Thâu tóm đất vàng, một số ngân hàng bị biến thành… “con tin”

M&A đang là xu hướng diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam. Trong lĩnh vực bất động sản, mua dự án, hợp tác đầu tư, mua cổ phần của doanh nghiệp đang sở hữu khu đất có vị trí đẹp… là những hình thức phổ biến. Để hoàn tất một thương vụ thâu tóm “đất vàng”, vốn là yếu tố rất quan trọng, nhưng chưa phải là tất cả.

Cần thời cơ vàng

Ba năm qua, ông chủ một doanh nghiệp bất động sản lớn tại Hà Nội liên tiếp thâu tóm nhiều dự án bất động sản có vị trí đẹp tại Hà Nội và TP. HCM. Âm thầm tiếp cận các khu đất vàng qua đủ các kênh, từ cơ quan quản lý nhà nước đến các nhà môi giới bất động sản, hay thậm chí cả các tin đồn doanh nghiệp tài chính khó khăn. Dưới tay ông chủ này, đội ngũ hơn 20 nhân viên chỉ chuyên lo việc… săn doanh nghiệp có dự án tốt để mua.

“Khi làm việc với tỉnh, họ thường giới thiệu cho mình những vị trí đẹp để triển khai. Thêm một đội ngũ phân tích tài chính giỏi, chỉ trong vòng 1 tuần là công ty đã có thể đưa ra quyết định đầu tư”, ông chủ doanh nghiệp trên cho biết.

Tuy nhiên, việc săn đất vàng không phải lúc nào cũng thuận lợi như vậy. Nhiều trường hợp, tìm xong đất có vị trí đẹp, giá cả thuận lợi, doanh nghiệp vẫn phải thoái lui.

Thâu tóm đất vàng, một số ngân hàng bị biến thành… “con tin” - 1

Tổng giám đốc một doanh nghiệp sở hữu trong tay 3 dự án, dự án nào cũng có giá vốn rất thấp, vị trí đẹp, nhưng không triển khai được vì đối tác nào khi xem điều kiện thi công liên quan đến việc phải để cho một doanh nghiệp là chủ đất cũ xây dựng, thì đều rút lui.

Tìm dự án, không chỉ xem giá rẻ, vị trí đẹp, pháp lý ổn, mà đôi khi còn chờ yếu tố “thiên thời, địa lợi”. Nếu chào mua đúng lúc chủ đầu tư cũ “chưa cần tiền” thì khó có thể thành công. Nhưng ngược lại, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản chia sẻ, ông mua được một dự án với mức giá rẻ hơn tới 30% so với mức giá một đối tác chào mua trước đó chỉ đơn giản vì ông xuất hiện… đúng lúc. 

Đường dài theo đuổi

Hơn 3 năm đi cùng nhau trong liên doanh đầu tư một dự án đất vàng, nhưng đối tác trong nước và đối tác nước ngoài tại dự án này vẫn không tìm được tiếng nói chung, nhất là chính sách triển khai dự án và giá. Dự án treo, trong khi tập trung quá nhiều nguồn lực vào dự án, không thể triển khai dự án khác, đối tác trong nước đã chấp nhận giải pháp thoái lui và nhà đầu tư ngoại cũng “ôm trọn” được dự án với mức giá phải chăng so với việc phải mua từ đầu một dự án như thế. Tất nhiên, 3 năm, với số dư đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào một dự án không phải là câu chuyện dễ mà chủ đầu tư nào cũng có thể bỏ ra để theo đuổi.

Trong khi đó, có những chủ đầu tư lại tận dụng lợi thế về hiểu biết thủ tục hành chính, pháp lý… để kiếm siêu lợi nhuận từ thâu tóm dự án bất động sản.

Ngay khi một doanh nghiệp lớn thâu tóm thành công một dự án bất động sản gần trung tâm TP. HCM, một doanh nghiệp khác cũng lập tức thâu tóm một dự án có quy mô không quá lớn có vị trí nối giữa mặt đường chính với dự án của doanh nghiệp kia. Sau khi được giải tỏa mặt bằng và có pháp lý đầy đủ, dự án đã được chủ đầu tư dự án lớn phía sau xin mua lại. Với thương vụ này, chỉ trong vòng vài tháng trời, chủ đầu tư đã có thể kiếm vài trăm tỷ đồng lợi nhuận mà không cần phải mất công đầu tư triển khai tiếp. 

