Thứ Bảy 01/06/2019 - 06:27

Tâm sự đầy cay đắng của 1 sếp lớn doanh nghiệp nhà nước

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước tâm sự đầy bất ngờ cho rằng, họ đang nhìn cơ chế vận hành của doanh nghiệp tư nhân với sự “thèm khát”.
>>Kinh doanh hàng không: Cần mở cửa cho tư nhân, “cởi trói” cho doanh nghiệp Nhà nước
>>PGS.TS Trần Đình Thiên: Doanh nghiệp rất cần “cởi trói” thủ tục hành chính

Lời nói bất ngờ của sếp doanh nghiệp nhà nước

“Sau khi giữ lại các khoản phúc lợi, chi lương thưởng, trích quỹ đầu tư phát triển,... thì lợi nhuận làm ra được nộp lại ngân sách. Trong khi đó, khi cần những hoạt động đầu tư lớn, chúng tôi lại phải đi vay với lãi suất cao; như vậy rất khó để cạnh tranh được với doanh nghiệp tư nhân”.

Lãnh đạo một doanh nghiệp nhà nước (DNNN) có số nộp ngân sách hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm đã nói như vậy khi chia sẻ một trong những “nỗi niềm khó nói” của khối doanh nghiệp này.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp khác khi trò chuyện cũng có tâm tư như vậy. Nhưng họ cũng phải chấp nhận các quy định hiện nay của DNNN.

Tâm sự đầy cay đắng của 1 sếp lớn doanh nghiệp nhà nước - 1

Cùng trong 1 lĩnh vực thép, nhưng "vào tay" doanh nghiệp nhà nước thì bết bát thế này.

Nói về quyền tự chủ của doanh nghiệp, vị lãnh đạo kể trên thừa nhận rằng nếu được quyền thì ông sẽ bỏ hết các nhà máy nhỏ rải rác ở những địa phương để làm một nhà máy quy mô lớn. Bởi ngành nghề của doanh nghiệp này xây dựng “một nhà máy quy mô lớn hiệu quả hơn là làm nhiều nhà máy nhỏ”.

Nhưng ông hiểu rằng, kế hoạch của ông khó có thể làm được vì “là doanh nghiệp nhà nước giữ vốn chủ đạo”, “vì còn hàng ngàn lao động ở mỗi nhà máy” nên “không làm thế được”.

“Nếu là doanh nghiệp tư nhân thì đã khác”, vị này nói.

Không ít lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước trong các cuộc trò chuyện “ngoài giờ” đã tâm sự như trên. Những lãnh đạo ấy cũng thú thật rằng trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp nhà nước vẫn có vị trí quan trọng nhưng nhiều vấn đề lại đang rất vướng.

Đơn cử như cơ chế làm việc nhà nước với thủ tục trình lên, báo cáo, phê duyệt khiến cho nhiều cơ hội đầu tư, nhiều hoạt động cấp bách bị trôi qua.

Một vấn đề quan trọng khác là ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh thuần túy, nhiều doanh nghiệp nhà nước phải “gánh” thêm nhiệm vụ chính sách.

Hồi tháng 5, khi bài toán cung cầu xăng dầu trục trặc mà theo lý giải của Bộ Công Thương là do lọc dầu Nghi Sơn tạm dừng, thì hai "ông lớn" xăng dầu là Petrolimex và PVOil cũng phải đứng ra để “gánh nhiệm vụ bình ổn”.

Trong cuộc trò chuyện với báo giới, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước nói rằng: DNNN còn là công cụ của nhà nước thực hiện chính sách vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, mục tiêu ổn định vĩ mô của Chính phủ. Có thể tại thời điểm này lỗ, nhưng thời điểm khác lãi, và cả năm có thể lãi. Không thể vì một chốc một lát lỗ ở thời điểm này mà đổ cho điều hành nhà nước.

