Thao túng cổ phiếu chưa kịp trục lợi đã bị "sờ gáy", phạt hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Một nhà đầu tư nữ vừa bị xử phạt 550 triệu đồng vì dùng tới 19 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TGG.

Thao túng cổ phiếu chưa kịp trục lợi đã bị sờ gáy, phạt hơn nửa tỷ đồng - 1

Giá cổ phiếu TGG lao dốc không phanh từ giữa năm 2018

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với một cá nhân với số tiền phạt lên tới hơn nửa tỷ đồng.

Theo kết quả kiểm tra của UBCKNN, bà Nguyễn Thị Thanh Hương (có địa chỉ tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu TGG của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Trường Giang.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã dùng 19 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TGG.

Hành vi này của bà Hương vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán số 70/2006/QH11, khoản 2 Điều 70 Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/07/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Tuy nhiên, thông báo của UBCKNN lại không đề cập đến thời gian mà bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã thực hiện hành vi thao túng đối với cổ phiếu TGG.

Ngày 8/1 vừa qua, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hương với hình thức phạt tiền 550 triệu đồng.

"Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thị Thanh Hương" - phía UBCKNN cho hay.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TGG đóng cửa phiên 11/1 vẫn tăng giá 0,8% lên 1.250 đồng. Trong vòng 1 tháng qua, mã này tăng giá mạnh, tăng gần 22%. Hồi trung tuần tháng 4/2020, thị giá cổ phiếu TGG thậm chí chỉ còn 770 đồng.

Cổ phiếu TGG từng có mức đỉnh 30.300 đồng vào hồi tháng 8/2018 trước khi nhanh chóng lao dốc về mức dưới 2.000 đồng trong năm 2020 đến nay. Thanh khoản mã này khiêm tốn, chưa tới 1 triệu đơn vị mỗi phiên.