Sức mua giảm vì Covid-19, dân bán lan hồ điệp ở Nha Trang "ngóng" khách

Hải Đăng

(Dân trí) - Khảo sát ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), nhìn chung thị trường lan hồ điệp Tết Tân Sửu không nhộn nhịp như năm ngoái, thậm chí đến thời điểm này sức mua còn rất yếu.

Sức mua giảm vì Covid-19, dân bán lan hồ điệp ở Nha Trang ngóng khách - 1

Dân bán lan hồ điệp ở Nha Trang kỳ vọng từ sau 25 tháng Chạp, dòng khách bình dân sẽ mua nhiều hơn

Lan hồ điệp bày bán ở TP Nha Trang năm nay được các thương lái lấy từ Đà Lạt, TPHCM. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các thương lái cho biết họ không dám mạo hiểm lấy hàng với số lượng lớn, mà chỉ ở mức độ vừa phải, đủ bán vì nhận định sức mua giảm.

Thực tế nhiều cửa hàng bán lan hồ điệp dịp Tết này ở Nha Trang mở hàng từ hôm 16-17 tháng Chạp nhưng đến nay chỉ bán được vài chục triệu đồng, giảm mạnh so với năm ngoái.

Sức mua giảm vì Covid-19, dân bán lan hồ điệp ở Nha Trang ngóng khách - 2

Lan hồ điệp bày bán ở TP Nha Trang năm nay được các thương lái lấy từ Đà Lạt, TPHCM

"Năm ngoái vào ngày 20 tháng Chạp, khách hàng là các doanh nghiệp mua biếu tặng, chủ khách sạn mua để trưng Tết khá nhiều và rộn ràng. Nhưng năm nay không thấy dòng khách hàng này ghé mua nhiều. Có lẽ vì ngành du lịch vắng khách, nhiều khách sạn ở Nha Trang đóng cửa nên dòng khách hàng này cũng vắng hẳn", chủ một cửa hàng lan hồ điệp trên đường Tô Hiến Thành, TP Nha Trang chia sẻ.

Theo các thương lái, sau khi vắng dòng khách doanh nghiệp, khách sạn, họ kỳ vọng vào dòng khách bình dân, người dân địa phương mua lan để chơi Tết. "Mười mấy năm đi bán lan hồ điệp, dòng khách bình dân chỉ mua lan kể từ sau 25 tháng Chạp. Hiện nay người dân chủ yếu đi xem và khảo sát giá là nhiều", chủ một cửa hàng cho hay.

Khảo sát cho thấy, giá lan hồ điệp ở Nha Trang dao động từ 250.000-340.000 đồng/cành (tùy loại, màu sắc), tăng so với dịp giáp Tết năm ngoái từ 50.000-80.000 đồng/cành.

Trong đó dòng lan hồ điệp cánh đỏ giá từ 270.000-300.000 đồng/cành; lan hồ điệp cánh trắng giá dao động từ 250.000-280.000 đồng/cành; lan hồ điệp cánh vàng từ 300.000-340.000 đồng/cành.

Sức mua giảm vì Covid-19, dân bán lan hồ điệp ở Nha Trang ngóng khách - 3

Do dịch Covid-19, các chủ khách sạn, doanh nghiệp du lịch ở Nha Trang không mua lan hồ điệp chưng Tết như năm ngoái vì khách sạn vắng khách

Do đó mỗi chậu lan hồ điệp 5 cành cũng dao động từ 1,2-1,5 triệu đồng/chậu; chậu kết 7 cành dao động 1,7-2,1 triệu đồng/chậu; chậu kết thành 9 cành dao động 2,2-2,7 triệu đồng/chậu.

Theo một số khách mua lan, sở dĩ họ chọn lan hồ điệp chơi Tết vì đây là loại hoa có màu sắc rất sang trọng, sặc sỡ và quan trọng hơn là chơi được lâu, bổ sung cho vườn lan ở nhà. Ngày Tết chơi lan hồ điệp vừa đẹp nhà, lại giữ được 2-3 tháng sau Tết.

Khảo sát ở các đường hoa Tết nguyên đán Tân Sửu tại TP Nha Trang, nhìn chung năm nay số lượng hoa Tết, cây cảnh bày bán cũng ít và vắng hơn mọi năm. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM