Thủ đoạn của đại gia Hà Thành lừa gán "sổ đỏ" của dân vào ngân hàng

Dân trí Sau khi lừa vay hàng chục tỷ và gán hàng loạt "sổ đỏ" của người dân vào ngân hàng, ông Hoàng Đức Dũng - GĐ Cty CP thương mại XNK Đại Gia còn tiếp tục "đẻ" ra một công ty con để lừa đảo tiếp trước khi cao chạy xa bay.
>>Vụ “đại gia biến mất” tại Hà Nội: Chủ "sổ đỏ" cung cấp thêm cứ liệu cho LienVietPostBank
>>Vụ “đại gia biến mất” tại Hà Nội: Ngân hàng định giá... trên trời?
>>Hà Nội: Đại gia biến mất sau khi gán "sổ đỏ" của dân vào ngân hàng

Trong bản Hợp đồng hạn mức tín dụng 30 tỷ đồng ký kết với Ngân hàng Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chi nhánh Thăng Long, Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Đại Gia (Công ty Đại Gia) ghi địa chỉ tại số 109 đường Ngọc Lâm - Ngọc Lâm - Long Biên - Hà Nội. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân trí, điểm hoạt động của công ty này lại một khu đất thuê lại nằm trong khuôn viên một công ty thuỷ sản tại số 67, phố Phú Viên, phường Bồ Đề - Long Biên (Hà Nội).

Tr
Tr
Trụ sở Công ty Đại gia thuê tại số 67, phố Phú Viên, phường Bồ Đề - Long Biên (Hà Nội).

Trụ s thuê của Công ty Đại gia là một căn nhà cấp 4 và một nhà kho lụp xụp nay đã trống trơn phủ bụi, không còn một chút tài sản nào đáng giá. Vừa thấy có người lạ tìm đến hỏi công ty Đại gia, anh T., một cán bộ công ty thuỷ sản đã nghĩ ngay là người đến đòi n và bức xúc tố tội vị đại gia "rởm" vì chính ông cũng bị lừa mất mấy trăm triệu.

Theo anh T, t khi thành lập Công ty Đại gia, khoảng 8 năm nay, v chồng ông Dũng đã thuê một phần diện tích trong khuôn viên công ty thuỷ sản này để hoạt động. Ban đầu Công ty Đại gia do bà Trịnh Thị Kim Hà, v ông Dũng làm giám đốc. Tuy nhiên, cách đây mấy năm, khi bà Hà xin đi dạy học, được biên chế nên đã chuyển chức danh giám đốc công ty sang cho ông Dũng.

Công ty Đại Gia kinh doanh inox nhưng thời điểm bất động sản đang "nóng" ông Dũng cũng tham gia buôn bán. Chính anh T đã nhiều lần đưa ông Dũng đi xem và mua đất. Thời điểm đó, ông Dũng bung ra vay hàng chục tỷ đồng t ngân hàng và tín dụng "đen". Lãi suất hàng tháng lên tới hơn nửa tỷ đồng. Cách đây khoảng 2 năm, giá inox rớt thảm hại, bất động sản cũng "đóng băng" khiến Công ty Đại gia bắt đầu "giãy chết".

Anh T cho biết, chính anh cũng bị ông Dũng lừa vay mất mấy trăm triệu đồng. Do sống cạnh nhau gần chục năm khá thân thiết nên khi Dũng hỏi, anh cho vay không lấy lãi. Đến khi số inox của Công ty này tập kết tại kho bị ngân hàng đến "xiết n", anh T mới biết mình bị mất trắng số tiền. "Từ cách đây vài tháng đến gi, hàng chục chủ n tìm đến đây hỏi ông Dũng. Thời điểm trước khi bỏ trốn, ông Dũng còn khất n nhưng sau này khi "đại gia" cao chạy xa bay thì nhiều chủ n đến công ty ngơ ngác vì "sổ đỏ" đã bị Dũng đưa vào gán n trong ngân hàng", anh T nói.

Kho hàng của công ty Đại gia trống trơn.
Kho hàng của công ty Đại gia trống trơn.

Theo anh T, có khoảng hơn chục "sổ đỏ" của người dân bị lừa gán vào "chết thay" cho Công ty Đại gia trong ngân hàng. Số tiền mặt các chủ n đến đòi ông Dũng lên tới hàng chục tỷ đồng. Trong số các trường hợp bị lừa đảo thì trường hợp của gia đình bà Hoàng Thị Sau (SN 1958), trú tại Cổ Loa - Đông Anh (Hà Nội) là một trong những trường hợp muộn nhất. Thời điểm đó, Công ty Đại gia đã v n công khai.