Còn Tập đoàn Điện lực Việt Nam thường xuyên đề cập đến vấn đề giá điện là một nút thắt trong hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều thời điểm giá điện đáng ra phải tăng nhưng để giữ mục tiêu kiềm chế lạm phát, tránh tăng chi phí cho người dân - doanh nghiệp, thì việc tăng giá phải hoãn lại. Về mặt quy định, giá điện có thể điều chỉnh 4 lần/năm. Nhưng do thực hiện các mục tiêu trên, điều này không dễ thực hiện.

Tâm sự đầy cay đắng của 1 sếp lớn doanh nghiệp nhà nước - 2

Vừa làm kinh tế, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị là điều khiến doanh nghiệp nhà nước gặp không ít khó khăn trong hoạt động. Ảnh: Lương Bằng

Đề cao tính tự chủ và nguyên tắc thị trường

Vì cơ chế vận hành như trên nên giá cả các mặt hàng mà doanh nghiệp nhà nước cung cấp cho nhau cũng không thể theo thị trường. Chẳng hạn, giá bán than cho điện, cho nhà máy phân bón. Tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) không thể tự quyết được giá bán than cho những hộ này, mà buộc phải thông qua “cơ chế hiệp thương”, và Bộ Tài chính đóng vai “trọng tài”. Thông thường, giá than bán cho những hộ này thấp hơn giá thị trường và lãnh đạo TKV cũng không giấu việc giá than chưa được điều chỉnh theo thị trường.

Hệ quả là, kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước cũng không thực sự được phản ánh chính xác. Đơn cử, Tập đoàn Điện lực báo lãi nhưng nếu cộng các chi phí chưa được tính vào thì lại lỗ.

Vậy nên, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (hay còn gọi là “siêu ủy ban”) trong một kiến nghị mới đây đã đề cập đến việc phân định rõ hơn nhiệm vụ chính sách và nhiệm vụ kinh tế trong hoạt động của doanh nghiệp nhà nước.

“Bảo đảm để tập đoàn, tổng công ty thực sự hoạt động theo cơ chế thị trường, lấy hiệu quả kinh tế làm tiêu chí đánh giá chủ yếu, cạnh tranh bình đẳng với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác”, siêu ủy ban nêu ý kiến.

Siêu ủy ban cũng đề xuất cơ chế rất đáng chú ý khi DNNN thực hiện nhiệm vụ phục vụ các mục tiêu chính sách - kinh tế - xã hội như điều tiết, bình ổn giá cả, bảo đảm cân đối lớn, đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng,... Đó là “các tập đoàn, tổng công ty được xác định rõ chi phí để Nhà nước bù đắp và được làm rõ khi đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh”. Điều này là cần thiết.

Cùng với đó, việc cổ phần hóa, thoái vốn hoàn toàn khỏi những lĩnh vực nhà nước không cần nắm giữ phải được thực hiện nghiêm túc.

Dù vậy, thực tế có nghịch lý là lãnh đạo DNNN “muốn được như doanh nghiệp tư nhân”, nhưng động đến cổ phần hóa lại triển khai rất chậm chạp, cổ phần hóa nhưng bán vốn “nhỏ giọt”.

Một nguyên Thứ trưởng chia sẻ: "Tôi tán thành việc giảm dần quy mô khu vực DNNN. Phải thừa nhận là khu vực nhà nước làm kém hiệu quả. Bạn bè tôi nhiều người kinh doanh các mặt hàng, nhưng bán được mặt hàng nào vào tập đoàn nhà nước thì đội giá lên mấy lần".

Theo Lương Bằng

VietnamNet

Tâm sự đầy cay đắng của 1 sếp lớn doanh nghiệp nhà nước - 3
MỚI NHẤT
Tập đoàn FLC lần thứ ba lọt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu tại BCI Asia Awards
Tập đoàn FLC lần thứ ba lọt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu tại BCI Asia Awards

(Dân trí) - Ngày 31/5, Tập đoàn FLC được vinh danh Top 10 chủ đầu tư hàng đầu năm 2019 trong khuôn khổ lễ trao giải BCI Asia Awards 2019 tổ chức tại khách sạn Sheraton Sài Gòn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Đây là năm thứ 3 liên tiếp FLC vinh dự nhận giải thưởng quốc tế cao quý này.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:00

Viettel khiến thế giới nhìn nhận Việt Nam không còn nhỏ bé
Viettel khiến thế giới nhìn nhận Việt Nam không còn nhỏ bé

(Dân trí) - Ngày 22/1/2019 có thể là một mốc son quan trọng, khi BrandFinance tuyên bố tại Davos, Thuỵ Sỹ, một thương hiệu Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách 500 thương hiệu có giá trị nhất thế giới: Viettel.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 04:30

Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ GTVT ngừng thí điểm Grab tại địa phương
Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ GTVT ngừng thí điểm Grab tại địa phương

(Dân trí) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa kiến nghị Bộ GTVT yêu cầu Công ty TNHH Grab ngừng hoạt động thí điểm tại địa phương này.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 04:00

Người Hàn “chuộng” mực, bạch tuộc, doanh nghiệp thủy sản Việt “hốt bạc”
Người Hàn “chuộng” mực, bạch tuộc, doanh nghiệp thủy sản Việt “hốt bạc”

(Dân trí) - Nhu cầu về thủy hải sản sạch, tốt cho sức khỏe như mực, bạch tuộc của người Hàn Quốc tăng cao đang mang đến những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam

Thứ bảy, 01/06/2019 - 03:15

Giá xăng giảm 380 đồng/lít, vẫn giữ mức trên 20.000 đồng/lít
Giá xăng giảm 380 đồng/lít, vẫn giữ mức trên 20.000 đồng/lít

(Dân trí) - Theo đó, từ 15h ngày 01/6/2019, Xăng RON95-III giảm 380 đồng/lít; Xăng E5RON92 giảm 269 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S giảm 220 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 197 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S giảm 182 đồng/kg.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 03:00

Bạc Liêu khởi công thêm một nhà máy điện gió 3.000 tỷ đồng
Bạc Liêu khởi công thêm một nhà máy điện gió 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 1/6, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức khởi công Nhà máy điện gió Hòa Bình 1. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:00

Không nước nào ngồi im chờ phát triển nhờ một cuộc thương chiến, Việt Nam cũng vậy!
Không nước nào ngồi im chờ phát triển nhờ một cuộc thương chiến, Việt Nam cũng vậy!

(Dân trí) - Chiến tranh thương mại được cho rằng gây tác động đến hầu như tất cả các vấn đề trong phát triển kinh tế và tài chính. Không có quốc gia nào nằm ngoài "cuộc chiến" và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ....

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:00

Hai vợ chồng “chân đất” thu tiền triệu mỗi ngày từ “cây lạ”
Hai vợ chồng “chân đất” thu tiền triệu mỗi ngày từ “cây lạ”

(Dân trí) - Thay vì làm trụ tiêu bằng xi măng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Đức ( SN 1971, trú tại xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, Gia Lai) lại chọn cây mủ trôm để làm trụ cho tiêu. Tiêu phát triển được hai năm bỗng nhiên chết trắng hết 2.000 trụ. Tuy tiêu chết trắng, nhưng gia đình ông Đức vẫn thu tiền triệu mỗi ngày từ cây mủ trôm.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 01:00

Thông tin chi phí sản xuất điện, cách tính giá điện đã được công khai hóa ở mức độ nào?
Thông tin chi phí sản xuất điện, cách tính giá điện đã được công khai hóa ở mức độ nào?

