1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Taxi công nghệ hoạt động trở lại ở Hà Nội

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Từ sáng nay (14/10), một loạt ứng dụng gọi xe hoạt động trở lại sau một thời gian dài tạm ngừng do yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19.

Taxi công nghệ hoạt động trở lại ở Hà Nội - 1

Tài xế phải thực hiện khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến xe (Ảnh: A.Linh)

Sáng 14/10, Be Group - đơn vị sở hữu ứng dụng gọi xe Be - cho biết, dịch vụ gọi xe công nghệ beCar tại Hà Nội bắt đầu hoạt động lại từ hôm nay.

Ngoài Be, một ứng dụng khác là Grab cũng đã vận hành lại dịch vụ GrabCar. Trên ứng dụng, Grab yêu cầu các khách hàng không đặt xe nếu có các triệu chứng nhiễm Covid-19 và luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển.

Còn đại diện Be cho biết các tài xế đã tiêm vaccine đầy đủ, có xét nghiệm âm tính. Tài xế luôn khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến xe. Xe được trang bị nước sát khuẩn và màn ngăn hạn chế lây nhiễm. Kính xe sẽ được mở trong quá trình hoạt động, hoặc bật máy lạnh trên 26 độ C…

Ứng dụng này khuyến khích khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt qua ngân hàng số của hãng nhằm đảm bảo an toàn cùng các hình thức khác như thẻ thanh toán quốc tế, ví điện tử.

Tại Hà Nội, Be chỉ mở số lượng là 50% công suất. Lái xe Be chỉ cần hoàn thành từ 5 chuyến xe là đã đạt được mốc thưởng đầu tiên của chương trình "Lái nhiều thưởng cao".

Về dịch vụ Bike, đại diện Be cho biết hiện vẫn chưa mở lại và tiếp tục đợi thông tin hướng dẫn từ chính quyền sở tại.

Trước đó, các hãng xe công nghệ tại TPHCM đều đã mở lại dịch vụ chở khách bằng ô tô, tuy nhiên số lượng xe tham gia thời gian đầu bị hạn chế để đảm bảo việc phòng chống dịch.

Đại diện Gojek cho biết cũng đã chính thức tung dịch vụ gọi xe 4 bánh nhưng để tuân thủ số lượng tối đa do cơ quan chức năng quy định, giai đoạn đầu, các chuyến xe chỉ phục vụ nhóm khách hàng đã tham gia khảo sát và đăng ký trải nghiệm dịch vụ từ trước.

Ngoài taxi, ứng dụng gọi xe, Hà Nội cũng cho phép vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh được hoạt động trở lại. Ở giai đoạn thí điểm, sẽ có 7 tuyến xe liên tỉnh được vận hành.

Theo đó, Hà Nội phối hợp thống nhất với 7 tỉnh, thành phố mở lại hoạt động vận tải hành khách với tuyến cố định liên tỉnh thí điểm theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông vận tải, gồm các địa phương: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La.

Khi vận hành, các tuyến vận tải hành khách nêu trên được chỉ chạy bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động theo biểu đồ đã được công bố.