Thống đốc, điểm 8 và nửa giải Nobel

Dân trí Trước nghị trường, cũng là trước 90 triệu người dân, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã tự nhận 8 điểm về công tác điều hành tiền tệ, và xin nhận “nửa giải Nobel” nếu giải quyết được một trong những vấn đề tăng trưởng - lạm phát - tỷ giá.
>>Giá vàng không cần phải bình ổn!
>>Thống đốc hé lộ "nhóm lợi ích" tại các nhà băng
>>Nghị trường "nóng như rang" vì thị trường vàng, nợ xấu, lợi ích nhóm

Cuộc thăm dò về mức độ hài lòng với phiên trả lời chất vấn của các Bộ trưởng và Thống đốc trên Báo Điện tử Dân trí triển khai từ đầu giờ tối qua (13/11) đến chiều nay đã có hơn 1.700 lượt ý kiến. Ngoài 60% số người bày tỏ sự chưa hài lòng chung, thì Thống đốc được “chấm điểm” cao nhất với 17% lựa chọn, so với 13% dành cho nữ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, 6% chọn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và 4% cho Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng.
 
Thống đốc Nguyễn Văn Bình tự nhận điểm 8 về công tác điều hành
Thống đốc Nguyễn Văn Bình tự nhận điểm 8 về công tác điều hành

Là người được quan tâm nhất trong phiên chất vấn, với 361 phiếu đại biểu muốn đặt câu hỏi, Thống đốc đã lần lượt giải thích những vấn đề nóng bỏng như độc quyền thị trường vàng, tín dụng cho doanh nghiệp, nghi vấn lợi ích nhóm trong tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và núi nợ xấu chưa có dấu hiệu giảm.

Trả lời và lý giải được hầu hết các vấn đề, Thống đốc tự chấm mình 8 điểm cho công tác điều hành. Trước yêu cầu của một số đại biểu về việc phải duy trì đồng thời mức tăng trưởng cao, níu lạm phát xuống thấp và giữ giá đồng tiền, Thống đốc đã nói vui rằng nếu làm được một trong những việc đó ông xin nhận “1/2 giải Nobel”. Có lẽ Thống đốc đã liên tưởng ước lệ, bởi lý thuyết "bộ ba bất khả thi"[*] không cho phép một quốc gia đạt được tất cả các mục tiêu trong chính sách điều hành tiền tệ, dù rằng Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm để nâng cao hiệu quả sử dụng đồng tiền nhằm kéo hệ số tỷ lệ thuận giữa lạm phát và tăng trưởng xuống mức thấp hơn.

Có thể nói, Thống đốc đã có một phiên trả lời chất vấn khảng khái, tự tin và rất kiên định với quan điểm điều hành của mình. Không có sự bối rối nào trước câu hỏi rất nóng và gay gắt từ nghị trường, đồng nghĩa với việc NHNN sẽ không cân chỉnh lại chiến lược và giải pháp điều hành trong thời gian tới.  Nhưng đằng sau điểm 8 mà Thống đốc tự nhận, vẫn còn rất nhiều điều mà cử tri và đại biểu muốn hỏi, muốn làm rõ hơn nữa.

Bằng chứng là sáng nay các đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương, Dương Trung Quốc đã đặt những câu hỏi, đáng ra dành cho Thống đốc, về tín dụng cho doanh nghiệp và độc quyền vàng miếng tới người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Và còn nhiều băn khoăn khác: Làm sao để chống vàng hóa thành công và huy động vàng trong dân để tăng thanh khoản nhưng không để người dân chịu thiệt và lo lắng tức thời? Đồng tiền người dân có được từ chính sách huy động vàng sẽ được đầu tư vào đâu khi các thị trường đầu tư cơ bản như bất động sản, chứng khoán đều xám xịt? Làm sao để đồng vốn bơm vào nền kinh tế thực sự đến với khối sản xuất, không đi vào đầu cơ và không bị biến tướng thành đòn bẩy tài chính cho các nhóm lợi ích ở nhiều ngành khác nhau? Và có hay không những mục tiêu xen cài khác phía sau mục tiêu ổn định vĩ mô - chống vàng hóa - ổn định tỷ giá?

Những câu hỏi đó có lẽ sẽ còn theo suốt nhiệm kỳ của Thống đốc, cho đến lúc nào người cầm vàng không còn nơm nớp sợ “vàng rơi”, các doanh nghiệp tốt bớt kêu thiếu vốn, hệ thống ngân hàng trở nên khỏe mạnh và nền kinh tế “con hổ mới của châu Á” một thời không còn phải loay hoay chống chọi với lạm phát.

