Thị trường lao dốc, Ủy ban Chứng khoán lo nhà đầu tư bị lợi dụng

(Dân trí) - Giữa bối cảnh các chỉ số lao dốc nhưng thanh khoản thị trường lại được đẩy lên cao, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng, tránh bị lợi dụng, đưa ra các quyết định đầu tư ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của chính mình.

Tài khoản của không ít nhà đầu tư đã bốc hơi tiền tỷ trong các phiên giảm sốc vừa qua
Tài khoản của không ít nhà đầu tư đã "bốc hơi" tiền tỷ trong các phiên giảm sốc vừa qua

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Thị trường chứng khoán đang trải qua những phiên giao dịch khắc nghiệt, cổ phiếu liên tục bị bán tháo, chỉ số lao dốc mạnh. Nhiều mã chứng khoán nằm sàn bất chấp kết quả hoạt động kinh doanh khả quan.
 
Trước tình hình này, ngày 17/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát thông cáo đề nghị nhà đầu tư cần bình tĩnh để tránh bị lợi dụng.
 
Theo đánh giá của cơ quan này, trong năm 2014, kinh tế vĩ mô Việt Nam đã ổn định và có nhiều chuyển biến tích cực; kết quả sản xuất kinh doanh cả 3 quý đầu năm 2014 của các công ty niêm yết đều cho thấy khả quan hơn, tỷ lệ lợi nhuận tại những doanh nghiệp này từng bước được cải thiện.
 
Cùng với đó, các tổ chức nước ngoài đều đang có đánh giá tích cực về sự phục hồi của kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển và thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Lãi suất và giá nguyên vật liệu trên thế giới tiếp tục giảm, về dài hạn sẽ giúp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp.
 
Trái ngược với triển vọng vĩ mô thuận lợi như trên thì trong các phiên giao dịch thị trường chứng khoán vừa qua, các chỉ số chứng khoán có sự sụt giảm khá mạnh. Mặc dù vậy thanh khoản thị trường có sự cải thiện mạnh, một số tổ chức kinh doanh chứng khoán và quỹ đầu tư lớn vẫn tích cực mua vào.
 
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng, tránh bị lợi dụng, đưa ra các quyết định đầu tư ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của chính mình.
 
Đồng thời, Ủy ban cũng yêu cầu các Sở Giao dịch chứng khoán tăng cường công tác giám sát các giao dịch bất thường và xử lý nghiêm các hành vi làm giá, thao túng thị trường.

Mai Chi
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đang được quan tâm