Thống đốc Bình: Tái cơ cấu, ngân hàng không lo bị thiệt về tiền bạc

Dân trí "Các TCTD được chỉ định tham gia xử lý các TCTD khác phải tích cực. NHNN không để các TCTD tham gia tái cơ cấu bị thiệt về tiền bạc", Thống đốc Bình khẳng định.
>>Tín dụng ngân hàng tăng gần 6%
>>Thủ tướng yêu cầu giám sát việc cấp tín dụng ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: Ngân hàng Nhà nước)
Thống đốc Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: Ngân hàng Nhà nước)
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Lãi suất cho vay trung, dài hạn cần giảm thêm từ 1-1,5%

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: Những ngày vừa qua ở một số thời điểm, lãi suất huy động của 1 số NHTM có tăng chút ít nhưng không đáng kể và ở mức hợp lý, cần thiết. Vì thời gian qua, lãi suất liên ngân hàng khá thấp.

Tuy nhiên, “về điều hành chung, tôi muốn lãi suất liên ngân hàng có thể tăng lên 1 chút, nghĩa là nằm giữa lãi suất OMO và lãi suất tín phiếu NHNN. Nếu đạt được mục tiêu đó, chúng ta đảm bảo được hài hòa trong điều hành chính sách tiền tệ và góp phần giữ vững vị thế của VND và giữ tỷ giá ổn định”, Thống đốc Bình yêu cầu.

Về lãi suất cho vay, Thống đốc Bình cho rằng, chúng ta phấn đấu lãi suất các kỳ hạn nếu có điều kiện có thêm một chút giảm, đặc biệt là lãi suất trung và dài hạn, cố gắng phấn đấu giảm từ 1-1,5%. Đến bây giờ so với đầu năm, lãi suất trung và dài hạn đã giảm trung bình khoảng 0,5%.

“Như vậy, đây là nội dung phải tập trung chỉ đạo từ cấp NHTW đến các NHTM để giảm mặt bằng lãi suất trung, dài hạn như mục tiêu từ 1-1.5%”, Thống đốc nhấn mạnh.

Thống đốc phân tích, thực tế hiện nay, NHTM huy động lãi suất dài hạn dao động ở mức 6,8-7,5%/năm. “Chúng ta có điều kiện giảm mặt bằng lãi cho vay trung và dài hạn thêm một ít nữa, ít phải được là 1%, nhiều thì 1,5%. Mặt bằng lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 15 năm mà chỉ xoay quanh 7%/năm. Do vậy, đề nghị các NHTM theo đúng định hướng đó để chỉ đạo, điều hành”, Thống đốc nhấn mạnh.

Về tăng trưởng tín dụng, Thống đốc Bình nhận định, nếu như năm trước ngành ngân hàng phải phấn đấu để đạt được những mục tiêu đề ra và thường tăng vào những tháng cuối năm như quý III, quý IV. Nhưng năm nay, tín dụng đã tăng trưởng ngay từ quý I và quý II. Tính đến hết quý II đã tăng hơn 6% nên tín dụng không bị dồn vào các tháng cuối năm.

Về cơ cấu tín dụng, tín dụng phục vụ cho các ngành sản xuất, đặc biệt là 5 lĩnh vực ưu tiên. Tránh tín dụng dồn vào một số lĩnh vực phi sản xuất, đặc biệt là tín dụng vào lĩnh vực tạo ra đầu cơ.

“Thời gian vừa qua, các NHTM đã tích cực tham gia vào dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Điều đó là tốt và đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng. Các TCTD đã cấp nguốn vốn lớn cho các dự án BOT, BT trong lĩnh vực giao thông”, Thống đốc thông tin.

Do đó, “nếu xét như vậy đối với năm nay, tăng trưởng tín dụng không phải kêu gọi các TCTD phấn đấu, kêu gọi các TCTD tìm khách hàng để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng, mà còn phải cắt bớt, vì các TCTD tăng”, Thống đốc Bình bình luận.

Thống đốc lạc quan với tình hình này, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống là 15%, nếu cần thiết phải hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thì đưa lên 17%, nhưng nếu tăng cao hơn thì sẽ gây hệ lụy cho những năm tiếp theo.

