Thu lợi cao từ cây nhãn tím

Trái nhãn lạ mắt đã thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người và do có số lượng ít đã khiến giá bán sỉ lên tới 80.000 đồng/kg, giá bán lẻ: 2.000 đồng/trái… cũng bị “cháy” hàng ngay những giờ đầu tiên trưng bày...
>>Bảo hộ dưa hấu vuông, bưởi hồ lô...
>>Dưa hấu thỏi vàng 3,5 triệu đồng/cặp

Trái nhãn màu tím có xuất xứ từ vùng cây trái miệt cù lao Phong Nẫm (xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) với màu sắc lạ mắt đã khiến vùng quê yên ả này trở nên sôi động hơn, qua những cuộc săn tìm của giới kinh doanh cây giống cũng như sự lưu tâm của nhà nghiên cứu khoa học.

 

Ông Bảy Huy bên chùm nhãn tím còn non.
Ông Bảy Huy bên chùm nhãn tím còn non. 

 

1 triệu đồng mỗi cây giống

 

Lần đầu tiên, trái nhãn tím hiếm hoi xuất hiện tại lễ hội Trái ngon lần thứ 13 tổ chức tại huyện Chợ Lách (Bến Tre), và sau đó ra mắt tại ngày hội Sông nước miệt vườn tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng hồi tuần trước. Trái nhãn lạ mắt đã thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người và do có số lượng ít đã khiến giá bán sỉ lên tới 80.000 đồng/kg, giá bán lẻ: 2.000 đồng/trái… cũng bị “cháy” hàng ngay những giờ đầu tiên trưng bày tại mỗi nơi. Trong khi đó, giá bán nhãn long bình thường, dù cùng giống, chỉ khoảng 12.000 – 13.000 đồng/kg, nhưng lại được ít người quan tâm.

 

Ông Trần Văn Huy (Bảy Huy), chủ nhà vườn ở ấp Phong Thạnh (xã Phong Nẫm, Kế Sách, Sóc Trăng) hiện đang sở hữu giống nhãn lạ mắt này.

 

“Sau các kỳ lễ hội nêu trên, đã có người đề xuất hợp đồng độc quyền bao tiêu toàn bộ cây nhãn giống của tui với giá 1 triệu đồng mỗi cây, nhưng tui chưa tính toán được có nên hay không giữa lúc này”, ông Bảy Huy nói.

 

Theo ông Huy, trước đây cũng có người từng đặt mua ông Huy mười nhánh nhãn tím với giá 1,5 triệu đồng/nhánh, nhưng ông Huy từ chối vì số lượng đặt mua không đáng kể, trong lúc ông muốn giữ nguyên tính độc đáo của giống nhãn độc quyền này.

 

Trước sự việc cây nhãn tím ra đời, ông Nguyễn Minh Cảnh, phó chủ tịch UBND xã Phong Nẫm, nói: “Ngành nông nghiệp huyện Kế Sách đang tính tới phương án hỗ trợ ông Huy đăng ký độc quyền đối với giống nhãn lạ này, trước khi tính tới chuyện bán giống”.

 

Xuất hiện tình cờ

 

Cách nay mười năm, trong vườn nhãn chuyên canh rộng cả ba công đất (3.000m2) của ông Bảy Huy, chỉ có một cây đơm ra một tược có vài hiện tượng khác thường. Ông Bảy Huy kể: “Lúc đó, phần đọt non có màu đỏ hồng, lá già dần có màu phơn phớt nâu, cành nhãn lúc còn non có màu tím thẫm. Tới mùa khiển cho nhãn ra bông năm đó, nhánh nhãn này cũng cho vài chùm trái non có màu tím như trái nho. Con nít trong vùng thấy lạ nên lén lút bẻ trái khi chưa kịp chín, nên tui chưa biết trong ruột ra sao. Đau lòng hơn, cả nhánh nhãn lạ mắt cũng bị làm gãy mất tiêu”.

 

Tuy nhiên, may mắn thay, trong thân cây mẹ (tại vị trí mọc ra nhánh nhãn màu tím đã bị gãy) vẫn còn một nhánh non có đặc điểm tương tự. “Phải chiết ra, đem về trồng gần nhà để tiện bề gìn giữ, theo dõi, chăm sóc”, ông Huy thầm nghĩ và đã làm như vậy, do vườn nhãn của ông Huy nằm cách nhà ở của ông vài trăm thước.

 

Từ đó, từ một nhánh nhãn lạ mắt mọc ra từ cây mẹ là giống long nhãn bình thường, đến nay, bên hiên nhà của ông Huy có khoảng chục cây nhãn tím, trong đó có bốn cây nhãn lớn đang cho trái, bình quân mỗi cây có thể cho thu hoạch 20kg/năm.

