1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thịt bò Úc nhập khẩu: giá rẻ đáng ngờ!

Theo thống kê của cục Thú y, từ đầu năm đến nay, đã có gần 40.000 con bò Úc nhập về Việt Nam để giết mổ. Thịt bò Úc đang bán tràn ngập ở siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn... với giá khá cạnh tranh.

Thịt bò Úc được bày bán nhiều trong các siêu thị. Ảnh: Thanh Hảo
 Thịt bò Úc được bày bán nhiều trong các siêu thị. Ảnh: Thanh Hảo

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các tỉnh phía Nam đang có ít nhất bốn doanh nghiệp nhập khẩu bò Úc về cảng Đồng Nai, cảng tổng hợp Bình Dương và cảng Bến Nghé, cảng Hiệp Phước của TP.HCM.

 

Bò Úc nhập về được doanh nghiệp làm thủ tục kê khai hải quan dưới hai dạng, bò nguyên con và bò quy ra trọng lượng (tất cả đều quy về bò hơi). Từ tháng 1 – 5 năm nay, duy nhất một doanh nghiệp ở Đồng Nai nhập bò Úc trung bình mỗi tháng hơn 1.000 con, nhưng từ tháng 6 đã có thêm ba công ty nữa nhảy vào kinh doanh bò Úc với số lượng nhập về tăng đột biến, lên tới 6.000 – 7.000 con mỗi tháng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

 

Rẻ hơn cả gà công nghiệp

 

Đối chiếu số liệu hải quan ở cửa khẩu, giá bò Úc được các doanh nghiệp kê khai để làm cơ sở áp thuế suất nhập khẩu thấp một cách bất ngờ. Mức thuế phổ biến của bò Úc nhập khẩu, loại thịt đang bán khá chạy tại thị trường TP.HCM, chỉ phổ biến ở mức 1,09 – 1,3 USD/kg (giá CIF tại các cảng Việt Nam). Trong rất nhiều tờ khai hải quan từ đầu năm đến nay, chỉ có cá biệt một số lô bò Úc được doanh nghiệp kê khai giá nhập khoảng 2,25 – 2,75 USD/kg, tức là gấp đôi so với mức phổ biến.

 

Người chăn nuôi trong nước, kể cả các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo, thịt gà cũng khá bất ngờ với giá bò Úc nhập khẩu quá rẻ như vậy.

 

Hiện nay, theo người chăn nuôi, giá thành nuôi gà công nghiệp tại các trang trại đang ở mức 30.000 – 31.000 đồng/kg, còn heo hơi dao động từ 39.000 – 40.000 đồng/kg. Ngay cả giá thịt gà, thịt heo nhập khẩu từ các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới như Mỹ, Brazil, Ấn Độ… cũng không thể có giá thấp hơn bò Úc…

 

“Tôi ngạc nhiên khi biết giá bò Úc nhập khẩu lại thấp hơn cả gà công nghiệp!”, ông Nguyễn Văn Ngọc, người chăn nuôi ở Đồng Nai, nói.

 

Giá thấp bất hợp lý?

 

Một số doanh nghiệp nhập khẩu bò Úc xác nhận quy trình nhập khẩu bò Úc khá phức tạp, chặt chẽ. Phải đảm bảo các tiêu chuẩn vận chuyển, lưu chuồng, giết mổ… được các cơ quan thú y Việt Nam và chuyên gia Úc cấp phép.

 

Mặc dù vậy, giá thịt bò Úc nhập trực tiếp về giết mổ vẫn cạnh tranh hơn hẳn so với bò nội địa, bởi thực tế trọng lượng giống bò vàng trong nước chỉ 250kg/con, trong khi bò Úc lên đến 400 – 600kg/con. Tỷ lệ thịt của bò vàng sau khi giết mổ chỉ đạt 50%, còn bò Úc đạt lên đến 60 – 65%.

 

Hiện giá thịt bò Úc bán tại các siêu thị khá mềm, như nạc đùi 244.000 đồng/kg, gầu 180.000 đồng/kg, nạm 135.000 đồng/kg, gân 120.000 đồng/kg, bắp bò 225.000 đồng/kg. Hai loại thịt bò ngon nhất và đắt nhất là thăn và philê có giá là 320.000 đồng/kg, đắt hơn khoảng 5% so với bò nội địa.

 

Sở dĩ bò Úc có giá cạnh tranh, một trong những nguyên nhân có thể là giá nhập khẩu được khai báo ở mức…“bèo”, và dĩ nhiên số tiền đóng thuế nhập khẩu 5% cũng thấp theo tương ứng với giá. Một ký bò Úc nhập về đến cảng Việt Nam nếu doanh nghiệp khai giá hải quan 1,09 – 1,3 USD/kg, quy ra tiền Việt chỉ khoảng 26.000 – 29.000 đồng.

 

Ông Nguyễn Đăng Vang, chủ tịch hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết Úc là một trong những quốc gia có ngành chăn nuôi bò phát triển. Giống bò thịt của Úc được lai tạo nên có trọng lượng và chất lượng thịt ngon hơn bò vàng ở Việt Nam.

 

Tuy nhiên, quy mô chăn nuôi công nghiệp cũng cần phải sử dụng thức ăn là cỏ và cám công nghiệp nên giá thành vì vậy không thể quá rẻ.

 

Ông Vang kiểm tra nguồn tin từ Úc và cho biết giá bò hơi Úc tuỳ chất lượng trung bình là 2 USD/kg. Doanh nghiệp nhập khẩu khai báo giá 2,2 – 2,7 USD/kg khi cộng phí vận chuyển là hợp lý. Ông Vang cho rằng, nếu doanh nghiệp khai báo dưới 1,5 USD/kg là “có vấn đề”.

 

Giá bò vàng nuôi trong nước đang được các lò mổ mua vào dao động từ 60.000 – 65.000 đồng/kg (bò sống). Ngay cả giá bò Thái hay Campuchia bán tại thị trường nội địa cũng cao hơn nhiều lần bò Úc nhập về Việt Nam.

 

Một thương lái ở Đức Hoà, Long An, cho biết, giá bò hơi tại Thái Lan hiện nay đang ở mức 110 baht/kg, tương đương hơn 70.000 đồng, nếu cộng cước vận chuyển, thuế và các chi phí khác về đến cửa khẩu cũng cao hơn gấp ba, bốn lần giá bò Úc mà doanh nghiệp khai báo thuế.

 

Câu hỏi đặt ra là liệu bò Úc có thực sự rẻ như vậy hay không?

 

Theo Hoàng Bảy

SGTT
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước