Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc”

Dân trí Mặc dù đã giảm giá từ 10- 20%, nhưng do nguồn cung tỷ lệ nghịch với nhu cầu của người mua khiến thị trường BĐS tại Gia Lai đang rơi vào tình trạng bão hòa.

BĐS phát triển… thụt lùi

Nếu thị trường BĐS ở Gia Lai từ năm 2009 trở về trước rất sôi động, thì từ cuối năm 2009 đến bây giờ ngày càng có dấu hiệu chững lại, và hiện nay gần như bão hòa.

Dạo một vòng quanh TP. Pleiku, Gia Lai, hầu hết các tuyến đường đều xuất hiện nhan nhản biển “bán đất”, “bán nhà”, thậm chí chỉ vài chục mét lại xuất hiện 1 tấm biển như thế này. Đặc biệt, có những gia đình treo biển bán nhà hàng năm trời mà vẫn chưa bán được. Điển hình như ngôi nhà của gia đình chị Tâm, với diện tích trên 1.000m2, vừa có sân, có phòng trọ, có ao nuôi cá, lại tọa lạc ngay phần mặt tiền trên trục đường huyết mạch của thành phố- đường Phạm Văn Đồng. Thế nhưng, treo biển bán gần 2 năm nay mà ngôi nhà lý tưởng này vẫn chưa có chủ mới.
 
Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc” - 1

Đại diện của Trung tâm Dịch vụ Nhà đất Phú Gia Hưng cho biết: “Hiện nay thị trường nhà đất tại Gia Lai dường như đang chững lại. Hiện tại, trung tâm đã nhận được rất nhiều người đến ký gửi bán, trong đó có nhiều địa chỉ nhà và đất khá tốt, giá cả lại mềm nhưng vẫn chưa bán được”.

"Thê thảm" hơn có lẽ là các dự án đã được quy hoạch của các Doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh. Như dự án khu đô thị Phượng Hoàng I với diện tích 7 ha, nằm ở phía đông của TP. Pleiku, cách trung tâm thành phố hơn 5km, do Công ty TNHH Vinh Quang 1 làm chủ. Sau khi nhà đầu tư xây dựng 9 căn hộ mẫu để khách hàng lựa chọn, đến thời điểm hiện tại mới có 20% số lô đã bán được.

VK.City là khu đô thị có quy mô lớn nhất Tây Nguyên, được quy hoạch trên diện tích gần 200 ha, với tổng mức vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Thế nhưng sau 4 năm triển khai (từ năm 2007 đến 2012 sẽ hoàn thành), đến nay khu đô thị VK.City của Công ty VK.HIGHLAND đầu tư vẫn chưa thu hút được nhiều người đến mua khiến dự án có nguy cơ bị “treo”.

Bà Nguyễn Thị  Minh Hậu- Trưởng phòng Kinh doanh, Chi nhánh Công ty TNHH Công ty Vinh Quanh 1 tại Gia Lai cho biết: “Khu Dân cư Phú An tuy đã có 70% chủ sở hữu. Thế nhưng dự án cũng đang rơi vào tình trạng khó khăn, và dự án này cũng đang nằm trong nguy cơ bị “treo””.

Ông Lưu Văn Thanh- Phó Giám đốc Sở xây dựng cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 6 đơn vị kinh doanh BĐS đang hoạt động, tạo ra quỹ hàng hóa rất lớn. Ngoài ra, lượng đất nằm trong chương trình tái định cư trên địa bàn tỉnh cũng khá lớn. Chỉ tính riêng 2 nguồn này cũng đã lên tới từ 5.000- 7.000 lô đất, đó là chưa nói đến lượng đất dư thừa dành để bán của người dân trên địa bàn tỉnh.

Tại cung, tại cầu, hay tại chính sách?

Hiện tại, đất nằm trong vị trí trung tâm của TP.Pleiku có giá  từ 40- 50 triệu đồng/m2, còn đất ở các khu vực ngoại thành, ven đô thị trung bình khoảng 100 triệu đồng/lô. Với giá cả thế này, đáng lẽ ra BĐS Gia Lai phải là thị trường sôi động, nhưng ngược lại nó lại đang rơi vào tình trạng bế tắc.

Lý giải cho nguyên nhân trên, ông Thanh cho biết, dù đã giảm giá từ 10- 20% nhưng do nguồn cung quá lớn khiến thị trường BĐS nơi đây gần như chạm đáy và rơi vào tình trạng ế ẩm.

Nguyên nhân không kém phần quan trọng nữa là do nhu cầu mua đất của người dân trong tỉnh rất ít, lượng người lao động ở  tỉnh khác đến Gia Lai hầu như không tăng. Điều kiện khí hậu và tự nhiên của Gia Lai lại là tỉnh miền núi, ranh giới về đất ở và đất nông nghiệp gần như là không có. Chính vì vậy, việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở là rất dễ dàng mà không gặp vướng mắc vào quy định của luật pháp.

