Thanh long 10.000 đồng/kg đổ đống khắp vỉa hè Hà Nội

Cách đây nửa tháng, thanh long Bình Thuận loại ngon bán tại các chợ có giá 35.000-40.000 đồng/kg, nhưng hiện chỉ còn 10.000 đồng/kg đổ đống bán khắp vỉa hè Hà Nội.
>>Thanh long rớt giá, nho mất mùa
>>Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui
>>Thanh long Tiền Giang xuống đường 2.000 đồng/kg

Ham rẻ, cầm chắc lỗ

Theo ghi nhận của PV, khoảng hơn một tuần trở lại đây, trên một số tuyến phố ở Hà Nội như Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương (Thanh Xuân), Giải Phóng (Hoàng Mai), Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy),... thanh long giá rẻ đang được đổ đống bán trên vỉa hè.

Cụ thể, trên đường Lê Văn Lương, có đến 4-5 điểm bán, mỗi điểm lên đến cả tấn thanh long. Tại đây, thanh long đa phần là loại ruột trắng. Loại một mẫu mã đẹp có giá 15.000 đồng/kg, loại hai quả nhỏ hơn một chút chỉ 10.000 đồng/kg.

Tương tự, trên đường Nguyễn Xiển, thanh long cũng được chất đống bán đầy trên vỉa hè với tấm biển quảng cáo “thanh long Phan Thiết giá 10.000 đồng/kg”. Cũng tại tuyến đường này, cứ cách khoảng 50-100m lại có một điểm bán thanh long. Tại một số điểm, người bán còn dựng luôn lều tạm trên vỉa hè để ăn ngủ tại chỗ, thuận tiện cho việc buôn bán.

Thanh long 10.000 đồng/kg đổ đống khắp vỉa hè Hà Nội - 1

Thanh long giá 10.000 đồng được đổ đống bán khắp vỉa hè Hà Nội

Anh Nguyễn Văn Toàn, một mối bán thanh long trên vỉa hè đường Nguyễn Xiển, cho biết, anh là người Bắc Ninh, chuyên bán hoa quả, mặt hàng thanh long anh đang bán được nhập về từ Bình Thuận.

Theo anh Toàn, thời gian gần đây thấy thanh long Bình Thuận giá thấp, tại nhà vườn giá chỉ khoảng 2.000-3.000 đồng/kg tùy loại nên anh rủ một mối nữa thuê xe vào tận trong đó gom mua thanh long ra ngoài Hà Nội bán để mọi người được ăn thanh long giá rẻ, còn nhà vườn ở Bình Thuận cũng không phải đổ bỏ đi, hoặc bị thương lái Trung Quốc ép mua với giá quá rẻ.

“Trong đó thanh long rẻ lắm, nhưng chuyển ra đến Hà Nội thì chi phí vận chuyển, tiền thuê xe, tiền ăn uống nên giá đội lên khá cao”. Anh Toàn nói và cho biết, mỗi ngày anh bán được khoảng 1 tấn thanh long với mức giá 10.000 đồng/kg (loại 3 quả/kg), còn loại 2 quả/kg giá 15.000 đồng; loại hơi xấu mã, tồn từ hôm trước giá chỉ 8.000 đồng/kg.

“Những hôm trời nắng, khách mua nhiều thì có lãi. Nhưng hôm nay trời mưa, khách mua ít, cộng với chuyện thanh long gặp nước mưa sẽ dễ bị thối hỏng nên hôm nay tôi cầm chắc lỗ”, anh Toàn nói.

Chị Lê Thị Thanh Thủy bán thanh long trên phố Đại Từ (Hoàng Mai) cũng cho biết, chưa bao giờ chị thấy thanh long rẻ như năm nay. Loại quả nhỏ bằng nắm tay bị loại ra, những năm trước có giá lên đến 15.000-20.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 5.000-8.000 đồng/kg.

“Người dân thấy giá thanh long bán rẻ như cho nên ai vào cũng mua từ 3-5kg về ăn, có khách mua cả yến”, chị Thủy nói.

Trong khi đó, tại thị trường TP.HCM, thanh long cũng được đổ đống bán khắp vỉa hè các tuyến đường với mức giá siêu rẻ. Cụ thể, thanh long ruột trắng loại mẫu mã đẹp giá chỉ 10.000 đồng/3kg, loại nhỏ hơn giá 10.000 đồng/4kg. Tương tự, với mặt hàng thanh long ruột đỏ thượng hạng, nay cũng được đổ đống trên vỉa hè bán với giá 15.000 đồng/2kg.

