Thanh tra Chính phủ “khui” sơ hở dễ phát sinh tham nhũng tại Petrolimex

Dân trí Theo nguồn tin của Dân trí, trong kết luận thanh tra tại Petrolimex đã ban hành, Thanh tra Chính phủ cho biết, sản lượng xăng dầu xuất bán trước thời điểm tăng giá tại một số công ty xăng dầu thành viên tăng bất thường từ 2,3 đến 6,7 lần so với sản lượng bán bình quân. Đây là dấu hiệu sơ hở trong quản lý, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng nhưng tập đoàn chưa có biện pháp quản lý, khắc phục.
>>Lãi lớn, Petrolimex chi đậm chia cổ tức
>>Lợi nhuận Petrolimex vượt 1.000 tỷ đồng trong quý I nhờ nhập hàng giá rẻ
>>Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Tập đoàn Petrolimex: "Điều hành xăng dầu: Hãy nói thật với người dân"

Trong kết luận thanh tra đối với Petrolimex có nhiều vấn đề chưa nhận được thống nhất giữa các bên
Trong kết luận thanh tra đối với Petrolimex có nhiều vấn đề chưa nhận được thống nhất giữa các bên

Theo nguồn tin của Dân Trí, một trong những vấn đề được Thanh tra Chính phủ (TTCP) nêu tại Kết luận thanh tra đối với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), đó là việc tập đoàn này chưa quản lý chặt chẽ xăng dầu tiêu thụ trước các thời điểm điều chỉnh giá.

Cụ thể, sản lượng xăng dầu xuất bán trước thời điểm tăng giá tại một số công ty xăng dầu thành viên tăng bất thường từ 2,3 đến 6,7 lần so với sản lượng bán bình quân.

“Đây là dấu hiệu sơ hở trong quản lý, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng nhưng tập đoàn chưa có biện pháp quản lý, khắc phục” – Thanh tra Chính phủ nhận định.

Tuy vậy, theo Petrolimex, do Thanh tra Chính phủ lấy 2 thời điểm tăng giá vào ngày 24/2/2011 và 29/3/2011 để so sánh trong khi thời gian này, hoạt động kinh doanh xăng dầu bị lỗ, một số cửa hàng xăng dầu xã hội đóng cửa không bán hàng hoặc bán cầm chừng để hạn chế lỗ.

Vì vậy, nhu cầu mua xăng dầu để tiêu dùng dồn về các DN đầu mối có trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, trong đó có vai trò chủ đạo của Petrolimex.

Tuy nhiên, lãnh đạo Petrolimex cũng thừa nhận thực tế rằng, các đại lý và tổng đại lý của Petrolimex thường mua theo nguyên xe, không phải ngày nào cũng có nhu cầu nhận hàng. Đặc biệt, khi có thông tin tăng giá đã có không ít đại lý, tổng đại lý chủ động hạn chế sản lượng bán ra để đợi đến gần ngày có sự điều chỉnh giá mới tranh thủ nhập hàng.

“Điều này đã gây ra không ít khó khăn cho Petrolimex trong việc đảm bảo nguồn hàng vì gia tăng lượng xuất bán trong những thời điểm này, nhưng khó có cơ sở từ chối khách hàng khi các điều khoản trong hợp đồng vẫn được đảm bảo”, lãnh đạo Petrolimex cho hay.

Ngoài ra, tại kết luận thanh tra, TTCP cũng cho rằng, có tình trạng các công ty xăng dầu đang thực hiện bán hàng cho các tổng đại lý, đại lý theo hình thức bao tiêu, chi phí thù lao đại lý trừ trong giá bán, chưa được theo dõi, hạch toán trên sổ sách kế toán.

Trong quản lý hao hụt xăng dầu, Petrolimex quy định hạch toán hao hụt xăng dầu qua kho tính theo định mức vào giá tại công ty mẹ, không hạch toán hao hụt theo thực tế.

TTCP nhận định, đây là nguyên nhân dẫn đến tăng giá vốn, giảm hiệu quả kinh doanh của công ty mẹ 311 tỷ đồng, tạo thu nhập cho các công ty xăng dầu thành viên bất hợp lý.

Cũng theo TTCP, công tác quản lý điều hành giá bán xăng dầu nội bộ của công ty mẹ đối với các công ty xăng dầu thành viên của Petrolimex chưa tuân thủ nguyên tắc, không phù hợp với giá bán do liên bộ Tài chính – Công Thương điều hành.

