Tháng 12, chọn cổ phiếu nào để có lãi?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần tiến đến tháng cuối cùng của một năm 2015 nhiều thăng trầm.
>>Chứng khoán bật tăng mạnh nhờ hiệu ứng TPP
>>Chứng khoán toàn cầu trải qua quý tồi tệ nhất trong 4 năm qua
>>Chứng khoán Việt Nam sinh lời tốt nhất châu Á

Tính đến hiện tại, VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng 8,8% - một mức tăng dù khiêm tốn nhưng cho thấy sự lạc quan vừa phải của thị trường. Câu hỏi lớn hơn trong lúc này là điều gì đang chờ đợi thị trường trong tháng cuối cùng của năm?

Trong phiên đầu tuần này, thị trường mất mốc 600 điểm, phiên giao dịch tiếp đó, VN-Index mất hơn 6 điểm với yếu tố được cho là “sốc”, khó hiểu nhất là VNM giảm điểm sâu nhưng khối ngoại vẫn bán “ầm ầm”.

Phiên 24/11, VNM bị lùi về mức 121.000 đồng/CP, giảm 4,72% so với tham chiếu, thanh khoản cao với tổng giá trị giao dịch lên tới gần 318,4 tỷ đồng, mức kỷ lục chưa từng thấy. Riêng phiên chiều, VNM chịu sức ép bán của 1,34 triệu cổ phiếu, tương đương 164,5 tỷ đồng.

Đây rõ ràng không phải là thời điểm để quá mạo hiểm và do đó nhà đầu tư nên cố gắng “neo” danh mục của mình vào những cổ phiếu thật sự có nền tảng cơ bản ổn định, hạn chế việc bám theo các nhóm hàng đầu cơ có độ biến động cao trên thị trường.

 


Nhà đầu tư nên “neo” danh mục của mình vào những cổ phiếu thật sự có nền tảng cơ bản ổn định

Nhà đầu tư nên “neo” danh mục của mình vào những cổ phiếu thật sự có nền tảng cơ bản ổn định

 

Đối với khối ngoại, tổng khối lượng VNM bị xả là 364,930 đơn vị, tương đương gần 45,3 tỷ đồng. VNM bị bán ròng hơn 27,6 tỷ đồng, chiếm trên 14% thanh khoản. Với diễn biến thị trường như vậy, nhiều NĐT cảm thấy khó chịu, còn CTCK thì thận trọng và “bàn bạc” với nhau kỹ hơn. VN-Index gần mất mốc 590 điểm, thị trường sẽ tiếp tục diễn biến như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó phòng Phân tích CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) nhận định, trong ngắn hạn, VN-Index sau khi tiếp cận khu vực 615 điểm đã điều chỉnh trở lại đáng kể và hiện đã quay về bên dưới “mức tâm lý” 600 điểm (593,83 điểm). Thanh khoản dù vậy lại có diễn biến trái ngược khi gia tăng khá mạnh trong giai đoạn này, cho thấy mức độ hoạt động mạnh hơn của dòng tiền.

Dưới góc độ kỹ thuật, ông Lâm cho rằng, vùng giá hiện tại của VN-Index là khá “nhạy cảm”. Khu vực hỗ trợ quan trọng dành cho VN-Index tại ngưỡng 590 - vùng di chuyển của MA trung hạn và cũng là mốc để xác định liệu xu hướng tăng hiện nay của VN-Index có được bảo lưu hay không.

Nếu trong các phiên tới, vùng giá này bị phá vỡ một cách rõ rệt (sự xâm phạm xuất hiện trên hai phiên liên tiếp), triển vọng thị trường trong giai đoạn sau đó sẽ tiêu cực hơn đáng kể. Cụ thể, khi đó VN-Index sẽ đánh mất xu hướng tăng và chuyển sang trạng thái giảm trong ngắn hạn với mục tiêu giá có thể quay về các vùng quanh 560 điểm.

