Taxi truyền thống “tố” Uber, Grab dùng tiền “mua” khách!

Dân trí Các hãng taxi truyền thống cho rằng mình hoạt động là vì “lợi ích quốc gia” nhưng lại bị 13 “vòng kim cô” siết cổ, trong khi đó Grab và Uber lại không bị giàng buộc. Các doanh nghiệp taxi truyền thống đã lên tiếng “tố” tội Grab, Uber trên thị trường kinh doanh vận tải.
>>Bộ Giao thông Vận tải “tuýt còi” dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab
>>Kiểm soát xe công nghệ, đưa Grab, Uber quản lý như taxi
>>Taxi truyền thống "lột mào" cạnh tranh Uber, Grab

Hội nghị đối thoại về vận tải hành khách bằng xe taxi và các nội dung thí điểm ứng dụng hợp đồng điện tử diễn ra tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT) từ 8h30 sáng kéo dài tới gần 13h chiều nay (28/6), một không khí đối chất “nóng bỏng” giữa một bên là taxi truyền thống và một bên là đại diện Uber, Grab.

Dùng tiền để “mua” khách?

Mở đầu cuộc đối thoại, ông Đỗ Quốc Bình - Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội - cho rằng, Uber và Grab sử dụng chiêu thức khuyến mãi, giảm giá tức là sử dụng tiền để “mua” khách hàng, điều này vi phạm quy định của pháp luật.

Theo ông Bình, taxi truyền thống bị 13 “vòng kim cô” treo trên cổ (13 quy định - PV), còn xe hợp đồng thì không, Grab và Uber không bị giàng buộc về các quy định như taxi truyền thống. Vậy bình đẳng ở đâu? Cạnh tranh lành mạnh được không?

Ông Đỗ Quốc Bình - Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội: Uber, Grab sử dụng tiền để “mua” khách hàng
Ông Đỗ Quốc Bình - Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội: "Uber, Grab sử dụng tiền để “mua” khách hàng"

Ông Nguyễn Tiến Long - Hiệp hội taxi Hà Nội - đề cập tới hợp đồng điện tử với bất cập khi “khuyết” số lượng và danh sách hành khách, trong khi đó số lượng xe hợp đồng gia tăng quá nhanh và không kiểm soát được. Cụ thể, tổng số phương tiện tham gia thí điểm theo thống kê của Bộ GTVT là hơn 13.500 xe, nhưng thống kê của riêng TPHCM đã là hơn 21.800 xe, tổng số phương tiện của Uber và Grap trên thị trường hiện là hơn 40.000 xe.

Về công tác quản lý thuế, ông Long cho rằng khi không nắm được số lượng phương tiện tham gia thì thất thoát thuế là đương nhiên. Vị này tính toán, doanh thu bình quân 30 triệu/xe/tháng thì 40.000 xe sẽ là 1.200 tỷ đồng/tháng, số tiền thuế phải nộp là 54 tỷ đồng/tháng, vậy cơ quan thuế đã thu được bao nhiêu? Đáng nói, năm 2014-2015, Uber không nộp thuế.

“Với nguồn tiền rất lớn, Grap, Uber đã tung ra các chiêu khuyến mãi tiến tới độc quyền, thao túng thị trường kinh doanh vận tải xe taxi tại Việt Nam” - ông Long bày tỏ lo ngại.

Không chết vì Uber, Grab thì cũng chết vì chính sách!

Tại cuộc đối thoại, ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM - đặt vấn đề về quy định, chính sách, làm thế nào để hợp tác chặt chẽ, để bảo đảm sự công bằng trong việc chấp hành pháp luật giữa các xe hợp đồng.

Buổi đối thoại diễn ra trong không khí nóng bỏng bởi nhiều doanh nghiệp taxi truyền thống tố tội Uber, Grab
Buổi đối thoại diễn ra trong không khí nóng bỏng bởi nhiều doanh nghiệp taxi truyền thống "tố" tội Uber, Grab

“Chúng tôi không có chủ trương đối đầu với Uber, Grab, nhưng chúng tôi phải nói ra cái sai của các vị, sai thì phải sửa thì mới cạnh tranh lành mạnh được, còn nếu người chấp hành người không thì không lành mạnh được. Grab và Uber đang hoạt động sai chức năng, họ đang kinh doanh vận tải chứ không phải kinh doanh công nghệ, phần mềm” - ông Hỷ nói.

Ông Hỷ nhấn mạnh, một bên bị 13 quy định quàng vào cổ giống như 13 “vòng kim cô”, còn một bên thì quá thoải mái, như thế là không công bằng. “Nếu không có điều chỉnh phù hợp, taxi có thể thua lỗ phá sản, nguyên nhân chết không phải do Grab, Uber, mà chết vì chính sách Nhà nước!” - ông Hỷ khẳng định.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM, ông Trương Đình Quý - Phó Tổng Giám đốc Vinasun - cho hay: Taxi truyền thống vì lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân rồi mới đến lợi ích của công ty.

“Chúng tôi không cần bảo hộ mà cần bình đẳng để cạnh tranh. Họ được quản lý như thế nào thì chúng tôi xin được quản lý như thế đó và ngược lại. Chúng tôi không chỉ đương đầu với Grab, Uber mà chúng tôi đang đương đầu với các Tập đoàn đa quốc gia đứng sau, nếu không có giải pháp thì chỉ 2-3 năm tới doanh nghiệp taxi sẽ chết hết” - ông Qúy thẳng thắn.

Uber, Grab nói gì?

Trong hơn nửa thời gian cuộc đối thoại bị các doanh nghiệp taxi truyền thống tập trung “đấu tố”, đại diện Grab và Uber khi đứng lên trả lời đã đưa ra những lý giải trong chừng mực.

Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Grab Taxi Việt Nam: Nếu taxi cảm thấy kinh doanh không có lời thì sao không phát triển sang dịch vụ như của Grab?
Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Grab Taxi Việt Nam: Nếu taxi cảm thấy kinh doanh không có lời thì sao không phát triển sang dịch vụ như của Grab?

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Grab Taxi Việt Nam - cho hay: Chúng tôi chia sẻ với những khó khăn của các đơn vị taxi. Nếu taxi cảm thấy kinh doanh không có lời thì sao không phát triển sang dịch vụ như của Grab?

“Các bên buộc tội Grab vi phạm pháp luật thì chúng tôi đều có công văn trả lời đầy đủ. Chúng tôi khẳng định không vi phạm gì hết. Chúng tôi quan tâm tới quyền lợi người tiêu dùng, mỗi người dùng đều có thể phản ánh và chúng tôi sẽ xử lý ngay. Tổng số lượng xe và các chương trình khuyến mãi đều được báo cáo đầy đủ. Chúng tôi ủng hộ việc Bộ GTVT chia sẻ số lượng xe của Grab với cơ quan thuế để thực hiện nghiêm việc đóng thuế.” - ông Tuấn Anh nói.

Về phía Uber, đại diện đơn vị này khẳng định Uber không phải hãng taxi cũng không phải doanh nghiệp vận tải, Uber không sở hữu phương tiện nào cả. Điều này cũng giống như facebook không sử hữu tờ báo nào, Agoda không sở hữu khách sạn nào, Uber là doanh nghiệp lớn trên toàn cầu và tuân thủ theo theo quy định pháp luật thí điểm Việt Nam.

Đại diện Uber cho rằng công ty không vi phạm pháp luật như các cáo buộc của taxi truyền thống
Đại diện Uber cho rằng công ty không vi phạm pháp luật như các cáo buộc của taxi truyền thống

Liên quan đến những ý kiến của đại diện Uber và Grab, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam - phản biện: Chúng tôi không phản đối áp dụng khoa học kỹ thuật, nhưng Uber, Grab có “đặc thù” nên trở thành đối chọi với taxi truyền thống. Đại diện của Uber trả lời không phải là doanh nghiệp taxi, không phải doanh nghiệp vận tải thiếu trách nhiệm.

“Chúng tôi đã kiến nghị cần phải thanh tra thuế của Uber, Grab và công bố công khai, nếu vi phải phải xử lý nghiêm, đóng cửa lại không cho vào Việt nam nữa, nhưng việc quản lý thuế chưa chính đáng.” - ông Thanh nhấn mạnh.