Muôn nẻo kế sách thâu tóm doanh nghiệp cổ phần hóa

Thời gian gần đây, tại các doanh nghiệp có lợi thế vàng, nhất là lợi thế về đất, nổi lên hiện tượng… nhà đầu tư chiến lược. Thay vì việc tham gia đấu giá trên thị trường và mua gom cổ phần, cách mua lại doanh nghiệp thông qua việc trở thành đối tác chiến lược trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước dường như là con đường rất nhanh để thâu tóm thành công.

Tất nhiên, để đạt được điều này, doanh nghiệp được thâu tóm và doanh nghiệp đi thâu tóm cũng phải có những đặc điểm rất đặc thù liên quan đến mối quan hệ, đặc điểm sở hữu… Và chi phí để chống lại các “chân gỗ” trong đấu giá cổ phần cũng nhiều không kém. Trong một số trường hợp, lãnh đạo doanh nghiệp nằm trong diện thoái vốn thậm chí đã tìm mọi cách để chống bị thâu tóm, mà cách điển hình nhất là… xin được trả về địa phương! 

Biến ngân hàng thành… con tin

Khá nhiều thương vụ M&A dự án bất động sản với quy mô hàng nghìn tỷ đồng được bảo lãnh bởi một tổ chức tín dụng. Mới nghe, đây có vẻ là một hướng hợp tác hợp lý cho cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng, bởi một bên tìm được dự án tốt, một bên có khoản giải ngân với tài sản hợp lý. Nhưng chính từ những tình huống này, một số ngân hàng đã bị biến thành… “con tin” của chủ đầu tư, khi chủ đầu tư chưa tìm được hướng thoái vốn. Phải căng sức ra để cùng gánh đỡ với doanh nghiệp để tránh ghi nhận nợ xấu là cách mà ngân hàng phải làm.

Theo Nhật Hạ
Đầu tư Chứng khoán

Thâu tóm đất vàng, một số ngân hàng bị biến thành… “con tin” - 2
MỚI NHẤT
Cao ốc 256 triệu USD “phủ bụi” giữa trung tâm Sài Gòn
Cao ốc 256 triệu USD “phủ bụi” giữa trung tâm Sài Gòn

Tòa nhà Saigon One Tower (tên cũ là Saigon M&C Tower) cao 42 tầng nằm ngay góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng - Võ Văn Kiệt (quận 1, TP.HCM) hứa hẹn là một trong những kiến trúc đẹp nhất thành phố, tuy nhiên dù đã hoàn thành hơn 80% hạng mục nhưng hơn 3 năm qua, dự án này vẫn nằm "trơ khung" đến khó hiểu.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:20

LienVietPostBank tăng trưởng tín dụng đạt 21%
LienVietPostBank tăng trưởng tín dụng đạt 21%

Theo Báo cáo Tài chính 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đạt 21%, cao hơn nhiều so với mức 6,28% của toàn ngành, trong khi tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 1,2%.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:18

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Có cần thiết?
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Có cần thiết?

Vận hành Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong thực tế đang gây bức xúc cho người tiêu dùng bởi chính nó làm nhiễu loạn thị trường

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:06

Tỷ phú Thái đuổi hàng Tàu: 14 năm bán dép tông ở Việt Nam
Tỷ phú Thái đuổi hàng Tàu: 14 năm bán dép tông ở Việt Nam

Liên tục 14 năm qua, các đại gia Thái bền bỉ đưa quần áo, đôi tông, chiếc chậu, ca múc nước hay nước rửa bát, dầu gội đầu, gói mỳ tôm... quay lại Việt, thế chân dần hàng Trung Quốc.

