Chủ nhật, 10/05/2020 - 15:50

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về hạ tiếp lãi suất?

Dân trí

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết đã có phương án điều hành lãi suất phù hợp, cùng với quyết liệt chỉ đạo các ngân hàng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận...

Thông tin tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết: Tính đến ngày 8/5, ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ khoảng 130 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 nghìn khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng.

Cùng với đó, số vốn cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt khoảng 630 nghìn tỷ đồng cho khoảng 182 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch; miễn, giảm phí thanh toán khoảng 1.004 tỷ đồng.

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về hạ tiếp lãi suất? - 1

Thống đốc Lê Minh Hưng: Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế.

Theo đó, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ, sẽ điều hành tỷ giá ổn định và sẵn sàng can thiệp để đảm bảo thanh khoản ngoại tệ cho nền kinh tế, không để xảy ra bất ổn về kinh tế vĩ mô.

Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế; đồng thời, căn cứ nhu cầu vốn cho tăng trưởng sẽ xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng cao hơn so với kế hoạch từ đầu năm.

"Chúng tôi đã có phương án điều hành lãi suất phù hợp, xem xét giảm tiếp lãi suất điều hành như tái cấp vốn, chiết khấu, thị trường mở,... cùng với quyết liệt chỉ đạo tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận để tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay một cách bền vững thời gian tới", Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Đề cập tới các kiến nghị liên quan đến quy định của Thông tư 01 về đối tượng, phạm vi, thủ tục, điều kiện vay vốn, quy trình nội bộ và tổ chức thực hiện của các tổ chức tín dụng, tổng tư lệnh ngành ngân hàng lý giải: Thông tư 01 quy định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng mà không giới hạn ngành nghề, loại hình (tổ chức, cá nhân, hộ gia đình), quy mô doanh nghiệp, đồng tiền vay (VNĐ và USD), không phân biệt nhóm nợ của khách hàng tại thời điểm thực hiện cơ cấu nợ, miễn, giảm lãi.

Đối tượng quy định là khách hàng bị sụt giảm doanh thu và giao các tổ chức tín dụng ban hành quy định nội bộ hướng thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng chủ động xác định mức độ thiệt hại bị ảnh hưởng bởi dịch để triển khai phù hợp với từng doanh nghiệp, đảm bảo công khai, minh bạch.

"Kể cả thời gian cơ cấu lại nợ, Ngân hàng Nhà nướccũng sẽ xem xét chủ trương kéo dài hơn thời gian cơ cấu lại nợ nếu cần thiết", Thống đốc nói.

Cũng theo Thông đốc, ngay sau hội nghị này, Ngân hàng Nhà nước sẽ lập đoàn công tác làm việc tại các địa phương nhằm nắm bắt tình hình thực hiện các giải pháp của ngành ngân hàng để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, đồng thời phối hợp các hiệp hội.

"Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện trên phương châm là chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng với khách hàng vay vốn bằng chính nguồn lực của ngành ngân hàng. Chương trình tín dụng này được các tổ chức tín dụng triển khai từ nguồn huy động tiền gửi của dân cư và các tổ chức kinh tế, do vậy yêu cầu đặt ra cho các tổ chức tín dụng là phải bảo đảm an toàn vốn vay, an toàn hoạt động để không gây tác động tiêu cực tới toàn bộ nền kinh tế", Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền