Taxi truyền thống đình công phản đối Grab: Hiệp hội vận tải kêu gọi bình tĩnh

(Dân trí) - Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam kêu gọi và đề nghị các doanh nghiệp taxi, người lái xe taxi tại TP. Đà Nẵng nói riêng, các hiệp hội taxi, doanh nghiệp taxi, người lái xe taxi trong cả nước nói chung phải bình tĩnh, không được tự ý đình công phản đối Grab...

Taxi các hãng ngừng hoạt động đón khách tại bãi đỗ sân bay Đà Nẵng sáng 4/11. Ảnh: NLĐ.
Taxi các hãng ngừng hoạt động đón khách tại bãi đỗ sân bay Đà Nẵng sáng 4/11. Ảnh: NLĐ.

Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam vừa có văn bản kêu gọi các doanh nghiệp và lái xe taxi không đình công phản đối Grab.

Cụ thể, văn bản nêu rõ: Ngày 4/11 vừa qua, một số lái xe taxi trên địa bàn TP Đà Nẵng tự đình công, tạm ngừng đón khách tại sân bay Đà Nẵng để phản đối xe dưới 9 chỗ hoạt động chui và xe Grab "lách luật" hoạt động trái phép, cạnh tranh không lành mạnh với taxi truyền thống.

Về vấn đề này, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam kêu gọi và đề nghị các doanh nghiệp taxi, người lái xe taxi tại TP. Đà Nẵng nói riêng, các hiệp hội taxi, doanh nghiệp taxi, người lái xe taxi trong cả nước nói chung phải bình tĩnh, không được tự ý đình công, hoặc có hành vi manh động, gây ảnh hưởng đến việc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và tình hình an ninh trật tự.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết đã nhận thấy những bất hợp lý trong quản lý kinh doanh vận tải taxi truyền thống với xe hoạt động như taxi của Grab.

Do vậy, Hiệp hội đã kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi các quy định của pháp luật, khắc phục những bất hợp lý đang tồn tại, đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh vì sự phát triển văn minh của lĩnh vực vận tải hành khách bằng ôtô nói chung và taxi nói riêng.

Trước đó, các tài xế tham gia phản đối Grab cho biết, taxi “dù” và xe Grab đã “né” nhiều loại thuế phí và các điều kiện kinh doanh nhưng lại vô tư dừng đỗ bắt khách, núp bóng xe riêng đón người thân. Trong khi đó các tài xế xe taxi truyền thống phải chấp hành đầy đủ điều kiện kinh doanh vận tải và nộp nhiều loại thuế phí nên không thể cạnh tranh nổi với taxi “dù” và xe Grab.

Ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng, cho biết đây là hành động tự phát của các lái xe, phía doanh nghiệp và hiệp hội không có phản ứng như vậy. Theo ông Nhân, các tài xế của nhiều hãng taxi phản ứng do Grab, xe dù hoạt động làm ảnh hưởng tới quyền lợi của họ. Ông Nhân cho hay hiệp hội đã đề nghị lãnh đạo doanh nghiệp các hãng taxi vận động tài xế hoạt động trở lại.

Nguyễn Khánh

Taxi truyền thống đình công phản đối Grab: Hiệp hội vận tải kêu gọi bình tĩnh - 2

Tin liên quan
Cuộc chiến taxi truyền thống - Grab: Dai dẳng, gay cấn, bao giờ đến hồi kết?

Cuộc chiến taxi truyền thống - Grab: Dai dẳng, gay cấn, bao giờ đến hồi kết?

Grab cho rằng, còn nhiều doanh nghiệp taxi truyền thống lo sợ sự đổi mới, sợ mất vị thế thống lĩnh, sợ cạnh tranh, dèm pha về Grab và các đối tác. Trong khi đó, taxi truyền thống khẳng định, không cố tình bảo thủ, không bằng mọi giá bảo vệ quyền lợi của riêng mình, mà rất muốn mọi việc phải thật sự khách quan, minh bạch, đúng pháp luật và hợp lý.