(Dân trí) - Những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nỗ lực để minh bạch hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó các yếu tố liên quan đến chi phí sản xuất điện, cách tính giá điện… đều đã được công khai đến các khách hàng. Nhiều chuyên gia trong nước cũng như tổ chức quốc tế đều đánh giá cao mức độ công khai mà ngành điện đã làm trong thời gian qua.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 01:00

Loạt ô tô Trung Quốc cũ bán giá "rẻ như cho" từ 50 triệu đồng/chiếc tại Việt Nam
Loạt ô tô Trung Quốc cũ bán giá "rẻ như cho" từ 50 triệu đồng/chiếc tại Việt Nam

Nhiều chiếc ô tô Trung Quốc đã qua sử dụng đang được rao bán với mức giá khá rẻ tại thị trường xe cũ Việt Nam, có xe giá chưa đến 100 triệu đồng.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 10:30

Sân bay Vân Đồn được "đặc cách" khai thác chuyến bay quốc tế không thường lệ
Sân bay Vân Đồn được "đặc cách" khai thác chuyến bay quốc tế không thường lệ

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản trình Bộ Giao thông và Vận tải về kế hoạch cho phép Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) khai thác đường bay quốc tế không thường lệ kết hợp các điểm đến tại Việt Nam theo đề nghị của phía cảng Vân Đồn.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 09:30

Cú “đánh úp” bất ngờ, loạt nữ đại gia bị mất tiền tỷ
Cú “đánh úp” bất ngờ, loạt nữ đại gia bị mất tiền tỷ

(Dân trí) - “Nữ hoàng thuỷ sản” Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch Vĩnh Hoàn, vợ chồng bà Chu Thị Bình, bà chủ Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) là những người bị thiệt hại khá nặng nề về tài sản trên sàn chứng khoán trong phiên lao dốc bất ngờ chiều hôm qua.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân tiếp tục khui hàng hóa “vô tội vạ” và trộm cắp khi đến Auchan
Người dân tiếp tục khui hàng hóa “vô tội vạ” và trộm cắp khi đến Auchan

(Dân trí) - Hàng hóa trong siêu thị Auchan vẫn bị khui ra khỏi hộp “vô tội vạ”, một số đối tượng trộm cắp cũng tranh thủ cơ hội để trà trộn vào siêu thị lấy cắp tài sản.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:00

Tìm được dây chuyền vàng 800 năm tuổi trong xác tàu đắm Trung Quốc
Tìm được dây chuyền vàng 800 năm tuổi trong xác tàu đắm Trung Quốc

(Dân trí) - Hai chiếc dây chuyền vàng tinh xảo được bảo quản tốt một cách đáng kinh ngạc vừa được tìm thấy trong một con tàu đắm 800 năm tuổi đang được trưng bày trong Bảo tàng Quảng Đông, Trung Quốc cùng với nhiều đồ tạo tác khác từ thời nhà Tống.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:57

Malaysia và Phislippines quyết trả rác thải, Bộ Tài nguyên nói gì về phế liệu rác thải ở Việt Nam?
Malaysia và Phislippines quyết trả rác thải, Bộ Tài nguyên nói gì về phế liệu rác thải ở Việt Nam?

(Dân trí) - Xung quanh việc Malaysia và Philippines lên tiếng trả hàng tấn, thậm chí hàng chục nghìn tấn phế liệu là rác thải về các nước Hàn Quốc, Canada, Mỹ, Nhật Bản... -nơi xuất mặt hàng này, lãnh đạo Bộ Tài nguyên khẳng định: phế liệu vô chủ ở Việt Nam nếu xác định được chủ hàng nước ngoài sẽ buộc đưa khỏi Việt Nam. Còn nếu không Việt Nam sẽ phải tự xử lý như rác thải.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:45

Bài toán nhân sự sau tái cấu trúc doanh nghiệp
Bài toán nhân sự sau tái cấu trúc doanh nghiệp

(Dân trí) - Tái cấu trúc doanh nghiệp – một khái niệm đã dần trở nên quen thuộc trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Vậy tái cấu trúc doanh nghiệp là gì? Người lao động được lợi gì và chịu ảnh hưởng gì từ tái cấu trúc doanh nghiệp?

