Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính có chỉ đạo đầu tiên về sân bay Quảng Trị

(Dân trí) - Thủ tướng đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Trị là cơ quan có thẩm quyền tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Nếu các đề xuất được duyệt, đây là sân bay thứ 2 sau Vân Đồn (Quảng Ninh) đầu tư PPP.

Văn bản do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký ngày hôm nay (6/4), nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Trị là cơ quan có thẩm quyền để tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính có chỉ đạo đầu tiên về sân bay Quảng Trị - 1
Thủ tướng đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Trị là cơ quan có thẩm quyền tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi sân bay Quảng Trị

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP, đồng thời giao tỉnh này làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, đề nghị này nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý và thuận lợi trong quá trình thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng (GPMB), triển khai thực hiện dự án, tận dụng các nguồn lực sẵn có của địa phương như quỹ đất sạch, hạ tầng kết nối... và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục. UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT sớm phê duyệt chủ trương.

Được biết, hiện đã có nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn bày tỏ sự quan tâm, nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP.

Như vậy, nếu đề xuất của Quảng Trị được chấp thuận thì đây sẽ là sân bay thứ hai được đầu tư toàn bộ theo hình thức PPP (Nhà nước chỉ tạo mặt bằng sạch), sau sân bay Vân Đồn - tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Trị nằm ở trung điểm của đất nước, là điểm đầu trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây về phía Việt Nam, cầu nối thuận lợi trong liên kết hội nhập, hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực và quốc tế; có vị trí chiến lược trong việc đảm bảo quốc phòng an ninh.

Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ xác định trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 236. Bộ GTVT cũng đã phê duyệt Cảng hàng không Quảng Trị là cảng hàng không nội địa, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Quy mô sân bay dân dụng cấp 4C và quân sự cấp II.

Quy hoạch sân bay Quảng Trị có công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm, vị trí tại các xã Gio Quang, Gio Mai, huyện Gio Linh. Cảng hàng không này được xác định là dự án động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị, tạo điều kiện thuận lợi trong xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam, đồng thời góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh trong công tác tuần soát các vùng biên giới, các đảo, quần đảo khu vực miền Trung và Vịnh Bắc Bộ, phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển Đông.

Đây cũng là dự án động lực quan trọng của tỉnh Quảng Trị cần đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025 nhằm tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị đã chủ động ưu tiên nguồn lực của địa phương thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất và giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị.

Tại quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không - sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 đang được Bộ GTVT xin ý kiến các bộ, ngành cũng định hướng Cảng Hàng không Quảng Trị là cảng hàng không nội địa nằm trong hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc, đến năm 2030, công suất thiết kế dự kiến 1 triệu khách/năm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm