Thứ tư, 21/07/2021 - 08:00

Tập Đoàn VsetGroup vẫn vững vàng trong đại dịch

Dân trí

Đại dịch covid-19 đợt thứ tư bùng phát từ tháng 4 đến nay vẫn chưa ổn định trở lại, đã ảnh hưởng nặng nề đến hàng ngàn, hàng triệu hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Thời gian qua, số lượng doanh nghiệp giải thể, rút khỏi thị trường và tạm ngừng kinh doanh đã phần nào phản ánh được khó khăn chung. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp đứng vững trong bối cảnh này.

Hàng ngàn doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch covid-19 có những diễn biến phức tạp với 2 đợt dịch bùng phát vào tháng 1 và tháng 4, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Đặc biệt, đợt dịch thứ 4 là đợt kinh khủng nhất, gây tổn thất nặng nề, để lại nhiều đau thương mà có lẽ ngành y tế, kinh tế, giáo dục,…không thể quên được.

Cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua vẫn tiếp tục chịu tác động lớn từ dịch bệnh, thể hiện qua việc số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tiếp tục tăng. Theo thống kê của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm nay, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường là 70.209 doanh nghiệp, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 35.607 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 22,1% so với cùng thời điểm năm 2020; 24.660 doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể và 9.942 doanh nghiệp đã giải thể.

Trong bối cảnh hiện tại, con số này được dự đoán sẽ tăng, đồng thời nền kinh tế và xã hội vẫn sẽ cần thời gian dài để hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh và đã giải thể là những doanh nghiệp mới thành lập dưới 5 năm, quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ và là đối tượng liên tiếp chịu tác động từ những đợt bùng phát dịch bệnh trong thời gian qua. Mặt khác, giới kinh doanh cũng cho rằng, nếu nhìn nhận tích cực từ khó khăn, thách thức thì đại dịch covid-19 là được xem là đợt sàng lọc mạnh mẽ những doanh nghiệp, đơn vị chưa thích ứng được với môi trường và có "sức đề kháng" yếu.

Tập Đoàn VsetGroup vẫn vững vàng trong đại dịch - 1
Bên cạnh hàng ngàn doanh nghiệp rút khỏi thị trường thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp thành lập.

Thống kê của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh cũng cho thấy, tổng số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong 6 tháng đầu năm nay là 93.225 doanh nghiệp, tăng 6,9% so với cùng kỳ 2020, bao gồm: 67.083 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 8,1%) và 26.142 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 3,9%).

Trung bình mỗi tháng có 15.538 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường. Như vậy, có thể thấy, bên cạnh những doanh nghiệp rút khỏi thị trường thì vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp quay trở lại, giữ vững vị thế giữa làn sóng của đại dịch.

Linh hoạt tạo kháng thể

Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup là minh chứng cho sự phát triển ổn định này khi doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 đạt 470 tỷ đồng, tăng 320 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận ròng đạt 50 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu đến từ mảng thi công cảnh quan cây xanh đô thị của công ty VsetNature tại Nhơn Hội - Bình Định, resort tại Cam Ranh đạt 150 tỷ đồng; doanh thu từ hoạt động cung cấp phần mềm của công ty Điện tử Viễn thông VsetCom đạt hơn 200 tỷ đồng; mảng thu phí dịch vụ quản lý xe và quản lý xã viên của Hợp tác xã Vận tải Gia Khang hơn 100 tỷ đồng.

Tập Đoàn VsetGroup vẫn vững vàng trong đại dịch - 2
VSMan - công ty thành viên của VsetGroup vừa được vinh danh trong Top 10 Sản phẩm vàng - Dịch vụ vàng Việt Nam 2021.

Ngoài ra, công ty tài chính VsetCredit tuy mới tham gia lĩnh vực cho vay vốn nhưng đã có một lượng khách hàng khá ổn định, giúp nguồn vốn giải ngân cho khách hàng trên 500 tỷ đồng. Đại diện VsetGroup cho biết, do dịch bệnh còn phức tạp nên giai đoạn 6 tháng cuối năm này, Tập đoàn sẽ ưu tiên nguồn vốn để VsetCredit cho vay, nhằm hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Số tiền giải ngân trong cả năm dự kiến là 1.000 tỷ đồng. Hoạt động này cũng giúp VsetGroup đảm bảo nguồn thu từ lãi cho vay ổn định, đứng vững trong đại dịch.

Bên cạnh đó, các công ty thành viên khác trong hệ sinh thái cũng hoạt động tương hỗ nhau. VSMan vẫn duy trì doanh thu thông qua việc đẩy mạnh hoạt động bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, bán hàng đa kênh.

Chia sẻ thêm về hoạt động của Tập đoàn, Chủ tịch HĐQT Trương Anh cho biết: "Thay vì ngồi đợi dịch bệnh qua rồi mới thực hiện được những kế hoạch như ban đầu, chúng tôi chọn cách thay đổi linh hoạt cho phù hợp, tìm cách thích ứng với thực tế để tự tạo ra "kháng thể" cho doanh nghiệp mình. VsetGroup có lợi thế sở hữu hệ sinh thái hơn 8 công ty thành viên hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau, do đó, chúng tôi có thể ưu tiên những công ty phù hợp nhất trong bối cảnh hiện tại, đồng thời, cơ cấu lại những thành viên khác để phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau. Mỗi công ty thành viên đóng vai trò là một mắt xích quan trọng trên dây chuyền hoạt động Tập đoàn."

Tập Đoàn VsetGroup vẫn vững vàng trong đại dịch - 3
Chủ tịch HĐQT VsetGroup - Trương Anh tự tin về hoạt động ổn định của doanh nghiệp.

Ông Trương Anh cũng cho biết thêm, các kế hoạch vẫn được doanh nghiệp thực hiện và đảm bảo theo đúng lộ trình đưa ra.

Trường Thịnh

Đáng quan tâm