Thứ tư, 19/08/2015 - 06:40

Thu hàng trăm triệu đồng từ vườn hồng công nghệ cao
Thu hàng trăm triệu đồng từ vườn hồng công nghệ cao

(Dân trí) - Không để cái nghèo đói đeo bám khi quanh năm gắn bó với ruộng nương, lão nông Păng Ting Sin đã mạnh dạn chuyển đổi canh tác cây trồng theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và ông đã thành công với 1ha hoa hồng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 05:00

Eximbank phủ nhận thông tin bị kiểm soát đặc biệt
Eximbank phủ nhận thông tin bị kiểm soát đặc biệt

(Dân trí) - Ông Phạm Hữu Phú - Tổng Giám đốc của Eximbank khẳng định, Eximbank hoàn toàn không có sự kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) như những tin đồn vừa qua.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:55

Giá xăng giảm chậm, Petrolimex báo lãi “khủng"
Giá xăng giảm chậm, Petrolimex báo lãi “khủng"

(Dân trí) - Doanh thu của Petrolimex trong quý II giảm hơn 20% so với cùng kỳ nhưng do giá vốn giảm mạnh hơn nhờ giá thế giới ổn định khiến lợi nhuận của Tập đoàn tăng đột biến, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:03

Trung Quốc tung 40 tỷ USD/tháng để giữ giá Nhân dân tệ
Trung Quốc tung 40 tỷ USD/tháng để giữ giá Nhân dân tệ

(Dân trí) - Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm khoảng 40 tỷ USD mỗi tháng trong thời gian từ nay đến cuối năm do Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm hỗ trợ tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Thứ ba, 18/08/2015 - 03:49

Đồng baht Thái xuống đáy 6 năm vì vụ nổ ở Bangkok
Đồng baht Thái xuống đáy 6 năm vì vụ nổ ở Bangkok

Đồng baht đã chạm mức đáy 6 năm do vụ nổ bom tại Bangkok đe dọa ngành du lịch Thái Lan trong bối cảnh nước này tăng trưởng chậm lại.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:30

Xe tải Tàu phất ở Việt Nam nhờ NDT giảm giá
Xe tải Tàu phất ở Việt Nam nhờ NDT giảm giá

Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ giúp các sản phẩm xuất khẩu của nước này giảm giá khoảng 2%. Vì thế, lượng xe tải Trung Quốc dự báo sẽ tràn vào Việt Nam.

Thứ ba, 18/08/2015 - 01:43

Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới
Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên sáng nay có xu hướng đi ngang và giảm nhẹ ngược với đà tăng nhẹ của vàng thế giới. Trên thị trường ngoại hối, giá USD duy trì ở mức hơn 22.100 VND.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:15

Thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô hạng sang sẽ lên tới 75%
Thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô hạng sang sẽ lên tới 75%

(Dân trí) - Theo dự thảo mới nhất của Bộ Tài chính, mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt áp cho dòng xe có dung tích xi lanh từ trên 3.000 cm3 lên tới 75%, cao hơn 15% so với mức 60% hiện hành.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưu đồ đằng sau việc phá giá đồng nhân dân tệ
Mưu đồ đằng sau việc phá giá đồng nhân dân tệ

Tỉ giá là chủ đề nóng nhất trong tuần qua. Thị trường thế giới đảo lộn vì Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng nhân dân tệ (NDT). Việt Nam cùng các quốc gia khác trong khu vực cũng đang chịu áp lực tỉ giá rất lớn. Áp lực tỉ giá vào cuối năm sẽ đè nặng, các chuyên gia tài chính hàng đầu Việt Nam dự báo gì?

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:50

Lãi suất vay mua ô tô chỉ chưa đến 6%/năm
Lãi suất vay mua ô tô chỉ chưa đến 6%/năm

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sản lượng bán xe trong tháng 6 vừa qua là 18.686 xe, đưa tổng lượng xe bán ra tính đến hết tháng 6 đạt 103.492 xe, tăng 57% so với cùng kì năm ngoái.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:39

Gateway Thao Dien nhận giải thưởng kép tại Vietnam Property Awards
Gateway Thao Dien nhận giải thưởng kép tại Vietnam Property Awards

Lần đầu tiên tham gia Vietnam Property Awards, Gateway Thao Dien cùng lúc được vinh danh tại 2 hạng mục: Dự án căn hộ tốt nhất Việt Nam và Dự án căn hộ cao cấp tốt nhất (TP. HCM).

