Tài sản tăng “chóng mặt”, đại gia Hồ Xuân Năng lại sắp nhận cổ tức “khủng”

(Dân trí) - Với đà tăng mạnh của giá cổ phiếu, tài sản ông Hồ Xuân Năng đã tăng hơn 3.000 tỷ đồng so với đầu tháng 7 và chỉ ít ngày tới, vị đại gia này sẽ nhận thêm hàng trăm tỷ đồng cổ tức từ Vicostone.

Thị trường khởi động phiên giao dịch đầu tuần với diễn biến giằng co, dù vậy, các chỉ số vẫn đóng cửa ở trạng thái tăng điểm ngay sát mốc tham chiếu.

Cụ thể, VN-Index tăng 0,97 điểm tương ứng 0,1% lên 975,31 điểm trong khi HNX-Index tăng nhẹ 0,03 điểm tương ứng 0,03% lên 102,82 điểm.

Trên quy mô thị trường, số lượng mã giảm vẫn đang nhỉnh hơn so với số mã tăng giá. Theo thống kê, có tất cả 326 mã giảm, 34 mã giảm sàn so với 302 mã tăng và 41 mã tăng trần.

Chỉ số chính VN-Index nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ BID, VJC, HPG, GAS, MBB… song lại bị ảnh hưởng tiêu cực do VCB, SAB, VNM, VIC, CTG. Mặc dù vậy, trong phiên này chỉ số không bị chi phối bởi diễn biến từ một mã lớn nào cụ thể.

Tài sản tăng “chóng mặt”, đại gia Hồ Xuân Năng lại sắp nhận cổ tức “khủng” - 1

Ông Hồ Xuân Năng

Cổ phiếu VCS của Công ty cổ phần Vicostone phiên hôm qua tăng giá mạnh 900 đồng tương ứng 1,05% lên 86.700 đồng. Cổ phiếu VCS đang trong đà diễn biến tích cực. Trong một tháng qua, VCS đã tăng giá hơn 16% và tăng tới 44% so với mức đóng cửa phiên giao dịch đầu tháng 7.

Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT Vicostone đang sở hữu cả trực tiếp lẫn gián tiếp (qua 90% cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A) xấp xỉ 120,9 triệu cổ phiếu VCS tương ứng giá trị 10.457 tỷ đồng.

Như vậy, tài sản của ông Hồ Xuân Năng, so với thời điểm đầu tháng 7 đã tăng hơn 3.191 tỷ đồng.

Ngày 21/8 tới, Vicostone sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện chi tạm ứng cổ tức đợt 2/2019 bằng tiền tỷ lệ 20%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 2.000 đồng. Thời gian thanh toán vào ngày 30/8 tới.

Với khối lượng cổ phiếu lưu hành như hiện nay, Vicostone dự kiến sẽ phải chi khoảng 313,6 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt này cho cổ đông.

Trước đó, ngày 4/6, công ty này vừa mới tạm ứng cổ tức đợt 1/2019 cho cổ đông cũng với tỷ lệ 20%. Như vậy, tổng cộng, tỷ lệ cổ tức mà cổ đông Vicostone nhận được lên tới 40%.

Với mức chi cổ tức như hiện nay, ông Hồ Xuân Năng sẽ nhận được 241,8 tỷ đồng tiền mặt vào cuối tháng này. Tổng số tiền mà ông Năng nhận về từ cổ tức VCS là 483,5 tỷ đồng trong năm 2019, một con số cực “khủng” bởi đây là “tiền tươi thóc thật” mà doanh nghiệp mang về cho cổ đông công ty.

Tài sản tăng “chóng mặt”, đại gia Hồ Xuân Năng lại sắp nhận cổ tức “khủng” - 2

Cổ phiếu VCS của Vicostone đang trong đà tăng mạnh

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo BVSC, nhiều khả năng sẽ tăng điểm nhẹ với diễn biến giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong một vài phiên kế tiếp.

VN-Index dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 978-980 điểm. Áp lực bán ròng của khối ngoại đã suy giảm đáng kể và có thể khối này sẽ sớm chuyển sang mua ròng nhẹ trong ngắn hạn.

Về diễn biến các nhóm ngành, dòng tiền sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như bất động sản khu công nghiệp, logistic, công nghệ thông tin, bán lẻ và một số cổ phiếu bất động sản… Lưu ý với diễn biến của nhóm cổ phiếu VN30 khi thứ 5 tuần này sẽ là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F1908.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng. Các hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và giải ngân tại các vùng hỗ trợ của từng cổ phiếu cụ thể.

Mai Chi

Tin liên quan
Choáng váng: Một cổ phiếu tăng giá 721% trong 2 tháng lên sàn

Choáng váng: Một cổ phiếu tăng giá 721% trong 2 tháng lên sàn

Giữa bối cảnh giá cổ phiếu “tăng nóng”, hàng loạt lãnh đạo của doanh nghiệp bất ngờ ồ ạt muốn chốt lời và rất thú vị là đều với mục đích “giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân”. Trong số đó, có người còn có thể lãi tới hơn 1.500 tỷ đồng nhờ chênh lệch giá cổ phiếu thời điểm hiện tại so với lúc mới lên sàn.