 

Thanh long 10.000 đồng/kg đổ đống khắp vỉa hè Hà Nội - 2

Các điểm bán thanh long trên vỉa hè nằm san sát nhau

Thanh long 10.000 đồng/kg đổ đống khắp vỉa hè Hà Nội - 3

Nhiều nơi, người bán còn dựng lều tạm lên để tiện cho việc buôn bán thanh long trên vỉa hè

Bị ép đủ kiểu vì phụ thuộc vào Trung Quốc

Ông Nguyễn Văn Huệ, một hộ trồng thanh long tại xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) cho biết, thanh long đang xuống giá rất nhanh. Loại ngon nhất tại vườn bây giờ mới xuất được 5.000 đồng/kg.

“Thanh Long giờ trồng nhiều mà tiêu thụ ở nội địa thì không được mấy, chủ yếu xuất khẩu. Nhiều khi thương lái thấy vậy ép người dân bán với giá rẻ như cho nên nhiều nhà vườn đã bỏ không trồng nữa”, ông Huệ nói.

Ông Trần Ngọc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận cho hay, khi nhân dân tệ Trung Quốc biến động, nông sản trong đó có quả thanh long khó tránh khỏi rủi ro ở thị trường này. Mặt khác, các thương lái Trung Quốc rất am hiểu tình hình mùa vụ thanh long tại Việt Nam, nếu được mùa họ sẵn sàng ép giá khi thu hoạch rộ.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Mai Kiều, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, thừa nhận rằng quả thanh long tại Bình Thuận đang cho thu hoạch rộ nhưng giá lại giảm sâu.

Theo ông Kiều, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu của thị trường. Hiện nay có đến 70% sản lượng thanh long tại Bình Thuận được xuất khẩu qua Trung Quốc, tiêu thụ tại nội địa chỉ chiếm 10%, còn lại là xuất đi các thị trường khác. Vừa rồi, Trung Quốc lại phá giá đồng nhân dân tệ thương lái nước này điều chỉnh giảm mạnh giá mua vào.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi Cục kiểm dịch thực vật vùng VII (Lạng Sơn), nói thêm, mấy ngày trước tại cửa khẩu xảy ra tình trạng xe chở thanh long xuất khẩu qua Trung Quốc bị ùn ứa, nay không còn nữa. Tuy nhiên, lượng thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc đang giảm. Hiện mỗi ngày chỉ có 1.000 tấn thanh long (khoảng 50 xe) được xuất qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), trong khi trước đó có tới 80-85 xe/ngày”, bà Hà nói.

Theo Bảo Hân
VietnamNet

Thanh long 10.000 đồng/kg đổ đống khắp vỉa hè Hà Nội - 4
MỚI NHẤT
Bắt giữ gần 5 tạ vịt đông lạnh và xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc
Bắt giữ gần 5 tạ vịt đông lạnh và xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hai đối tượng đang vận chuyển 455kg vịt đông lạnh thương phẩm và 35kg xúc xích, trên bao bì không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:26

Bộ Công Thương: Trưng cầu ý kiến người dân về biểu giá điện bán lẻ
Bộ Công Thương: Trưng cầu ý kiến người dân về biểu giá điện bán lẻ

(Dân trí) - Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu EVN tổ chức hội thảo lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp và nhà khoa học trong tháng 9 và tập hợp báo cáo lên Bộ trong tháng 10 tới về biểu giá điện bán lẻ.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:13

Du thuyền khổng lồ khiến thế giới phải trầm trồ
Du thuyền khổng lồ khiến thế giới phải trầm trồ

Independence of the Seas là du thuyền khổng lồ khiển cả thế giới phải trầm trồ về quy mô lớn, hiện đại, sang trọng và an toàn.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 03:00

Boeing 787 của Việt Nam cất cánh trên đường bay quốc tế đầu tiên
Boeing 787 của Việt Nam cất cánh trên đường bay quốc tế đầu tiên

Vietnam Airlines đã chính thức đưa vào khai thác máy bay Boeing 787-9 Dreamliner trên đường bay quốc tế đầu tiên đi Heathrow (Luân Đôn, Anh) từ ngày 1/9, trở thành hãng hàng không đầu tiên trong khu vực sử dụng máy bay thế hệ mới nhất của Boeing bay thẳng từ Đông Nam Á đến châu Âu.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:50

