Thị trường xe công nghệ: Sự khác biệt của “ông lớn” và “tân binh”

Dân trí Thị trường xe công nghệ ngày càng sôi động. Cuộc chiến giành thị phần lại bắt đầu gây sốt các “tân binh” bắt đầu tuyên ngôn về cuộc chiến với Grab.

Sau khi Uber rút khỏi thị trường Đông Nam Á, sự góp mặt của một loạt cái tên "sáng giá" cả trong nước và nước ngoài như VATO, Aber, FastGo; XELO…, hay mới đây nhất là Go-Viet đang tiếp tục châm ngòi cho cuộc chiến giữa các ứng dụng công nghệ tham gia vào lĩnh vực vận tải.

Trong khi các “tay chơi” mới loay hoay mãi vẫn chưa nhận được sự quan tâm của cả khách hàng lẫn tài xế thì tân binh” Go-Viet, dưới sự hậu thuẫn từ Go-Jek, chính thức triển khai hoạt động rầm rộ tại TP.HCM hồi đầu tháng 8 và chỉ sau chưa đầy 1 tháng đã tự khẳng định đang chiếm 15% thị phần đặt xe. Trước đó, ông Andre Soelistyo, Chủ tịch Go-Jek, còn tuyên bố trong vòng 3 ngày kể từ khi ra mắt, ứng dụng này đã đạt tới 10% thị phần. Những con số này không mấy thuyết phục với sự tăng trưởng lý tưởng đến…khó tin.


“Tân binh” tuyên ngôn chiếm 15% thị phần sau 1 tháng, “kẻ dẫn đầu” chọn thái độ…dửng dưng

“Tân binh” tuyên ngôn chiếm 15% thị phần sau 1 tháng, “kẻ dẫn đầu” chọn thái độ…dửng dưng

Thực tế, việc chia sẻ thị phần và số liệu kinh doanh ít khi nào được các doanh nghiệp lớn công bố. Chưa kể, tính gây sốc của con số này, bởi ngay cả với Grab, ứng dụng thành công nhất tại thị trường VN hiện nay và Uber trước đây cũng chưa bao giờ bao giờ dám lên tiếng khẳng định, tuyên bố thống lĩnh hay chiếm được bao nhiêu thị phần.

Trước tuyên bố của đối thủ trong việc thu hút được hàng ngàn tài xế và đầy “tự tin” khẳng định đang chiếm 15% thị phần xe công nghệ, “gã khổng lồ” Grab vẫn im lặng, thể hiện sự tự tin của người dẫn đầu thị trường, tập trung triển khai liên tiếp các hoạt động cộng đồng, các chương trình gia tăng trải nghiệm khách hàng trên một nền tảng công nghệ kết nối nhiều loại hình dịch vụ như di chuyển, giao nhận và hướng đến cung cấp các dịch vụ tài chính.

Trong khi Go-Viet sử dụng triệt để các chính sách ưu đãi để nhanh chóng chiêu mộ tài xế, Grab dường như lại quyết tâm siết chặt hơn về mặt quản lý để nâng cao chất lượng khi xử lý khoá tài khoản vĩnh viễn với những đối tác vi phạm quy tắc ứng xử của Grab, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng. Nếu các “tân binh” không quan trọng việc đối tác chạy 2-3 app thì “kẻ dẫn đầu” lại yêu cầu tài xế chỉ được chạy duy nhất ứng dụng để đảm bảo khả năng cung ứng và chất lượng dịch vụ, xây dựng những quy tắc chặt chẽ hơn nhằm áp dụng cho tài xế hay hủy chuyến, áp tỷ lệ hủy chuyến cho cả hành khách để hạn chế tình trạng lái xe lách phạt, nhờ khách hủy chuyến.

Bên cạnh đó, thay vì giảm chiết khấu, tăng ưu đãi, Grab đi vào chính sách đãi ngộ tri ân các đối tác chấn chính, trao học bổng cho con em tài xế, tổ chức các cuộc thi để nâng cấp chất lượng và gia tăng các tính năng mới, cải thiện phần mềm để hỗ trợ việc đi lại, góp ý của khách hàng được nhanh chóng, thuận tiện hơn. Với tuyên ngôn về “90 ngày nỗ lực hoàn thiện”, Grab không giấu diêm tham vọng làm sạch, “làm chất” hơn hệ thống đối tác, chấp nhận để các đối tác không đat chuẩn chất lượng kéo nhau qua …tải ứng dụng mới để “bào khuyến mãi”.

