Thứ hai, 29/01/2018 - 13:30

Thanh Hóa: Gần 70 cây xăng dầu không được cấp phép

Dân trí Theo thống kê của lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, trên địa bàn tỉnh này có các doanh nghiệp và hộ kinh doanh tham gia hoạt động kinh doanh xăng dầu với nhiều cấp loại, trong đó có 69 cột xăng dầu không được cấp phép hoạt động.
 >> Vụ xăng giả A92: Người dân hoang mang, các chủ cây xăng nghĩ mình vô tội
 >> Phạt 130 triệu đồng cây xăng kinh doanh không giấy phép
 >> Bị buộc di dời nhưng nhiều cây xăng vẫn cố tình hoạt động

Qua công tác thanh kiểm tra của lực lượng chức năng, các cửa hàng bán lẻ là đại lý, nhượng quyền thương mại về cơ bản đã chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về đăng ký kinh doanh, như: Điều kiện giấy tờ, thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, trang bị bộ bình đong chuẩn, lấy mẫu để thực hiện quản lý chất lượng theo quy định.

Trước đó, nhiều cây xăng trong diện bị xóa bỏ, bị cơ quan chức năng phạt tiền vẫn cố tình hoạt động
Trước đó, nhiều cây xăng trong diện bị xóa bỏ, bị cơ quan chức năng phạt tiền vẫn cố tình hoạt động

Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ... Các cửa hàng kinh doanh đã được trang trí với logo, biển hiệu theo quy định.

Tuy nhiên, theo thống kê của các lực lượng chức năng, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện còn 69 cột xăng dầu không được cấp phép, trong đó có 42 cột bơm xăng tự động, 2 cột bơm xăng di động và 23 cột bơm xăng mini.

Trước thực trạng trên, hiện, lực lượng chức năng đã phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo đến các cơ sở kinh doanh và yêu cầu ký cam kết không nhập các loại thiết bị kinh doanh xăng dầu chưa được cấp phép. Đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, để tăng cường kiểm tra kiểm soát, giám sát chặt chẽ, thống nhất về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu của các tổ chức, cá nhân theo quy định, chống thất thu thuế và bảo vệ người tiêu dùng… UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, trong 2 tháng, từ ngày 2/11/2017- 2/1/2018, đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục quản lý thị trường Thanh Hóa chủ trì đã kiểm tra 71 doanh nghiệp. Trong đó, có 34 doanh nghiệp sai phạm với 41 hành vi. Tổng số tiền thu phạt hơn 2,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, đoàn liên ngành cũng áp dụng hình thức phạt bổ sung như tịch thu 3 cột bơm xăng dầu, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của 7 doanh nghiệp trong thời hạn 3, 5 tháng.

Duy Tuyên