Nhật Bản chịu “vạ lây” vì Trung Quốc
Nhật Bản chịu “vạ lây” vì Trung Quốc

Do mối lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc, giới đầu tư nước ngoài nhanh chóng muốn rút khỏi thị trường châu Á, trong đó có Nhật Bản.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:26

Bất động sản ở khu Đông Sài Gòn "hút khách"
Bất động sản ở khu Đông Sài Gòn "hút khách"

Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ số cho thấy thị trường bất động sản đang tiếp tục ấm lên, không chỉ thu hút dòng vốn đổ vào thị trường mà giao dịch mua nhà và thanh khoản cũng tăng đáng kể. Đặc biệt là bất động sản ở khu vực Thảo Điền, Q.2.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:00

Bất động sản hút khách nhờ “ăn theo” dự án đường sắt đô thị
Bất động sản hút khách nhờ “ăn theo” dự án đường sắt đô thị

Các dự án đường sắt đô thị với diện mạo đang hình thành ngày một rõ nét đã có những tác động tích cực tới kinh tế xã hội. Việc phát triển các tuyến đường sắt đô thị giúp liên kết vùng và mang lại diện mạo mới cho các khu vực quanh đó, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển: giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ…

Thứ sáu, 04/09/2015 - 01:00

“Đừng nghĩ thả nổi tỷ giá đơn giản như vậy!”
“Đừng nghĩ thả nổi tỷ giá đơn giản như vậy!”

Quy mô dự trữ ngoại tệ Trung Quốc lên tới vài nghìn tỷ USD, nhưng họ cũng chưa dám thả nổi tỷ giá...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 12:00

Mở phòng tập Gym 700 - 800 triệu đồng, làm sao cho hiệu quả?
Mở phòng tập Gym 700 - 800 triệu đồng, làm sao cho hiệu quả?

(Dân trí) - Tôi dự định đầu tư 700 - 800 triệu đồng để mở một phòng tập Gym ở thành phố Nha Trang. Xin bạn đọc tư vấn nên làm như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Thứ sáu, 04/09/2015 - 11:03

Giá vàng và USD tiếp tục đi xuống
Giá vàng và USD tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 4/9, giá vàng SJC tiếp tục giảm tới 200.000 đồng/lượng, mất mốc 34 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Giá USD cũng có xu hướng giảm nhẹ.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:10

Vietnam Airlines lọt top 10 hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới
Vietnam Airlines lọt top 10 hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới

Công ty đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax vừa công bố xếp hạng 10 hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới năm 2015 thông qua bình chọn của hành khách. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã lọt vào danh sách top 10 và được nhận giải thưởng chất lượng này.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:00

Từ nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á tới Giải thưởng Nikkei
Từ nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á tới Giải thưởng Nikkei

Gần 40 năm gắn bó và hơn 20 năm giữ cương vị Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), những gì bà Mai Kiều Liên làm được cho Vinamilk và ngành sữa Việt Nam hôm nay khiến nhiều người phải nể trọng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Loạt siêu tủ xoay đồng hồ Buben & Zorweg đến Việt Nam
Loạt siêu tủ xoay đồng hồ Buben & Zorweg đến Việt Nam

Được mệnh danh là Rolls –Royce trong lĩnh vực tủ xoay đồng hồ và két sắt đẳng cấp, Buben & Zorweg là cái tên được yêu chuộng tại nhiều du thuyền, dinh thự và cung điện khắp thế giới.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:30

Giá dầu giảm đang “siết” kinh tế Nga tới mức nào?
Giá dầu giảm đang “siết” kinh tế Nga tới mức nào?

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc kéo theo sự sụt giảm của giá hàng hóa bản, trong đó có giá dầu, là một trở ngại tăng trưởng. Nhưng đối với Nga, điều đó có thể xem như thảm họa.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:03

Giá xăng dầu giảm sâu, giá cước không giảm: Cơ quan chức năng bất lực?
Giá xăng dầu giảm sâu, giá cước không giảm: Cơ quan chức năng bất lực?