Nhiều nạn nhân của ông Dũng đến công ty đòi n đều tố thủ đoạn lừa đảo của Công ty Đại Gia là hứa hẹn vay giúp một khoản tiền với điều kiện gia đình phải đồng ý uỷ quyền s dụng hoặc thế chấp "sổ đỏ" vào ngân hàng cho công ty. Với nhiều lời hứa hẹn ngon ngọt, "đại gia" Dũng đã khiến nhiều gia đình tan cửa nát nhà. Sau khi công ty này bỏ trốn, ngân hàng tiến hành thanh lý tài sản. Các nạn nhân của Đại gia bị đẩy ra khỏi chính mảnh đất mình đang sống. Đó là kết cục của một kịch bản lừa đảo nhẫn tâm và trắng trợn.

Điều đặc biệt là trước khi bị phát hiện v n, ông Dũng cùng Công ty Đại Gia đã mang đầy tai tiếng không còn lừa vay được tiền của bất c ai thì vị giám đốc này đã bày ra một thủ đoạn xảo trá. Ông Dũng tiếp tục thành lập Công ty TNHH Thương mại Inox Minh Anh là công ty con của Đại gia, nhằm "thay tên đổi họ" để tiếp tục đi lừa đảo.

Tuy nhiên theo anh T, ông Dũng đi thuê, thậm chí ép nhân viên gi chức danh giám đốc công ty mới nhưng không ai nhận. Cách đây vài tháng, các chủ n "xã hội" liên tiếp đên đe doạ, thúc n khiến v chồng ông Dũng hoảng s bỏ trốn, đến nay đã bặt vô âm tín. Khoản tiền tuê trụ s công ty gần 100 triệu đồng, cặp v chồng này cũng kịp quỵt nốt.

Vị đại gia rởm thành lập công ty Minh Anh để tiếp tục đi lừa đảo.
Vị đại gia "rởm" thành lập công ty Minh Anh để tiếp tục đi lừa đảo.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Mai Kim Oanh - Hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt (Long Biên - Hà Nội) cho biết bà Trịnh Thị Kim Hà (v công Dũng) về công tác tại trường, được biên chế chính thức cách đây được khoảng 3 năm. Tại trường, bà Hà được giao chủ nhiệp lớp, giảng dạy môn tiếng Anh.

Bà Oanh cho biết thêm, bà Hà đã t ý bỏ việc. Vì vậy, ban giám hiệu nhà trường đã báo cáo s việc lên S GD&ĐT TP Hà Nội, đồng thời làm việc với chính quyền địa phương xác nhận việc bà Hà đã không có mặt tại địa phương trong thời gian t ý bỏ việc.

"Cách đây 2 năm, cô Hà được tín nhiệm bầu vào ban chấp hành công đoàn. Tuy nhiên, đến thời điểm bỏ việc, cô Hà không có vướng mắc chuyện tiền nong với nhà trường", bà Oanh khẳng định.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, ông Hoàng Đức Dũng - Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Đại Gia đã lừa bà Hoàng Thị Sau (SN 1958), trú tại Cổ Loa - Đông Anh (Hà Nội) đưa "sổ đỏ" ngôi nhà đang sinh sống vào thế chấp trả nợ thay cho công ty tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chi nhánh Thăng Long với thủ đoạn hứa hẹn vay giúp gia đình 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau đó, gia đình bà Sau đã "tố" 3 cán bộ Ngân hàng LienVietPostBank chi nhánh Thăng Long gồm: ông Lưu Hoài Nam, bà Trần Thị Định Yên và ông Trần Vũ Việt định giá "trên trời" miếng đất và tài sản của gia đình bà để thế chấp trả n thay cho công ty Đại gia.

Hơn nữa, theo gia đình bà Sau, 3 cán bộ ngân hàng này biết chuyện gia đình bà bị dụ thế chấp thay hơn 7 tỷ để vay... 500 triệu nhưng không giải thích mà còn liên tục "động viên", tạo niềm tin cho gia đình bà Sau yên tâm việc việc giải ngân khoản tiền 500 triệu. Gia đình bà Hoàng Thị Sau cho biết đã gửi một số cứ liệu chứng minh điều này tới lãnh đạo LienVietPostBank.

* Dân trí sẽ tiếp tục thông tin s việc này.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Ba xu hướng của thị trường bất động sản
Ba xu hướng của thị trường bất động sản

Hiện có 3 loại ý kiến đánh giá về trạng thái và xu hướng thị trường bất động sản.

Thứ hai, 23/09/2013 - 05:22

“Trúng thầu trăm tỷ, thanh toán vài trăm tỷ là bình thường”
“Trúng thầu trăm tỷ, thanh toán vài trăm tỷ là bình thường”

Cũng sốt ruột bởi sự triền miên điều chỉnh giá thầu trong thực tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “than thở” rằng lâu nay, "trúng thầu trăm tỷ, nhưng thanh toán vài trăm tỷ là chuyện bình thường".

