Thị trường tài sản toàn cầu đang hỗn loạn

(Dân trí) - Chứng khoán mất 4.400 tỷ USD trong 1 tháng giao dịch. Các thị trường tài sản từ vàng, bạc, đồng đến USD đều bước vào thời kỳ hỗn loạn trong sự hoang mang của giới đầu tư.

Không chỉ chứng khoán, các thị trường tài sản trên toàn cầu đang trải qua chuỗi giao dịch khó khăn.
Không chỉ chứng khoán, các thị trường tài sản trên toàn cầu đang trải qua chuỗi giao dịch khó khăn.

Theo ghi nhận từ hãng tin Bloomberg, chỉ số S&P 500 đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng Tư trong suốt phiên giao dịch ngày 24/6 trên thị trường Mỹ.

Kể từ mức đỉnh 1.565,15 điểm thiết lập được vào năm 2007, sau thời gian trượt dài, thị trường đã dần phục hồi và đạt được những kỷ lục mới vào tháng Ba và lấy lại được những thành quả đã đánh mất trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thế nhưng, "ngày vui chẳng được tày gang" khi không lâu sau, trong phiên hôm qua, chỉ số này đã đánh mất tới 5,8% so với mức kỷ lục ghi nhận tại phiên 21/5 và chấm dứt chuỗi phục hồi dài nhất 6 năm qua. 

S&P 500 đã có 149 ngày diễn biến thuận lợi cho đến 21/6 vừa rồi. Đợt tăng dài từng ghi nhận trước đó kéo dài 173 ngày và kết thúc vào 20/2/2007, khoảng 8 tháng trước khi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra và lấy đi 57% điểm số. Còn nếu so với thời điểm đầu tháng, S&P 500 đã đánh mất 3,5%.

Trong tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã có hai phiên giảm sâu vào ngày 19-20/6 sau khi chủ tịch Fed, ông Ben S. Bernanke cho biết, ngân hàng trung ương nước này có thể sẽ làm chậm lại chương trình mua trái phiếu của mình trong năm 2014. Và thông tin này đã "cuốn phăng 4.400 tỷ đồng khỏi vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu kể từ ngày 21/5 sau khi đạt mức tăng 30.000 tỷ USD trong vòng 4 năm. 

Giữa lúc đó, chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu giảm mạnh nhất 21 tháng, trong đó các thị trường mới nổi giảm 4% vào phiên giao dịch 20/6.

Dường như thị trường chứng khoán toàn cầu đang trải qua một thời gian đầy khó khăn và hỗn loạn. Chỉ số MSCI của các thị trường mới nổi đã giảm sút ngày thứ 5 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại, đánh mất 1,7%. Các chỉ số chứng khoán tại những thị trường Nam Phi, Công hoà Séc, Philippines và Thái Lan cũng đánh mất ít nhất 2,4% phiên 24/6.

Hang Seng của Trung Quốc tập hợp cổ phiếu các công ty đại lục trên thị trường chứng khoán Hong Kong cũng đánh mất 3,2%. Sanghai Composite Index - chỉ số theo dõi các công ty trên thị trường đại lục rộng lớn của Trung Quốc cũng mất 5,3%, khối lượng giao dịch lên mức cao hơn 11% so với trung bình 30 ngày.

Mới đây, Goldman Sachs Group trong một báo cáo mới nhất đã cắt giảm triển vọng kinh tế của Trung Quốc và cho biết sức ép về thanh khoản đang gây tác động xấu lên tăng trưởng nước này.

Ở những thị trường tài sản khác, đồng USD đã mất giá hơn 0,1% so với EUR. Trong khi đó, kim loại đồng mất 2,3% giá trị, nhôm giảm phiên thứ 13 liên tiếp - ghi nhận đợt giảm giá dài nhất kể từ tháng 6/1987.

Vàng và bạc cũng như platinum đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009. Giá vàng giảm 1,2% trong phiên hôm qua khi Goldman Sachs tiếp tục cắt giảm dự báo cho tới hết năm 2014. Bạc mất giá 2,3% và platinum mất 2,9%.

Mai Chi
Đang được quan tâm