 

Ông Huy xem đây là lộc trời cho nên chỉ để dành tặng cho những người bạn quý thưởng thức, và nếu có bán thì chỉ bán cho những người quen thuộc khi mùa nhãn chín trùng với dịp lễ tết, hay có đám tiệc với giá 50.000 đồng/kg.

 

Bất ngờ liên tiếp

 

Mùng 5/5 vừa rồi, một người quen ở địa phương đã nài nỉ ông Huy để mua cho bằng được khoảng 6kg nhãn tím, đưa đi tham dự lễ hội Trái ngon tổ chức tại Chợ Lách (Bến Tre). Sau khi cảm nhận được tính độc đáo của giống nhãn tím, ông này trở về bàn bạc, hợp tác với ông Huy chiết nhánh bán giống thông qua hợp đồng độc quyền bao tiêu. Ngày hội Sông nước miệt vườn tổ chức tại Sóc Trăng cuối tuần rồi, đại diện UBND xã Phong Nẫm cũng đặt mua ông Huy khoảng 5kg nhãn (50.000 đồng/kg) đem dự triển lãm.

 

Những người lần đầu tiên thưởng thức trái nhãn tím đã nhận xét, do đây là nhánh mọc ra từ cây mẹ là giống long nhãn, nên hình thù trái hoàn toàn giống cây mẹ, cơm nhãn cũng có màu trắng, hương vị cũng giống nhãn long, nhưng chỉ khác ở màu lá, màu trái… tím.

 

Qua thử nghiệm nhiều năm, ông Bảy Huy cho biết: “Đó là cây nhãn long có màu tím thay vì màu xanh như thông thường. Hột nhãn lớn, chẻ ra bên trong ruột đôi khi cũng có màu tím (thay vì trắng đục như nhãn bình thường), nhưng khi đem gieo có lúc lại mọc lên cây long nhãn như bình thường”.

 

Còn ông Bùi Thanh Liêm, trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (Bến Tre), thành viên ban tổ chức lễ hội Trái ngon thứ 13, thừa nhận: “Huyện Chợ Lách qua 12 năm tổ chức hội trái ngon, chưa từng nhìn thấy trái nhãn có màu tím bao giờ”.

 

Nhận xét về cây nhãn tím, tiến sĩ Võ Công Thành, bộ môn di truyền – chọn giống và ứng dụng công nghệ sinh học, khoa nông nghiệp (đại học Cần Thơ) cho biết: “Đây là hiện tượng đột biến khá lạ trên cây nhãn có liên quan tới di truyền. Muốn rõ hơn về hiện tượng này, cũng như những biến đổi (nếu có) trong chất lượng trái, cần có những nghiên cứu, phân tích sâu hơn”.

 

Hiện nay, ở vùng đồng bằng sông Cửu Long có trên 40.000ha nhãn các loại, tập trung lớn nhất tại Vĩnh Long với trên 9.000ha, nhưng hầu như chưa có nơi nào có cây nhãn cho trái màu tím như ở Sóc Trăng. Liệu giống cây này có đem lại giá trị lớn hơn cho chủ vườn đang sở hữu nó?

 

Theo Ngọc Tùng

SGTT

 

MỚI NHẤT
Ông chủ Facebook đùa cợt với chuyện quấy rối tình dục?
Ông chủ Facebook đùa cợt với chuyện quấy rối tình dục?

(Dân trí) - Katherine Losse, một cựu nhân viên cũ của Facebook vừa có một tiết lộ gây xôn xao khi cho rằng ông chủ Mark Zuckerberg có thái độ đùa cợt với thực trạng nữ nhân viên bị quấy rối tại văn phòng của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 02/07/2012 - 02:02

Nghịch lý thị trường bất động sản
Nghịch lý thị trường bất động sản

Tại các đô thị lớn của Việt Nam, giá nhà ở thường tăng gấp 3-4 lần so với tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người. Đồng thời, khoảng cách giữa tốc độ tăng giá nhà đất và tốc độ tăng thu nhập ngày càng dãn ra.

Thứ hai, 02/07/2012 - 01:59

Kết luận về những "lình xình" tại Vinataba
Kết luận về những "lình xình" tại Vinataba

Bộ Công thương vừa ban hành kết luận xác minh các nội dung tố cáo tiêu cực liên quan đến ông Đặng Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Thứ hai, 02/07/2012 - 01:31

"Tướng" cũ Nguyễn Đức Vinh bất ngờ rút khỏi Techcombank
"Tướng" cũ Nguyễn Đức Vinh bất ngờ rút khỏi Techcombank

(Dân trí) - Sau 12 năm gắn bó và 7 tháng ở cương vị Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank, ông Nguyễn Đức Vinh đã chính thức nói lời chia tay với ngân hàng này, không rõ lý do cụ thể.