Tuy nhiên, về vấn đề này, lãnh đạo Petrolimex cho rằng, việc quyết định giá bán nội bộ và việc điều hành giá bán lẻ là nghiệp vụ kinh tế hoàn toàn độc lập và dựa trên các căn cứ điều hành khác nhau.

Tại kết luận thanh tra, TTCP cho rằng, Petrolimex đã thực hiện không đúng thẩm quyền trong việc tự quyết định và tổ chức thực hiện giá bán lẻ xăng dầu địa bàn vùng 2 (địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu có chi phí cao hơn định mức chi phí cấu thành trong giá cơ sở) cao hơn tối đa 2% giá bán lẻ do liên bộ điều hành, nhưng tổ giám sát liên ngành tài chính - công thương không kịp thời chấn chỉnh... Điều này đã giúp tăng doanh thu vùng 2 của Petrolimex lên xấp xỉ 2.797 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phản ứng trước kết luận này của TTCP, Petrolimex cho rằng, việc quyết định giá bán vùng 2 hoàn toàn phụ thuộc vào chi phí vận tải từ đầu nguồn về đến địa bàn kinh doanh vùng sâu, vùng xa cũng như điều kiện thị trường. Không phải toàn bộ sản lượng tiêu thụ của Petrolimex đều bán tăng thêm 2 như tính toán của TTCP.

Lãnh đạo Petrolimex thậm chí cho rằng, "số liệu thanh tra cần đảm bảo sự chính xác tuyệt đối, không giả định, để đảm bảo thông tin báo cáo Thủ tướng Chính phủ cũng như nhân dân không bị hiểu lầm".

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh những sai phạm tại Petrolimex được nêu tại kết luận thanh tra của TTCP và giải trình của Petrolimex về những kết luận này trong các bài viết tới.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì về vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải?
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì về vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải?

(Dân trí) - Chiều qua (1/8), trong buổi trả lời phỏng vấn trực tiếp với Dân trí và một số cơ quan báo chí khác, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã lần đầu tiên thẳng thắn trả lời các câu hỏi về một số trường hợp dư luận có nhiều ý kiến về công tác nhân sự của Bộ này trong thời gian qua: Đó là trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh và trường hợp ông Vũ Quang Hải (con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng).

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:00

Vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốc: Nỗi lo phải trả giá
Vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốc: Nỗi lo phải trả giá

(Dân trí) - Việc dự kiến vay Trung Quốc 300 triệu USD để làm cao tốc diễn ra trong bối cảnh nguồn vốn ODA với lãi suất thấp sẽ kết thúc vào năm 2017, nợ công nguy cơ vượt trần cuối năm nay. Thế nhưng vì sao lại vay Trung Quốc mà không là nguồn khác? Thậm chí là giãn, lùi tiến độ thi công dự án?

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:00

Nông dân khốn đốn vì công ty mía đường nợ 3,4 tỷ đồng mà không trả
Nông dân khốn đốn vì công ty mía đường nợ 3,4 tỷ đồng mà không trả

(Dân trí) - Dù đã thu mua mía của nông dân gần 1 năm nhưng Công ty mía đường Hiệp Hoà (Đức Hoà, Long An) vẫn chưa chịu trả tiền khiến gần 30 nông dân lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Thứ hai, 01/08/2016 - 05:30

Sau "bánh vẽ" Nhơn Hội, Bình Định quyết "đoạn tuyệt" với lọc dầu
Sau "bánh vẽ" Nhơn Hội, Bình Định quyết "đoạn tuyệt" với lọc dầu

(Dân trí) - Trong văn bản gửi tới Ban Quản lý khu kinh tế Bình Định, UBND tỉnh Bình Định tuyên bố chấm dứt dự án lọc dầu 22 tỷ USD của đại gia Thái Lan và đặc biệt nhấn mạnh, trong thời gian tới sẽ không thu hút các dự án lọc, hoá dầu.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:00

Công khai dự án thế chấp ngân hàng: Mới chỉ hé một phần của tảng băng chìm
Công khai dự án thế chấp ngân hàng: Mới chỉ hé một phần của tảng băng chìm