Sau phiên trả lời chất vấn đầy bản lĩnh, hàng chục triệu cử tri đang mong chờ bản lĩnh tương tự trong điều hành và những hiệu quả nhìn thấy được từ các chính sách mà Thống đốc đã đưa ra và kiên định thực hiện. Lúc đó, những gì mà Thống đốc được dân ghi nhận có thể còn cao hơn điểm 8 và 1/2 giải Nobel.
 
Hồng Kỹ
 

[*]: Trong kinh tế học, Bộ ba chính sách không thể đồng thời (còn gọi: bộ ba bất khả thi, tam nan kinh tế) chỉ một giả thuyết kinh tế cho rằng không thể thực hiện đồng thời ba chính sách gồm chế độ tỷ giá hối đoái cố định, chính sách tiền tệ độc lập để ổn định giá cả và tự do lưu chuyển vốn. Chỉ có thể thực hiện đồng thời hai trong ba chính sách này mà thôi. Thuật ngữ này còn dùng để chỉ tình thế kinh tế dễ đổ vỡ khi mà một quốc gia cố tình thi hành ba chính sách trên cùng lúc.

Các lý luận kinh tế như sơ đồ DD-AA hay mô hình Mundell-Fleming đều chỉ ra quan hệ giữa chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái với giả định là vốn được tự do lưu chuyển qua biên giới quốc gia. Khi ngân hàng trung ương thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng thì tỷ giá hối đoái sẽ tăng lên, khi thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt thì tỷ giá giảm đi. Như thế, nếu thực hiện một chế độ tỷ giá cố định, thì chính sách tiền tệ không thể thay đổi linh hoạt được.

Giả sử một nước cố gắng thực hiện cả ba chính sách trên đồng thời. Khi kinh tế tăng trưởng nhanh, vốn nước ngoài sẽ chảy vào trong nước gây ra áp lực tăng giá nội tệ. Khi đó, ngân hàng trung ương muốn bảo vệ chế độ tỷ giá cố định thì phải thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. Song điều này có thể làm tăng lượng cung tiền trong lưu thông dẫn đến tăng tốc lạm phát. Muốn lạm phát không tăng tốc, thì phải thực hiện chính sách thanh khoản đối ứng. Song như thế thì vốn nước ngoài càng chảy vào nhiều.

Đầu thập niên 1990, một số nước châu Á đã cố gắng thực hiện đồng thời ba chính sách và hậu quả là rơi vào khủng hoảng.
 
(Nguồn: Wikipedia)
MỚI NHẤT
56 sản phẩm và sáng kiến giành giải thưởng Bông lúa vàng
56 sản phẩm và sáng kiến giành giải thưởng Bông lúa vàng

(Dân trí) - Các cá nhân và tập thể tác giả của 56 sản phẩm và sáng kiến tiêu biểu nhất, đại diện cho gần 300 sản phẩm thuộc nhóm ngành được đề cử, đã được trao tặng giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam tối qua 14/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Thứ năm, 15/11/2012 - 11:04

GP.Bank đẩy mạnh các sản phẩm ngân hàng điện tử
GP.Bank đẩy mạnh các sản phẩm ngân hàng điện tử

Năm 2012, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh kinh tế thế giới đầy khó khăn và tiếp tục có những biến động phức tạp, khó lường, tác động nhiều mặt đến nước ta.

Thứ năm, 15/11/2012 - 09:43

Giá vàng dao động quanh mốc 47 triệu đồng/lượng
Giá vàng dao động quanh mốc 47 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Mặc dù giá vàng thế giới sáng nay 15/11 diễn biến theo xu hướng tăng nhưng giá vàng trong nước lại giảm khoảng 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Tuy vậy, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới vẫn rất cao - 3,6 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/11/2012 - 09:19

Tiết kiệm 10% chi thường xuyên, tăng lương 100.000 đồng/tháng
Tiết kiệm 10% chi thường xuyên, tăng lương 100.000 đồng/tháng

(Dân trí)- Quốc hội yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, các cơ quan ở Trung ương và địa phương sử dụng khoản tiết kiệm 10% chi thường xuyên (sau khi trừ tiền lương, các khoản có tính chất lương) để lấy nguồn tăng lương trong năm 2013.