Hôm qua 3/9, giá xăng dầu lại giảm. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần kiểm soát giá cước vận tải, thậm chí đã có thể xử phạt được những doanh nghiệp vận tải chây ì. Tuy nhiên, có lẽ do lợi nhuận cao nên các doanh nghiệp vận tải phớt lờ những công văn của bộ nọ, ngành kia...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:38

Đại gia hết thời vay nợ ngàn tỷ, báo lỗ chuyển giá
Đại gia hết thời vay nợ ngàn tỷ, báo lỗ chuyển giá

Có những công ty báo lỗ liên tiếp bởi chi phí lãi vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm mà thực chất là vay từ công ty mẹ ở nước ngoài. Để chống chuyển giá, Bộ Tài chính đang quyết tâm sẽ siết chặt ưu đãi cho các doanh nghiệp bằng việc khống chế tỷ lệ vốn mỏng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:10

Thoát nghèo, kiếm bạc tỷ mỗi năm từ ... lan rừng
Thoát nghèo, kiếm bạc tỷ mỗi năm từ ... lan rừng

(Dân trí) - Cách đây hơn 10 năm về trước, ý tưởng trồng lan rừng để phát triển kinh tế của anh Phạm Đức Tố được nhiều người cho là “điên rồ”. Vậy mà, giờ đây anh đã trở thành ông chủ của một vườn lan rừng (giống Ngọc Điểm) mỗi năm cho thu nhập trên cả tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 06:00

Lỗ 1.200 tỷ đồng vì tỷ giá, ngành than "đòi" tính vào giá điện
Lỗ 1.200 tỷ đồng vì tỷ giá, ngành than "đòi" tính vào giá điện

(Dân trí) - Đại diện Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, chênh lệch tỷ giá đã làm phát sinh khoản lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng. Do vậy, TKV kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:15

Nông sản Việt đóng gói tại... Trung Quốc trước khi vào siêu thị Mỹ
Nông sản Việt đóng gói tại... Trung Quốc trước khi vào siêu thị Mỹ

Trong một siêu thị đông đúc ở khu Little Japan, giữa trung tâm thành phố Los Angeles (California, Mỹ), tôi cảm thấy tự hào khi nhìn thấy sản phẩm nhãn tươi có xuất xứ từ Việt Nam có mặt cùng các “cường quốc” hoa quả khác trên kệ siêu thị. Nhưng khi lật đằng sau vỉ nhãn đã đóng gói, một dòng chữ đập vào mắt tôi “Produce of China” (sản xuất/đóng gói tại Trung Quốc).

Thứ năm, 03/09/2015 - 04:20

Giá xăng giảm tiếp 1.200 đồng/lít từ 15h chiều nay
Giá xăng giảm tiếp 1.200 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Giá xăng RON 92 và xăng sinh học E5 sẽ đồng loạt được điều chỉnh giảm 1.198 đồng/lít từ 15h hôm nay (3/9).

Thứ năm, 03/09/2015 - 02:28

Bán bún phở, thịt cá sẽ phải khám sức khoẻ định kỳ?
Bán bún phở, thịt cá sẽ phải khám sức khoẻ định kỳ?

(Dân trí) - Dự thảo Thông tư của Bộ Công thương quy định, chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ phải có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất/kinh doanh theo định kỳ ít nhất 1 lần trong 1 năm tại các cơ sở y tế cấp quận hoặc huyện trở lên.

Thứ năm, 03/09/2015 - 02:03

“Đại gia số một” Nguyễn Văn Mười Hai và câu chuyện tái khởi nghiệp tại đất Sài Gòn
“Đại gia số một” Nguyễn Văn Mười Hai và câu chuyện tái khởi nghiệp tại đất Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày vào tù tóc hãy còn xanh, đến khi ra tù thì đầu đã bạc. Mọi thứ thay đổi quá nhanh, với nhiều bỡ ngỡ nhưng máu kinh doanh vẫn còn “rần rần” trong huyết quản, Nguyễn Văn Mười Hai quyết làm lại cuộc đời.

Thứ năm, 03/09/2015 - 12:51

Chiêm ngưỡng phòng khách sạn có giá hơn 1 tỷ đồng/đêm
Chiêm ngưỡng phòng khách sạn có giá hơn 1 tỷ đồng/đêm

(Dân trí) - Với mức giá 50.000 USD/đêm (tương đương hơn 1,1 tỷ đồng), căn phòng hạng sang của một khách sạn giữa trung tâm thành phố New York (Mỹ) khiến ai cũng ao ước muốn được trải nghiệm khi đến thành phố này.

Thứ năm, 03/09/2015 - 12:13

Người dùng quay lưng với lồng đèn Trung Quốc
Người dùng quay lưng với lồng đèn Trung Quốc

“Cuộc chiến” giữa lồng đèn Việt và lồng đèn Trung Quốc vẫn còn tiếp diễn.

Thứ năm, 03/09/2015 - 11:50