Theo thông tin bên lề, dường như torng vai kẻ dẫn đầu, ở vị thế có phần “chiếu trên”, Grab chỉ muốn tập trung vào những đối tác trung thành, thật sự muốn cùng cộng sinh, đề xây dựng mội trường công nghệ mang tính nền tảng và chuyên sâu.

Đường dài sẽ biết ngựa hay

Bên cạnh doanh số, thị phần là vấn đề nền tảng công nghệ. Khả năng vận hành đáp ứng nhu cầu người dùng ngay cả khi lượng đặt xe tăng cao nhất sẽ xác định giá trị thương hiệu trong quá trình vận hành. Với hơn 135.000 đối tác tài xế, Grab luôn đảm bảo quá trình vận hành. Trong khi đó, với tuyên ngôn nhanh chóng chiếm thị phần cạnh tranh với 5.000 đối tác đăng ký, đội quân đến từ Indonesia phải đối mặt với hàng chục ngàn cuốc xe ảo do tài xế “mánh mung” và chính thức…sập nguồn ngay khi “cuộc chiến” công nghệ chưa bắt đầu.


Đối mặt với “cuốc ảo” khi tung khuyến mãi, “tân binh” đã dính khủng hoảng… “sập nguồn”

Đối mặt với “cuốc ảo” khi tung khuyến mãi, “tân binh” đã dính khủng hoảng… “sập nguồn”

Với những giá trị thiết thực, việc tập trung phát triền nền tảng Grab, hứa hẹn trở thành một siêu ứng dụng, không chỉ nhằm khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực di chuyển mà còn mang đến hàng loạt dịch vụ khác như giao nhận thức ăn (GrabFood); lĩnh vực tài chính – thanh toán điện tử. Với “90 ngày nỗ lực hoàn thiện" nhằm mục tiêu tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao trải nghiệmGrab cho cả hành khách lẫn đối tác tài xế, và đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng như chương trình “Cảm ơn vì dịch vụ 5 sao”, nhằm thi đua nâng cao chất lượng dịch vụ và khen thưởng các Đối tác có dịch vụ khách hàng đẳng cấp; Trao tặng học bổng khuyến học Tài Năng Xanh cho con của các đối tác tài xế; Mở các Trung tâm Hỗ trợ để đối tác tài xế nghỉ ngơi, thư giãn….

Đường dài mới biết sức ngựa. Trận chiến xe công nghệ không đơn giản là dăm ba tuyên ngôn tự phong về thị phần hay vài chiêu khuyến mãi. Sự khác biệt giữa “ông lớn” và “tân binh” là thái độ bình thản trong cuộc chơi, tập trung vào nền tảng để hoàn thiện, phát triển đường dài chứ kg phải những tuyên ngôn “võ mồm”, đó cũng chính là cách mà những Grab đã thắng Uber trong một cuộc chiến ngang sức, ngang tài.

Minh Anh

MỚI NHẤT
Vụ Con Cưng: Ngày mai (31/8), Bộ Công Thương công bố trách nhiệm cán bộ liên quan
Vụ Con Cưng: Ngày mai (31/8), Bộ Công Thương công bố trách nhiệm cán bộ liên quan

(Dân trí) - Trả lời báo chí tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018 diễn ra chiều nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định ngày mai (31/8) sẽ có kết luận chính thức về vụ việc Con Cưng, đồng thời cam kết làm rõ sai phạm nếu có của cán bộ đi kiểm tra doanh nghiệp này.

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:06

Đợi "siêu uỷ ban", nhiều doanh nghiệp chần chừ chưa muốn về SCIC
Đợi "siêu uỷ ban", nhiều doanh nghiệp chần chừ chưa muốn về SCIC

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong thời điểm này, trước thông tin về thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, do đó, một số cơ quan còn tư tưởng đợi Ủy ban hoạt động để về đây cho tương xứng với vị trí của mình thay vì về SCIC.

