Thị trường bánh mứt kẹo Tết Giáp Ngọ: Đã đến giờ tăng tốc?

Thị trường bánh kẹo Tết Giáp Ngọ đang “nóng” lên từng ngày, với những tín hiệu vui cho cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Bởi năm nay, thị trường không chỉ khởi động sớm, đa dạng hàng hóa với không ít mẫu mới rất “hút hàng”.

Hàng phong phú, sức mua tăng sớm

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Dạo qua thị trường, tại khu trưng bày bánh kẹo, giỏ quà tết năm nay của các đại lý, cửa hàng từ các chợ đến hệ thống siêu thị phần nào nói lên xu hướng tiêu dùng của người dân, khi hơn 90% các mặt hàng đều là hàng Việt Nam. Ở vị trí người kinh doanh, đại diện các siêu thị nhận xét vài năm trở lại đây, thị trường bánh kẹo phục vụ Tết ghi nhận sự bứt phá của doanh nghiệp trong nước. Các mặt hàng không chỉ đa dạng về chủng loại, bao bì mà chất lượng cũng được cải thiện và rất cạnh tranh.

 

Một cách cụ thể hơn, quản lý ngành hàng bánh kẹo tại siêu thị lớn ở Hà Nội cho rằng: Cái “được” của hàng nội địa chính là giá cả. Mẫu mã qua mỗi mùa Tết đều được cải tiến, ngày càng bắt mắt, chất lượng ổn định, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức, biếu tặng đa dạng của người tiêu dùng.

 

Ngoài sự đầu tư của doanh nghiệp sản xuất, phải kể đến sự tương tác giữa người bán và người mua. Xu hướng dùng thực phẩm an toàn, đảm bảo xuất xứ cùng với tâm lý ủng hộ hàng Việt uy tín đã có tác động rất rõ đến việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh và sử dụng của tiểu thương cũng như người tiêu dùng.
 
Các doanh nghiệp bánh kẹo trong nước tích cực chuẩn bị cho thị trường Tết Giáp Ngọ.
Các doanh nghiệp bánh kẹo trong nước tích cực chuẩn bị cho thị trường Tết Giáp Ngọ.

 

Ghi nhận thêm từ thị trường cho thấy sự chuyển dịch trong xu hướng chọn quà Tết của người tiêu dùng, nhất là từ các doanh nghiệp, hướng đến sản phẩm bánh kẹo cao cấp…

Tại các tuyến phố chuyên bán bánh kẹo, mứt phục vụ Tết như: Tây Sơn, Ngọc Hà, Trương Định… không khí mua sắm đang diễn ra hết sức nhộn nhịp. Các gian hàng bánh kẹo, mứt Tết tại các hệ thống siêu thị lớn như: Big C , Metro, Fivi mart, Tràng Tiền Plaza… luôn trong tình trạng quá tải, nhất là trong những ngày cuối tuần hoặc giờ tan sở. Điều dễ nhận thấy là năm nay thị trường bánh kẹo, mứt phục vụ Tết có sự cạnh tranh và thắng thế của hàng nội. Bánh, mứt ngoại không rõ nguồn gốc bị tẩy chay, người tiêu dùng “đổ xô” lựa chọn những sản phẩm bánh kẹo, mứt Tết của các thương hiệu bánh kẹo uy tín trong nước.

 

Sản lượng tăng, công nghệ đổi mới

 

Một số chuyên gia thị trường cho rằng “mùa vụ” của mặt hàng bánh kẹo tết năm nay khởi động khá ấn tượng và sớm hơn so với thông thường mọi năm, sau 20 tháng chạp thị trường Tết mới thật sự bước vào cao điểm mua sắm. Hiện tại, sức mua các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, trong đó có sản phẩm bánh kẹo tại hệ thống siêu thị, các chợ, cửa hàng kinh doanh lẻ, đang “nóng” dần, có lẽ do đã bước vào thời điểm người tiêu dùng đẩy mạnh mua sắm tết cho gia đình và biếu tặng.

 

Cận kề ngày tết,các siêu thị hoạt động hết công suất, mở hết các két thanh toán tiền để giải phóng nhanh cho khách ở khu vực thu ngân. Đặc biệt tuần vừa qua là cao điểm tiêu thụ giỏ quà tết. Các giỏ quà có giá “siêu rẻ” dưới 100.000 đồng/giỏ và loại từ 300.000 - 600.000 đồng/giỏ tiêu thụ tốt nhất, các loại đặc sản cũng tiêu thụ rất mạnh.

 

Bánh kẹo cao cấp chiếm ưu thế lớn về an toàn vệ sinh thực phẩm và “bắt mắt” khi dùng làm quà tặng nên càng ngày càng lấn dần vào thị phần của mứt vào dịp Tết.

 

Hiện nay, các loại bánh “Made in Việt Nam” đã chiếm lĩnh thị trường nội địa, đẩy “bạt” hàng nhập ngoại nhờ các công ty đã tập trung đẩy mạnh đầu tư công nghệ, giá thành thấp hơn 20 - 30% so với hàng nhập. 

 

Đại diện Công ty CP Bánh Mứt Kẹo Hà Nội cho biết: Sản lượng bánh mứt kẹo của công ty năm nay đạt hơn 500 tấn bánh, mứt các loại, tăng 8% so với năm 2013. Ngoài ra các loại mứt được sản xuất bằng 100% củ quả tươi trong nước sử dụng hệ thống chần, rim bằng nhiệt hơi và sấy chân không. Với 1kg nguyên liệu chỉ cần 200g đường thay vì 1kg đường với cách làm truyền thống, sẽ làm giảm độ ngọt giúp cho mứt Tết của công ty vừa thơm, ngon, lưu giữ hương vị truyền thồng và đảm bảo ATVSTP, giúp mứt, hoa quả sấy có thời hạn sử dụng lâu hơn nên rất thích hợp cho việc biếu tặng. Đây là công nghệ lần đầu tiên được áp dụng trong việc sản xuất mứt tại Việt Nam.

 

 

T.Hồng

 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Đang được quan tâm