Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân

Qua cơn khủng hoảng, không ít các ông lớn đầu các ngành thế mạnh của Việt Nam vẫn đang ngập trong khó khăn, nợ đè, đầu ra tắc khiến cho các đại gia một thời chưa tìm thấy lối ra.

Thế cùng khó khăn, nhiều DN hoành trang một thời đã không còn đứng vững khi mất đi chân trụ của mình, thê thảm hơn, có DN đã phải bán mình cho nước ngoài. 

 

Chết trên thế mạnh

 

Tập đoàn Thái Hòa (THV) của chủ tịch Nguyễn Văn An hồi tháng 7/2013 đã bị hủy niêm yết cổ phiếu do lỗ lũy kế 2012 vượt quá vốn điều lệ thực góp. THV đang hoạt động trong lĩnh vực thế mạnh của nền kinh tế nhưng lại đói doanh thu (6 tháng đầu năm chưa đầy 1 tỷ đồng), tồn kho chất đống và có lẽ đang là tâm điểm chú ý của các ngân hàng.

 

Với Gỗ Trường Thành (TTF), ông trùm gỗ Việt cũng đang ở trong tình trạng mấp mé phá sản, thiếu tiền trầm trọng, lợi nhuận không thấy đâu trong khi vẫn đang nợ cả chục ngân hàng số tiền lên tới trên 1.000 tỷ đồng, cao gần gấp đôi quy mô vốn của DN. Là một ông trùm trong lĩnh vực gỗ nhưng ông Thành đang phải cắm rất nhiều tài sản cho các khoản vay nợ của công ty.

 

Sự bết bát của ông lớn cà phê Nguyễn Văn An, ông trùm ngành gỗ Trường Thành hay sự thua lỗ triền miên của các DN vận tải tàu biển... đang cho thấy một thực trạng đáng buồn của các ngành vốn được coi là thế mạnh của nền kinh tế Việt.
 
Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân

 

Nhìn vào tình hình tài chính của các "ông lớn" nói trên nhiều NĐT không biết các DN này sẽ thoát khỏi vũng bùn lầy bằng cách nào bởi nợ quá lớn, doanh thu và lợi nhuận ảm đạm. Sự thất vọng của giới đầu tư được phản ánh phần nào qua giá cổ phiếu của các đơn vị này. Tính đến ngày cuối cùng trước khi bị hủy niêm yết bắt buộc THV có giá 400 đồng/cp (so với mệnh giá 10.000 đồng); Vận tải biển VSP đang có giá 1.500 đồng; TTF và HT1 khá hơn ở mức 5.200 đồng và 4.900 đồng/cp...

 

Thủy sản, dệt may, cà phê, gỗ, xi măng... được xem là thế mạnh của Việt NamTuy nhiên, điều đáng buồn là không ít các DN đứng đầu trong các ngành này chưa kịp lớn mạnh trở thành các DN tầm trung trong khu vực thì đã đối mặt với phá sản và tới giờ vẫn đang vật lộn trong vũng bùn khó khăn.

 

Ông lớn lỗ to, nợ khủng

 

K ết quả kinh doanh quý III và 9 tháng năm 2013 của Xi Măng Hà Tiên 1 (HT1) khá buồn với quý thua lỗ đầu tiên trong gần 2 năm qua. Quý III/2013 DN này lỗ hơn 72,5 tỷ đồng sau khi lãi rất khiêm tốn trong 2 quý trước đó. Tính chung trong 9 tháng đầu năm, HT1 vẫn lỗ hơn 70 tỷ đồng.

 

Việc HT1 lỗ là điều không bất ngờ, khi đại gia xi măng này đã gặp khó khăn trong một khoảng thời gian rất dài bởi khối nợ khổng lồ trên vai.

 

Tính tới cuối tháng 9/2013, HT1 có số vay và nợ ngắn dài hạn lên tới gần 10.000 tỷ đồng, cao gấp nhiều lần so với quy mô vốn chưa tới 2.000 tỷ đồng của DN này.

 

Tổng nợ ở mức nửa tỷ USD như vậy là nguyên nhân chính kéo DN này xuống bùn lầy bởi cho dù lãi suất ngân hàng đã giảm mạnh nhưng riêng trong quý III/2013 HT1 vẫn phải chi gần 178 tỷ đồng trả lãi vay. Con số này cho cả 3 quý đầu năm là gần 605 tỷ đồng, ngốn phần lớn lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ.