Thứ hai, 02/07/2012 - 12:46

Méo mó thị trường thực phẩm: Người nuôi bán rẻ, người dùng mua đắt
Méo mó thị trường thực phẩm: Người nuôi bán rẻ, người dùng mua đắt

Dù giá heo, gà, cá tra... khu vực Đông Nam bộ và ĐBSCL đang rớt giá mạnh nhưng trên thị trường, người tiêu dùng đang phải mua giá rất cao, nhiều loại nông sản thực phẩm bị đẩy lên gấp đôi, gấp ba.

Thứ hai, 02/07/2012 - 11:35

Các doanh nghiệp nhà nước đang nợ hơn 1.000.000 tỷ đồng!
Các doanh nghiệp nhà nước đang nợ hơn 1.000.000 tỷ đồng!

(Dân trí) - Về con số tới 30 trên 85 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước có số nợ trên vốn chủ sở hữu vượt quá 3 lần, Bộ trưởng Vinh cho rằng, không đáng lo ngại. Vấn đề là sắp tới cần có chế tài buộc các DNNN công khai như các DN niêm yết.

Thứ hai, 02/07/2012 - 11:20

Lãng phí khủng khiếp!
Lãng phí khủng khiếp!

Một số vấn đề bất cập liên quan tới đất đai đang là cản trở đối với quá trình tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp – nông thôn.

Thứ hai, 02/07/2012 - 11:04

Tân chủ tịch Ngân hàng Thế giới chính thức nhậm chức
Tân chủ tịch Ngân hàng Thế giới chính thức nhậm chức

(Dân trí) - Ngày 1/7 Chủ tịch ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim đã chính thức nhậm chức. Trong bức thư gửi tới các nhân viên, vị bác sĩ gốc Hàn Quốc này khẳng định ưu tiên số 1 là hỗ trợ các nước đang phát triển tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Thứ hai, 02/07/2012 - 10:17

Vàng và USD cùng giảm phiên đầu tuần
Vàng và USD cùng giảm phiên đầu tuần

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 2/7, giá các thương hiệu vàng đồng loạt giảm nhẹ khoảng 70.000 đồng/lượng, xuống mức 41,9 triệu đồng/lượng. Cùng lúc đó, ngân hàng giảm giá USD từ 5 - 10 đồng so với chốt phiên cuối tuần qua.

Thứ hai, 02/07/2012 - 09:38

Giá gas giảm mạnh
Giá gas giảm mạnh

(Dân trí) - Kể từ 7h30 ngày 2/7, giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm 3.000 đồng/kg, tức là giảm 36.000 đồng/bình 12kg so với giá cuối tháng 6.

Thứ hai, 02/07/2012 - 09:13

Tiếp cận vốn: Khó người, dễ ta?
Tiếp cận vốn: Khó người, dễ ta?

Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp về chính sách tiền tệ với việc liên tục điều chỉnh hạ trần lãi suất huy động từ đầu năm đến nay. Thế nhưng, đến nay câu chuyện tiếp cận nguồn vốn và lãi suất vay ngân hàng của doanh nghiệp vẫn nóng bỏng.

Thứ hai, 02/07/2012 - 09:01

Công nghệ thông tin trong ngân hàng: Cuộc chơi đầy thử thách
Công nghệ thông tin trong ngân hàng: Cuộc chơi đầy thử thách

Trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, các mảng hoạt động đều gắn liền với việc tiếp nhận và xử lý thông tin, do vậy việc ứng dụng công nghệ thông tin có ý nghĩa quan trọng đối với ngành ngân hàng để phát triển bền vững và có hiệu quả cao.

Thứ hai, 02/07/2012 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
“Khách sạn tai tiếng” thành nơi trông rửa xe, bán cà phê mía đá
“Khách sạn tai tiếng” thành nơi trông rửa xe, bán cà phê mía đá

Khách sạn gây tranh cãi Novotel Hanoi on the Park tại 295 Lê Duẩn (Hà Nội) giờ đây đang trở thành một trung tâm trông rửa xe khá quy mô, đồng thời có kèm thêm bán cà phê, mía đá sau khi bị dừng xây dựng từ giữa năm 2009.

Thứ hai, 02/07/2012 - 07:44

Dân kinh doanh nhỏ “mắc kẹt” với giá điện mới
Dân kinh doanh nhỏ “mắc kẹt” với giá điện mới

Giá điện tăng nhưng đa số người kinh doanh khó có thể tăng giá các sản phẩm, dịch vụ của mình. Đây thực sự là một thử thách khó vượt qua của những DN và cửa hàng.