Một nguyên nhân nữa quyết định đến thị trường BĐS đó là tài chính, từ khi Nghị Quyết 11 của Chính phủ được ban hành, việc thắt chặt tín dụng và lãi suất quá cao đã trở thành nguyên nhân quan trọng khiến thị trường nơi đây đang bị đóng băng.

Ngoài ra, theo ông Đỗ Xuân Tuấn- Phó Giám đốc Kinh doanh của Công ty cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp FBS, thì một quy định pháp luật cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường nhà đất của TP.Pleiku là: “Trước đây, khi dự án đã có giấy phép, nhà đầu tư có thể tiến hành ngay việc huy động vốn, chào hàng và ký hợp đồng với khách hàng. Hiện nay, Nghị định 71/2010/NĐ- CP và Thông tư 16/2010/TT-BXD được ban hành, thì những dự án được thực hiện thông qua hợp đồng góp vốn sẽ không được giao dịch, chuyển nhượng trên thị trường, khi chưa hoàn thành việc xây dựng và cấp sổ đỏ”.

Thiên Thư

Tag :
MỚI NHẤT
ADB: Việt Nam có tiềm năng để thoát “bẫy thu nhập trung bình”
ADB: Việt Nam có tiềm năng để thoát “bẫy thu nhập trung bình”

(Dân trí)- Từ năm 2008, Việt Nam thoát khỏi nhóm nước có thu nhập thấp và bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ ADB, thách thức mà Việt Nam đang đối mặt là “bẫy thu nhập trung bình”.

Thứ ba, 03/05/2011 - 12:30

Giá nhiên liệu cao, vận tải hàng hóa đường sắt phải tăng phí phụ thu
Giá nhiên liệu cao, vận tải hàng hóa đường sắt phải tăng phí phụ thu

(Dân trí) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa cho biết từ ngày 3/6 Công ty Vận tải hàng hóa đường sắt sẽ thực hiện tăng phụ thu tăng nhiên liệu vận tải hàng hóa bằng đường sắt lên mức tương đương 15% giá cước.

Thứ ba, 03/05/2011 - 10:21

Giải phóng mặt bằng khu đô thị Tây Hồ Tây vào 30/6
Giải phóng mặt bằng khu đô thị Tây Hồ Tây vào 30/6

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trong khu đô thị mới Tây Hồ Tây, UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét lại các tuyến đường, làm rõ những vấn đề về quỹ đất phục vụ tái định cư và các công việc liên quan đến quy hoạch.

Thứ ba, 03/05/2011 - 08:10

Giao dịch chứng khoán phải dùng chữ ký số
Giao dịch chứng khoán phải dùng chữ ký số

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) dự định sẽ chính thức áp dụng chữ ký số trong các hoạt động giao dịch điện tử giữa UBCKNN với các công ty chứng khoán (CTCK) ngay trong năm nay.

Thứ ba, 03/05/2011 - 06:05

EU điều tra các ngân hàng lớn của Mỹ, châu Âu
EU điều tra các ngân hàng lớn của Mỹ, châu Âu

Các nhà quản lý của Liên minh châu Âu (EU) vừa mở hai cuộc điều tra chống độc quyền trong thị trường trao đổi rủi ro tín dụng (CDS), một dạng bảo hiểm nợ xấu.

Thứ ba, 03/05/2011 - 04:33

Sáng nay, bắt đầu Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB
Sáng nay, bắt đầu Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB

(Dân trí) - Sáng nay 3/5, Hội nghị thường niên của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ 44 chính thức bắt đầu tại Hà Nội, với sự tham dự của khoảng 3.600 đại biểu, khách mời đến từ khu vực châu Á và thế giới.

Thứ ba, 03/05/2011 - 12:02

“Lạm phát cao không chỉ diễn ra ở các nước mới nổi”
“Lạm phát cao không chỉ diễn ra ở các nước mới nổi”

(Dân trí)- “Lạm phát cao không chỉ diễn ra tại các nước mới nổi vốn được cho là đang tăng trưởng nóng, mà còn diễn ra ở các nền kinh tế phát triển. Vấn đề này sẽ được bàn bạc nhiều tại các phiên họp của Hội nghị thường niên ADB lần này”.

Thứ hai, 02/05/2011 - 09:53

Siêu thị đông nghẹt, chợ truyền thống vắng khách
Siêu thị đông nghẹt, chợ truyền thống vắng khách

(Dân trí) - Trong khi tại các chợ truyền thống, những ngày nghỉ lễ này, sức mua giảm mạnh vì người dân thành phố đổ đi du lịch thì tại các siêu thị, sức mua vẫn tăng mạnh từ trên 50% so với ngày thường.

Thứ hai, 02/05/2011 - 07:39

Kế hoạch… làm việc trong những ngày nghỉ lễ
Kế hoạch… làm việc trong những ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Tiền thưởng ít ỏi, thậm chí có nơi không thưởng, nhiều người lao động chọn phương án đi làm trong kỳ nghỉ lễ để tăng thu nhập, nhận được khoản lương gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Thứ hai, 02/05/2011 - 03:29

Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015
Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015

Tổng cục Quản lý đất đai sẽ ban hành tiêu chuẩn về thiết bị, số lượng và trình độ cán bộ, nhà xưởng, phần mềm dùng chung cả nước.