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:00

Cơ hội đưa hàng trăm sản phẩm "made in Vietnam" vào Mỹ
Cơ hội đưa hàng trăm sản phẩm "made in Vietnam" vào Mỹ

(Dân trí) - Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sẽ là cơ hội cho nhiều sản phẩm Việt Nam xâm nhập thị trường Mỹ. Tuy vậy, để tiếp cận được thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt cần được tạo điều kiện nhiều hơn.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:00

Những điều một người thành công cần làm trước buổi trưa
Những điều một người thành công cần làm trước buổi trưa

(Dân trí) - Những việc tưởng chừng rất nhỏ nhưng có thể đem lại hiệu quả không ngờ

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:00

Bộ Công Thương: "Vụ Con Cưng" nếu doanh nghiệp đề xuất bồi thường, Bộ sẽ xem xét
Bộ Công Thương: "Vụ Con Cưng" nếu doanh nghiệp đề xuất bồi thường, Bộ sẽ xem xét

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về việc Bộ Công Thương có hay không việc đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp Con Cưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói: Nếu doanh nghiệp chứng minh thiệt hại và đề xuất đền bù, Bộ sẽ xem xét.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:00

Gần 2 năm Khải Silk mua lụa Trung Quốc giả hàng Việt: "Công an Hà Nội điều tra"
Gần 2 năm Khải Silk mua lụa Trung Quốc giả hàng Việt: "Công an Hà Nội điều tra"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Vụ việc Khải silk cắt mác hàng lụa Trung Quốc để gắn mác Việt Nam vẫn đang được công an Hà Nội điều tra theo đúng quy định.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:30

Chuỗi bán lẻ sản phẩm về hành lý LUG: Đạt mốc 50 cửa hàng trên toàn quốc
Chuỗi bán lẻ sản phẩm về hành lý LUG: Đạt mốc 50 cửa hàng trên toàn quốc

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tháng, chuỗi bán lẻ sản phẩm về hành lý LUG khai trương cùng lúc 10 cửa hàng, nâng tổng số cửa hàng trên toàn quốc lên con số 50 - trở thành chuỗi bán lẻ hành lý có số lượng cửa hàng nhiều nhất Việt Nam.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:21

Sản phẩm dinh dưỡng tại Việt Nam, đã đến lúc hưởng "trái ngọt"
Sản phẩm dinh dưỡng tại Việt Nam, đã đến lúc hưởng "trái ngọt"

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, để trụ vững trong thị trường dinh dưỡng đầy cạnh tranh khốc liệt, những doanh nghiệp đi lên bằng chất lượng, công nghệ và tâm huyết chắc chắn sẽ tìm được chỗ đứng và chiếm được vị thế lớn.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 04:30

Đại biểu kiến nghị sớm tính giải pháp huy động vàng, USD trong dân
Đại biểu kiến nghị sớm tính giải pháp huy động vàng, USD trong dân

(Dân trí) - Đại biểu cho rằng, Chính phủ cũng cần sớm có giải pháp huy động ngoại tệ và vàng trong dân trong bối cảnh mỗi năm Việt Nam vẫn phải vay hàng tỷ USD để bù đắp bội chi và trả nợ gốc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 04:21

Khám phá khách sạn Việt Nam đầu tiên lọt top 10 thế giới
Khám phá khách sạn Việt Nam đầu tiên lọt top 10 thế giới

(Dân trí) - Tọa lạc tại “thủ đô resort” Mũi Né – Phan Thiết, APEC Mandala Wyndham Mũi Né với 2912 phòng sẽ ra mắt vào 2021 và trở thành khách sạn 5 sao lớn nhất Việt Nam và vinh dự được bình chọn là 1 trong 10 khách sạn lớn nhất thế giới. Cùng khám phá bên trong khách sạn đắt giá này có gì?

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:55