1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thú nhún Trung Quốc “bỏ trốn” sau thông tin gây sốc?!

(Dân trí) - Cách đây vài hôm tại các cửa hàng đồ chơi trẻ em còn tràn ngập thú nhún Trung Quốc, nhưng từ khi có thông tin đồ chơi cho trẻ này có thể gây vô sinh thì rất khó tìm kiếm.

Nếu như thời gian trước, hầu hết các cửa hàng bán đồ chơi trẻ em đều có mặt hàng thú nhún thì bất ngờ trong ngày 24/1, việc tìm kiếm loại đồ chơi phổ biến này trở nên khó khăn tại thị trường Hà Nội.
 
Tại cửa hàng đồ chơi trên các tuyến phố như Nguyễn Khuyến, Xã Đàn nếu hỏi thú nhún thì đều nhận được thông tin: không bán hoặc đã hết hàng. Trong khi đó, tại các siêu thị lớn cũng không còn mặt hàng này…
 
Cách đây vài hôm cả phố Lương Văn Can còn tràn ngập thú nhún Trung Quốc
Cách đây vài hôm cả phố Lương Văn Can còn tràn ngập thú nhún Trung Quốc
 
Còn tại phố đồ chơi trẻ em Lương Văn Can (Hoàn Kiếm), tại cửa hàng bán đồ chơi Hàn Quốc được thiết kế khá bắt mắt và cầu kỳ tại phố này khi hỏi thú nhún người chủ hàng chỉ sang mấy cửa hàng treo đủ loại thú bông, xe nhựa để tìm. Tuy nhiên sau khi nhìn kỹ lại, chủ hàng này cũng thấy bất ngờ nói: “Mới chiều qua còn treo đầy lủng lẳng cơ mà. Vào hỏi thử xem…”.
 
Tại các cửa hàng mà PV chỉ dẫn vào hỏi mua thì chủ hàng khi khách hỏi đều gọn lỏn hết hàng và không bán. Tại một cửa hàng đồ chơi  hiếm hoi giữa phố khi hỏi mua thú nhún thì người bán hàng gọi khách vào sâu trong cửa hàng rồi mới lấy hàng trong kho để khách xem.
 
Thú nhún tại cửa hàng nàyđược làm bằng nhựa dẻo, chỉ có một kiểu dáng con tuần lộc có màu đỏ hồng, xanh và vàng. Về kích cỡ loại đồ chơi này có thể căng phồng, co giãn tùy vào độ tuổi và lựa chọn của người mua. Tại phần nút van để bơm hơi dưới bụng con thú nhún này ghi “made in China”. Giá của thú nhún tại đây được bán với 140 nghìn đồng/con.
 
Chủ hàng nói: “Cả phố Lương Văn Can này chỉ bán thú nhún Trung Quốc thôi, đồ Hàn Quốc hay Nhật không có loại thú nhún này”.
 
Đến chiều ngày 24/1, chỉ có duy nhất cửa hàng bán thú nhún tại phố Lương Văn Can
Đến chiều ngày 24/1, chỉ có duy nhất cửa hàng bán thú nhún tại phố Lương Văn Can
 
Cùng bất ngờ với việc thú nhún, một mặt hàng bán chạy tại phố đồ chơi này, một tiểu thương bán hàng mỹ nghệ gần phố Lương Văn Can ở phố Hàng Gai nói cách đây vài hôm loại thú nhún Trung Quốc hình tuần lộc tràn ngập cả phố nhưng hiện tại chị cũng không hiểu sao hôm nay đã không thấy bầy bán.
 
Có thể lý giải việc thú nhún biến mất đột ngột khỏi thị trường đồ chơi trẻ em là bởi sự việc cách đây vài hôm các phương tiện truyền thông đã liên tục đưa tin hiệp hội tin dùng sản phẩm dịch vụ của bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (SPRING) đã ra thông báo thu hồi gần 400 đồ chơi thú nhún có chứa chất có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hormon của cơ thể.
 
Cơ quan chức năng Singapre khuyến cáo đối với trẻ em nếu chơi thú nhún thì nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao. Chất hóa dẻo DBP, DOP có trong thú nhún có tác dụng giống như hormon nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và đặc biệt là ở trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em gái có nguy cơ dậy thì quá sớm...

Tại Việt Nam, theo tìm hiểu, sau khi có thông tin nói trên ở Singapore, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học & Công nghệ) khảo sát cửa hàng bán đồ chơi trẻ em tại phố Lương Văn Can và lấy 2 mẫu thú nhún có nguồn gốc Trung Quốc và gửi đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 1 để thử nghiệm chỉ tiêu hợp chất phthalates.

Kết quả cho thấy, các mẫu kiểm tra đồ chơi thú nhún chứa hàm lượng phthalates bất thường. Theo số liệu của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, trong 16 chỉ tiêu phân tích, 1 mẫu thú nhún màu vàng có tổng 5.016,1mg/kg, còn mẫu màu đỏ có tổng các hợp chất phthalates là 9.540,6mg/kg.

Hiện tại, được biết chưa có số liệu về các giá trị gây độc hay lượng tối đa cho phép sử dụng phthalates trong nhựa theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 
Trao đổi với Dân trí hôm qua 24/1, PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết thêm, hiện chỉ có một số nước tiên tiến Canada, Mỹ, EU có tiêu chuẩn cụ thể, đặc biệt với đồ chơi trẻ em mà trẻ có thể cho vào miệng, với ngưỡng an toàn từ 1.000 mg/kg trở xuống. Ông Côn cũng nói, hiện chưa có bằng chứng, thử nghiệm nào cụ thể về mức độ ảnh hưởng của các hợp chất này tới sức khỏe con người.
 
V.Hoàng