Thứ hai, 02/05/2011 - 02:27

Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?
Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?

Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Châu Á (ADB) được tổ chức vào 3-6/5 tại Hà Nội với sự tham gia của trên 3.000 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên, các quan sát viên, các thành viên của các cộng đồng tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp quốc tế...

Thứ hai, 02/05/2011 - 10:00

Giá thực phẩm tăng nhẹ
Giá thực phẩm tăng nhẹ

Tại các siêu thị TPHCM, lượng người đến mua sắm tăng khá cao trong 2 ngày qua. Các mặt hàng tiêu thụ mạnh gồm thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, các mặt hàng may mặc thời trang, đồ dùng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2011 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Vòng đàm phán Doha đứng trước nguy cơ đổ vỡ
Vòng đàm phán Doha đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy ngày 29/4 cảnh báo, vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại giữa 153 quốc gia thành viên một lần nữa đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ, khó kết thúc được trong năm nay như dự kiến.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 01:50

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/5
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/5

(Dân trí) - Kể từ hôm nay, 1/5, một số chính sách quan trọng liên quan đến đời sống dân cư bắt đầu có hiệu lực như: lương tối thiểu tăng lên 830.000 đồng/tháng, chính thức sử dụng hóa đơn điện tử, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng…

Chủ nhật, 01/05/2011 - 10:55

Cần Thơ: Háo hức chọn tour du lịch sông nước, miệt vườn
Cần Thơ: Háo hức chọn tour du lịch sông nước, miệt vườn

(Dân trí) - Được nghỉ đến 4 ngày, dịp này, nhiều gia đình đã lên kế hoạch nghỉ dài hơi. Tại Cần Thơ, du khách bị “hút” bởi nhiều điểm du lịch sông nước, miệt vườn.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 10:17

Thủ tướng duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng
Thủ tướng duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch vị trí Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 09:58

Hà Nội: Nắng đẹp “hút khách” tới các khu vui chơi
Hà Nội: Nắng đẹp “hút khách” tới các khu vui chơi

(Dân trí) - Thời tiết nắng nhẹ, trời đẹp trong ngày nghỉ lễ đầu tiên làm cho các điểm tham quan và vui chơi trở nên chật cứng ngay từ đầu giờ sáng. Giá các trò chơi không tăng nhưng giá các dịch vụ tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 05:45

Khó xử lý nhà bỏ hoang
Khó xử lý nhà bỏ hoang

Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đánh vào người sở hữu bất động sản sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2012, nhưng theo các chuyên gia, tác động của Luật thuế này với thị trường bất động sản là không nhiều.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 02:16

76% vàng “đọng” ở TPHCM phản ánh xu hướng đầu cơ
76% vàng “đọng” ở TPHCM phản ánh xu hướng đầu cơ

(Dân trí) - “Trên địa bàn Hà Nội, mức độ gửi vàng chỉ chiếm trên 11%. 76% lượng vàng huy động nằm tại TPHCM. Trong chừng mực nhất định có thể gói đó là đầu cơ tài sản” - Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến “bác” lo ngại về việc giữ vàng trong dân.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 03:06

Phát hiện hàng loạt các dự án đầu tư sai phạm
Phát hiện hàng loạt các dự án đầu tư sai phạm

(Dân trí) - Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ KH-ĐT, hơn 300 dự án sử dụng vốn nhà nước trong năm 2010 bị phát hiện có thất thoát, lãng phí và 269 dự án phải ngừng thực hiện. Bên cạnh đó, hàng trăm dự án khác đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 02:02

Chưa hình thành thói quen phá sản ngân hàng
Chưa hình thành thói quen phá sản ngân hàng

Bất cứ hoạt động kinh doanh nào cũng gắn liền với rủi ro và thất bại, thậm chí dẫn đến phá sản. Đó là điều bình thường, nhưng với những gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam, câu chuyện “phá sản” hay sáp nhập ngân hàng dường như vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 11:05

Tạm đóng cửa sân bay Phú Bài 1 tháng để sửa chữa
Tạm đóng cửa sân bay Phú Bài 1 tháng để sửa chữa

(Dân trí) - Chiều qua (29/4), Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung đã họp với các đơn vị lữ hành, các ban ngành liên quan tại Thừa Thiên Huế về việc tạm đóng cửa sân bay Phú Bài trong 1 tháng để sửa chữa.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 09:58

Giá vàng bất ngờ vọt lên 3,855 triệu đồng/chỉ
Giá vàng bất ngờ vọt lên 3,855 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đã tăng hơn 2%, lên 1.569,8 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối tháng 4. Theo đó, giá vàng miếng trong nước tăng vọt lên mức 3,855 triệu đồng/chỉ, tăng hơn 70.000 đồng/chỉ so với chiều qua.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 09:49

Từ 1/5, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng
Từ 1/5, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành thông tư quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 08:17