Chứng khoán 24/3:

Mua cổ phiếu gì khi thị trường điều chỉnh?

(Dân trí) - Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để giải ngân thêm những mã cổ phiếu có nền tảng tốt như thép, thủy sản, phân bón, bất động sản khu công nghiệp, ngân hàng, chứng khoán.

Tận dụng nhịp điều chỉnh để giải ngân

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp, chỉ số VN-Index đã xuất hiện nhịp điều chỉnh khi quay đầu giảm về mốc 1.502 điểm. Thanh khoản trên HoSE có sự sụt giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức khá cao.

Mặc dù đã đóng góp phần lớn điểm số thị trường trong những phiên gần đây, nhóm vốn hóa lớn - tập trung là các cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đã xuất hiện áp lực chốt lời với 22/30 mã giảm điểm trong rổ VN30.

Ở chiều ngược lại, nhóm ngành hóa chất tiếp tục đà tăng điểm mạnh mẽ, bên cạnh đó có sự tham gia của nhóm bảo hiểm góp phần kéo lại phần nào điểm số thị trường.

Mua cổ phiếu gì khi thị trường điều chỉnh? - 1

VN-Index được cho là sẽ có nhịp "nhúng" trong phiên hôm nay trước khi tăng trở lại (Ảnh chụp màn hình).

Quan sát biểu đồ kỹ thuật, vùng cản quanh 1.510 điểm tiếp tục gây khó khăn cho đà tăng của chỉ số. Với việc kết phiên bằng một cây nến pin bar, VN-Index phiên tới có thể sẽ quay về lấp gap quanh vùng 1.490-1.495 điểm.

Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh của thị trường để giải ngân thêm những mã cổ phiếu có nền tảng tốt và tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn. Agriseco khuyến nghị tập trung vào các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như bất động sản khu công nghiệp, ngân hàng và phân bón.

Xu hướng tăng của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Sau 6 phiên tăng liên tiếp thì cuối cùng thị trường đã điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên 23/3. Thanh khoản khớp lệnh có sự suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên một chút cho thấy là áp lực bán ra trong phiên hôm qua không thực sự mạnh. Điểm tích cực là việc khối ngoại mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp với hơn 1.000 tỷ đồng trên 2 sàn.

Trên góc độ kỹ thuật, với phiên giảm nhẹ này thì xu hướng tăng của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi với việc chỉ số này vẫn kết phiên trên ngưỡng tâm lý 1.500 điểm cũng như vùng hỗ trợ 1.485-1.490 điểm (MA20-50).

Do đó, SHS vẫn lạc quan về xu hướng hiện tại và trong phiên giao dịch tiếp theo 24/3, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 1.520 điểm (đỉnh tháng 2). Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm vào tuần trước có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại.

Thanh khoản cao là cơ hội cho nhóm cổ phiếu chứng khoán

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE hôm qua giảm còn 24.379 tỷ đồng so với mức 26.713 tỷ đồng ở phiên 22/3 và mức bình quân 20.884 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 789 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 810 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Tín hiệu tích cực lúc này là thanh khoản thị trường tiếp tục được giữ ở mức cao, bên cạnh đó là việc nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng mạnh mẽ sau kỳ cơ cấu của các ETF.

Nhà đầu tư tiếp tục lưu ý đến nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý I khả quan nhờ được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản như thép, thủy sản, phân bón… Bên cạnh đó, việc thị trường vượt ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và thanh khoản cao như hiện nay cũng là cơ hội cho nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Đi ngang quanh vùng 1.505 điểm để tích lũy, lấy đà bật lên

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường đang chững lại trước khu vực tâm lý cứng 1.505 điểm, VN-Index kết phiên giảm 1 điểm dù trong phiên đã cố gắng bật lên vùng 1.515 điểm. Sự giảm điểm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (22/30 mã thuộc nhóm VN30 chìm trong sắc đỏ) khiến thị trường không thể giữ được sắc xanh. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 8/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm qua khối này mua ròng trên cả hai sàn HoSE và HNX.

Trong những phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh vùng 1.505 điểm để tích lũy, lấy đà bật lên vùng kháng cự 1.520 điểm; nếu không, thị trường có thể quay về tích lũy quanh ngưỡng 1.485 điểm một vài phiên do hiện tại chỉ số đã đi khá xa so với các đường MA ngắn hạn và có thể quay trở lại test những đường này.

Tạm lùi bước để tìm điểm cân bằng

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Nhịp tăng của thị trường tiếp tục chậm lại tại vùng cản 1.510-1.515 điểm. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường vẫn giao dịch với tâm lý tương đối lạc quan ở chiều mua, thể hiện qua việc thanh khoản có phần cao hơn vào buổi sáng. Hơn nữa, thanh khoản cũng có xu hướng tăng nhẹ vào những phút cuối của phiên giao dịch, cho thấy có tín hiệu bắt đáy nhẹ.

Dù vậy, VDSC cho rằng, với áp lực chốt lời rõ nét hơn, khả năng thị trường sẽ tạm lùi bước để tìm điểm cân bằng. Do vậy, nhà đầu cần quan sát và đánh giá lại thị trường trong nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên vẫn có thể cân nhắc tham gia tại một số cổ phiếu đang thu hút dòng tiền trên nền tích lũy tích cực.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.