Thứ năm, 15/11/2012 - 08:52

Nuốt tới 220 viên kim cương để buôn lậu
Nuốt tới 220 viên kim cương để buôn lậu

Cảnh sát Nam Phi vừa bắt giữ một thanh niên 25 tuổi đã nuốt đến 220 viên kim cương để cố tuồn lậu ra nước ngoài.

Thứ năm, 15/11/2012 - 08:47

Doanh nghiệp nhà nước thủ đô gánh lỗ hàng trăm tỷ
Doanh nghiệp nhà nước thủ đô gánh lỗ hàng trăm tỷ

(Dân trí) - UBND Hà Nội cho biết, có 11 doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ với vốn lũ kế đến cuối năm 2011 là hơn 263 tỷ đồng. Các doanh nghiệp này thua lỗ là do đầu tư dàn trải (chủ yếu bằng vốn vay), sản phẩm làm ra không phù hợp thị trường…

Thứ năm, 15/11/2012 - 08:14

Vinacomin vay 300 triệu USD cho dự án bauxite
Vinacomin vay 300 triệu USD cho dự án bauxite

(Dân trí) - Đây là hợp đồng tín dụng lớn nhất từ trước đến nay của Vinacomin và cũng là lần đầu tiên Cơ quan Bảo hiểm Xuất khẩu và Đầu tư của Nhật Bản bảo lãnh cho một dự án bauxite và alumin, nhằm mục tiêu bảo đảm nguồn cung alumin ổn định cho nước này.

Thứ năm, 15/11/2012 - 07:53

Hà Nội chuyển hơn 50.000 m2 đất công viên thành đất ở
Hà Nội chuyển hơn 50.000 m2 đất công viên thành đất ở

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội đồng ý phê duyệt chuyển đổi 5,2 ha đất công viên cây xanh của công viên Yên Sở sang khu dân cư cải tạo chỉnh trang.

Thứ năm, 15/11/2012 - 07:40

Chúa chổm cấp địa phương
Chúa chổm cấp địa phương

90.000 tỉ đồng là khoản nợ của các địa phương trong các công trình xây dựng cơ bản. Nợ nhiều là do các địa phương đã đầu tư tràn lan trước đây, đặc biệt vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Thứ tư, 14/11/2012 - 07:57

Bệnh tưởng bở
Bệnh tưởng bở

Cứ tưởng nên “tốt khoe, xấu che”. Nhưng nhiều doanh nghiệp không thể ngờ việc che giấu thông tin kém lạc quan về mình đã khiến cho nhà đầu tư quay lưng với họ. Không chỉ việc kém minh bạch thông tin, nhiều cái “tưởng” khác đã đưa doanh nghiệp vào cửa tử.

Thứ tư, 14/11/2012 - 07:51

Chuyện làm giàu từ tay trắng vĩ đại nhất mọi thời đại
Chuyện làm giàu từ tay trắng vĩ đại nhất mọi thời đại

Từ một công nhân dệt nhập cư Mỹ nghèo khổ, Andrew Carnegie đã dựng nên sản nghiệp đồ sộ và trở thành người giàu nhất thế giới.

Thứ tư, 14/11/2012 - 07:41

Giá vàng có thể lên gần 54 triệu đồng/lượng trong vài tháng tới
Giá vàng có thể lên gần 54 triệu đồng/lượng trong vài tháng tới

(Dân trí) - Giá vàng thế giới có thể lập kỷ lục trên 2.000 USD/oz vào năm 2013 khi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nếu điều này xảy ra, giá vàng trong nước có thể lên gần 54 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 14/11/2012 - 05:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành sữa “cầu cứu” Bộ Công an về tin đồn sữa có đỉa
Ngành sữa “cầu cứu” Bộ Công an về tin đồn sữa có đỉa

(Dân trí) - Hiệp hội Sữa Việt Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm kẻ gây tin đồn, cho rằng điều này gây ảnh hưởng đến hàng vạn hộ dân nuôi bò và những doanh nghiệp trong ngành.

Thứ tư, 14/11/2012 - 03:15

Choáng với viên kim cương giá 450 tỷ đồng
Choáng với viên kim cương giá 450 tỷ đồng

(Dân trí) - Viên kim cương không màu nặng 76 carat có tên Archduke Joseph vừa lập kỷ lục thế giới về mức giá khi được đấu giá thành công ở mức 21,5 triệu USD, tương đương khoảng 450 tỷ đồng.

