Nhận định tuần:

Thị trường chứng khoán tuần mới liệu có gì bất ngờ?

(Dân trí) - Để cả thị trường có một xu hướng mới thì cần phải có những thông tin đủ mạnh để tạo ra sự biến chuyển của dòng tiền.

Cơ hội tập trung ở một vài nhóm ngành có câu chuyện riêng

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước dao động trong biên độ hẹp dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi nhóm midcap và smallcap vẫn duy trì mạch tăng sang phiên thứ 9 liên tiếp. Chỉ số VN-Index phiên cuối tuần trước chưa lấy được ngưỡng 1.500 điểm nhưng độ rộng vẫn khá cân bằng nhờ dòng tiền hoạt động tích cực ở nhóm cổ phiếu smallcap.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 22.664 tỷ đồng so với mức 23.654 tỷ đồng ở phiên trước và mức bình quân 20.884 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 724 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 791 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường chứng khoán tuần mới liệu có gì bất ngờ? - 1

Đồ thị kỹ thuật của VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index chưa thể lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm nhưng vẫn dao động trên vùng hỗ trợ 1485 - 1495 điểm. Nếu thị trường đi ngang kéo dài như hiện tại thì cơ hội chỉ tập trung ở một vài nhóm ngành có câu chuyện riêng, còn để cả thị trường có một xu hướng mới thì cần phải có những thông tin đủ mạnh để tạo ra sự biến chuyển của dòng tiền.

Tuần giao dịch mới, nhà đầu tư có thể tiếp tục lưu ý đến nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý I khả quan nhờ được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản như thép, thủy sản, dệt may, gạo, phân bón,…

Trạng thái tích lũy có thể sẽ sớm kết thúc ở 1 - 2 tuần giao dịch tới

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, đồ thị giá có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1.512 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần, nhưng dòng tiền có thể sẽ còn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ còn trong trạng thái tích lũy.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nên tiếp tục mua và nắm giữ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Theo đồ thị tuần, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và phân hóa, YSVN kỳ vọng trạng thái tích lũy có thể sẽ sớm kết thúc ở 1 - 2 tuần giao dịch tới và thị trường sẽ có xu hướng rõ ràng hơn trong trung hạn.

Đồng thời, YSVN nâng xu hướng trung hạn của thị trường chung từ trung tính lên tăng. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn có thể xem xét tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Thị trường đang đứng trước cơ hội tăng điểm

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Sau 3 phiên điều chỉnh, thị trường cũng đã lấp được khoảng trống (gap) tạo ra vào đầu phiên 22/3. Áp lực cung cổ phiếu dường như đã hạ nhiệt, thể hiện qua thanh khoản giảm đều và biên độ của thân nến cũng dần được thu hẹp. Nỗ lực bắt đáy đang dần cho thấy kết quả.

Với tín hiệu nhịp chỉnh chững lại, thị trường đang đứng trước cơ hội tăng điểm trong thời gian gần tới. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát dấu hiệu của lực cầu để có thể kỳ vọng vào nhịp tăng điểm ngắn hạn của thị trường. Hiện tại, vẫn có thể cân nhắc tham gia tại một số cổ phiếu đang thu hút dòng tiền trên nền tích lũy tích cực.

Quan sát phản ứng thị trường với mốc 1.498 điểm

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, trong khi VNSmallcap đang tiệm cận với kháng cự trung hạn (đỉnh cũ) còn VNMidcap tiệm cận kháng cự ngắn hạn (Fibonacci) thì VN-Index và VN30 lại đang có xu hướng kiểm định các hỗ trợ là MA5 hay MA20 ngày.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục diễn biến giằng co trong đó VN-Index tiếp tục kiểm định hỗ trợ MA5 tại 1.498 điểm. Lực mua được thúc đẩy bởi hỗ trợ có thể dẫn để các nhịp tăng điểm của VN-Index hướng lên vùng cản 1.510-1.515 điểm và các chỉ số đại diện phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ VNMidcap, VNSmallcap có thể tận dụng hiệu ứng này để kiểm định các kháng cự tại 2.240 điểm và 2.285 điểm.

Tuy nhiên, nếu lực mua không đủ mạnh và để bên bán kiểm soát lại thị trường, khiến VN-Index vi phạm hỗ trợ tại 1.498 điểm, chỉ số này có thể điều chỉnh giảm về hỗ trợ tiếp theo quanh 1.486 điểm và kéo theo lực bán chốt lãi mạnh ở nhóm đầu cơ.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.