(Dân trí) - TP.HCM và Hà Nội vừa công khai một loạt dự án bất động sản thế chấp tại nhiều ngân hàng khác nhau khiến dư luận xôn xao, lo lắng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, về nguyên tắc, hoạt động thế chấp là bình thường, nhưng phải minh bạch thông tin từ chủ đầu tư, từ cơ quan quản lý. Còn hiện nay, thế chấp ngân hàng vẫn là con số rất nhỏ, phần nổi của tảng băng chìm.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:55

Học viện Doanh nhân LP Việt Nam ra mắt sản phẩm Trầm hương
Học viện Doanh nhân LP Việt Nam ra mắt sản phẩm Trầm hương

(Dân trí) - Chiều nay 1/8, Học viện Doanh nhân LP Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt sản phẩm Trầm hương thương hiệu LP.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:45

Thêm ngân hàng cổ phần đạt lợi nhuận gần 1.600 tỷ đồng
Thêm ngân hàng cổ phần đạt lợi nhuận gần 1.600 tỷ đồng

2016 là năm đầu tiên Techcombank thực hiện chiến lược 5 năm (2016-2020) với những sáng kiến được triển khai mạnh mẽ nhằm mang đến những giá trị vượt trội cho khách hàng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:30

Doanh nghiệp Việt đứng vị trí số 1 trong Top 5 doanh nghiệp BHNT uy tín nhất 2016
Doanh nghiệp Việt đứng vị trí số 1 trong Top 5 doanh nghiệp BHNT uy tín nhất 2016

Tháng 7 vừa qua, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Top 5 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2016. Theo đó, Bảo Việt Nhân thọ là công ty Việt Nam duy nhất dân đầu trong Top 5, vượt qua 4 doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:30

Chuyện kể về những người lính không quân hàm, cấp bậc
Chuyện kể về những người lính không quân hàm, cấp bậc

Có nhiều cách gọi về nghề này lắm! “Nghề không bao giờ được sai” hay “Nghề không có chỗ cho sự yếu đuối”… còn tôi lại gọi họ là những người lính. “Lính” đường dây truyền tải điện không quân hàm, cấp bậc; “Lính” đường dây “vượt nắng, thắng mưa” , leo núi cao, vượt sông suối… mang ánh sáng điện đến với vùng cao và những bản làng xa xôi…

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:21

Uber bán chi nhánh tại Trung Quốc cho công ty đối thủ
Uber bán chi nhánh tại Trung Quốc cho công ty đối thủ

(Dân trí) - Hãng Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, Công ty công nghệ Uber sẽ bán chi nhánh Uber ở Trung Quốc cho công ty đối thủ Didi Chuxing sau nhiều năm đầu tư chưa thấy lãi.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:00

Khởi động tháng mới, giá vàng bật tăng
Khởi động tháng mới, giá vàng bật tăng

(Dân trí) - Khởi động tháng 8, giá vàng SJC bật tăng gần 100.000 đồng/lượng, dự báo thị trường vàng sẽ có những phiên hoạt động nhộn nhịp.

Thứ hai, 01/08/2016 - 11:59

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói về áp lực tăng tỷ giá dịp cuối năm
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói về áp lực tăng tỷ giá dịp cuối năm

(Dân trí) - “Năm 2016 rất khác biệt khi NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới. Việc công bố tỷ giá trung tâm có lên, có xuống hàng ngày đã giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, chính vì vậy, áp lực tăng tỷ giá khi lãi suất VND ở mức thấp đã giảm đi rất nhiều”.

Thứ hai, 01/08/2016 - 10:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Một loạt đại gia địa ốc thế chấp dự án ở ngân hàng
Hà Nội: Một loạt đại gia địa ốc thế chấp dự án ở ngân hàng

(Dân trí) - Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội cho biết, tính đến ngày 29/7, Hà Nội có 34 dự án mà chủ đầu tư đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất tại các ngân hàng. Đáng chú ý, trong danh sách đó, có nhiều đại gia bất động sản như Tập đoàn Nam Cường, Tân Hoàng Minh, Gleximco, Văn phú Invest, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội ...