Trong một kịch bản tích cực hơn, nếu vùng hỗ trợ 590 điểm được bảo vệ thành công trong các phiên tới, VN-Index sẽ có khả năng tiếp tục xu hướng tăng hiện tại và thử thách gần nhất khi đó chính là vùng đỉnh cũ - mức 615 điểm.

Dường như nhiều người nghiêng về kịch bản này, nhưng xác suất để điều tích cực xảy ra chỉ cao hơn nếu đà bán ròng của khối ngoại sớm chấm dứt trong các phiên tới và thị trường không có những thông tin vĩ mô quá đột biến (theo hướng tiêu cực).

Lo ngại của thị trường trong ngắn hạn cũng liên quan đến tình hình tỷ giá. Tỷ giá đang tiếp tục có dấu hiệu nóng hơn, giá USD tự do hiện giao dịch ở mức 22.630 đồng, tăng 30 đồng so với phiên cuối tuần, vượt trần tỷ giá là 22.547 đồng.

Giá USD đang có dấu hiệu tăng trở lại có thể là do: nhu cầu USD cho các hoạt động thanh toán bằng ngoại tệ thường có xu hướng tăng vào cuối năm; giá USD trên thị trường ngoại hối quốc tế đang có xu hướng mạnh hơn so với rổ ngoại tệ lớn do lo ngại FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 12.

Với các đánh giá nêu trên, nhiều công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư duy trì một tỷ trọng cổ phiếu lớn hơn tiền mặt, nhưng việc mở thêm các vị thế mua mới nên dần được hạn chế. Việc giảm thêm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ sẽ là cần thiết nếu thị trường lựa chọn kịch bản tiêu cực đã nêu bên trên.

Về việc lựa chọn cổ phiếu, đây rõ ràng không phải là thời điểm để quá mạo hiểm và do đó nhà đầu tư nên cố gắng “neo” danh mục của mình vào những cổ phiếu thật sự có nền tảng cơ bản ổn định, hạn chế việc bám theo các nhóm hàng đầu cơ có độ biến động cao trên thị trường.

Theo Phan Hằng
ĐTCK

 

Tháng 12, chọn cổ phiếu nào để có lãi? - 2

 

Tag :
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp liên kết làm khuyến mãi online, tăng ưu đãi cho người tiêu dùng
Doanh nghiệp liên kết làm khuyến mãi online, tăng ưu đãi cho người tiêu dùng

Để thu hút và kích cầu các doanh nghiệp vẫn luôn chọn hình thức làm chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày nay không dễ chiều khi họ có nhiều kênh để lựa chọn và ngày càng cân nhắc chặt chẽ khi mua sắm trực tuyến. Điều này đòi hỏi các chương trình khuyến mãi phải thật sự uy tín và chất lượng mới đến được với người tiêu dùng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:59

Vinalines: Âm vốn chủ sở hữu, tổng tài sản “bốc hơi” hơn 12.000 tỷ đồng
Vinalines: Âm vốn chủ sở hữu, tổng tài sản “bốc hơi” hơn 12.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng tài sản của Vinalines sụt giảm 21%, kết quả kinh doanh tiếp tục thua lỗ thêm 425 tỷ đồng, trong khi khoản lỗ sau thuế chưa phần phối còn tới trên 16.600 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu âm gần 6.600 tỷ đồng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:31

Thay đổi quan điểm trong sở hữu bất động sản
Thay đổi quan điểm trong sở hữu bất động sản

Theo dòng thời gian, cùng với sự phát triển kinh tế, người Việt Nam đang dần thay đổi quan điểm trong sở hữu bất động sản: từ nhà mặt đất sang chung cư, căn hộ cao cấp.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:30

Lâu đài trắng 10 triệu USD của nữ đại gia Phú Thọ
Lâu đài trắng 10 triệu USD của nữ đại gia Phú Thọ

