bất ngờ
Nghỉ việc về quê nuôi 22 con lợn, nay thành đại gia khiến cả nước bất ngờ

Với số tiền ít ỏi ban đầu và kiến thức về chăn nuôi cùng 22 con lợn, người đàn ông này và vợ đã làm nên sự nghiệp kinh doanh đáng kinh ngạc.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 11:03

Choáng với cây sanh cổ được khách Nhật định giá hơn 20 triệu USD
Choáng với cây sanh cổ được khách Nhật định giá hơn 20 triệu USD

Một cây sanh cổ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi được trưng bày tại quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa) đang gây choáng cho nhiều người tới tham quan, khi cụ cây này được một người Nhật định giá hơn 20 triệu USD.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:42

Thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt vẫn đau đáu nỗi lo ô nhiễm
Thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt vẫn đau đáu nỗi lo ô nhiễm

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm cao nhất cùng kỳ 9 năm qua, đây là thông tin khiến công chúng vô cùng phấn khởi. Song cùng với đó, trong tuần qua, nhiều vấn đề cũng được đặt ra như nghịch lý thu thuế bảo vệ môi trường tăng song ô nhiễm nặng nề.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:30

Dân Việt sành ăn: Từ đào Nhật, kem Đài cho đến bào ngư Úc, tiền triệu vẫn cháy hàng
Dân Việt sành ăn: Từ đào Nhật, kem Đài cho đến bào ngư Úc, tiền triệu vẫn cháy hàng

(Dân trí) - Mặc dù có giá đắt đỏ, lên đến 2 triệu đồng/kg song bào ngư Úc đánh bắt tự nhiên về Việt Nam chừng nào là hết chừng đó. Cũng như vậy, giới sành ăn mùa này cũng không ngại bỏ gần triệu đồng để mua 2 quả đào Nhật to mọng, ngọt mát về thưởng thức.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:02

Kinh tế Việt Nam đợi bứt phá, trông chờ đội ngũ doanh nhân
Kinh tế Việt Nam đợi bứt phá, trông chờ đội ngũ doanh nhân

(Dân trí) - Trước đây, lứa doanh nhân đầu tiên của thời kỳ đổi mới, dũng cảm, dám nghĩ, dám làm, dám xông pha đã hoàn thành sứ mệnh của mình, góp phần đưa đất nước thoát nghèo. Doanh nhân ngày nay gánh vác trọng trách đưa đất nước vượt bẫy thu nhập trung bình và trở nên hùng cường.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:00

Chuyện lạ đại gia: Đi tù vẫn nhận tiền tỷ, cổ phiếu tăng "phi mã" nhờ... bị bắt
Chuyện lạ đại gia: Đi tù vẫn nhận tiền tỷ, cổ phiếu tăng "phi mã" nhờ... bị bắt

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về đời sống đại gia thu hút sự quan tâm đặc biệt. Đáng chú ý, các đại gia một thời đi tù mà vẫn nhận tiền tỷ và cổ phiếu Petroland tăng “phi mã” sau khi Chủ tịch bị bắt. Trong một diễn biến khác, ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam hiện nay.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:00

Hé lộ nguồn vốn “khủng” 4,7 tỷ USD “rót” cho Dự án sân bay Long Thành
Hé lộ nguồn vốn “khủng” 4,7 tỷ USD “rót” cho Dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Tổng mức đầu tư dự kiến của Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) là hơn 111.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4,7 tỷ USD. Nguồn vốn “khủng” này đang được Chính phủ trình Quốc hội xét duyệt huy động từ 2 doanh nghiệp hàng không lớn nhất Việt Nam.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 05:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhưng dự báo giá điện vẫn ở mức cao
Có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhưng dự báo giá điện vẫn ở mức cao

(Dân trí) - Giá điện trên thị trường phát điện cạnh gần như giao dịch ở mức trần trong suốt mùa khô. Mặc dù có dấu hiệu hạ nhiệt khi vào mùa mưa nhưng giá điện trên thị trường phát điện cạnh tranh dự kiến sẽ vẫn tiếp tục ở mức cao trong nửa cuối năm 2019.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 04:30

Con chỉ dài bằng ngón út, "lột xác" vài tuần/lần... giá bằng một chiếc xe máy
Con chỉ dài bằng ngón út, "lột xác" vài tuần/lần... giá bằng một chiếc xe máy

Mặc dù kích thước không to lớn nhưng giá trị của chúng rất cao thu hút sự chú ý của những người sưu tập.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:02

Hi hữu: Gia chủ bị đuổi khỏi nhà mình vì tích trữ quá nhiều… đồ đạc!
Hi hữu: Gia chủ bị đuổi khỏi nhà mình vì tích trữ quá nhiều… đồ đạc!

