Thủ đô tỷ phú thế giới: Bắc Kinh so găng với New York

(Dân trí) - Thế giới chính thức có "thủ đô" tỷ phú mới. Lần đầu tiên, Bắc Kinh (Trung Quốc) đã vượt qua thành phố New York (Mỹ) trở thành nơi có nhiều tỷ phú nhiều nhất thế giới.

Thủ đô tỷ phú thế giới: Bắc Kinh so găng với New York - 1

Lần đầu tiên, Bắc Kinh (Trung Quốc) đã vượt qua thành phố New York (Mỹ) trở thành nơi có nhiều tỷ phú nhiều nhất thế giới (Ảnh: Getty).

Theo Bảng xếp hạng tỷ phú thế giới hàng năm 2021 của Forbes, với 33 tỷ phú mới gia nhập trong năm nay, Bắc Kinh đã có tổng cộng 100 tỷ phú USD, cao hơn 1 người so với 99 tỷ phú của thành phố New York (NYC). Trong khi đó, NYC với biệt danh "Big Apple" chỉ có thêm 7 tỷ phú mới trong năm nay.

Về tổng dân số, NYC có diện tích bằng khoảng 40% so với Bắc Kinh, với dân số 8,4 triệu người so với khoảng 21 triệu người của Bắc Kinh.

Tỷ phú giàu nhất Bắc Kinh hiện là ông Zhang Yiming, sáng lập của ByteDance - công ty mẹ của TikTok, với giá trị tài sản 35,6 tỷ USD. Tỷ phú giàu nhất NYC là cựu thị trưởng Michael Bloomberg, với tài sản ròng là 59 tỷ USD.

Mỹ từ lâu là thủ phủ của giới tỷ phú thế giới. Không có nước nào trên thế giới có nhiều tỷ phú USD hơn Mỹ. Tuy nhiên, gần đây, Trung Quốc đã đuổi kịp. Theo báo cáo của Forbes, trong năm qua, Trung Quốc và Hồng Kông đã sản sinh thêm 210 tỷ phú thế giới, nhiều hơn so với bất cứ quốc nào.

Năm thành phố của Trung Quốc được xếp hạng trong 10 thành phố nhiều tỷ phú nhất thế giới. Trong đó, đặc khu hành chính Hồng Kông đứng thứ 3 toàn cầu với 80 tỷ phú. Thâm Quyến đứng thứ 5 với 68 tỷ phú, tiếp đó là Thượng Hải đứng thứ 6 với 64 tỷ phú.

Trong khi đó, ngoài NYC, Mỹ chỉ có thêm San Francisco góp mặt trong top 10 này, với 48 tỷ phú, đứng vị trí thứ 8.

Năm ngoái, giới siêu giàu thế giới ngày càng giàu hơn bất chấp đại dịch và suy thoái kinh tế. Trên toàn cầu, có 660 người trở thành tỷ phú, nâng tổng số tỷ phú trên toàn cầu lên 2.755 người, với tổng tài sản lên đến 13.100 tỷ USD, theo Forbes.

Tuy vậy, đại dịch càng khoét sâu hơn chênh lệch giàu nghèo giữa tầng lớp tỷ phú thế giới và người dân. Ví dụ như ở Mỹ, trong khi giới tỷ phú giàu hơn 44% trong đại dịch thì có 80 triệu người Mỹ lại rơi vào thất nghiệp, gần 8 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói.

Đang được quan tâm