Người dân thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vẫn rỉ tai nhau về độ giàu có chịu chơi của đại gia phố núi khi bỏ vài trăm tỷ đồng để xây dựng tòa lâu đài sơn màu trắng tinh ngay trung tâm thị xã.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:23

Đồng hồ Ebel đến Việt Nam: Khi biểu tượng hội ngộ
Đồng hồ Ebel đến Việt Nam: Khi biểu tượng hội ngộ

Cách đây 104 năm, khi Nhà Hát Lớn – một trong những công trình kiến trúc biểu tượng của Hà Nội – được hoàn thiện; ở đầu kia thế giới, Ebel, một thương hiệu được biết đến như “Kiến trúc sư của thời gian” cũng được thành lập.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:22

Ngân hàng với nỗ lực “nắn dòng” thông tin
Ngân hàng với nỗ lực “nắn dòng” thông tin

Với gần 74 triệu thẻ ATM trên tổng số 93 triệu dân, người dân Việt Nam đang tiếp cận ngày càng nhiều hơn với sản phẩm cơ bản nhất của ngân hàng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:19

Phong toả tài khoản của đối tượng thanh tra khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản
Phong toả tài khoản của đối tượng thanh tra khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản

(Dân trí) - Ngày 25/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã ký Thông tư liên tịch hướng dẫn việc phong tỏa tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:50

Nhà cho người trẻ: Vợ chồng son thiếu chốn riêng tư
Nhà cho người trẻ: Vợ chồng son thiếu chốn riêng tư

(Dân trí) - Nhu cầu nhà ở cho người trẻ hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, đa phần người trẻ lại thiếu tiền để sở hữu “chốn an cư” mà phải đi thuê trọ và “tạm trú” ở những nơi xa trung tâm thanh phố, xa chỗ làm…

Thứ tư, 25/11/2015 - 06:31

ANZ: “Kinh tế Việt Nam miễn dịch với suy thoái thương mại”
ANZ: “Kinh tế Việt Nam miễn dịch với suy thoái thương mại”

(Dân trí) - Theo đánh giá của chuyên gia ANZ, cho đến nay, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì trạng thái miễn dịch với cuộc suy thoái thương mại trong khu vực và những lợi ích tích cực từ TPP sẽ củng cố niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế Việt Nam trong trung hạn.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:40

Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?
Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài chính, sau khi lấy ý kiến các bên, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện để trình lại dự thảo Luật trên. Dự kiến, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật về thuế sẽ được thông qua tại kỳ họp năm sau vào tháng 3/2016.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:27

Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi
Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi

(Dân trí) - Giàu có không phân biệt tuổi tác. Mỗi nhóm tuổi đều có những tỷ phú lẫy lừng. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là tỷ phú giàu nhất của nhóm tuổi 30, Bill Gates đứng đầu danh sách những tỷ phú ở độ tuổi 60 và tỷ phú Warren Buffett giữ vị trị quán quân trong nhóm tuổi 80.

Thứ tư, 25/11/2015 - 03:08

Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh
Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Trong khi giá USD trên thị trường tự do bất ngờ giảm mạnh về ngưỡng 22.600 VND, thì giá tại các ngân hàng vẫn đang nhích lên và chỉ cách trần quy định có 2 VND.

Thứ tư, 25/11/2015 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Những thú vui chỉ có ở khu căn hộ cao cấp
Những thú vui chỉ có ở khu căn hộ cao cấp

Nếu như trước đây nhiều người vẫn cho rằng sở hữu nhà phải gắn với mặt đất vì “tấc đất, tấc vàng” thì nay quan điểm này đang dần thay đổi. Phân khúc căn hộ cao cấp ngày càng được ưa chuộng khi mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích và giá trị hơn nhà mặt đất.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:39

FDI ồ ạt đổ vào nền kinh tế, nông nghiệp vẫn chỉ “chầu rìa”
FDI ồ ạt đổ vào nền kinh tế, nông nghiệp vẫn chỉ “chầu rìa”

