Tầm bóp ở quê chỉ là quả dại, lên kệ siêu thị bán giá 400.000 đồng/kg

(Dân trí) - Tại Việt Nam, quả tầm bóp xuất hiện khắp nơi và mọc nhiều ở các khu đất trồng cây màu mỡ. Tuy nhiên, với giống tầm bóp Nam Phi, khi lên kệ các siêu thị, mặt hàng này lại có giá 400.000 đồng/kg.

Gần đây, giới văn phòng lại thi nhau mua, săn lùng quả tầm bóp được đóng hộp sang chảnh, bày bán trên chợ mạng với giá 400.000 đồng/kg. Theo tiểu thương, đây là giống tầm bóp Nam Mỹ chứ không phải loại quả mọc ở nhiều vùng quê Việt Nam.

Ngoài gọi là tầm bóp, chúng còn có tên là thù lù, cùng họ hàng với cà chua bi. Đây là loại quả có hương thơm đặc trưng, xen lẫn vị của dâu, nho, táo, dứa, kiwi. Vì thế, tầm bóp có vị chua chua, ngọt ngọt xen lẫn, rất kích thích vị giác.

Ở một chuỗi cửa hàng thực phẩm có tiếng ở Việt Nam, tầm bóp Nam Mỹ đang được rao bán với giá 390.000 đồng/kg. Còn trên chợ mạng, tùy từng loại mà bán với mức giá từ 280.000 - 320.000 đồng/kg.

Tầm bóp ở quê chỉ là quả dại, lên kệ siêu thị bán giá 400.000 đồng/kg - 1

Quả tầm bóp Nam Mỹ được rao bán trên một trang thương mại điện tử ở Việt Nam.

Chị Thu Trang, một tiểu thương bán hoa quả ở Hà Nội chia sẻ, tầm bóp Nam Mỹ hiện được trồng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Lạt. Quả có hình cầu, vỏ bao bọc xung quanh, đường kính quả khoảng 2 - 2,5cm, lớn hơn nhiều so với giống quả mọc dại tại Việt Nam. 

"Tầm bóp thường được tôi đóng thành từng hộp nhỏ với khối lượng 100g. Để quả đến tay khách chín vàng, khi nhập, tôi phải chọn hàng còn xanh " - chị nói.

Theo chị Trang, hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống tầm bóp. Nhưng đặc điểm chung của loại quả này là có lớp vỏ giấy bên ngoài lạ mắt. Quả dù chín cũng không ngọt hẳn mà pha chút chua nhẹ.

Tầm bóp ở quê chỉ là quả dại, lên kệ siêu thị bán giá 400.000 đồng/kg - 2

Giống tầm bóp Nam Mỹ hiện được trồng nhiều ở Đà Lạt.

Tương tự, chị Thùy Ninh (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, năm nào chị cũng đặt mua vài cân tầm bóp về ăn. Bởi trong quả có nhiều dược tính tốt, như hỗ trợ bệnh tiểu đường và lợi gan. Hơn nữa, chị còn cho rằng, mỗi lần ăn tầm bóp lại làm chị nhớ quê, kỷ niệm ngày bé ở nhà.

"Ngày bé, tôi ở Ninh Bình, xung quanh nhà có rất nhiều cây tầm bóp, cứ chiều là bọn tôi lại đi lùng hái quả tầm bóp để ăn. Tầm bóp sau khi được hái về sẽ được bóc bằng cách đập nhẹ lên trán cho kêu tách một tiếng, rồi xé lớp mảng giấy, lấy quả để ăn" - chị nhớ lại.

Theo chị Ninh, ngoại hình của tầm bóp mọc dại ở quê và giống quả Nam Mỹ thì khá giống nhau, chỉ khác ở kích thước, màu sắc và giá tiền.

Trong khi, tầm bóp Nam Mỹ hiện là sản phẩm cạnh tranh với các phân khúc trái cây cao cấp như cherry, việt quất, phúc bồn tử, dâu tây. Còn tầm bóp dại, mọc nhiều ở vùng quê Việt Nam thì thường không có giá trị.

"1 kg tầm bóp Nam Mỹ tôi mua ở cửa hàng là 400.000 đồng/kg. Quả to, tròn, đều, 10 quả như cả 10, hương thơm dịu. Ngoài ăn trực tiếp, thì tôi hay ép quả lấy nước uống, làm salad hoặc trang trí đồ ăn, bánh kem ở nhà" - chị nói.

Bài liên quan
Đang được quan tâm