Thứ tư, 14/11/2012 - 02:34

Du lịch Huế lo ngay ngáy vì sân bay Phú Bài đóng cửa
Du lịch Huế lo ngay ngáy vì sân bay Phú Bài đóng cửa

(Dân trí) - Sự kiện sân bay quốc tế Phú Bài tại Huế đóng cửa từ tháng 3/2013 không những ảnh hưởng đến hoạt động dịch vụ giao thông hàng không mà còn gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp lữ hành, khách sạn tại một địa phương có ưu thế về du lịch.

Thứ tư, 14/11/2012 - 02:09

Bộ Tài chính cân nhắc giảm phí trước bạ ô tô cũ
Bộ Tài chính cân nhắc giảm phí trước bạ ô tô cũ

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát lại biểu phí trước bạ theo hướng điều chỉnh giảm. Bởi phí trước bạ đối với xe ô tô cũ đang ở mức cao.

Thứ tư, 14/11/2012 - 01:52

Các ngân hàng đang... thừa tiền
Các ngân hàng đang... thừa tiền

(Dân trí) - Tuần vừa rồi, NHNN đã quay trở lại trạng thái hút ròng, kéo dòng tín dụng. Cùng với đó lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng giảm và thấp hơn rất nhiều so với trần lãi suất huy động. Điều này cho thấy thanh khoản các TCTD đang dư thừa.

Thứ tư, 14/11/2012 - 11:29

Nợ công Việt Nam ở mức gần 55% GDP
Nợ công Việt Nam ở mức gần 55% GDP

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, nợ công và nợ Chính phủ vẫn ở trong ngưỡng an toàn (trần khống chế trong giai đoạn 2011 - 2020 là dư nợ công không quá 65% GDP, dư nợ Chính phủ không quá 55% GDP).

Thứ tư, 14/11/2012 - 10:34

Thủ tướng chỉ thị chặn đứng lừa đảo bằng "sổ đỏ" giả
Thủ tướng chỉ thị chặn đứng lừa đảo bằng "sổ đỏ" giả

(Dân trí) - Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất để lừa đảo, chiếm đoạt tín dụng.

Thứ tư, 14/11/2012 - 09:30

Giá vàng tăng, lấy lại mốc 47 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng, lấy lại mốc 47 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Lúc 9h sáng nay, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á lại bật tăng trở lại với biên độ 2 USD, lên mức 1.726,9 USD/ounce. Thị trường vàng trong nước điều chỉnh tăng không mạnh trong phiên sáng nay nhưng cũng đã giúp giá vàng lấy lại mốc 47 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 14/11/2012 - 09:10

Người tiêu dùng hưởng lợi nhờ... nhiều hãng sữa
Người tiêu dùng hưởng lợi nhờ... nhiều hãng sữa

(Dân trí) - Một kết quả nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng thị trường sữa công thức cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi tại Việt Nam có lượng cầu lớn hơn cung khá nhiều. Nhờ sự xuất hiện của nhiều hãng sữa, người tiêu dùng có cơ hội để lựa chọn sáng suốt.

Thứ tư, 14/11/2012 - 09:00

Chủ đầu tư "xuống thang" trước các tỷ phú Splendora?
Chủ đầu tư "xuống thang" trước các tỷ phú Splendora?

(Dân trí) - Trong các lần trước trả lời khách hàng chủ đầu tư luôn khẳng định làm đúng luật, khước từ yêu cầu giảm giá. Nhưng mới đây ngày 9/11, An Khánh JVC thay đổi quan điểm, sẽ xin ý kiến về yêu cầu giảm giá và có câu trả lời trong tháng tới.

Thứ tư, 14/11/2012 - 08:50

Nhà đầu tư Việt Nam đứng thứ 3 trên thị trường chứng khoán Lào
Nhà đầu tư Việt Nam đứng thứ 3 trên thị trường chứng khoán Lào

(Dân trí) - Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Lào, các nhà đầu tư Việt Nam hiện đứng vị trí thứ 3 trong tổng số các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán nước này.

Thứ tư, 14/11/2012 - 08:26

“Xử lý nợ xấu, Việt Nam không cần vay ai”
“Xử lý nợ xấu, Việt Nam không cần vay ai”

(Dân trí) - “Chương trình xử lý nợ xấu đang được xem xét và sắp được công bố trong vài ngày tới. Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là ứng xử với áp lực xã hội, giải trình với người dân; đồng thời, việc xử lý ai trước, ai sau sẽ cần đặt ra”.

Thứ tư, 14/11/2012 - 07:59