1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Thị trường bất động sản: Thời điểm đầu tư dài hạn

Đúng như dự đoán, đến thời điểm này thị trường BĐS vẫn khá trầm lắng. Giới chuyên gia cho rằng đây là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn.

Thị trường bất động sản: Thời điểm đầu tư dài hạn - 1
Khách hàng luôn quan tâm đến những dự án có giá cả hợp lý

Tại khu vực phía Nam những giao dịch có giá trị lớn, tại trung tâm TPHCM hầu hết không có giao dịch hoặc giao dịch không thành công nhưng ở khu vực vùng ven, giá trị thấp vẫn được rất nhiều người quan tâm.

Một trong những nơi được coi là sôi động nhất trong thời điểm sau tết nguyên đán chính là Bình Dương và đang gây ra nhiều bất ngờ đối với giới kinh doanh BĐS và cả các chủ đầu tư.

Sôi động... với giá thấp

Ông Phạm Văn Hải - TGĐ Cty CP Địa ốc ACB nói: “Tín hiệu của thị trường nhà đất vùng ven sẽ là điểm hấp dẫn với giới đầu tư và cả những người có nhu cầu mua kể cả kinh doanh lẫn để ở được dự báo từ trước tết. Thế nhưng đột phá mạnh nhất lại rơi vào Bình Dương...”.

Thực tế, tại Bình Dương vào thời điểm năm 2008 thị trường nhà đất bị giới đầu cơ thao túng “làm giá” và ngay sau đó thì thị trường gần như đóng băng hoàn toàn. Với những sự sôi động ngay từ đầu năm thì đang là tín hiệu vui cho các chủ đầu tư dự án và là thời cơ để tung hàng.

Theo đánh giá của giới chuyên gia BĐS tại thời điểm này sự sôi động của các địa bàn vùng ven này có ảnh hưởng đến tâm lý người mua - bán nhà đất. Tuy nhiên, giá của các loại BĐS vẫn ở mức thấp và khách hàng chấp nhận được.

Như ngay tại dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ, được đánh giá là “hot” nhất của Bình Dương với vị trí ngay thị xã Thủ Dầu Một và dự án chạy dọc sông Sài Gòn nhưng chủ đầu tư cũng chỉ định giá 3,1 đến 3,2 triệu đồng/m2, tùy theo từng vị trí.

Theo thống kê của giới kinh doanh BĐS thì hiện tại Bình Dương có 6 dự án đất nền với 4.837 nền, 6 dự án biệt thự, nhà phố và 5 dự án căn hộ chung cư và gần như tất cả các dự án này đã bán hết nhẵn chỉ trong một thời gian ngắn.

Cả ba loại BĐS là căn hộ chung cư, nền đất và nhà phố, biệt thự đều bán rất chạy. Giá trung bình của một mét vuông nền đất trong các dự án 447 USD; 608 USD/m2 căn hộ và 132.000 USD đối với một căn biệt thự, nhà phố. Thị trường nhà đất tại khu vực này dự báo cứ theo đà thì chắc chắn trong thời gian tới các chủ đầu tư sẽ có đợt tăng giá mới.

Có tiền nên mua

Tương tự như Bình Dương, các khu vực như Q 9, Q 2, Q Bình Tân, Q Thủ Đức, Bình Chánh thuộc  TPHCM và các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu... thị trường nhà đất cũng đang có dấu hiệu phục hồi.

Trong đó, kế hoạch xây dựng sân bay Long Thành và làm tuyến đường Long Thành - Dầu Giây đã khá rõ ràng nên nhà đất tại khu vực Q 2, Q 9 (TPHCM) và Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai) cũng đang rất sôi động.

Các dự án lớn như Long Thọ - Phước An, Phước An do HUD làm chủ đầu tư hay như dự án khu đô thị sinh thái Đại Phước do DIC làm chủ đầu tư tuy chủ đầu tư bán hết hàng từ lâu nhưng giờ khách hàng đang tìm kiếm mua lại.

Ông Nguyễn Thiện Tuấn - TGĐ TCT CP đầu tư phát triền - xây dựng (DIC Group) nói: “Chỉ trong một thời gian ngắn nữa, khi mà tuyến đường Long Thành - Dầu Giây và cây cầu bắc qua sông Đồng Nai chính thức khởi công thì giá nhà đất trong khu vực sẽ tăng mạnh, sẽ thiết lập ra một mặt bằng giá mới.

Chắc chắn tăng nhiều nhất là tập trung vào những dự án được chủ đầu tư đã hoàn thiện hoặc được đầu tư đồng bộ”. Theo ông Tuấn, như thời điểm hiện tại thì ai có tiền thì nên mua vào nhưng phải xác định đầu tư dài hạn từ 3 đến 5 năm, thậm chí 10 năm thì hiệu quả về kinh tế sẽ rất cao.

Thực tế, ở thời điểm hiện tại giá của các loại nhà đất đã khá thấp và hướng tới dần đi vào ổn định. Trong khi đó ngay tại thời điểm trước và sau tết khi những biến động về thị trường tài chính, vàng, chứng khoán... nên nhiều người đã có ý định chuyển hướng sang đầu tư vào nhà đất.

Chuyên gia BĐS TS Nguyễn Ngọc Dương cho rằng: “Giá BĐS ở thời điểm hiện tại thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm mua vào, bởi sau một thời gian trầm lắng thị trường khó có thể giảm hơn được nữa. Tuy nhiên, việc đầu tư này chỉ nhắm đến những đối tượng có tiền nhàn rỗi chứ không dành cho những kiểu vay lãi để đầu tư”.

Theo Viết Đoàn
Báo Diễn đàn Doanh nghiệp