(Dân trí) - Bộ KH-ĐT cho rằng, nông nghiệp vẫn đang “đứng ngoài cuộc” dù FDI có xu hướng tăng tại hầu hết lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, xây dựng... Vốn FDI vào nông nghiệp cho đến nay vỏn vẹn chiếm 2,8% tổng số dự án và 1,4% tổng vốn đầu tư FDI tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/11/2015 - 10:30

Vàng SJC tăng giá trở lại
Vàng SJC tăng giá trở lại

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 3,5 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm sút. Hiện chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:29

Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền?
Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền?

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải đang dự thảo kế hoạch cho phép công ty GrabTaxi triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm để gọi xe. Tuy nhiên, theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, TPHCM và các Hiệp hội taxi, nếu chỉ cho phép mình GrabTaxi làm là độc quyền và không công bằng với các doanh nghiệp khác.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:31

“Quay trúng thưởng 100%” mừng Vinmart tròn 1 tuổi
“Quay trúng thưởng 100%” mừng Vinmart tròn 1 tuổi

Sau 1 năm đi vào hoạt động (20/11/2014 – 20/11/2015), hệ thống VinMart được đánh giá là “Nhà bán lẻ phát triển nhanh nhất Việt Nam”, đồng thời được độc giả Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn vào Top 100 sản phẩm Tin & Dùng 2015 cho nhóm thực phẩm rau quả sạch.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:30

Doanh nghiệp thực phẩm chức năng lo "bị sốc" khi gia nhập TPP
Doanh nghiệp thực phẩm chức năng lo "bị sốc" khi gia nhập TPP

(Dân trí) - Yêu cầu đầu tư nhà xưởng, máy móc, công nghệ, nhân sự, môi trường, phòng kiểm nghiệm… để có thể tham gia cuộc chơi TPP là thách thức không nhỏ với doanh nghiệp trong ngành.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:00

Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm
Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm

Trong tháng 11, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) đã tổng kết 5 năm (2011-2015) Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo báo cáo, cả nước đã tiết kiệm mỗi năm khoảng một tỷ Kw giờ điện, tương đương 1.600 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:55

Đập bàn, đập thớt "đuổi"… thịt heo sạch
Đập bàn, đập thớt "đuổi"… thịt heo sạch

Mỗi khi có khách ghé quầy bán thịt heo sạch VietGAP là một số tiểu thương nói xiên nói xỏ, đập bàn đập thớt.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:10

Tuyên chiến với thực phẩm bẩn
Tuyên chiến với thực phẩm bẩn

TPHCM công bố đường dây nóng tố giác các hành vi mất an toàn thực phẩm và chất cấm trong chăn nuôi

Thứ tư, 25/11/2015 - 06:47

Cộng đồng kinh tế ASEAN: Cơ hội rất lớn, Việt Nam có "chơi" được không?
Cộng đồng kinh tế ASEAN: Cơ hội rất lớn, Việt Nam có "chơi" được không?

(Dân trí) - Để tận dụng được cơ hội khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức thành lập vào cuối năm nay, Việt Nam cần phải đi nhanh hơn nữa, cải cách mạnh mẽ hơn nữa trong bối cảnh hội nhập và thực thị cam kết sâu rộng hơn.

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:51

Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Hậu Giang
Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 24/11, tại Cần Thơ, Ban chỉ đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) đã họp và thống nhất MDEC lần thứ 9 năm 2016 sẽ diễn ra tại Hậu Giang từ ngày 22 đến ngày 29/4/2016 với chủ đề “ĐBSCL – Chủ động hội nhập và phát triển bền vững”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 05:57

Thương lái Trung Quốc bày trò ép giá tôm hùm
Thương lái Trung Quốc bày trò ép giá tôm hùm

Thương lái Trung Quốc giở trò để ép giá khiến người nuôi tôm hùm ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định phải cắn răng bán lỗ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 04:14