 

Bên cạnh đó, HT1 còn lỗ do chênh lệch tỷ giá lên tới gần 120 tỷ đồng trong quý III với một số khoản vay bằng ngoại tệ.

 

Cũng như HT1, nhiều DN trong các ngành thế mạnh và mũi nhọn của Việt Nam như thủy sản, cà phê, gỗ, cao su, vận tải biển... vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

 

CTCP Thủy Hải Sản Việt Nhật (VNH) vừa công bố quý III/2013 lãi gần 7 tỷ đồng nhưng phần lớn là nhờ do công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn (thu về 6,43 tỷ đồng). Trước đó, VNH lỗ 3 quý liên tục với lũy kế lên tới 26 tỷ đồng và cổ phiếu này đang trong diện cảnh báo do lợi nhuận sau kiểm toán năm 2012 âm. Công ty Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau (CMX) trong 9 tháng chỉ lãi gần 2,3 tỷ đồng, bằng 15% kế hoạch. Cổ phiếu này đang trong diện cảnh báo do vi phạm công bố thông tin.

 

Trước đó, giới đầu tư chứng kiến rất nhiều đại gia thủy sản như Phương Nam, Bianfishco, Đông Nam, Thiên Mã... vỡ nợ hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng, đứng trước bờ vực phá sản, rồi sau đó phải tái cơ cấu...

 

Làn sóng đổ vỡ và suy yếu của các DN trong các lĩnh vực có khả năng cạnh tranh thuộc tốp đầu của Việt Nam cho thấy sự yếu kém của chính các DN trong nước và cũng là sự yếu kém của nền kinh tế nói chung. Sự đổ vỡ của rất nhiều DN trong các ngành thủy sản, cà phê, gỗ... việc mất thị phần trong các lĩnh vực phân phối, bán lẻ ngay thị trường nội địa thực sự là một vấn đề nghiêm trọng. Nhiều DN đầu các ngành có lợi thế đang đánh mất chính sức mạnh của mình do vay nợ quá nhiều, đầu tư dàn trải, phát triển nóng vội.

 

Gần đây, nhiều DN nước ngoài đã thâm nhập và thống trị nhiều ngành kinh doanh trong nước. Các ông lớn ngoại cũng đang nhắm tới một số ngành thế mạnh của Việt Nam như đại gia Indonesia bỏ gần 5.000 tỷ đồng thâu tóm Xi măng Thăng Long hay ông lớn Thái SCG mua gạch Prime.

 

Sự suy yếu của các ông lớn nội và sức bành trướng mạnh mẽ của các DN lớn ngoại ở nhiều lĩnh vực đang gây ra những lo ngại rất lớn về sức cạnh tranh của nền kinh tế, nhất là mỗi khi có cuộc khủng hoảng kéo qua như thời gian vừa qua.

 

Theo Mạnh Hà

VEF

MỚI NHẤT
Gạo tiểu ngạch: cá bé cứu cá lớn
Gạo tiểu ngạch: cá bé cứu cá lớn

Năm 2013, thế giới xảy ra tình trạng thừa gạo. Một số nước vẫn tồn kho hàng chục triệu tấn như Thái Lan, Ấn Độ… Trong bối cảnh khó khăn như vậy, việc Trung Quốc đột ngột gia tăng nhập khẩu gạo đã cứu nguy cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:02

"Doanh nghiệp Nhà nước có triển vọng không nhất thiết bán ngay”
"Doanh nghiệp Nhà nước có triển vọng không nhất thiết bán ngay”

(Dân trí) - "Doanh nghiệp đang làm ăn có lãi, không nhất thiết phải bán vội nếu giá chưa được. Quan điểm của Chính phủ, cái nào càng để càng lỗ, càng mất vốn thì bán càng nhanh càng tốt. Còn cái nào đang không lỗ, đầu tư lâu dài, triển vọng tốt không nhất thiết bán ngay”.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:45

Doanh nghiệp Mỹ ngán ngẩm khi làm ăn tại Trung Quốc
Doanh nghiệp Mỹ ngán ngẩm khi làm ăn tại Trung Quốc

(Dân trí) - Gặp nhiều rào cản về thị trường, lại thường xuyên bị báo giới Trung Quốc “tấn công”, các doanh nghiệp Mỹ đang mất dần sự hào hứng với thị trường lớn thứ hai thế giới. Tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ cho rằng môi trường kinh doanh được cải thiện đã giảm mạnh.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:26

Thêm ngân hàng kết nối hệ thống ATM/POS với Banknetvn
Thêm ngân hàng kết nối hệ thống ATM/POS với Banknetvn