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:54

2 "cụ" cây quế vàng khủng ngã giá cả ngàn đô ở thủ phủ quế Văn Yên
2 "cụ" cây quế vàng khủng ngã giá cả ngàn đô ở thủ phủ quế Văn Yên

Hai cây quế phải cần đến hai người ôm đã được ông chủ hóa giá 140 triệu đồng. Người mua bóc vỏ, người bán giữ lại gỗ để làm sập. Ở thủ phủ của cây quế Văn Yên, tỉnh Yên Bái vẫn còn rất nhiều "cụ" quế khủng.

Thứ năm, 30/08/2018 - 04:00

Bầu Kiên chật vật trong quyết tâm thoái sạch vốn khỏi VietBank
Bầu Kiên chật vật trong quyết tâm thoái sạch vốn khỏi VietBank

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, bầu Kiên liên tục 3 lần đăng ký thoái hết cổ phần đang nắm giữ tại VietBank. Tuy nhiên, trong khi người thân thoái vốn thành công thì việc rút lui của bầu Kiên khỏi ngân hàng này khá chật vật.

Thứ năm, 30/08/2018 - 03:22

Chất lượng dự án – dấu ấn làm nên thương hiệu Tân Hoàng Minh
Chất lượng dự án – dấu ấn làm nên thương hiệu Tân Hoàng Minh

(Dân trí) - Nổi danh trên thị trường với những dự án bất động sản cao cấp dành riêng cho giới thượng lưu, Tân Hoàng Minh là một trong số ít chủ đầu tư dành trọn tâm huyết để kiến tạo nên những “công trình nghệ thuật” hội tụ đầy đủ 5 yếu tố: vị trí đắc địa, chất lượng công trình tiêu chuẩn quốc tế, độ bền công trình vĩnh viễn, thiết kế ấn tượng và trang thiết bị đẳng cấp. Trong đó, chất lượng và độ bền công trình chính là hai yêu tố luôn được Tập đoàn bất động sản trứ danh này chú trọng thực hiện trong mỗi dự án được triển khai.

Thứ năm, 30/08/2018 - 03:21

Cảnh cáo 2 doanh nghiệp nhà nước
Cảnh cáo 2 doanh nghiệp nhà nước

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước ở Cà Mau bị kiểm điểm, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Cà Mau đã tiến hành xử phạt đối với 3 doanh nghiệp.

Thứ năm, 30/08/2018 - 03:20

Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia: Còn nhiều ý kiến trăn trở
Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia: Còn nhiều ý kiến trăn trở

(Dân trí) - Dù được tiến hành công phu, nhưng nếu nhìn một cách tổng thể, nhiều luật gia đánh giá việc xây dựng Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia chưa được toàn diện, còn nhiều ý kiến trái chiều giữa các bên liên quan.

Thứ năm, 30/08/2018 - 02:10

Hiệp hội Giấy: DN ngoại mang hàng sạch về nước, rác bẩn để lại Việt Nam
Hiệp hội Giấy: DN ngoại mang hàng sạch về nước, rác bẩn để lại Việt Nam

(Dân trí) - Hiện tượng một số doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam sản xuất bột giấy tái chế để mang sản phẩm sạch về nước còn rác thải vứt lại Việt Nam, tiếp tục được Hiệp hội Giấy và Bột giấy cảnh báo, trong văn bản mới đây gửi tới các đơn vị chức năng.

Thứ năm, 30/08/2018 - 02:00

Malloca khai trương showroom về sản phẩm, giải pháp và thiết bị nhà bếp cao cấp
Malloca khai trương showroom về sản phẩm, giải pháp và thiết bị nhà bếp cao cấp

(Dân trí) - Showroom về sản phẩm, giải pháp và thiết bị nhà bếp cao cấp hàng đầu Đông Nam Á với diện tích 3.500 m2 của Malloca được khai trương tại số 10 Chương Dương Độ, phường Chương Dương, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:40