Thứ hai, 23/09/2013 - 05:04

Giá nhà đất cao làm khó "giấc mơ Trung Quốc"
Giá nhà đất cao làm khó "giấc mơ Trung Quốc"

Giá nhà cao ngất ngưởng ở Trung Quốc đã khiến người tiêu dùng phải chắt bóp từng đồng, hạn chế nghiêm trọng khả năng tiêu dùng và sự sẵn sàng tiêu dùng của họ.

Thứ hai, 23/09/2013 - 04:43

Nôn mửa sau khi uống sữa Ba Vì hỏng, bé trai 7 tuổi phải đi khám
Nôn mửa sau khi uống sữa Ba Vì hỏng, bé trai 7 tuổi phải đi khám

(Dân trí) - Bị phản ánh sữa có vật thể lạ, sữa Ba Vì đã đổi cho khách hàng thùng sữa khác. Nhưng thùng sữa này cũng có hộp căng phồng, mốc đen. Hãng sữa này đã phải cam kết đưa bé trai 7 tuổi đi khám do nôn mửa liên miên sau khi uống sữa Ba Vì.

Thứ hai, 23/09/2013 - 03:44

Cổ phiếu PVF được gom mạnh trong phiên giao dịch cuối
Cổ phiếu PVF được gom mạnh trong phiên giao dịch cuối

(Dân trí) - Sau khi bị bán giá sàn trong 9 phiên liên tiếp, đến phiên giao dịch cuối, lực cầu đối với PVF rất mạnh, khớp lệnh trên 2,5 triệu cổ phiếu, dư mua giá trần còn 1,7 triệu đơn vị. Sau 5 năm niêm yết trên HSX, giá PVF đã sụt giảm 82,5%.

Thứ hai, 23/09/2013 - 02:18

Điểm mặt những doanh nghiệp trả cổ tức khủng
Điểm mặt những doanh nghiệp trả cổ tức khủng

Các cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức tiền mặt/giá cao đang trở thành đối thủ cạnh tranh của tiết kiệm ngân hàng.

Thứ hai, 23/09/2013 - 02:06

"Nhái" hoa quả, hàng hiệu
"Nhái" hoa quả, hàng hiệu

Thời gian gần đây, nhiều loại đặc sản Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị làm nhái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và danh tiếng. Không chỉ “làm nhái” hàng Việt, hàng Trung Quốc “fake” hàng hiệu còn đang “hút khách”.

Thứ hai, 23/09/2013 - 11:15

Đề phòng chủ “mất tích”, doanh nghiệp FDI phải đặt cọc
Đề phòng chủ “mất tích”, doanh nghiệp FDI phải đặt cọc

(Dân trí) - Trước thực trạng các chủ doanh nghiệp FDI liên tục "bỏ trốn" thời gian gần đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị quyết trong đó yêu cầu có các chế tài hoặc quy định phải đặt cọc với nhà đầu tư.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:23

Chấm dứt tư cách thành viên của Chứng khoán Liên Việt tại HSX và HNX
Chấm dứt tư cách thành viên của Chứng khoán Liên Việt tại HSX và HNX

(Dân trí) - Hai Sở giao dịch chứng khoán đều đã ra quyết định chấm dứt tư cách thành viên giao dịch đối với LVS kể từ 20/9/2013. Tỷ lệ an toàn vốn khả dụng tại thời điểm 30/6/2013 của LVS là 159%, nằm trong diện phải báo cáo 2 lần/tháng.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:18

Tỷ phú George Soros lần thứ 3 lên xe hoa ở tuổi 83
Tỷ phú George Soros lần thứ 3 lên xe hoa ở tuổi 83

(Dân trí) - Dù đã ở tuổi 83, cuối tuần qua, tỷ phú Mỹ George Soros vẫn quyết định lên xe hoa lần thứ 3 với bà Tamiko Bolton, một nhà tư vấn giáo dục 42 tuổi. Lễ cưới linh đình kéo dài tới 3 ngày.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:10

Vàng “nội” vẫn đắt hơn vàng “ngoại” 3,8 triệu đồng/lượng
Vàng “nội” vẫn đắt hơn vàng “ngoại” 3,8 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 23/9, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm theo xu hướng đang diễn ra trên thị trường châu Á, nhưng do mức giảm không tương đồng nên khoảng cách chênh lệch vẫn ở mức cao: 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 23/09/2013 - 09:01

Làm rõ nơi "ẩn náu" nguồn tiền khổng lồ của cặp vợ chồng siêu lừa
Làm rõ nơi "ẩn náu" nguồn tiền khổng lồ của cặp vợ chồng siêu lừa