Ngày 26/10, Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) chính thức kết nối Hệ thống ATM/POS với Banknetvn. Việc HDBank gia nhập Hệ thống Chuyển mạch Banknetvn nằm trong lộ trình đưa Banknetvn trở thành Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất quốc gia.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:26

Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong

Đã có một thời, cây cau vua đúng nghĩa là một cây vua khi là một loại cây cảnh được ưa chuộng. Vì thế, giá loại cây cảnh này cũng được đẩy lên rất cao.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:15

“Sốc” với cuộn giấy vệ sinh làm bằng vàng giá 29 tỷ đồng
“Sốc” với cuộn giấy vệ sinh làm bằng vàng giá 29 tỷ đồng

(Dân trí) - Một công ty tại Australia vừa cho ra đời cuộn giấy vệ sinh được khẳng định là đắt nhất thế giới khi được làm bằng vàng lá 22k. Nhưng với giá của mỗi cuộn lên tới hơn 1,3 triệu USD (29 tỷ đồng) không hiểu có ai dám dùng thứ giấy này để lau chùi?

Thứ bảy, 26/10/2013 - 06:18

Ông Đặng Thành Tâm: “Lắm lúc tôi muốn uống thuốc sâu tự tử'”
Ông Đặng Thành Tâm: “Lắm lúc tôi muốn uống thuốc sâu tự tử'”

Xuất hiện tại phiên thảo luận tổ sáng 24/10, ông Đặng Thành Tâm (ĐBQH TPHCM) trông phong độ hơn hẳn kỳ họp trước. Ông Tâm tỏ ra khá vui vẻ, cởi mở trong cuộc trò chuyện. “Đã có một thời gian, tôi chỉ muốn uống thuốc sâu tự tử cho xong chuyện”, ông Tâm nói. -

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:59

Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp
Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp

(Dân trí) - Đến ngày 01/11/2013, doanh nghiệp sẽ phải hoàn thành đăng ký chữ ký số để áp dụng trong Thủ tục hải quan điện tử, tuy nhiên, với số lượng rất đông, doanh nghiệp chưa kịp thời đăng ký chữ ký số thì vẫn duy trì phương thức khai báo cũ,

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:53

Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng
Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng

(Dân trí) - Hôm nay 25/10, phiên đấu thầu vàng thứ 67 của Ngân hàng Nhà nước chỉ có 10 đơn vị đặt mua 11.300 lượng trên tổng số 15.000 lượng chào thầu. Với mức giá trúng thầu khá cao nên phiên đấu thầu này “ế” tới 3.700 lượng vàng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:39

Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng
Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng

Các mô hình thí điểm chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô tại ĐBSCL đã đem lại hiệu quả ngoạn, giúp nông dân thu về thêm hàng chục tỷ đồng. Việc gia tăng sản xuất ngô trong nước sẽ giúp giảm chi phí hàng tỷ USD cho nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hàng năm.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:34

Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công
Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công

(Dân trí) - “Hiện mỗi người dân gánh 826,4 USD nợ công, nếu năm tới lại tăng bội chi thì gánh nặng nợ nần sẽ tăng thêm. Chúng ta cần có chương trình dài hạn giảm nợ công xuống”, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường nhấn mạnh.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:10

Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng
Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng

Không chỉ chậm tiến độ, dự án đường hành lang ven biển phía Nam mắc hàng loạt sai phạm và chủ đầu tư - Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long - “nướng” ngân sách không thương tiếc.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Cao su Sao Vàng bị truy thu thuế và lãnh phạt gần 800 triệu đồng
Cao su Sao Vàng bị truy thu thuế và lãnh phạt gần 800 triệu đồng

(Dân trí) - Bên cạnh khoản tiền thuế bị truy thu trên 650 triệu đồng trong năm 2012, SCR còn bị phạt hành chính gần 150 triệu đồng. Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng bị truy thu và phạt chậm nộp hàng tỉ đồng tiền thuế như BMP, Petrolimex, SCD, PV Oil...