Kết thúc cuộc đối thoại kéo dài gần 5 tiếng, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định Bộ sẽ có cuộc làm việc riêng với Grab và Uber, sẽ mời lãnh đạo của 4 địa phương thí điểm, cơ quan thuế, Công thương, Tư pháp, sẽ công khai về các vấn đề của Uber, Grab và yêu cầu 2 đơn vị này phải thực hiện nghiêm các quy định.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phải đẩy lùi tín dụng đen!
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phải đẩy lùi tín dụng đen!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng đặt ra mục tiêu cho vùng Tây Nam Bộ và Ngân hàng Chính sách và Xã hội, trong phạm vi 3-5 năm tới phải cung cấp tín dụng chính sách cho 100% đối tượng được thụ hưởng nếu đủ điều kiện và có nhu cầu; đẩy lùi, hạn chế tín dụng phi chính thức ở nông thôn, nhất là tín dụng đen.

Thứ năm, 29/06/2017 - 08:00

Richard Mille G-Sensor: Khi Grand Complications và Công nghệ hiện đại hòa làm một
Richard Mille G-Sensor: Khi Grand Complications và Công nghệ hiện đại hòa làm một

Lần đầu tiên trong lịch sự chế tác đồng hồ, tính năng G-sensor được Richard Mille tích hợp lên những chiếc đồng hồ, là minh chứng cho sự không thỏa hiệp, sáng tạo không ngừng trong việc kết hợp công nghệ hiện đại lên những cỗ máy của mình.

Thứ năm, 29/06/2017 - 07:50

Kỳ 1: Ngày đầu khốc liệt của một GrabBike
Kỳ 1: Ngày đầu khốc liệt của một GrabBike

(Dân trí) - Xe ôm công nghệ với nhiều ưu điểm vượt trội đang dần lấn át xe ôm truyền thống. Khi kế sinh nhai bị đe dọa, xô xát đã nổ ra. Không chỉ dừng lại ở "khẩu chiến" nhiều xế ôm đã phải đổ máu khi mưu sinh.

Thứ năm, 29/06/2017 - 07:13

Ngày 1/7, công bố quy hoạch “khu vực phát triển mới” của thành phố Quy Nhơn
Ngày 1/7, công bố quy hoạch “khu vực phát triển mới” của thành phố Quy Nhơn

Ngày 1/7 tới đây, UBND tỉnh Bình Định kết hợp với chủ đầu tư Tập đoàn FLC tổ chức lễ công bố quy hoạch chi tiết khu đô thị sinh thái Nhơn Hội (Quy Nhơn) và giới thiệu dự án Lux City Quy Nhơn.

Thứ năm, 29/06/2017 - 06:40

Sự thật gà ri đặc sản mổ sẵn 60 ngàn đồng/con bán la liệt ở Hà Nội
Sự thật gà ri đặc sản mổ sẵn 60 ngàn đồng/con bán la liệt ở Hà Nội

Loại gà ri thả vườn đã được mổ sẵn, nặng 7-9 lạng/con, đang được bán tràn lan trên “chợ mạng”. Giá gà rất rẻ, chỉ 60.000 - 70.000 đồng/con, nếu khách lấy số lượng lớn sẽ giảm còn 50.000 đồng/con.

Thứ năm, 29/06/2017 - 06:30

Khách du lịch Trung Quốc ngất xỉu vì làm vỡ vòng ngọc hơn 1 tỷ đồng
Khách du lịch Trung Quốc ngất xỉu vì làm vỡ vòng ngọc hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Một khách du lịch Trung Quốc đã bị hoảng loạn và ngất xỉu sau khi cô vô tình làm vỡ một chiếc vòng ngọc có giá 300.000 nhân dân tệ (tương đương 44.110 USD hay hơn 1 tỷ đồng) tại một cửa hàng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Thứ năm, 29/06/2017 - 06:13

“Phải sớm có ô tô thương hiệu Việt phù hợp túi tiền người Việt”
“Phải sớm có ô tô thương hiệu Việt phù hợp túi tiền người Việt”

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Theo đó, Phó Thủ tướng nêu rõ, phải sớm có ô tô mang thương hiệu Việt Nam với chất lượng tốt, giá cả phù hợp với khả năng chi trả của người dân và cạnh tranh trong thị trường khu vực, thế giới.

Thứ năm, 29/06/2017 - 06:00

Cơ hội sở hữu “nhà đẹp – xe sang”: Căn hộ D’.Capitale & Xe Mercedes S400
Cơ hội sở hữu “nhà đẹp – xe sang”: Căn hộ D’.Capitale & Xe Mercedes S400

Từ 17/06 - 15/09/2017, D’.Capitale – Trần Duy Hưng tổ chức Chương trình Bốc thăm trúng thưởng “Mùa hè sôi động cùng D’.Capitale” với tổng trị giá giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng. Đây là chương trình ưu đãi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của dự án D’.Capitale.

