Thứ năm, 01/08/2019 - 19:00

Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử

Dân trí

Ngày 30/7/2019, Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn đã đồng hành cùng VCCI và Tổng cục Thuế tổ chức diễn đàn “Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử" cho doanh nghiệp.

Tại buổi diễn đàn, đã có những khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể từ các lãnh đạo Tổng cục thuế, cũng như giải đáp cụ thể các vướng mắc mà các doanh nghiệp khi tiến hành triển khai hóa đơn điện tử, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhận định khó khăn khi triển khai hóa đơn điện tử 

Diễn đàn Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử nhân được nhiều sự quan tâm và tham gia từ cơ quan Thuế, cơ quan liên quan, các doanh nghiệp, cơ quan báo chí và các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đã nhấn mạnh tầm quan trọng và lợi ích của hóa đơn điện tử. Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp rút ngắn tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn. Ông còn khẳng định thêm, hóa đơn điện tử là nền tảng và là cuộc các mạng để doanh nghiệp nhỏ lớn lên, xóa đi khoảng cách giữa doanh nghiệp lớn và khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cũng trong phần đầu của diễn đàn, các khó khăn khi triển khai hóa đơn điện tử lần lượt được đưa ra trên góc độ của cơ quan chức năng. Cụ thể, ông Lộc chỉ ra 2 khó khăn tiêu biểu khiến việc triển khai hóa đơn điện tử chậm trễ, đó là khả năng đáp ứng yêu cầu về một hạ tầng kỹ thuật tốt (đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ) cùng với thói quen sử dụng hóa đơn giấy khó thay đổi của người dân Việt Nam.

Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử - 1
Sự tham gia đông đảo của nhiều ban ngành liên quan thể hiện sức nóng và vai trò to lớn mà hóa đơn điện tử mang lại

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hữu Tân - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách - Tổng cục Thuế cũng nhận định về khó khăn chung trong việc áp dụng hóa đơn điện tử. Ngoài chi phí áp dụng, hạ tầng kỹ thuật hay thói quen sử dụng thì khó khăn còn đến từ điều kiện máy móc, thiết bị, nhân lực của doanh nghiêp chưa sẵn sàng. Cùng với đó là quy định về giao dịch điện tử còn phức tạp và chưa có hệ sinh thái hoàn chỉnh. Ông cho rằng, một phần khó khăn còn do quy trình, hưởng dẫn của cơ quan Thuế chưa hoàn chỉnh khiến doanh nghiệp khi áp dụng còn gặp nhiều vướng mắc.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngay tại buổi hội thảo, đã có nhiều câu hỏi và kiến nghị được đặt ra đến từ khối doanh nghiệp như: ngày ký hóa đơn có nhất thiết phải trùng với ngày lập hóa đơn hay không? Công ty kê khai hóa đơn theo ngày lập hay ngày ký? Hóa đơn cung cấp sẽ là bản in ra hay bản chuyển đổi, đóng dấu? Có giải pháp nào tiết kiệm hơn chi chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử? Qua đây có thể thấy, vẫn còn nhiều băn khoăn và vướng mắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử ngay cả với doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử.

Với mỗi câu hỏi đề ra đều được cơ quan chức năng và nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử giải đáp cặn kẽ. Để áp dụng hóa đơn điện tử thành công cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thiết phải phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử để lựa chọn gói phù hợp với nhu cầu sử dụng. Theo đó, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn – Tổng cục Thuế cho rằng, doanh nghiệp vừa và nhỏ càng nên hợp tác với các nhà cung cấp có cơ sở hạ tầng vững chắc và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. 

Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử - 2
Ông Quang Anh đã có kiến nghị trực tiếp tới Tổng cục Thuế xem xét khả năng linh động trong quy định về ngày ký và ngày lập hóa đơn

Phát biểu sau diễn đàn, ông Lê Quang Anh Phó Giám đốc Khối dịch vụ khách hàng Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn khẳng định E-Invoice có khả năng phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp và đáp ứng đẩy đủ các tiêu chí đề ra. Ông chia sẻ thêm: “Cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại Thái Sơn được trang bị đáp ứng yêu cầu xuất hóa đơn điện tử với tốc độ cao, vừa đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu hóa đơn. Ngoài ra, Thái Sơn còn có 07 trung tâm chăm sóc khách hàng trên toàn quốc hoạt động 24/7 để sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử”.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử cho khối doanh nghiệp là bước đi vững chắc góp phần phát triển nền thương mại điện tử ở Việt Nam. Tổng cục Thuế cũng đang nỗ lực từng ngày để nhanh chóng ra Thông tư hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP, sớm hoàn thành hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử. Từ phía doanh nghiệp cũng nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín và giải pháp hóa đơn điện tử phù hợp nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình. 

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn

Địa chỉ: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 19004767 hoặc 19004768

Tel: 024.3754.5222

Website: https://einvoice.vn