Tài sản của tỷ phú Jack Ma tăng 2,3 tỷ USD sau án phạt kỷ lục

(Dân trí) - Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của tỷ phú Jack Ma đã tăng hơn 2,3 tỷ USD trong phiên 12/4 sau khi cổ phiếu tăng mạnh nhờ án phạt kỷ lục của Trung Quốc.

Trung Quốc vừa áp mức phạt chống độc quyền kỷ lục đối với Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma. Nhờ án phạt này mà Alibaba "dễ thở" hơn, các nhà đầu tư cũng thở phào nhẹ nhõm.

Trong phiên đầu tuần hôm qua (12/4), cổ phiếu Alibaba tại thị trường chứng khoán New York đã tăng 9,3%, mức cao nhất trong vòng 4 năm qua. Đối với tỷ phú Jack Ma, người sáng lập "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba thì điều này đồng nghĩa với việc tài sản của ông tăng thêm 2,3 tỷ USD lên mức 52,1 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tài sản của tỷ phú Jack Ma tăng 2,3 tỷ USD sau án phạt kỷ lục - 1

Tài sản của tỷ phú Jack Ma tăng thêm 2,3 tỷ USD sau khi Trung Quốc áp mức phạt kỷ lục đối với Alibaba (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, khoản tiền phạt gần 2,8 tỷ USD tuy cao kỷ lục nhưng ít nghiêm trọng hơn so với việc các nhà đầu tư "phập phồng" lo ngại về số phận của Alibaba bấy lâu nay. Mức phạt này chỉ chiếm 4% doanh thu nội địa của Alibaba trong năm 2019, ít hơn nhiều so với quy định mức phạt tối đa 10% trên doanh thu của Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Alibaba cho biết, mặc dù tập đoàn này sẽ phải điều chỉnh cách thức kinh doanh, các nhà quản lý không áp đặt phải đại tu toàn diện đối với chiến lược thương mại điện tử của họ.

Trong một bức thư ngỏ của công ty, Alibaba cho biết sẽ không thể phát triển được nếu không có sự khoan dung, hỗ trợ từ chính phủ. "Về điều này, chúng tôi rất trân trọng và vô cùng biết ơn", trích thư. 

Trở lại với tỷ phú Jack Ma, năm ngoái, ông vẫn là người giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, kể từ khi các cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc bắt đầu chiến dịch chống độc quyền và tạm dừng đợt IPO của công ty thanh toán Ant Group chỉ 2 ngày trước khi diễn ra, tài sản của ông đã "bốc hơi" hàng tỷ USD.

Theo Bloomberg, tỷ phú Jack Ma hiện là người giàu thứ 3 Trung Quốc, sau ông trùm nước giải khát Zhong Shanshan và tỷ phú Pony Ma của Tencent.

Liên quan đến số phận của Ant Group - một công ty con do chính Jack Ma sáng lập - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cho phép Ant Group trở thành một công ty nắm giữ tài chính, được quản lý tương tự một ngân hàng. Thông tin này, vừa được công bố hôm qua, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của công ty này, làm lóe lên hy vọng về việc tái khởi động IPO của Ant.

Cổ phiếu Alibaba trên sàn chứng khoán Hồng Kông mở cửa phiên sáng nay (13/4) tiếp tục tăng 3,4%,

Bài liên quan
Đang được quan tâm