Thứ năm, 29/06/2017 - 05:45

Vụ tàu cá vỏ thép bị hư hỏng: "Phải kiện thôi, chứ ngư dân chúng tôi khổ quá rồi”
Vụ tàu cá vỏ thép bị hư hỏng: "Phải kiện thôi, chứ ngư dân chúng tôi khổ quá rồi”

(Dân trí) - "Từ sau buổi làm việc với ngư dân tại trụ sở UBND tỉnh đầu tháng 6, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương cam kết sửa chữa tàu nhưng rồi mất hút. Làm ăn kiểu đó là lừa đảo chứ còn gì. Tôi phải kiện thôi, chứ ngư dân chúng tôi khổ quá rồi” - Ngư dân Nguyễn Văn Lý (54 tuổi, trú xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chủ tàu cá BĐ 99004 TS bức xúc.

Thứ năm, 29/06/2017 - 05:00

Đếm giờ “ngóng” người trúng số gần 38 tỷ đồng đến Vietlott nhận thưởng
Đếm giờ “ngóng” người trúng số gần 38 tỷ đồng đến Vietlott nhận thưởng

(Dân trí) - Hôm nay (29/6) là ngày hết hạn nhận thưởng giải Jackpot trị giá gần 38 tỷ đồng của kỳ quay 122 ngày 30/4/2017 sản phẩm xổ số tự chọn Mega 6/45. Quá thời hạn trên, vé trúng thưởng không còn giá trị lĩnh thưởng.

Thứ năm, 29/06/2017 - 02:00

Kinh tế tư nhân là động lực phát triển kinh tế địa phương
Kinh tế tư nhân là động lực phát triển kinh tế địa phương

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Quang – Giám đốc VCCI Đà Nẵng – tại buổi hội thảo về phát triển kinh tế tư nhân diễn ra tại Quảng Nam sáng nay (28/6).

Thứ tư, 28/06/2017 - 08:00

Ông Dương Công Minh chính thức có tên trong HĐQT Sacombank
Ông Dương Công Minh chính thức có tên trong HĐQT Sacombank

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, nhiều khả năng, ông Dương Công Minh - nguyên Chủ tịch LienVietPostBank - sẽ được “chọn” là ứng viên sáng giá nhất cho chiếc “ghế nóng” Chủ tịch Sacombank.

Thứ tư, 28/06/2017 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm toán từ chối nêu ý kiến, một doanh nghiệp bị “đá văng” khỏi sàn chứng khoán
Kiểm toán từ chối nêu ý kiến, một doanh nghiệp bị “đá văng” khỏi sàn chứng khoán

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến đơn vị kiểm toán “cạn lời” với doanh nghiệp này xuất phát từ những hoạt động cho vay, góp vốn, giao dịch… thiếu minh bạch và rõ ràng khiến bản thân kiểm toán viên không thể khẳng định được “tính đúng đắn” của những nghiệp vụ nói trên. Và một khi đơn vị kiểm toán đã từ chối nêu ý kiến thì doanh nghiệp khó tránh khỏi bị hủy niêm yết.

Thứ tư, 28/06/2017 - 04:28

Bộ Giao thông Vận tải “tuýt còi” dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab
Bộ Giao thông Vận tải “tuýt còi” dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Uber và Grab ngừng cung cấp dịch vụ đi chung xe. Động thái của Bộ GTVT đưa ra trên cơ sở quy định mỗi chuyến xe chỉ được thực hiện 1 hợp đồng vận chuyển khách, Bộ này khẳng định sẽ xử lý mạnh tay vi phạm của Uber, Grab.

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:58

Ký kết hợp đồng thiết bị luyện thép cho dự án tại Dung Quất
Ký kết hợp đồng thiết bị luyện thép cho dự án tại Dung Quất

Ngày 28/6/2017, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với liên doanh Tập đoàn luyện kim SMS (Đức) và Công ty TNHH Kỹ thuật công trình Trung Dã Phương Nam (Wisdri) nhằm cung cấp thiết bị luyện thép cho dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất tại Quảng Ngãi.