Tái cơ cấu TCTD: Không lo bị thiệt về tiền bạc

Bình luận về nợ xấu, Thống đốc Bình cho rằng hiện còn nhiều ý kiến khác nhau về nợ xấu. “Nhưng với tinh thần cầu thị, ta cũng ghi nhận, xem xét để có ý kiến giải trình, bản thân. Chúng ta thấy đúng thì phải làm, kiên quyết làm cho bằng được. Vì vậy, cần tập trung xử ly nợ xấu, cả Ngân hàng Nhà nước và NHTM, phải có chế tài, làm tốt có thưởng, làm không tốt thì phạt. Thưởng phạt nghiêm minh thì hệ thống chúng ta sẽ rõ ràng”, Thống đốc giao nhiệm vụ.

Tuy nhiên, Thống đốc Bình cũng ghi nhận sự thay đổi của 2 con số nợ xấu (tổng hợp từ báo cáo của các TCTD và do Ngân hàng Nhà nước đánh giá). “Trong 4 năm với việc triển khai đồng bộ những giải pháp và nhiều văn bản quy phạm pháp luật, cũng như những biện pháp tăng cường giám sát, hoạt động thông tin tín dụng toàn ngành thì 2 con số này ngày càng gần nhau hơn”, Thống đốc Bình nhận định.

Thống đốc Bình cũng ghi nhận việc xử lý nợ xấu và đã đưa được nợ xấu về 3,81% (tính đến hết tháng 3/2015).

“Thông điệp mà tôi muốn đặt ra cho các đồng chí là phải phân loại nợ cho đúng, trích lập dự phòng rủi ro cho đủ, tích cực bán nợ cho VAMC. Cái này sẽ gắn với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng NHNN sẽ phân bổ cho các NHTM nếu có xem xét lại để chúng ta làm sao đến tháng 9/2015, chúng ta đưa tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%. Đây là nhiệm vụ chính trị của ngành”, Thống đốc nhấn mạnh. 

Cũng theo vị tổng tư lệnh ngành ngân hàng, tất cả các mục tiêu trên đã được tính toán và khả thi nên “phải bắt tay vào làm, làm quyết liệt ở từng TCTD. Tôi đề nghị các cơ quan của NHNN từ trung ương đến địa phương phải làm ráo riết, các TCTD phải coi đây là nhiệm vụ chính trị của ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ này”.

Thống đốc cũng chia sẻ với nhiều TCTD có mong muốn mở thêm "room" để tăng trưởng tín dụng. “Nhưng việc này phải đi đôi với việc xử lý nợ xấu. Những TCTD nào tích cực trong xử lý nợ xấu thì khả năng được tăng trưởng tín dụng mới mới hiện hữu, những TCTD nào không tích cực thì tăng trưởng tín dụng mới sẽ hạn chế”, Thống đốc nhấn mạnh.

Riêng về vấn đề tái cơ cấu, Thống đốc Bình nhấn mạnh thêm một lần nữa là các NHTM được giao nhiệm vụ tham gia vào quá trình tái cấu trúc lại các NHTM phải tích cực, quyết liệt mới đảm bảo được mục tiêu, kế hoạch đề ra.

“Các TCTD được chỉ định tham gia xử lý các TCTD khác phải tích cực. NHNN không để các TCTD tham gia tái cơ cấu bị thiệt về tiền bạc. Cái chúng tôi cần là đội ngũ cán bộ, năng lực quản trị, đồng thời có những lợi ích trong quá trình triển khai. NHNN cũng phải sòng phẳng với các đơn vị kinh doanh, tạo môi trường cho họ làm sao làm tốt hơn. Nguyên tắc đó chúng tôi đã phổ biến đến các TCTD trong quá trình triển khai tái cơ cấu”, Thống đốc nhấn mạnh thêm.

Nguyễn Hiền

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Fitch giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm “B+” của VietinBank với triển vọng “Ổn định”
Fitch giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm “B+” của VietinBank với triển vọng “Ổn định”

Ngày 23/6/2015, tổ chức tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) công bố giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) của VietinBank ở mức B+ với triển vọng “Ổn định” và sức mạnh độc lập (VR) của VietinBank là “b-”.