(Dân trí) - Sau khi khởi tố bị can cặp vợ chồng Chung - Liên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đang vào cuộc làm rõ nguồn tiền lừa đảo hàng trăm tỷ của cặp vợ chồng siều lừa này đã đi đâu, đồng thời xem xét trách nhiệm một số người liên quan.
 >>  Vụ vỡ nợ trăm tỷ chấn động Lạng Sơn

Thứ hai, 23/09/2013 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Đáng sợ gia vị Trung Quốc
Đáng sợ gia vị Trung Quốc

Các nhà chuyên môn cảnh báo hương liệu, gia vị kém chất lượng hoặc dùng sai mục đích có thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ thể, gây dị ứng, thậm chí gây ung thư.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:48

Bi kịch đại gia trốn nợ
Bi kịch đại gia trốn nợ

Có thời điểm người dân Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội chỉ cần bán 100m2 đất thổ cư - với giá từ 40-50 triệu đồng/m2 - là có trong tay 4-5 tỉ đồng, đủ để xây biệt thự, mua xe hơi, sống cuộc sống sung túc.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:32

Nhân viên dâng ôsin lấy lòng sếp
Nhân viên dâng ôsin lấy lòng sếp

Hết đưa phong bì, tặng quà nghìn đô... để kết thân, “bôi trơn” mối quan hệ trong công việc, nhiều người còn đem cả ôsin đang làm việc tại nhà mình làm quà biếu sếp.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:20

Bánh Trung thu ế sẽ đi đâu?
Bánh Trung thu ế sẽ đi đâu?

Sau Tết Trung thu 3 ngày, các quầy bánh Trung thu trên khắp các thành phố thị tứ đã don dẹp xong, vườn hoa, hè phố đã được trả lại vẻ thông thoáng. Đây đó chỉ còn các cửa hiệu trương biển lớn: Bánh trung thu đại hạ giá…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 03:30

30.000 doanh nghiệp "chào đời" tại hai đầu tàu kinh tế
30.000 doanh nghiệp "chào đời" tại hai đầu tàu kinh tế

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm, trong khi tại TP.HCM số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp giảm phân nửa so với cùng kỳ còn số doanh nghiệp đăng ký mới tăng nhẹ thì ở Hà Nội, số lượng giảm nhưng tổng vốn đăng ký mới lại tăng.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 02:10

Doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ bỏ rơi thị trường Trung Quốc
Doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ bỏ rơi thị trường Trung Quốc

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng mở rộng đầu tư trực tiếp và chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp từ Trung Quốc sang Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:48

Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu
Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu

Có những chuyện vốn đơn giản nhưng người đời cứ hay phức tạp và rối rắm nó lên một cách không cần thiết mà câu chuyện gần đây nhất là chiếc bánh Trung Thu…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:29

Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng
Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng

Nợ ngân hàng thì kiểu gì cũng “chết”, nhưng nợ thuế có thể chây ì, không trả có lẽ cũng “chả ai làm gì được”. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đang “trốn”, không chịu nộp hàng trăm tỷ tiền thuế.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 09:34

Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ
Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ

Bỏ ra hàng chục tỉ đồng thu gom cây cảnh phục vụ cho các dự án BĐS, làm đẹp trang trại của giới nhà giàu, nhưng khi kinh tế khó khăn, BĐS xuống dốc khiến cho nhà giàu thắt chặt hầu bao, BĐS “chết đứng” đã đẩy giá cây cảnh xuống ngang với củi. Những đại gia cây cảnh một thời nay đang khóc ròng khi ôm đống củi tiền tỷ bán không được, cho không xong.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:59

Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách
Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách

(Dân trí) - Mặc dù lãi suất huy động giảm mạnh, xuống mức 5 - 7%/năm với kỳ hạn ngắn nhưng tiền gửi VND của dân cư đến giữa tháng 9 vẫn tăng 13,78% so với cuối năm 2012. Điều này cho thấy, gửi tiền vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:49

Canh bạc sứa đỏ độc nhất vô nhị
Canh bạc sứa đỏ độc nhất vô nhị

Ông Hoàng Văn Thụ, vua tu hài Vân Đồn cho biết, khi ấy, nghề rừng ổn định, nghề nuôi tu hài cũng đã thuộc, các khâu như giống, vật liệu dù khó khăn nhưng vẫn lo được. Mọi chuyện lúc đó khá hanh thông và ông thấy tiềm năng biển bạc vô tận cuốn hút, hấp dẫn ông tham vọng làm ăn lớn hơn nữa. Ông không ngờ giông tố đang chờ…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 06:12

Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức
Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức

(Dân trí) - Giảm mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua vẫn tăng 1,8%. Tuần tới, thị trường vàng sẽ dõi theo kết quả bầu cử tại Đức, nơi “bà đầm thép” Angela Merkel có cuộc tranh cử chức thủ tướng nhiệm kỳ 3.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 06:10