Thời của thế hệ F2, con trai các tỷ phú giàu cỡ nào?

(Dân trí) - Gần đây, không ít tỷ phú đã có động thái chuyển giao dần cho thế hệ F2. Các thiếu gia thậm chí còn sở hữu khối tài sản lớn hơn một vài tỷ phú khác.

Cuộc "soán ngôi" ngoạn mục của đại gia chứng khoán

Trong  khi phần lớn cổ phiếu trên thị trường giảm giá, thì sự tăng giá phi mã của cổ phiếu HPG đã giúp ông Trần Đình Long vượt qua tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo để trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam một cách chắc chắn.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã lùi về vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng người giàu chứng khoán ở Việt Nam với tổng giá trị tài sản cổ phiếu là 24.128 tỷ đồng.

Thời của thế hệ F2, con trai các tỷ phú giàu cỡ nào? - 1

Ông Trần Đình Long vượt qua tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo để trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam.

Việc HPG tăng giá mạnh mẽ trong suốt trong suốt một năm qua đã giúp tài sản trên sàn chứng khoán của ông chủ Hòa Phát tăng lên 57.110 tỷ đồng. Giá hiện tại của HPG cũng là mức cao nhất mọi thời đại. Trong vòng một năm qua, giá cổ phiếu HPG đã tăng hơn 3 lần (tăng 221%).

Bên cạnh đó, NVL của Novaland cũng lập đỉnh, tăng giá 172% trong vòng một năm. Nhờ đó, giá trị tài sản của ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT - đạt 33.213 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức tăng trên cũng chỉ giúp ông Nhơn vươn lên vị trí giàu thứ 3 thị trường chứng khoán Việt, vượt qua 2 tỷ phú được Forbes công nhận là ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank và ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group.

Thiếu gia bí ẩn của Hòa Phát

Tuần qua, con trai của ông Trần Đình Long là Trần Vũ Minh đã phát đi thông báo sẽ mua 5 triệu cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát. Nếu giao dịch nói trên được thực hiện thành công, ông Minh sẽ nâng sở hữu tại Hòa Phát từ 48 triệu cổ phiếu HPG lên 53 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 1,6% vốn điều lệ.

Ông Trần Vũ Minh là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đại Phong. Đơn vị này cũng đang nắm giữ 1,56 triệu cổ phiếu HPG, chiếm tỷ lệ 0,05% vốn điều lệ Hòa Phát. Ông Trần Vũ Minh cũng đang sở hữu 48 triệu cổ phiếu HPG (tương ứng tỷ lệ 1,45%). Tuy nhiên, vị thiếu gia này lại rất bí ẩn với truyền thông.

Trên thị trường chứng khoán phiên 18/5, trước thông tin con trai Chủ tịch Hòa Phát muốn mua thêm cổ phiếu, giá HPG đã tăng mạnh 2,42% lên 63.400 đồng. Đây cũng là mức giá cao nhất lịch sử giao dịch của mã cổ phiếu này.

Ở mức giá đóng cửa của cổ phiếu HPG trong ngày 18/5, ông Trần Vũ Minh hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 3.043,2 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

Đại gia bán lẻ Hàn "nhường sân" cho tỷ phú Trần Bá Dương

E-mart là một trong những "đại gia" trong ngành bán lẻ tại Hàn Quốc. Cuối năm 2015, E-mart đã lần đầu tiên xuất hiện tại TPHCM. Tuy nhiên, hãng không thể mở thêm siêu thị tại đây do chính quyền địa phương trì hoãn việc phê duyệt kế hoạch xây dựng.

Gặp nhiều trở ngại trong việc mở rộng kinh doanh, nên mới đây (ngày 17/5), chia sẻ trên Korea Times, nhà bán lẻ lớn nhất Hàn Quốc E-mart cho biết, Hội đồng quản trị của công ty quyết định bán 100% cổ phần tại E-mart Việt Nam Co. cho Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) của ông Trần Bá Dương .

Nếu thương vụ thành công, phía E-mart không còn vận hành siêu thị bán hàng giảm giá E-mart tại Việt Nam. Thay vào đó, siêu thị này sẽ hoạt động dưới dạng nhượng quyền thương mại do THACO quản lý và công ty này sẽ trả phí bản quyền cho E-mart. E-mart hy vọng dưới sự vận hành của công ty, thương hiệu này sẽ có trên 10 chuỗi siêu thị giảm giá ở Việt Nam vào năm 2025.

"Đối tác chiến lược của chúng tôi - THACO - sẽ không chỉ trả tiền bản quyền để sử dụng thương hiệu E-mart tại Việt Nam, mà còn tạo cơ hội cho chúng tôi xuất khẩu các sản phẩm thương hiệu riêng của mình", một nhân viên của E-mart nói. Sau khi nhiều chuỗi cửa hàng nhượng quyền được mở ra, E-mart cho biết sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hàn Quốc xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam.

Thiếu gia 26 tuổi nhà bầu Hiển giàu hơn bầu Kiên

Tuần qua, với mức tăng đáng chú ý của cổ phiếu SHB, con trai bầu Hiển là Đỗ Vinh Quang với khối lượng nắm giữ là 51,88 triệu cổ phiếu SHB (tương ứng tỉ lệ 2,96% vốn điều lệ ngân hàng) đang có tài sản trị giá 1.483,7 tỷ đồng. Hồi nửa cuối tháng 4, Đỗ Vinh Quang đã bán ra 500.000 cổ phiếu SHB và giảm nhẹ tỷ lệ nắm giữ từ 2,99% xuống 2,96%.

Đỗ Vinh Quang sinh năm 1995, là con trai thứ hai của bầu Hiển. Mới chỉ 26 tuổi nhưng Đỗ Vinh Quang đã là Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) và là chủ tịch CLB trẻ nhất trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Thời của thế hệ F2, con trai các tỷ phú giàu cỡ nào? - 2

Đỗ Vinh Quang đang là một trong những người trẻ giàu nhất thị trường chứng khoán.

Năm ngoái, con trai bầu Hiển từng mua vào 35,9 triệu cổ phiếu SHB khi giá cổ phiếu ngân hàng này mới chỉ ở mức 6.000 - 6.500 đồng/cổ phiếu. Sau đó, giá cổ phiếu SHB tăng phi mã. Bên cạnh đó, Đỗ Vinh Quang còn nhận được 16 triệu cổ phiếu từ cổ tức năm 2020. 

Với khối tài sản đang nắm giữ, Đỗ Vinh Quang hiện là một trong những người trẻ giàu nhất thị trường chứng khoán. Giá trị tài sản cổ phiếu mà thiếu gia nhà bầu Hiển nắm giữ đang cao hơn so ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) là 1.151 tỷ đồng, thậm chí cao hơn cả giá trị tài sản của bầu Hiển.

Bài liên quan
Đang được quan tâm