Thứ năm, 25/06/2015 - 12:30

Vàng xuống đáy, đất tăng dồn: Dân giàu nóng túi tiền
Vàng xuống đáy, đất tăng dồn: Dân giàu nóng túi tiền

Vàng xuống thấp liên tục và ở đáy của nhiều tuần gần đây, BĐS bắt đầu lên giá, lãi suất âm thầm tăng trở lại… đã khiến cho dân giàu có tiền càng nóng ruột chờ đón một thời sôi động mới.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:58

Siêu thị “nhà đất” khủng nơi vỉa hè, lãi cả trăm triệu
Siêu thị “nhà đất” khủng nơi vỉa hè, lãi cả trăm triệu

Chỉ vài cái ghế, cái bàn tạm bợ ngồi ké vào những gốc cây trên vỉa hè,... những quán trà đá vỉa hè ở Hà Nội biến thành nơi mua bán trao đổi nhà đất khá phổ biến. Nhiều người còn ví von quán trà đá là sàn bất động sản lớn nhất Thủ đô.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:20

40 năm - Cột mốc phát triển của ngành sữa New Zealand tại Việt Nam
40 năm - Cột mốc phát triển của ngành sữa New Zealand tại Việt Nam

Trong 40 năm quan hệ thương mại Việt Nam - New Zealand thì sữa là mặt hàng mà New Zealand xuất khẩu sang Việt Nam nhiều nhất, chiếm đến 52%. Trong đó, xuất khẩu của hãng Fonterra Brands - nhà sản xuất sữa lớn nhất nước này – chiếm thị phần chủ yếu.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:00

Quốc hội chính thức bấm nút duyệt sân bay Long Thành
Quốc hội chính thức bấm nút duyệt sân bay Long Thành

(Dân trí) - Với 86,64% ý kiến tán thành trên tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành sáng nay (25/6). Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:21

TPP: Mỹ muốn Việt Nam giảm nhập vải sợi từ Trung Quốc
TPP: Mỹ muốn Việt Nam giảm nhập vải sợi từ Trung Quốc

Nhằm hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu trong nước, Mỹ quy định các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) phải cắt giảm nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:10

Vụ doanh nghiệp Việt mất đơn hàng 2 tỉ USD: Bộ Công Thương đề nghị sửa Quyết định 80
Vụ doanh nghiệp Việt mất đơn hàng 2 tỉ USD: Bộ Công Thương đề nghị sửa Quyết định 80

Sự việc Cty CP May Hòa Bình (TPHCM) gặp ách tắc khâu thông quan hàng mẫu nên vuột mất đơn hàng trị giá 2 tỉ USD gia công quân trang cho quân đội Mỹ khiến Hiệp hội Dệt May VN phải vào cuộc.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:06

Tiền điện tăng vọt, lỗi do nắng nóng?
Tiền điện tăng vọt, lỗi do nắng nóng?

(Dân trí) - Cầm hóa đơn tiền điện tháng 5, chị Thanh “toát mồ hôi” khi thấy số tiền tăng lên gần gấp đôi so với tháng trước. Rất nhiều hộ gia đình khác cũng rơi vào cảnh tương tự như chị Thanh, khi tiền điện đột nhiên tăng vọt.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:31

Bỏ hoang cao ốc: Chủ đầu tư sẽ bị đánh thuế?
Bỏ hoang cao ốc: Chủ đầu tư sẽ bị đánh thuế?

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, không thiếu chế tài “xử” chủ đầu tư bỏ hoang cao ốc. Đại biểu Quốc hội kiến nghị sửa luật để tránh gây lãng phí lớn cho xã hội...

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:36

Ế ẩm, nông dân Trung Quốc đổ đào chín đầy đường
Ế ẩm, nông dân Trung Quốc đổ đào chín đầy đường

Đào chín rộ nhưng ế ẩm, không có người mua, một số nông dân ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã tự mình đổ hàng trăm kg đào ra đường.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:09

Choáng với nội thất siêu sang của du thuyền xa hoa nhất thế giới
Choáng với nội thất siêu sang của du thuyền xa hoa nhất thế giới

(Dân trí) - Nội thất thiết kế sang trọng quý phái của du thuyền được so sánh với những cung điện cổ kính nhất nước Áo. Mức giá để du khách tận hưởng trọn gói hành trình khám phá trên du thuyền cao nhất lên tới 260 triệu Đồng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 05:34

Đại gia bị bắt: Mất ngàn tỷ, chấn động doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam
Đại gia bị bắt: Mất ngàn tỷ, chấn động doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam rúng động với nhiều cổ phiếu bất ngờ giảm sàn hàng chục phiên, trong đó có trường hợp bốc hơi cả ngàn tỷ đồng trong một thời gian ngắn gây chấn động các đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.