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:25

Hé lộ khối tài sản "khủng" của “đại gia công nghệ” Cao Toàn Mỹ
Hé lộ khối tài sản "khủng" của “đại gia công nghệ” Cao Toàn Mỹ

Trong lúc cuộc chiến pháp lý giữa ông Cao Toàn Mỹ và hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đang đến hồi gay cấn, không ít câu hỏi đặt ra là ông Cao Toàn Mỹ giàu cỡ nào và hiện đang làm chủ công ty nào?

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:08

Vinalines liên tục phá sản công ty con, kiểm toán “bó tay” với số liệu tài chính
Vinalines liên tục phá sản công ty con, kiểm toán “bó tay” với số liệu tài chính

(Dân trí) - Mặc dù hoạt động kinh doanh tăng lỗ gấp 37 lần so với năm 2015 với con số lỗ thuần trên 1.600 tỷ đồng, song nhờ nguồn thu từ “các hoạt động khác” nên Vinalines vẫn báo lãi gấp đôi, đạt trên 2.100 tỷ đồng. Trong khi đó, đơn vị kiểm toán KPMG đã phải đưa ra một loạt ý kiến ngoại trừ với bản báo cáo tài chính này.

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:06

Thay vì chật vật với mục tiêu 6,7%, Việt Nam có thể tăng trưởng 8-9%
Thay vì chật vật với mục tiêu 6,7%, Việt Nam có thể tăng trưởng 8-9%

(Dân trí) - Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2017 với chủ đề “Phát huy nội lực - Phát triển bền vững”, TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế (CIEM) cho rằng, tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phải ở mức 8-9% thay vì mục tiêu 6,7% như đã đặt ra.

Thứ tư, 28/06/2017 - 01:40

Thanh long Việt sắp có mặt tại thị trường Úc
Thanh long Việt sắp có mặt tại thị trường Úc

(Dân trí) - Sau khi mở cửa thị trường Úc cho vải thiều và xoài, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang tích cực làm việc với Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc để tiếp tục đưa một số loại quả tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào Úc, đặc biệt là khẩn trương hoàn tất thủ tục nhập khẩu thanh long.

Thứ tư, 28/06/2017 - 12:00

Ô tô giảm giá cả trăm triệu đồng vẫn không "đắt hàng"
Ô tô giảm giá cả trăm triệu đồng vẫn không "đắt hàng"

Nhiều dòng xe châu Âu, châu Mỹ đã không thể nằm ngoài cuộc đua giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng ở Việt Nam. Tuy nhiên, cơ hội mua xe giá rẻ thực sự của người Việt vẫn không có vì các loại thuế, phí quá cao.

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:40

Quảng Ninh - Nơi “đại gia” hội tụ
Quảng Ninh - Nơi “đại gia” hội tụ

Thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, thu hút lượng du khách lớn nhất cả nước, hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện và đồng bộ, Hạ Long - Quảng Ninh đang trở thành tâm điểm đầu tư với nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp. Tuy nhiên, nơi đây lại bỏ ngỏ những căn hộ đẳng cấp phục vụ cho chính người dân Hạ Long.

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:39

Dự án Hometel đầu tiên tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Dự án Hometel đầu tiên tại Hà Nội có gì đặc biệt?

Sở hữu những lợi thế đắt giá về vị trí, thuộc khu vực Hồ Tây vốn rất sôi động với thị trường căn hộ cho thuê, không gian sống và tiện ích năm sao, Hometel tại Sunshine Riverside là sản phẩm đầu tư tiềm năng khi mang đến cho nhà đầu tư 3 cơ hội rõ ràng là đầu tư sinh lời, có thể cho thuê và nghỉ dưỡng.

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:36

4 bí quyết vàng cho quản lý tài chính gia đình
4 bí quyết vàng cho quản lý tài chính gia đình

Chỉ cần tuân theo những nguyên tắc này của các chuyên gia tài chính hàng đầu, bạn sẽ thấy việc hoàn thành kế hoạch tài chính gia đình không khó như bạn tưởng.

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:02

TPHCM: Căn hộ khu Đông không ngừng "tăng nhiệt"
TPHCM: Căn hộ khu Đông không ngừng "tăng nhiệt"

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đều nhận định rằng, căn hộ tại khu vực phía Đông Sài Sòn sẽ tiếp tục tăng nhiệt vì hệ thống hạ tầng đô thị vốn đã hoàn thiện nay ngày càng được đầu tư mở rộng hơn.

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:00