(Dân trí) - Bà Susan Ralphs (70 tuổi) - đã về hưu, ở thị trấn Blaenau Ffestiniog, Xứ Wales - đã bị một thẩm phán ra phán quyết đuổi khỏi nhà của mình chỉ vì lí do bà tích trữ quá nhiều đồ đạc. Đây là một sự việc hi hữu và bà Ralphs không thể kháng cáo quyết định này.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 02:58

Doanh nghiệp mỹ phẩm “cậy nhờ” vào chợ điện tử
Doanh nghiệp mỹ phẩm “cậy nhờ” vào chợ điện tử

(Dân trí) - Mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại hạn chế và hàng xách tay không rõ nguồn gốc “hoành hành” đã khiến nhiều doanh nghiệp mỹ phẩm đang trông chờ vào các sàn thương mại điện tử để giải quyết khó khăn.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 01:00

Văn Phú - Invest được tôn vinh tại Đêm doanh nghiệp 2019
Văn Phú - Invest được tôn vinh tại Đêm doanh nghiệp 2019

(Dân trí) - Là đơn vị đã có thành tích hoạt động kinh doanh xuất sắc với nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, vận hành, Văn Phú – Invest đã được UBND thành phố Hà Nội vinh danh tại “Đêm doanh nghiệp 2019”.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 10:00

Thoái vốn ngầm khỏi Trung Quốc mạnh chưa từng thấy
Thoái vốn ngầm khỏi Trung Quốc mạnh chưa từng thấy

Dòng vốn chảy ngầm khỏi Trung Quốc đạt mức cao chưa từng thấy trong nửa đầu năm nay, cho thấy người Trung Quốc muốn chuyển tài sản ra nước ngoài đã sử dụng tới những giao dịch ngầm để tránh các biện pháp kiểm soát vốn mà Chính phủ nước này đặt ra.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:30

Bộ Giao thông lên tiếng về xe kinh doanh vận tải đưa đón học sinh sau vụ trường Gateway
Bộ Giao thông lên tiếng về xe kinh doanh vận tải đưa đón học sinh sau vụ trường Gateway

(Dân trí) - Bộ GTVT đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các trường học có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, theo quy định pháp luật.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:15

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và “nữ tướng VietJet” vừa tăng rất mạnh
Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và “nữ tướng VietJet” vừa tăng rất mạnh

(Dân trí) - Với diễn biến “bứt tốc” của cổ phiếu VIC và VJC trong phiên giao dịch cuối tuần, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng thêm hơn 2.000 tỷ đồng và tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng tăng trên 380 tỷ đồng chỉ trong ít giờ.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:10

Bộ Giao thông muốn trả dự án đường sắt “dính” hối lộ, “đội” vốn gấp 9 lần
Bộ Giao thông muốn trả dự án đường sắt “dính” hối lộ, “đội” vốn gấp 9 lần

(Dân trí) - Dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội (Yên Viên - Ngọc Hồi) chưa thể triển khai thi công nhưng đã “đội” vốn gấp 9 lần so với ban đầu và lại “dính” tai tiếng hối lộ. Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Chính phủ chuyển Dự án này cho UBND TP.Hà Nội làm chủ đầu tư.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:00

Trung Quốc đang “rời bỏ” Châu Á, chuyển trọng tâm đầu tư sang thị trường Châu Phi?
Trung Quốc đang “rời bỏ” Châu Á, chuyển trọng tâm đầu tư sang thị trường Châu Phi?

(Dân trí) - Hãng tin Bloomberg dẫn những con số từ Viện Theo dõi Đầu tư Toàn cầu của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ trong năm qua, ghi nhận có 13 giao dịch đầu tư lớn của Trung Quốc tại Châu Phi và chỉ có 9 giao dịch ở Nam Á. Đây được cho là sự thay đổi đáng chú ý về trọng tâm đầu tư của Trung Quốc.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:07

Triết lý kinh doanh “trồng người” của Shark Đỗ Liên
Triết lý kinh doanh “trồng người” của Shark Đỗ Liên

(Dân trí) - “Kinh doanh mà chỉ làm ra tiền thôi thì chưa phải là kinh doanh”, câu triết lý làm nên thương hiệu của “bà ngoại U60”, cho thấy cái tâm của một người từng làm giáo dục của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Đỗ liên).

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:00

Doanh nghiệp "khóc thét" vì các đoàn thanh tra nối tiếp nhau... "gõ cửa"
Doanh nghiệp "khóc thét" vì các đoàn thanh tra nối tiếp nhau... "gõ cửa"

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp từ đầu năm đến nay đã thanh kiểm tra 6 - 7 lần nhưng vẫn tiếp tục có các đoàn thanh tra khác đến làm việc. Các đoàn thanh tra nói chung chung, không chỉ ra cái gì nên khi các đoàn đi rồi doanh nghiệp lại thấp thỏm không biết mình sai chỗ nào...

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:10