Thứ hai, 02/07/2012 - 07:33

Hiệu trưởng ôm tiền bỏ trốn, ngân hàng thu hồi nợ giáo viên
Hiệu trưởng ôm tiền bỏ trốn, ngân hàng thu hồi nợ giáo viên

Theo phản ảnh của nhiều giáo viên trường mầm non Hoa Hồng (Kiến An, Hải Phòng), thời gian gần đây, họ bị nhân viên ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Hải Phòng thu hồi nợ.

Thứ hai, 02/07/2012 - 12:44

Hà Nội: các huyện vùng ven sẽ thành đô thị sinh thái, công nghệ cao
Hà Nội: các huyện vùng ven sẽ thành đô thị sinh thái, công nghệ cao

(Dân trí) - Huyện Đan Phượng, Quốc Oai, Thạch Thất, Mê Linh, Thị trấn Trúc Sơn được định hướng sẽ thành các khu đô thị sinh thái, phát triển công nghệ cao về công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục, y tế…

Chủ nhật, 01/07/2012 - 06:17

Giá vàng được kỳ vọng tiếp tục đi lên
Giá vàng được kỳ vọng tiếp tục đi lên

(Dân trí) - Đón tín hiệu tích cực từ châu Âu, giá vàng thế giới phiên cuối tuần qua đã tăng hơn 3%. Và trong tuần này các chuyên gia nhận định sự lạc quan trở lại của các nhà đầu tư sẽ giúp kim loại quý này tiếp tục đà đi lên.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 02:55

Những cuộc tỉ thí sặc mùi tiền giữa Hắc công tử và Bạch công tử
Những cuộc tỉ thí sặc mùi tiền giữa Hắc công tử và Bạch công tử

Trong lịch sử hơn 300 năm từ lúc những lưu dân miền Trung đầu tiên đặt chân khai phá vùng đất Nam bộ từ cuối thế kỷ 17 tới nay, Hắc công tử Trần Trinh Huy và Bạch công tử Lê Công Phước là 2 người đàn ông ăn chơi nổi tiếng hơn cả trên đất miền Tây.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 10:12

Những kiểu hóa đơn tiền tỷ gây sốc cho người tiêu dùng
Những kiểu hóa đơn tiền tỷ gây sốc cho người tiêu dùng

Hóa đơn điện thoại khiến nhiều người không khỏi sốc vào cuối tháng. Nhưng có những trường hợp hóa đơn ghi tổng chi phí vọt lên đến hàng trăm ngàn USD thì quả là những tình huống “dở khóc, dở cười”.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 09:48

Chồng đại gia Diệu Hiền vẫn còn là viên chức
Chồng đại gia Diệu Hiền vẫn còn là viên chức

Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp vừa gửi văn bản UBND TP Cần Thơ về việc xem xét cho ông Trần Văn Trí được chuyển công tác về Công ty Bình An để làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 09:42

Khi sim "khủng” vào tiệm cầm đồ
Khi sim "khủng” vào tiệm cầm đồ

Theo trào lưu, người dùng sở hữu điện thoại di động đắt tiền, hợp thời trang cũng cần có những dãy số đẳng cấp đi kèm. Có nhiều người còn nói: “Thà sử dụng một chiếc điện thoại rẻ tiền và một chiếc sim số đẳng cấp còn hơn dùng điện thoại sành điệu nhưng số lởm khởm”.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 09:16

Hô biến “đất vàng” công nghiệp biến thành chung cư, văn phòng
Hô biến “đất vàng” công nghiệp biến thành chung cư, văn phòng

(Dân trí) - Những chung cư, văn phòng ùn ùn mọc lên từ đất vàng công nghiệp, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng công viên hay trường học nào…

Chủ nhật, 01/07/2012 - 08:59

Sudico: "Cuộc chiến" quyền lực trong ngày đại hội hiếm gặp
Sudico: "Cuộc chiến" quyền lực trong ngày đại hội hiếm gặp

(Dân trí) - Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) dự kiến gói gọn trong buổi sáng đã phải kéo dài tới gần 18 giờ ngày 30/6, với "điểm nóng" là cuộc tranh giành ghế HĐQT.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 09:18

Nhà nghỉ mùa thi đắt ngang khách sạn năm sao
Nhà nghỉ mùa thi đắt ngang khách sạn năm sao

Những ngày này, sĩ tử từ các nơi đang dồn về Hà Nội, nhà nghỉ quanh các trường đại học được dịp ‘hốt bạc’, giá đắt ngang khách sạn năm sao.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 04:44