Thứ hai, 07/09/2015 - 14:55

Thanh long cho bò ăn do giá... bèo

Có thời điểm, giá thanh long tại Bình Thuận rớt thảm hại do dư thừa nguồn cung. Thanh long xấu xí do sâu bệnh không bán được mới cho bò ăn.

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ Doanh nghiệp xuất khẩu Rau quả Bình Thuận cho biết, cách đây khoảng một tuần, giá thanh long rớt ở mức thấp với khoảng 4.000 đồng/kg. Lúc đó là do xảy ra tình trạng khủng hoàng thừa, rất nhiều nhà vườn cùng thu hoạch trong một thời điểm, thị trường Trung Quốc không thể tiêu thụ kịp.

thanh long cho bo an do gia... beo hinh 0

Thanh long xấu xí do sâu bệnh không bán được mới cho bò ăn.

Ngoài ra, ông Hoàng cho hay, dịch đốm nâu xuất hiện vào mùa mưa làm cho trái thanh long kém chất lượng. Loại thanh long mà nông dân cho bò ăn là thanh long bị bệnh nặng. Trên vỏ xuất hiện nhiều vết lở loét, nứt nẻ và đốm bệnh; không thể bán ra thị trường.

Hiện tại, thanh long đạt chuẩn xuất khẩu được mua tại vườn có giá từ 10.000 đồng – 11.000 đồng/kg. Loại hàng không đạt chuẩn xuất khẩu được thị trường nội địa tiêu thụ có giá từ 6.000 – 7.000 đồng/kg. Với mức giá này trong mùa chính vụ, nông dân có lãi vì ít tốn chi phí điện và công đầu tư chăm sóc.

thanh long cho bo an do gia... beo hinh 1

Thanh long loại xuất khẩu hiện có giá thu mua tại vườn 11.000 đồng/kg.

Trên thực tế, hầu hết người trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận có thu nhập khá là nhờ vào các lứa chong đèn nghịch vụ bán với giá cao. Còn cứ đến mùa chính vụ, giá thanh long thường giữ ở mức thấp.

Thời điểm là cuối mùa thanh long chính vụ, nguồn hàng bắt đầu khan hiếm; do vậy giá thanh long đang tăng trở lại theo sự điều tiết của thị trường./.

Theo Việt Quốc
VOV

Thanh long cho bò ăn do giá... bèo - 3
Đáng quan tâm
Mới nhất