Bố mẹ chồng Hà Tăng mất tiền tỷ; ACV sụt giá sau kết luận về “chuyến tàu vét”
Bố mẹ chồng Hà Tăng mất tiền tỷ; ACV sụt giá sau kết luận về “chuyến tàu vét”

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu SASCO điều chỉnh giảm khiến tài sản bố mẹ chồng Hà Tăng hao hụt thì ACV cũng mất giá phiên thứ 2 sau khi Bộ Giao thông Vận tải công bố kết luận thanh tra việc bổ nhiệm cán bộ gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:26

Ship đôi giày đi 2 km lấy 50 ngàn đồng, 3 ngày tăng giá bất thường
Ship đôi giày đi 2 km lấy 50 ngàn đồng, 3 ngày tăng giá bất thường

Đặt mua một đôi giày online tại một cửa hàng trên đường Xuân Thuỷ, chị Phương giật mình khi shipper giao hàng đến và thông báo hết 50.000 đồng tiền phí ship với quãng đường chỉ vỏn vẹn trên dưới 2,5km.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:15

Tin không vui cho bầu Đức: Lỗ công ty mẹ tăng gấp 3 sau soát xét của kiểm toán
Tin không vui cho bầu Đức: Lỗ công ty mẹ tăng gấp 3 sau soát xét của kiểm toán

(Dân trí) - Đến cuối tháng 6, nợ ngắn hạn của HAG đã vượt tài sản ngắn hạn gần 5.429 tỷ đồng. Ngoài ra, cũng tại ngày này, HAG còn vi phạm một số điều khoản vay và trái phiếu. “Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn”, đơn vị kiểm toán bày tỏ lo ngại.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lựa chọn balo phù hợp với trẻ
Lựa chọn balo phù hợp với trẻ

(Dân trí) - Các bậc phụ huynh có xu hướng lựa chọn các loại balo xinh xắn với trọng lượng nhẹ tặng con mình trong mùa khai trường này. Chiếc balo có hình các nhân vật Disney của nhãn hàng dụng cụ học tập Điểm 10 Thiên Long đang là sự lựa chọn được các bậc phu huynh ưa chuộng.

Thứ năm, 30/08/2018 - 11:40

Cách nào để giải bài toán về diện tích tại chung cư Hà Nội?
Cách nào để giải bài toán về diện tích tại chung cư Hà Nội?

(Dân trí) - Việc diện tích căn hộ thực tế khi nhận bàn giao chênh lệch so với diện tích ghi trên hợp đồng là điều khó tránh khỏi, nhưng xử lý cách nào để vừa lòng đôi bên và giảm thiểu tranh chấp mới là điều quan trọng. Đó cũng là vướng mắc hiện giờ tại dự án Mon City Mỹ Đình do Công ty CP Đầu tư địa ốc Hải Đăng làm chủ đầu tư đang gặp phải.

Thứ năm, 30/08/2018 - 11:29

Nới khung thuế môi trường xăng lên 8.000 đồng/lít: Tạm dừng ít nhất hết năm 2019
Nới khung thuế môi trường xăng lên 8.000 đồng/lít: Tạm dừng ít nhất hết năm 2019

(Dân trí) - Đề xuất sửa luật, nới khung thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng trong đó có xăng dầu sẽ chưa được bàn trong chương trình họp của Quốc hội năm 2019 như mong muốn trước đó của Bộ Tài chính.

Thứ năm, 30/08/2018 - 11:00

NHNN nói gì về việc dùng Nhân dân tệ thanh toán ở biên giới Việt - Trung?
NHNN nói gì về việc dùng Nhân dân tệ thanh toán ở biên giới Việt - Trung?

(Dân trí) - "Chúng ta có 7 tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc gồm Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên và chỉ có những khu vực biên giới tại các tỉnh này mới được phép dùng đồng VND, CNY để thanh toán đối với hoạt động thương mại biên giới", ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối cho hay.

Thứ năm, 30/08/2018 - 10:35

Mỹ phẩm Israel: Dẫn đầu xu hướng làm đẹp an toàn từ thiên nhiên
Mỹ phẩm Israel: Dẫn đầu xu hướng làm đẹp an toàn từ thiên nhiên

(Dân trí) - Trong vài năm trở lại đây, phái đẹp Việt đặc biệt ưu ái và ưa chuộng mỹ phẩm đến từ quốc gia khởi nghiệp - Israel bởi thành phần thiên nhiên lành tính, an toàn và hiệu quả cho làn da lão hóa.