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:30

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Việt Nam cam kết đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Việt Nam cam kết đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô

(Dân trí) - “Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn là thành công của chính mình và khó khăn của các bạn là khó khăn của chính chúng tôi. Nếu có vấn đề gì vướng mắc, chúng tôi sẵn sàng nghe các ý kiến thông qua các cuộc đối thoại”.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:23

Tôn Hoa Sen mạnh dạn cam kết chất lượng bằng bảo hành 10-20 năm
Tôn Hoa Sen mạnh dạn cam kết chất lượng bằng bảo hành 10-20 năm

Thời gian bảo hành sản phẩm dài luôn là mong muốn của người tiêu dùng nhưng không phải nhà sản xuất nào cũng đủ tự tin để cam kết chất lượng bằng thời hạn bảo hành như Tôn Hoa Sen, lên đến 10-20 năm.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:20

Nghịch lý: xăng giảm, thực phẩm "viện lý do" tăng giá
Nghịch lý: xăng giảm, thực phẩm "viện lý do" tăng giá

Mặc dù xăng đã giảm, song giá thực phẩm không những giảm mà theo đà tăng giá mạnh. Một số tiểu thương cho rằng xăng giảm hay tăng không ảnh hưởng nhiều tới giá thực phẩm trên thị trường.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:45

Bộ ngành kiểm tra tràn lan, DN kêu trời tốn bạc tỷ
Bộ ngành kiểm tra tràn lan, DN kêu trời tốn bạc tỷ

Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang xoay như chong chóng để đáp ứng quy trình lấy mẫu và kiểm định, kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm của các quy định luật chuyên ngành với chi phí tốn hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:20

Chạy giấy phép kinh doanh karaoke giá… 350 triệu đồng
Chạy giấy phép kinh doanh karaoke giá… 350 triệu đồng

(Dân trí) - Băng nhóm của Long đã móc nối làm giả các loại giấy phép kinh doanh karaoke, giấy phép lái xe, chứng chỉ sơ bộ dự thi cao học… rồi bán cho những đối tượng có nhu cầu để thu khoản tiền bất chính lớn. Trong đó, giấy phép kinh doanh karaoke giá… 350 triệu đồng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:15

Trái cây đẹp nhờ hóa chất
Trái cây đẹp nhờ hóa chất

Sau nhiều ngày tiếp cận, phóng viên đã được các thương lái tiết lộ và “biểu diễn” việc dùng hóa chất biến trái cây non, xanh thành trái chín đẹp mắt chỉ trong vài giờ.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:51

Chi hơn 4 tỷ USD để nhập nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi
Chi hơn 4 tỷ USD để nhập nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan cho biết, 7 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã chi khoảng 4,1 tỷ USD chỉ để nhập khẩu các nguyên liệu, thức ăn phục vụ cho ngành chăn nuôi.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:48

Các hãng xe thiệt hại bao nhiêu sau vụ nổ Thiên Tân?
Các hãng xe thiệt hại bao nhiêu sau vụ nổ Thiên Tân?

(Dân trí) - Hàng loạt những hãng xe lớn như Toyota, Hyundai, BMW hay Volkswagen vẫn đang cố gắng tiếp cận hiện trường để đưa ra con số chính xác về tổn thất sau vụ nổ tại Thiên Tân.

Thứ hai, 17/08/2015 - 06:13

Tỷ phú Donald Trump sẵn sàng chi 1 tỷ USD để vào Nhà Trắng
Tỷ phú Donald Trump sẵn sàng chi 1 tỷ USD để vào Nhà Trắng

(Dân trí) - “Đại gia” bất động sản Donald Trump, ứng cử viên nổi bật của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tính đến thời hiện tại, tuyên bố sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD tiền túi nếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 04:39