Thứ sáu, 25/10/2013 - 12:29

Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền có giá thuê gần 5,3 tỷ đồng/tuần
Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền có giá thuê gần 5,3 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Với chiều dài hơn 52 m và tiện nghi đẳng cấp, chiếc du thuyền Belle Aimee có giá cho thuê lên tới 250.000 USD, tương đương xấp xỉ 5,3 tỷ đồng, mỗi tuần. Đặc biệt, du thuyền có thể sẽ đến Việt Nam vào mùa hè năm sau.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:08

6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận cửa ngõ Hà Nội
6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận cửa ngõ Hà Nội

(Dân trí) - Lọt qua nhiều trạm kiểm soát của các cơ quan chức năng, chiếc ô tô BKS 89C - 04055 chở đến 6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm - Bắc Ninh). Khi số nầm lợn đang được bốc dỡ thì bị bắt giữ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:20

Đường bay thẳng dài nhất thế giới bị khai tử
Đường bay thẳng dài nhất thế giới bị khai tử

(Dân trí) - Hai đường bay thẳng dài nhất thế giới, đều từ Singapore tới các sân bay Mỹ, đang bị Singapore Airlines khai tử do chi phí nhiên liệu đắt đỏ. Từ tháng 11 tới, ngôi vị này sẽ thuộc về chặng bay Sydney - Dallas của hãng Qantas, Australia.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:14

Giá vàng lại giảm chiều mua, tăng chiều bán
Giá vàng lại giảm chiều mua, tăng chiều bán

(Dân trí) - Khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu bán vàng miếng, giá vàng trong nước lại tái diễn cảnh giảm giá chiều mua vào nhưng tăng giá chiều bán ra. Với sự thay đổi này, giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:32

Phát hiện kho hàng "nhập nhèm" nguồn gốc của Cungmua.com
Phát hiện kho hàng "nhập nhèm" nguồn gốc của Cungmua.com

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường TP Hà Nội vừa bất ngờ kiểm tra, phát hiện hàng nghìn sản phẩm các loại của Công ty CP Cùng Mua (cungmua.com) không rõ nguồn gốc, xuất xứ với chi chít chữ Trung Quốc trên bao bì các sản phẩm.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:49

Những doanh nghiệp cùng đường dám lớn miệng kiện quan
Những doanh nghiệp cùng đường dám lớn miệng kiện quan

Nhiều doanh nghiệp đã đâm đơn kiện lên tòa án hoặc yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước phải bồi thường thiệt hại vì cho rằng, một số “công bộc” đã lợi dụng quyền hạn và vận dụng máy móc luật pháp, gây khó cho DN.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:44

Quyết toán khống gần 6 tỷ, công trình mục tiêu quốc gia vẫn bỏ hoang
Quyết toán khống gần 6 tỷ, công trình mục tiêu quốc gia vẫn bỏ hoang

(Dân trí) - Gần 6 tỷ đồng đã bị lập hồ sơ nghiệm thu, thanh quyết toán khống trong dự án Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn. Thế nhưng đến giờ, công trình mục tiêu quốc gia này vẫn chỉ là bãi bê tông hoang phế, cỏ lút đầu.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:30

Sáng nay, đấu thầu tiếp 15.000 lượng vàng “Nhà nước”
Sáng nay, đấu thầu tiếp 15.000 lượng vàng “Nhà nước”

(Dân trí) - Sáng nay 25/10, Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu bán vàng miếng phiên thứ 67, khối lượng chào bán là 15.000 lượng vàng. Đây là phiên đấu thầu đầu tiên, cũng là duy nhất trong tuần này.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 07:28

Hải quan "mạnh tay" với hàng loạt doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế
Hải quan "mạnh tay" với hàng loạt doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế

(Dân trí) - Nhận nhiều thông báo nợ thuế nhưng Công ty CP ô tô Hyundai Nam Việt cùng một số doanh nghiệp khác không thực hiện nghĩa giao nộp khiến Hải quan Hải Phòng buộc phải dùng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với các doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 07:27

Thế khó cho Vinalines, “biển dữ” cản đường hồi phục
Thế khó cho Vinalines, “biển dữ” cản đường hồi phục

Thị trường vận tải biển liên tục suy giảm năm thứ 5. Đây là thách thức lớn nhất của Vinalines trong quá trình tìm đường hồi phục. Con tàu Vinalines vẫn chật vật giữ lái giữa biển dữ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 07:22

Chị gái "siêu lừa" Huyền Như mở 7 tài khoản ngân hàng giúp em gái lừa đảo
Chị gái "siêu lừa" Huyền Như mở 7 tài khoản ngân hàng giúp em gái lừa đảo

(Dân trí) - Là chị gái siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như, Huỳnh Mỹ Hạnh được Như nhận vào làm nhân viên rồi bổ nhiệm chức danh phó giám đốc Công ty Hoàng Khải do Như thành lập. Theo chỉ đạo của Như, Hạnh đã mở 7 tài khoản ngân hàng tham gia trợ giúp Như lừa đảo.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 06:50