1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á. Dự đoán ngành bảo hiểm nhân thọ (BHNT) sẽ tăng trưởng 15% trong 5 năm tới.

Qua một năm dẫn dắt Liên doanh Bảo hiểm Nhân thọ BIDV MetLife, ông Dustin Ball, Tổng Giám đốc điều hành (TGĐĐH) đã chia sẻ những nhận định và thách thức đối với doanh nghiệp trong mục tiêu 5 năm – trở thành nhà cung cấp Bảo hiểm liên kết ngân hàng (Bancassurance) hàng đầu tại Việt Nam.

dustin-ball-ceo-bidv-metlife-1-30-7-fdf4c
Ông Dustin Ball, Tổng Giám đốc điều hành Bảo hiểm Nhân thọ BIDV MetLife

Ông có thể chia sẻ về sự khác biệt giữa thị trường bancassurance Việt Nam so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á?

Ông Dustin Ball: Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Châu Á với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ và Bộ tài chính. Tuy vậy, tỉ lệ tiếp cận bảo hiểm nhân thọ trên GDP vẫn còn thấp so với các nước khác trong khu vực (chỉ 1%), trong khi Indonesia là 2%, Malaysia 3% và Thái Lan 4%. Đồng nghĩa với việc thị trường vẫn còn nhiều cơ hội phát triển.

Tôi tin rằng bacassurance ở Việt Nam sẽ trở thành kênh bán hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất giống như xu thế phát triển của các nước trong khu vực với bancassurance chiếm đến 50% số hợp đồng bảo hiểm mới.

Trong năm đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí TGĐĐH của BIDV MetLife, ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm và thách thức lớn nhất trong quá trình làm việc không?

Thách thức lớn nhất của chúng tôi là hiểu biết của người tiêu dùng về giá trị của bảo hiểm nhân thọ vẫn còn thấp. Đây là một trong những rào cản lớn nhất trong việc mang các sản phẩm BHNT đến gần khách hàng hơn, đặc biệt là trong bối cảnh người Việt Nam vẫn có khuynh hướng sử dụng giải pháp tài khoản tiết kiệm qua ngân hàng.

Ngoài ra, bảo hiểm ở Việt Nam vẫn là một ngành kinh doanh mới, vì thế nguồn nhân lực của ngành vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt khó khăn để tìm được nhân viên có kiến thức chuyên môn sâu và những kỹ năng cần thiết để thích nghi với môi trường làm việc đa quốc gia.

Tuy nhiên đối với tôi, thách thức chính là cơ hội. Chúng tôi đặt ưu tiên cho việc đào tạo và phát triển năng lực của cán bộ chuyên trách BHNT để họ có thể tư vấn cho khách hàng những lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quan tâm tới việc giữ chân nguồn lao động lành nghề thông qua xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh và xây dựng chương trình hỗ trợ nhân viên cân bằng công việc và đời sống cá nhân. Mục tiêu trong tương lai gần của BIDV MetLife là trở thành nhà tuyển dụng hàng đầu của người lao động.

 

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển - 2

 

Với thành tích đã đạt được trong năm vừa qua, ông nhận định như thế nào về mục tiêu 5 năm ông đã đặt ra vào thời điểm liên doanh BIDV MetLife ra mắt năm ngoái là trở thành doanh nghiệp bancassurance số 1 tại Việt Nam?

Trong khoảng thời gian ngắn gia nhập thị trường, BIDV MetLife đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận với hơn 24 chi nhánh kinh doanh ở hai đầu Hà Nội và TP. HCM và có gần 18.000 khách hàng. BIDV MetLife là một trong những công ty BHNT tăng trưởng doanh thu nhanh nhất trên thị trường khi cán mốc 1 triệu đô doanh thu sau 33 tuần bán hàng. Trong tương lai BIDV MetLife sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh tại 700 điểm giao dịch của ngân hàng BIDV trên toàn quốc. Với những gì đã đạt được trong năm qua cùng tầm nhìn rõ ràng về thị trường và chiến lược, chúng tôi tin rằng BIDV MetLife đang đi đúng hướng tiến đến mục tiêu trở thành nhà cung cấp bancassurance hàng đầu Việt Nam.

Dựa vào đâu ông có niềm tin lớn vào thành công của BIDV MetLife trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong ngành bảo hiểm và BIDV MetLife mới vừa gia nhập thị trường?

Liên doanh bảo hiểm của chúng tôi là sự kết hợp giữa hai doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và có mạng lưới phân phối rộng khắp. Chúng tôi mang đến các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, góp phần phát triển và nâng cao sức cạnh tranh trong thị trường BHNT Việt Nam.

Ngoài ra, bối cảnh thị trường cho chúng tôi một cái nhìn rộng mở về tương lai của ngành BHNT, kênh bancassurance nói chung và của BIDV MetLife nói riêng. Thị trường BHNT Việt Nam là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực Châu Á. Với tốc độ phát triển kinh tế là 6%/năm và thu nhập bình quân đầu người là 2.000 USD /năm theo dự đoán vào năm 2016, nhu cầu cá nhân về bảo hiểm tài chính sẽ tăng nhanh.

Cám ơn những chia sẻ của ông.

PV