TPHCM

Thu giữ lô khẩu trang 3M giả thương hiệu Mỹ "khủng" nhất từ đầu năm đến nay

(Dân trí) - Quản lý thị trường vừa thu giữ 151.000 chiếc khẩu trang 3M giả. Đây là vụ xâm phạm sở hữu trí tuệ lớn nhất từ đầu năm đến nay về khẩu trang, đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Thu giữ lô khẩu trang 3M giả thương hiệu Mỹ khủng nhất từ đầu năm đến nay - 1

Thùng khẩu trang 3M của Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh.

Sau hơn 10 ngày theo dõi, chiều nay (30/7), Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo Cục Nghiệp vụ, Tổ công tác 368 và Cục quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra đột xuất và thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang 3M giả tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh.

Công ty TNHH thương mại Nam Anh có trụ sở tại số 8-8A đường Lê Lăng, Phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM.

Doanh nghiệp này có website là khautrangnamanh.com. Trên website này, công ty Nam Anh cũng tự giới thiệu: Là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên sản xuất, phân phối khẩu trang y tế cho thị trường trong và ngoài nước.

Thu giữ lô khẩu trang 3M giả thương hiệu Mỹ khủng nhất từ đầu năm đến nay - 2

Phần giới thiệu trên website công ty.

Doanh nghiệp cũng giới thiệu, sản phẩm làm bằng công nghệ nhập khẩu từ Nhật Bản, đã được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cấp chứng nhận tiêu chuẩn về sản phẩm, với hơn 8 loại sản phẩm khẩu trang cho cả người lớn và trẻ em.

Tuy nhiên, khi Tổng cục quản lý thị trường kiểm tra đột xuất thì phát hiện và xác định được hàng trăm thùng hàng tại công ty này chứa các sản phẩm khẩu trang có nhãn hiệu 3M nhưng là sản phẩm giả mạo nhãn hiệu khẩu trang 3M Company của Mỹ.

Thu giữ lô khẩu trang 3M giả thương hiệu Mỹ khủng nhất từ đầu năm đến nay - 3

Hàng trăm nghìn khẩu trang 3M giả mạo thương hiệu Mỹ bị thu giữ.

Cơ quan chứng năng đánh giá, đây là vụ xâm phạm sở hữu trí tuệ lớn nhất từ đầu năm đến nay về mặt hàng khẩu trang đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Thu giữ lô khẩu trang 3M giả thương hiệu Mỹ khủng nhất từ đầu năm đến nay - 4

Khu vực sản xuất khẩu trang của Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh.

Theo cơ quan quản lý thị trường, toàn bộ số khẩu trang này sẽ được đưa ra thị trường toàn Quốc tiêu thụ. Trong thời điểm dịch Covid19 đang quay trở lại Việt Nam, thì việc người dân có thể sử dụng phải các loại khẩu trang giả, không đảm bảo về chất lượng như thế này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong việc phòng, tránh dịch bệnh.

Đến thời điểm này, cơ quan quản lý thị trường đã hoàn thành việc kiểm đếm, tổng số khẩu trang giả là 151.000 chiếc.

Gia Lai: Bắt giữ 17.500 khẩu trang không nhãn mác, xuất xứ 

Ngày 30/7, Cục Quản lý thị trường Gia Lai cho biết, vừa phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 17.5000 khẩu trang y tế không có nhãn mác, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Qua nguồn tin báo của quần chúng, vào lúc 10h ngày 29/7, Đội Quản lý thị trường số 12 thuộc Cục Quản lý thị trường Gia Lai đã tiến hành kiểm tra xe ô tô mang BKS 29H-336.04 do tài xế Lương Văn Diệu (trú TP Pleiku) điều khiển. Thời điểm kiểm tra, xe ô tô đang dừng bỏ hàng trên đường Trường Chinh, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai.

Thu giữ lô khẩu trang 3M giả thương hiệu Mỹ khủng nhất từ đầu năm đến nay - 5

Hơn 17.000 khẩu trang không có nhãn mác, xuất xứ bị cơ quan chức năng phát hiện 

Kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra phát hiện trên xe có 17.500 khẩu trang loại 4 lớp được đóng gói trong 7 thùng giấy carton. Trong đó, có 12.500 khẩu trang loại màu trắng được đóng gói theo quy cách 10 cái/bì và 5.000 khẩu trang loại màu xanh được đóng gói theo quy cách 50 cái/bì.

Qua làm việc, ông Diệu không cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp số khẩu trang nói trên.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định trên bao bì sản phẩm không có nhãn, không có thông tin, không có căn cứ để xác định nguồn gốc, xuất xứ.

Hiện toàn bộ số khẩu trang nói trên đã được Cục Quản lý thị trường Gia Lai tạm giữ và tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.

Phạm Hoàng

Đang được quan tâm