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:00

Chính thức khánh thành quần thể du lịch 7.000 tỷ đồng FLC Quy Nhơn
Chính thức khánh thành quần thể du lịch 7.000 tỷ đồng FLC Quy Nhơn

Ngày 30/7, UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn FLC đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn. Sự kiện được tường thuật trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Định.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:58

Trung Quốc cho vay 300 triệu USD làm cao tốc: Đừng vội mừng
Trung Quốc cho vay 300 triệu USD làm cao tốc: Đừng vội mừng

Liên quan khoản vay 300 triệu USD xây cao tốc Vân Đồn-Móng Cái, các bộ liên quan đều đề nghị đàm phán lại với Trung Quốc về điều kiện và lãi suất. Bởi “quả đắng” từ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn còn đó. Các chuyên gia cũng cảnh báo cẩn trọng với những điều khoản đi kèm vốn vay từ Trung Quốc.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:57

TPHCM: Bất động sản “đổ dồn” về đại lộ đẹp nhất Sài Gòn
TPHCM: Bất động sản “đổ dồn” về đại lộ đẹp nhất Sài Gòn

Với lợi thế kết nối thẳng với sân bay Tân Sơn Nhất, đại lộ Phạm Văn Đồng, con đường đẹp nhất Sài Gòn, đang trở thành khu vực “nóng” nhất của thị trường bất động sản TPHCM. Các dự án căn hộ liên tiếp được doanh nghiệp khởi động xây dựng trên con đường này.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:55

Hà Nội: ABBank khai trương phòng giao dịch Trung Yên
Hà Nội: ABBank khai trương phòng giao dịch Trung Yên

Sáng nay 1/8, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức khai trương phòng giao dịch ABBANK Trung Yên tại địa chỉ Số 3 lô 2B, Khu Đô thị Trung Yên, phố Vũ Phạm Hàm, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:52

Mua nhà khu vực trung tâm không còn là chuyện khó
Mua nhà khu vực trung tâm không còn là chuyện khó

Năm 2015, Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon) chính thức khởi công dự án Mon City tại trung tâm hành chính, thương mại Mỹ Đình, biến ước mơ sở hữu một căn hộ tại khu vực trung tâm của nhiều gia đình thành chuyện trong tầm tay.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:45

Lọc dầu Dung Quất: Kêu khó, vẫn lãi ngàn tỷ
Lọc dầu Dung Quất: Kêu khó, vẫn lãi ngàn tỷ

(Dân trí) - Theo tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), lợi nhuận hợp nhất sau thuế 6 tháng đầu năm của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), Chủ đầu tư của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (LDDQ) vẫn đạt 995 tỷ đồng. Điều lạ là có lãi khá cao nhưng thời gian qua, BSR luôn kêu khó, đòi nhiều chính sách ưu đãi.

Thứ hai, 01/08/2016 - 05:30

“Choáng” với biệt thự kiểu Mỹ có 8 công viên ở quận 9
“Choáng” với biệt thự kiểu Mỹ có 8 công viên ở quận 9

Villa Park là dự án bất động sản duy nhất phía Đông TPHCM có đến 50% diện tích cho không gian xanh với 8 công viên bao phủ, dự án do MIK Group là đơn vị phát triển.

Thứ hai, 01/08/2016 - 05:00

Đà Nẵng xin tăng thêm 80 - 100 bàn đánh bài
Đà Nẵng xin tăng thêm 80 - 100 bàn đánh bài

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xin tăng thêm 80 - 100 bàn chia bài tại khu vui chơi có thưởng Silver Shores.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 11:00

Đà Nẵng: Gần 1.000 tỷ đồng xây dựng Cảng Tiên Sa giai đoạn 2
Đà Nẵng: Gần 1.000 tỷ đồng xây dựng Cảng Tiên Sa giai đoạn 2

(Dân trí) - Sáng nay 31/7, tại Cảng Tiên Sa Đà Nẵng, dự án mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn 2 với số vốn gần 1.000 tỷ đồng đã chính thức được khởi công xây dựng.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 09:31

Facebook lần đầu tiên đạt doanh thu 1 tỷ USD tại thị trường châu Á
Facebook lần đầu tiên đạt doanh thu 1 tỷ USD tại thị trường châu Á

(Dân trí) - Theo báo cáo mới đây từ Techinsider, trang mạng xã hội Facebook đã chính thức vượt qua doanh thu kỷ lục 1 tỷ USD từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Chủ nhật, 31/07/2016 - 09:00

Lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm
Lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm

(Dân trí) - Ngân hàng Chính sách Xã hội cho biết, lãi suất cho vay ưu đãi đối với các đối tượng vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm, áp dụng đến hết năm 2016.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 08:00