Thứ năm, 30/08/2018 - 10:00

Tỷ phú 80 tuổi lái du thuyền 3,4 nghìn tỷ đồng lênh đênh trên sông
Tỷ phú 80 tuổi lái du thuyền 3,4 nghìn tỷ đồng lênh đênh trên sông

(Dân trí) - Một siêu du thuyền sang trọng thuộc về tỷ phú sở hữu đội bóng Tottenham Hotspur đang đi lênh đênh bên bờ sông Thames trước sự trầm trồ của nhiều người.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:00

Mỗi ngày, Việt Nam có hơn 300 doanh nghiệp khó khăn, rời bỏ thị trường
Mỗi ngày, Việt Nam có hơn 300 doanh nghiệp khó khăn, rời bỏ thị trường

(Dân trí) - 8 tháng đầu năm 2018, cả nước có hơn 72.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, chờ giải thể và phá sản, lượng tăng hơn 18.000 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước (tương đương mức tăng khoảng 34%).

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:58

Mộc Châu Milk: Dinh dưỡng trọn vẹn, sữa mát lành từ mẹ thiên nhiên
Mộc Châu Milk: Dinh dưỡng trọn vẹn, sữa mát lành từ mẹ thiên nhiên

(Dân trí) - Trong 60 năm bền bỉ mang nguồn sữa tươi đến hàng triệu gia đình Việt Nam, Mộc Châu Milk dành tặng khách hàng những sản phẩm sữa trong chuỗi hoạt động "Chào mừng hoa hậu bò sữa Mộc Châu lần thứ 15" để tri ân khách hàng trên phạm vi toàn quốc.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:30

Bị nghi ngờ, PNC vẫn quyết rút toàn bộ vốn khỏi CGV trong năm nay
Bị nghi ngờ, PNC vẫn quyết rút toàn bộ vốn khỏi CGV trong năm nay

(Dân trí) - Trong khi thương vụ bán 12,5% vốn CJ CGV Việt Nam với mức giá 160 tỷ đồng cho một đối tác “mới toanh” vừa thành lập 4 tháng của Phương Nam được cho quá rẻ và “khó hiểu” thì mới đây, Phương Nam tiếp tục tuyên bố sẽ tiếp tục rút chân hoàn toàn khỏi CJ CGV Việt Nam ngay trong năm 2018 này.

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:47

Đường Nguyễn Cơ Thạch kéo dài bắt đầu triển khai: Dự án nào tăng giá?
Đường Nguyễn Cơ Thạch kéo dài bắt đầu triển khai: Dự án nào tăng giá?

(Dân trí) - Tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch kéo dài đang khởi công đã kéo theo các dự án liền kề khu vực này được hưởng lợi. Trong đó, đặc biệt phải kể đến TNR Goldmark City – dự án nằm ngay tuyến giao cắt giữa đường Nguyễn Cơ Thạch và Hồ Tùng Mậu.

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:30

Thu Quý Hải Châu ghi dấu ấn  trên thị trường bánh trung thu cao cấp
Thu Quý Hải Châu ghi dấu ấn trên thị trường bánh trung thu cao cấp

(Dân trí) - Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bánh trung thu với đa dạng các loại nhân và thương hiệu. Thế nhưng, ngoài việc lựa chọn bánh trung thu ý nghĩa, phù hợp với khẩu vị thì cách thưởng thức bánh trung thu tinh tế, thơm ngon tròn vị là điều được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:00

Đề xuất lập quỹ tái sinh môi trường để thu phí 100.000 đồng mỗi tấn phế liệu
Đề xuất lập quỹ tái sinh môi trường để thu phí 100.000 đồng mỗi tấn phế liệu

(Dân trí) - Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) trong văn bản mới đây gửi các bộ ngành liên quan đã đề nghị sửa đổi một loạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhựa nhập khẩu, đồng thời thành lập “Quỹ tái sinh môi trường” để thu phí doanh nghiệp.

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:00