Thứ hai, 09/11/2020 - 09:08

Thu hồi hàng nghìn dự án "treo", chuyển cơ quan điều tra việc chậm sổ đỏ!

Dân trí

Các địa phương đã rà soát lại quy hoạch, thu hồi dựa án treo như: TP.HCM thu hồi 176 dự án treo, Đà Nẵng 201 dự án treo, Quảng Ninh rà soát hơn 1.000 quy hoạch chậm triển khai.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã cho biết như vậy tại Quốc hội sáng nay (9/11), trả lời chất của đại biểu Đinh Duy Vượt - đoàn Gia Lai - liên quan đến quy hoạch treo, cũng như việc chậm cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà cho người dân.

Thu hồi hàng nghìn dự án treo, chuyển cơ quan điều tra việc chậm sổ đỏ! - 1
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, quy hoạch treo là loại quy hoạch đã được lập nhưng không được thực hiện theo tiến độ đã xác định trong quy hoạch. Quy hoạch treo ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là việc làm, sinh  kế và cải tạo nhà ở.

Nguyên nhân chủ yếu chất lượng quy hoạch thấp, thiếu tầm nhìn, không lập đầy đủ quy hoạch liên quan đặc biệt hạ tầng kỹ thuật, xã hội, thiếu quy hoạch chi tiết 1/500, không xác định chi tiết nguồn lực đầu tư, chưa quản lý nghiêm túc, công khai quy hoạch lộ trình thực hiện, không kịp thời rà soát, năng lực chủ đầu tư yếu kém…

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị về tăng cường chấn chỉnh hoạt động quy hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể có bộ ngành, địa phương. Bộ Xây dựng đã ban hành một số quy chuẩn kỹ về hạ tầng, nhà ở, hoàn thành cổng thông tin quy hoạch quốc gia.

Luật Quy hoạch đã có một số quy định đảm bảo đồng bộ một số quy hoạch, loại bỏ quy hoạch không phù hợp, giấy phép xây dựng, chứng chỉ quy hoạch… Luật Xây dựng có quy định nếu kế hoạch sử dụng đất cấp huyện đã công bố 3 năm không thực hiện thì người dân được cấp xây dựng có thời hạn về cải tạo, xây dựng mới….

Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông tin: Các địa phương đã rà soát lại quy hoạch, tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật, thu hồi dựa án treo như TP.HCM thu hồi 176 dự án treo, Đà Nẵng 201 dự án treo, Quảng Ninh rà soát hơn 1.000 quy hoạch chậm triển khai.

“Đây mới là kết quả bước đầu, phải tiếp tục thực hiện căn cơ. Các địa phương  phải có lộ trình cụ thể ; lập kế hoạch đầu tư phải bố trí đủ nguồn lực; bổ sung tiêu chuẩn  quy chuẩn liên quan đến quy hoạch, thực hiện đầy đủ lấy ý kiến người dân, chuyên gia trong quá trình lập quy hoạch, tăng cường giám sát thực hiện…” - ông Hà nói.

Về việc chậm cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết theo quy định 50 ngày sau khi bàn giao nhà thì chủ đầu tư phải thực hiện cấp và chế tài xử phạt vi phạm lên đến 1 tỷ đồng. Nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục hoặc cố tình chậm trễ, chây ì.

"Giải pháp được đưa ra là những dự án đã thực hiện xong thủ tục mà cố tình chây ì phải bị xử lý nghiêm khắc, thậm chí chuyển cơ quan điều tra. Những dự án còn thiếu 1 số thủ tục pháp lý cần phải giải quyết song song thủ tục tục pháp lý đồngthời thực hiện ngay việc cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở" - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh. 

Người đứng đầu ngành xây dựng cũng cho rằng các địa phương cần có báo cáo cụ thể để Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp giải quyết; điều chỉnh quy định pháp luật về nghiệm thu nhà ở, công trình xây dựng, đảm bảo quyền sở hữu cho người dân, quy định chuyển nhượng chặt chẽ hơn.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm