Thí điểm gần 1 năm, triển khai Mobile Money tại nông thôn ra sao?

(Dân trí) - Đến tháng 8/2022, có 2,2 triệu tài khoản người dùng Mobile Money, trong đó 68% là ở khu vực nông thôn. Còn trong hơn 14.000 đơn vị chấp nhận thanh toán, có hơn 50% điểm kinh doanh ở khu vực nông thôn.

Thông tin trên được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng chia sẻ ngày 6/10.

Mobile Money đã được triển khai thí điểm được 11 tháng. Đến tháng 8 năm nay có khoảng 2,2 triệu tài khoản người dùng Mobile Money. Trong đó, 68% người dùng là ở khu vực nông thôn.

Qua báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong hơn 14.000 đơn vị chấp nhận thanh toán, có hơn 50% điểm kinh doanh nằm ở khu vực nông thôn.

Thí điểm gần 1 năm, triển khai Mobile Money tại nông thôn ra sao? - 1

Ông Phạm Tiến Dũng tại lễ ra mắt Dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại ngân hàng, sáng 6/10 (Ảnh: NAPAS).

Tuy nhiên, Phó thống đốc lưu ý, 2,2 triệu người dùng Mobile Money đến nay là con số đáng ghi nhận, nhưng so với số lượng thuê bao điện thoại thì vẫn thấp, cần có thêm giải pháp để thúc đẩy phát triển hơn. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Thông tin truyền thông thời gian tới cũng sẽ có sơ kết, đánh giá, kiểm tra để đảm bảo hoạt động của các nhà mạng tuân thủ quyết định.

Ngoài ra, từ 6/10, khách hàng có thể chuyển tiền từ tài khoản Mobile Money qua tài khoản thanh toán tại các ngân hàng và ngược lại.

Trước đây, để nạp, rút tiền, chủ thuê bao phải thực hiện tại các điểm giao dịch, đại lý ủy quyền của nhà mạng. Giờ khách hàng có thể chuyển tiền trực tiếp giữa hai loại tài khoản này. 

Người dân nói gì về Mobile Money?

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đăng Hùng - Phó tổng giám đốc NAPAS, cho biết sau gần một năm triển khai, VietQR - tiêu chuẩn thống nhất của QR thanh toán của Ngân hàng Nhà nước - được đón nhận và sử dụng rộng rãi, sẽ có định hướng phổ cập. 

Ông Nguyễn Quang Minh - Tổng Giám đốc NAPAS nhận định việc chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và ngân hàng thúc đẩy và phổ cập tài chính toàn diện tới người dân ở các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và mở ra cơ hội phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động.

Mobile Money là phương thức thanh toán dùng tài khoản viễn thông, cho phép khách hàng có thể nạp, rút, thanh toán, chuyển tiền trên các thiết bị di động.

Đây là giải pháp thay thế phổ biến cho tài khoản ngân hàng và tiền mặt, có thể sử dụng để thanh toán ở bất kỳ đâu thông qua điện thoại của người dùng, miễn là nơi đó có sóng di động.

Phương thức này được triển khai thí điểm cho các thuê bao của Viettel và VNPT từ đầu tháng 12/2021.

Tin liên quan