Thứ năm, 25/06/2015 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo lãnh bán nhà trên giấy: Quýt làm cam chịu?
Bảo lãnh bán nhà trên giấy: Quýt làm cam chịu?

(Dân trí) - Có ý kiến cho rằng, quy định mới có lợi cho nhà làm luật nhưng có thể đẩy ngân hàng vào cảnh “quýt làm cam chịu” bởi khi chủ đầu tư bàn giao chậm hoặc không bàn giao nhà, ngân hàng phải đứng ra trả lại tiền cho khách hàng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:23

ANZ: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tăng cao kỷ lục
ANZ: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tăng cao kỷ lục

(Dân trí) - Theo đánh giá của ngân hàng ANZ, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 6 duy trì mức cao hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn cho thấy niềm tin vào sự phục hồi kinh tế gia tăng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:10

Sữa vẫn được bày bán cao hơn mức giá tối đa
Sữa vẫn được bày bán cao hơn mức giá tối đa

(Dân trí) - Trên thị trường đang có hiện tượng một số đại lý, cửa hàng bán một số sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi với mức giá cao hơn mức giá tối đa đã được cơ quan quản lý giá công bố và không thực hiện việc niêm yết giá theo quy định.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:36

Miễn phí kiểm dịch với vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không
Miễn phí kiểm dịch với vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không

(Dân trí) - Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu vải tươi của Việt Nam sang các thị trường mới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết định miễn thu phí kiểm dịch thực vật đối với quả vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:45

Nga trở thành nhà cung cấp dầu khí hàng đầu cho Trung Quốc
Nga trở thành nhà cung cấp dầu khí hàng đầu cho Trung Quốc

Vượt qua Ả Rập Xê út, Nga trở thành nhà cung cấp dầu khí hàng đầu cho Trung Quốc, theo báo cáo mới của Bloomberg.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:08

Ông chủ thời trang Zara kiếm hơn 50.000 tỷ đồng trong 1 ngày
Ông chủ thời trang Zara kiếm hơn 50.000 tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - Giá trị tài sản ròng của tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega tăng thêm 2,3 tỷ USD, đương đương hơn 50.000 tỷ đồng, trong ngày 22/6 nhờ cổ phiếu công ty tăng mạnh.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:30

Nhận lương “khủng” lại còn “ăn bẩn”
Nhận lương “khủng” lại còn “ăn bẩn”

Làm việc thiếu trách nhiệm, tìm cách bòn rút ngân sách, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nha Trang gây thiệt hại cho nhà nước và người lao động hơn 3,3 tỉ đồng

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:02

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2015 cao nhất trong 5 năm
Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2015 cao nhất trong 5 năm

(Dân trí) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2015 tăng 6,11% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ năm 2010.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:10

Quyết tâm bài trừ nạn buôn lậu thuốc lá
Quyết tâm bài trừ nạn buôn lậu thuốc lá

Ngày 14/6/2015, tại xã Mỹ Quý Tây( Đức Huệ, Long An), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) cùng tổ công tác Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp cùng các lực lượng chức năng địa phương đã phá thành công đường dây buôn thuốc lá lậu từ Campuchia.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:00

Giá vàng tiếp tục giảm giá, xuống thấp nhất 1,5 năm qua
Giá vàng tiếp tục giảm giá, xuống thấp nhất 1,5 năm qua

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 24/6, giá vàng SJC “bốc hơi” trên 100.000 đồng và chính thức tuột khỏi mốc 34,5 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá thấp nhất trong hơn 1,5 năm qua.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:45

CPI cả nước tháng 6 tăng 0,35%
CPI cả nước tháng 6 tăng 0,35%

(Dân trí) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, giá tăng trong thời gian vừa qua là dấu hiệu tốt, kích thích doanh nghiệp sản xuất. Nhìn chung với mức tăng như vừa qua đã đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô, không ảnh hưởng nhiều tới tăng trưởng GDP.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:37

"Vã mồ hôi" vì hóa đơn điện cao đột biến
"Vã mồ hôi" vì hóa đơn điện cao đột biến

(Dân trí) - Dù đã tiết kiệm tới mức tối đa, nhiều người dân tại Hà Nội vẫn méo mặt với hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng đột biến.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:25